Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tất Cả Hạnh Phúc

29/06/201100:00:00(Xem: 4755)

Tất Cả Hạnh Phúc

Phước Hạnh

Suốt 36 năm, 1975- 2011, làn sóng người Việt tỵ nạn khắp nơi trên thế giới đã sản sinh ra nhiều nhân tài. Chúng ta hãnh diện nhiều những thành quả trí tuệ đóng góp rạng rỡ nòi giống con Lạc cháu Hồng cho đất khách quê người- Hoa Kỳ.

Hôm nay (Jun 27, 2011), chúng ta tiếp tục đón nhận thêm một tài năng y khoa mới đầy triển vọng nữa đó là em Julia Hung (Bích Loan). Em xuất thân từ trường high school North Garland, thành phố Garland tiểu bang Texas, đã hoàn tất chương trình học 12 năm của Mỹ. Em đã tốt nghiệp hạng xuất sắc của Trường, đại diện khu học chánh Garland đi thi cấp tiểu bang Texas, rồi đại diện 1 trong 3 sinh viên xuất sắc nhất của tiểu bang Texas đi thi môn “Biotechnology”cấp toàn quốc Hoa Kỳ tại thành phố Anaheim tiểu bang California vào ngày Thursday, Jun 23, 2011.

Trong cuộc thi này, vòng 1 (sơ loại) gồm có 50 sinh viên giỏi đại diện cho 50 tiểu bang, vòng 2 (chung kết) gồm 20 sinh viên được tuyển trạch từ vòng 1 và chung kết cuộc thi được chọn 10 sinh viên giỏi (top ten) và chỉ có 3 sinh viên giành huy chương của hội HOSA (Health Occupancy Student of America).Thứ tự như sau: hạng 3 huy chương đồng thuộc về Hillary Williams (NC), hạng 2 huy chương bạc thuộc về Derek Warner (OH) và em Julia Hung (Bích Loan- TX) đã đoạt hạng nhất huy chương vàng toàn quốc Hoa Kỳ.

Nước Mỹ Cưu Mang:

Nước Mỹ đã dang đôi tay nhân ái tiếp đón chúng ta một cách hoan hỷ và thân thiện, tạo điều kiện mọi người được sống, làm việc, học hành và thành đạt. Họ không phân biệt sắc dân, chủng tộc, tôn giáo…và vô cùng đề cao trí óc sáng tạo trong mọi lãnh vực kinh tế, xã hội, khoa học, quân sự… và đặc biệt ngành giáo dục. Giáo dục tốt thì đào tạo ra con người tốt và lãnh đạo một đất nước tốt đẹp. Cảm ơn nước Mỹ đã cưu mang chúng ta và tạo điều kiện thế hệ trẻ Việt Nam học giỏi và thành đạt như em Julia Hung (TX).

Ảnh Hưởng Gia Đình

Con cái sống chung cha mẹ là điều hiển nhiên.Chúng ta có nên người hay không là từ cha mẹ mà nên. Uốn nắn, khuyên răn, dạy dỗ con cái là trách nhiệm buổi ban đầu của Cha Mẹ vậy. Không thể bỏ lững trách nhiệm giáo dục ấy cho người khác. Cha mẹ ai cũng ước ao con mình học giỏi thành đạt trong xã hội, nhưng điều tiên quyết vẫn: “Tiên học lễ, học học văn.” Cho con học lễ phép trước đã, rồi sau đó mới hướng dẫn con học chữ nghĩa kiến thức hoặc các ngành nghề tiếp theo. Đây là cách gia đình anh Hoàng Tín và chị Bích Phượng đang theo. Làm Cha Mẹ, chúng ta phải thể hiện tình thương với con mình, hạn chế la rầy đánh đập. Câu ngạn ngữ thông thường hay nói: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho ngào”, người Mỹ gọi “Spare the rod and spoil the child” là vào giai đoạn đứa bé sợ roi, chứ đến khi ý thức hình thành tốt thì đứa bé thích cha mẹ ăn nói nhẹ nhàng. Về tiến trình tâm lý, chính lúc này nhân cách con người bắt đầu trưởng thành và cha mẹ nên cẩn thận lời ăn tiếng nói với con cái không giống như trước nữa. Em Bích Loan được sống và ảnh hưởng trong một gia đình như thế.

