Những Huyền Thoại Về Đảng Dân Chủ

28/06/201100:00:00(Xem: 14271)

Những Huyền Thoại Về Đảng Dân Chủ

Vũ Linh

...tỷ phú giàu nhất thế giới như Warren Buffet, George Soros… đều là Dân Chủ.

Còn đúng 18 tháng nữa là dân Mỹ sẽ đi bầu tổng thống, và một phần lớn hệ thống chính quyền Mỹ, từ địa phương đến cấp tiểu bang và liên bang.

Với quốc tịch Mỹ, ta sẽ có quyền đi bầu. Và cũng như tất cả những người dân Mỹ khác, ta cũng có quyền nằm nhà làm thầy bàn hay chửi đổng. Chẳng ai bắt ta đi bầu. Thường thì hai chức năng chửi đổng và nằm nhà lại hay đi đôi, nhất là khi không nhìn thấy ông bà ứng viên nào hấp dẫn hết! Như năm tới khi ta đang thấy một bên là một ông họa sĩ vẽ bánh rất đẹp, và một bên là một lô các ông bà tranh luận ồn ào mà chẳng có chương trình gì cụ thể. 

Một điều mà nhiều người không để ý. Trong số dân Mỹ đi bầu, đại đa số chẳng cần biết hay chẳng muốn biết hay chẳng có khả năng biết chương trình ông ứng viên là gì, mà chỉ bầu hay không bầu vì cái mã đẹp trai hay xấu trai, ba hoa giỏi hay cà lăm, làm bánh vẽ giỏi hay chân chỉ hạt bột, … Chẳng hạn nếu nói về khả năng chính trị thì bà Hillary thuộc hàng sư mẫu, nhưng Obama làm bánh vẽ hấp dẫn mấy anh chị trí thức sống trong sách vở hơn. Thế là Obama làm tổng thống.

Nói nôm na ra, trong chính trị Mỹ, những yếu tố chi phối, có tính quyết định, thường là những yếu tố hời hợt, phần lớn dựa trên ảo tưởng, thành kiến và huyền thoại. Vì vậy, chúng ta nên thông cảm với nhiều người hùng hồn bênh đảng này hoặc chống đảng kia mà chưa hiểu rõ, hoặc hiểu theo truyền thông Việt ngữ xuất phát từ… Hà Nội!

***

Trong khi còn tranh cử tổng thống, TNS Obama hay bị phe bảo thủ tố cáo là có khuynh hướng xã hội, thậm chí là cộng sản nữa. Ông Obama mạnh mẽ tố cáo đây là những lập luận nằm trong chiến thuật khủng bố tinh thần, dọa dẫm thiên hạ - mà ông gọi là scare tactics. Quả thật những lời tố cáo Obama là cộng sản có tính bóp méo quá đáng, mặc dù ông giao du khá thân với những thành phần thiên tả cực đoan nhất trong giới trí thức khoa bảng Mỹ. Nhưng bản thân TT Obama cũng không ngần ngại dùng lập luận có tính khủng bố tinh thần bóp méo không kém, khi ông cảnh cáo đảng Cộng Hòa sẽ không chữa bệnh cho các trẻ em bị bệnh tâm thần để bảo vệ túi tiền của mấy ông triệu phú.

Khủng bố tinh thần nghe có vẻ lố bịch, nhưng thực tế lại là vũ khí sở trường của cả hai đảng. Biết là hăm dọa vô căn bản, nhưng nói mãi cũng sẽ có người tin. Đó là nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật nhồi sọ cho loại quần chúng rất thích bị nhồi sọ mà không biết. Có ai muốn công nhận mình là hình nộm và bị nhồi sọ đâu"

Trong chính trường Mỹ hiện nay, cái huyền thoại đơn giản nhưng thịnh hành nhất vẫn là cái huyền thoại đảng Dân Chủ là đảng của dân lao động nghèo trong khi đảng Cộng Hòa là đảng của 2% tài phiệt da trắng. Không cần biết trong kỳ bầu tổng thống năm 2008, ông Obama đã thắng nhờ có 750 triệu tiền yểm trợ, phần lớn của các đại gia Wall Street. Các ông tỷ phú giàu nhất thế giới như Warren Buffet, George Soros… đều là Dân Chủ. Hầu hết các tài tử Hollywood sống trong nhung lụa đều là Dân Chủ. Các đại gia chủ các hãng truyền hình (ví dụ CNN của ông chồng cũ của tài tử “Hanoi Jane Fonda”) và báo lớn nhất nước (ví dụ Newsweek của ông chồng bà cựu dân biểu Dân Chủ Jane Harman) đều là Dân Chủ. Ông Nghị Sĩ giàu nhất Thượng Viện là John Kerry, ứng viên tổng thống của Dân Chủ năm 2004.

Một số người ngây thơ thì coi rằng những ai phê phán đảng Dân Chủ và hệ thống truyền thông một chiều kia là nạn nhân của đài Fox News!

Dựa theo huyền thoại này, những chuyên gia xách động chính trị không ngưng quảng bá Dân Chủ tranh đấu cho đủ thứ quyền lợi cho “người nghèo”. Tất cả đều như là quà miễn phí của Ông Già Noel cho vậy. Trong khi Cộng Hòa chỉ chờ cơ hội cắt hết. Một số người nghe vậy, nghĩ rằng bầu cho Cộng Hòa thì bảo đảm sẽ mất medicare, mất tiền thất nghiệp, mất tiền già, các nghiệp đoàn sẽ bị giải tán, không còn ai tranh đấu bảo vệ quyền lợi cho nhân công thấp cổ bé họng nữa, nhân công sẽ bị sa thải hết, mà ngồi nhà cũng không đủ tiền uống trà ngắm trăng. Tất cả mọi người sẽ bị các đại gia bóp cổ chết hết.

Nghe thì khó tin, nhưng sự thật lại có rất nhiều người tin. Thế mới nói là tuyên truyền có kỹ thuật. Cái kỹ thuật đó chỉ thuần túy dựa trên sự thiếu hiểu biết hay lười suy nghĩ của thiên hạ.

Ta hãy thử lấy công tâm mà nghĩ lại xem.

Từ sau Đệ Nhị Thế Chiến đến nay, chưa khi nào medicare, medicaid, tiền già, tiền thất nghiệp đã bị cắt, kể cả dưới thời sáu tổng thống Cộng Hoà. Trong 36 năm Cộng Hòa, chưa có một người dân Mỹ nào chết vì nghèo, đói, hay bệnh mà không được chữa. Gần đây nhất, chương trình trả tiền thuốc cho người già – Drug Prescription program - tốn kém của công quỹ cả trăm tỷ, chính là phát minh của ông Cộng Hòa Bush con.

Nói welfare và medicare là của đảng Dân Chủ là nói mà không biết mình nói gì, cũng không đáng trách vì chỉ là thiếu hiểu biết thôi.

Dân Chủ cũng như Cộng Hòa đều nhìn nhận trách nhiệm của Nhà Nước đối với dân. Khác biệt là đến mức nào. Trong khi Dân Chủ rải tiền vô hạn để rồi Nhà Nước nợ hơn Chúa Chổm, thì Cộng Hoà chủ trương có giới hạn cho an sinh xã hội, cho tiền thất nghiệp, chứ không thể có chuyện vài bà ăn welfare đầu năm con trai, cuối năm con gái, hay vài ông nằm nhà chiều chiều nướng barbecue uống bia coi football tháng này qua năm nọ, với tiền của những người cong lưng cầy xâu cuốc bẫm.

Cũng chưa có nghiệp đoàn nào bị giải tán hết, ngoại trừ những nghiệp đoàn trong các công ty bị phá sản vì tiền lương cho công nhân quá cao. Tóm lại, cái luận điệu cho rằng Cộng Hoà sẽ cắt an sinh xã hội, giết nghiệp đoàn, chỉ là hù dọa vô căn cứ, nhưng không thiếu gì người thiếu hiểu biết hay vì thành kiến tin là đúng.

Kẻ viết này nhớ lại có bà cụ hàng xóm. Trong cuộc bầu cử Gore-Bush, hỏi bà sẽ bầu cho ai thì bà trả lời “Tao chẳng bầu cho ai hết. Dân Chủ toàn là mấy thằng phản chiến thân cộng khiến tao phải tỵ nạn ở đây, còn Cộng Hòa là thằng nhà giàu Bush nó sẽ cắt hết tiền già và thuốc men của tao”. Sau khi Bush thắng, bà cụ ăn không ngon ngủ không yên, hồi hộp chờ đợi bị cắt tiền già và tiền Medicare.