Tấm Lòng Cô Giáo

Sinh ra ta là cha mẹ, tác thành nên ta là thầy giáo. Em Bích Loan có một cô giáo dạy về môn Medical Lab, nhưng trong cuộc thi này bị xóa sổ (tức không còn danh sách thi cử cấp quốc gia nữa). Cô giáo buồn quá vì nghề nghiệp của mình không còn người để truyền đạt kiến thức. Cô giáo buồn nhưng không nản vì thế hệ tương lai và cô đã yểm trợ tinh thần đưa sinh viên của Trường đại diện tiểu bang Texas đi đến tận California vào cuộc thi chung kết, đoạt huy chương vàng hạng nhất (1st place) đem về hãnh diện cho Trường, cho Tiểu Bang nhà. Gặt hái huy chương vàng khắc tên Julia Hung, nhưng trong đó có sự lấp lánh tấm lòng vàng của cô giáo tận tụy bên cạnh.

Thuần Tâm Vì Đạo

Gia đình có truyền thống đi Chùa lễ Phật. Tin Phật chắc chắn không phải dễ. Niềm tin là bước đầu của thành công. Có người không tin gì hết nhưng vẫn thành công, có khi thành công hơn người có một niềm tin trong Đạo. Thành công mà không tin gì hết thì thường nguy hiểm cho đời và chết rơi vào ác đạo. Có niềm tin Phật vững chắc, dù công không thành danh không toại, đời sống tâm linh của họ vẫn nhẹ nhàng và thoải mái, không bị tù đày giam cầm trong nhà đá thì đương nhiên chết ắt được an lành. “Uống nước nhớ nguồn”, nguồn tâm thuần thành vì đạo được nuôi dưỡng từ gia đình. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là chỉ cho ta biết hoa thơm trái ngọt đó từ cha mẹ mà có. Cha Mẹ là người gìn giữ nguồn đạo cho con cái. Đạo là nguồn sống êm dịu, mát mẻ, trong lành cho mọi người. Khi ta gặp điều trái ngang đau khổ thì ta chuyên tâm niệm Phật hành thiền thì tự nhiên nguồn đạo trong tâm tuôn chảy rưới mát tâm hồn. Trước khi đi thi, Cha Mẹ tin Phật đưa Em tới Chùa gặp gỡ quý Thầy xin tư vấn tâm lý cho hành trình thi tuần tới. Hai ngày trao đổi khá dài, nhưng tóm tắt không dài quá một chữ “Stress”. Em lo lắng, cha mẹ cũng lo lắng cho cuộc thi khá gay go này, vì cả nước Mỹ tập hợp những sinh viên giỏi nhất của 50 tiểu bang thì ai mà không lo. Quý Thầy chỉ cầu Phật gia hộ may mắn và chúc Em thành công thôi, chứ không đặt thêm gánh nặng lo âu lên vai của Em nữa. Cố gắng học bài và trọn vẹn với cuộc thi trước đã, còn kết quả như thế nào đều tốt hết, thậm chí rớt cũng là một thành công trong quá trình học tập. Thành tích là kết quả đáng mừng, nhưng đã xem là thân nhân ruột thịt của gia đình thì nên thông cảm chia sẻ gánh nặng hơn là thành tích. Do vậy mà Em cảm thấy thoải mái nhẹ nhàng trước khi nhập cuộc tỷ thí đầy chông gai. Trong lúc giải quyết bài thi toàn quốc này, như được dự đoán và đã gặp bế tắc, Em Bích Loan đã thực hiện được lời tư vấn Phật dạy không bi quan chán nản, mà biết xoay tâm vào trong mình niệm Phật và bộc bạch với Phật rằng: “Phật ơi! con chỉ biết chừng đó thôi, không biết con có vượt qua cuộc thi này không, Phật giúp con them trí nhớ đi. Con tin Phật mà. Con vượt qua thì bao nhiêu người sẽ hạnh phúc lắm.” Thế là Em đủ bình tỉnh tiếp tục cuộc thi dễ dàng, vượt qua khó khăn, chiến thắng gian nan và mang về niềm hãnh diện vinh quang cho bản thân, gia đình, nhà Trường, tiểu bang nhà, cộng đồng Việt Nam khắp nơi,…

Xin chúc mừng Em Julia Hung (Bích Loan), cũng xin chúc Em thẳng tiến giấc mơ “Lương Y Như Từ Mẫu” trong một ngày không xa. Sau hết, xin chúc mừng gia đình anh Hoàng Tín- Bích Phượng, Cộng Đồng Việt Nam, những người có quan hệ xa gần với Em, tất cả đều hạnh phúc.

Phước Hạnh

Jun 27, 2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.