Một huyền thoại lớn nữa là chuyện thuế.

Trên đời này có gì free đâu. Tiền an sinh muốn có tất phải có người đóng thuế thôi. Giải pháp của Dân Chủ luôn luôn là giải pháp “đánh thuế nhà giàu”. Chỉ là chuyện vớ vẩn. Trong xã hội Mỹ này, có ba lớp dân: nghèo thì dĩ nhiên khỏi đóng thuế. Giàu thì trên nguyên tắc phải đóng thuế rất cao nhưng thực tế chẳng đóng bao nhiêu. Ông cố vấn kinh tế của TT Obama là Chủ Tịch đại công ty GE. Công ty GE năm vừa qua lời vài tỷ nhưng đóng “zero” thuế. Các đại gia luôn luôn có cả ngàn cách trốn thuế. Rốt cuộc, thành phần gọi là trung lưu như kẻ viết này và đa số độc giả Việt Báo là lãnh búa. Kẻ viết này chẳng cần biết Dân Chủ hay Cộng Hoà là gì, là ai, chỉ không muốn đi làm tối tăm mặt mũi để đóng thuế đến tắc thở thôi.

Một huyền thoại không kém thịnh hành: Cộng Hoà lên là mấy đại gia sẽ sa thải nhân viên hết, tất cả mọi người sẽ thất nghiệp, rồi tiền thất nghiệp sẽ mất luôn. Ai nghe mà không toát mồ hôi"

Nhưng chẳng lẽ mấy ông đại gia đuổi hết nhân công để mấy ông ấy đích thân vào hãng tự mình đi làm nhân công" Và rồi hàng hoá sản xuất bán ra cho ai" Ai cũng bị mất job mà không có tiền thất nghiệp nữa thì ai sẽ có tiền mua hàng"

Cái lý luận sơ đẳng nhất vẫn là cái lý luận theo thuyết thịnh vượng chung. Ông đại gia muốn giàu có thì phải bán được hàng, mà hàng chỉ có thể bán được nếu thiên hạ có tiền mua. Đuổi hết nhân công, cắt tiền thất nghiệp, tiền đâu họ mua, mà họ không mua thì đại gia cũng chỉ đi đến phá sản thôi.

Chuyện nhà giàu đuổi nhân công để giàu thêm chỉ là thứ lý luận nghe cho vui… người Hà Nội xã hội chủ nghĩa, không đáng chú tâm. Ngay cả chuyện đảng Cộng Hòa là đảng của nhà giàu chủ trương cắt thuế bạc tỷ cho các đại gia cũng chỉ là những bài bản tuyên truyền che mắt những người thiếu hiểu biết. Vấn đề ở đây là vấn đề lý luận về kinh tế học.

Đảng Dân Chủ lý luận theo thuyết khuynh tả tân-Keynesian mà kẻ viết này đã bàn qua trước đây, chủ trương Nhà Nước là công cụ phát triển kinh tế, tức là Nhà Nước đánh thuế lấy tiền nhà giàu tài trợ những dự án lớn lao của Nhà Nước, tạo công ăn việc làm quy mô cho dân chúng, và bành trướng tối đa guồng máy Nhà Nước. Chỉ cần nhích thêm một bước nữa là ta sẽ thấy các bác Mác và Lê-nin mỉm cười ngay.

Đảng Cộng Hòa thiên hữu thì ngược lại, cho rằng kinh tế chỉ có thể phát triển dựa trên sáng kiến tư nhân chứ không thể trông cậy vào mấy ông công chức lờ mờ làm kế hoạch trong tình trạng cha chung chẳng ai khóc. Do đó cần phải giảm thiểu bộ máy công quyền, không đánh thuế cắt cổ, bóp chết hết kinh doanh, để khuyến khích khu vực tư nhân thuê nhân viên nhiều hơn.

Lý luận nào đúng, lý luận nào sai" Đó là chuyện suy nghĩ của mỗi người, và lá phiếu của mỗi người. Không cần phải dùng thậm từ chửi nhau. Xứ tự do mà.

Hãy thử nhìn vào Âu Châu, đất dụng võ của các ông tân Keynesian. Thực tế, Âu Châu bây giờ chỉ là một khối những nước đã hoàn toàn khánh tận. Từ Hy Lạp đến Bồ Đào Nha, qua Anh, Pháp, Aí Nhĩ Lan, Tây Ban Nha, Bỉ, … đang vật lộn với những khó khăn kinh tế và chính trị không lối thoát. Chỉ vì Nhà Nước chi tiêu quá lớn, nợ hơn chúa chổm, công chức lãnh quá nhiều quyền lợi bổng lộc, làm ít chơi nhiều quen rồi, bây giờ phải thắt lưng buộc bụng là xuống đường đập nhà đốt xe ngay.

Hay là nhìn vào ngay kinh tế Mỹ.

TT Obama lên nắm quyền từ gần ba năm nay, nhưng nạn thất nghiệp vẫn không suy giảm, lửng lơ khoảng 9%-10% dù đã tung ra cả ngàn tỷ kích cầu đủ loại, theo đúng thuyết tân Keynesian. TT Obama không giải quyết được nạn thất nghiệp mặc dù kinh tế đã phục hồi, phần lớn vì các đại gia không muốn đầu tư phát triển, không muốn thuê nhân viên để gia tăng sản xuất. Họ không có lý do gì gia tăng sản xuất để rồi bị TT Obama đè xấn lấy thuế như ông thường hăm dọa.

TT Carter là tổng thống cuối cùng của Dân Chủ đã áp dụng thuyết Keynesian. Trong bốn năm cầm quyền từ 1976, TT Carter đã nâng tỷ lệ thất nghiệp lên mức 9%. Từ sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, ba lần mức thất nghiệp lên cao nhất là dưới thời Carter (8.9%), Clinton (7.7% tháng Chín năm 1992) và Obama (9.1% tuần qua), đều là Dân Chủ. Có một ông TT Cộng Hoà lãnh theo với mức thất nghiệp hơn 10% là cụ già Reagan. Ông ta dẹp luôn chương trình tân Keynesian của Carter và tái đắc cử huy hoàng!

Thành ra la hoảng bầu cho Cộng Hòa sẽ bị thất nghiệp chỉ đúng là la hoảng.

Một vấn đề quan trọng nữa: Việt Nam.

Những người ủng hộ Dân Chủ trách TT Cộng Hoà Nixon bán đứng Việt Nam mà quên mất ông bị quốc hội Dân Chủ trói tay lôi ra khỏi Việt Nam. TT Nixon nổi tiếng là diều hâu qua các vụ đánh Căm Pu Chia, thả bom Hà Nội, … Nhưng nước Mỹ là nước dân chủ, cho dù diều hâu đến đâu thì ông cũng không thể phớt lờ các phong trào phản chiến do phe Dân Chủ cấp tiến xách động từ quốc hội đến các khuôn viên đại học, nơi mà các giáo sư và sinh viên cấp tiến suốt ngày phất cờ Mặt Trận và ảnh Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp bên cạnh Mao Trạch Đông và Che Guevarra để đòi Nixon rút khỏi Việt Nam ngay.

Khi ấy nhiều người Việt tỵ nạn vẫn chưa… tỵ nạn nên không biết!

Một số người Việt tỵ nạn chỉ trích Bush nhút nhát không đăng lính qua Việt Nam đánh VC, nhưng không nhắc đến chuyện Clinton can đảm chạy qua Anh trốn lính. Họ nói Bush có tội vì nói lính VNCH không bằng lính Iraq, nhưng không nhắc gì đến Kerry đi Việt Nam vài tháng, trở về, thành phản chiến gộc, vứt hết mề đay, ra trước quốc hội tố cáo lính Mỹ và lính Cộng Hoà chỉ là thổ phỉ giết dân vô tội, lấy chuyện “tùng xẻo” cắt tai mũi dân, bắn chó và gia súc làm thú vui, gìống như lính của Thành Cát Tư Hãn.

Kerry giải thích cho quốc hội Mỹ cuộc chiến VN là nội chiến, trong đó người dân nổi dậy đòi giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân đế quốc (quý độc giả có hứng thú có thể vào Google, đánh “Kerry and Congressional Testimony” để đọc bài của Kerry). Kerry cũng là người bỏ phiếu khai tử VNCH, bác đề nghị của TT Ford xin giải ngân 700 triệu cho quân đội VNCH tháng 4 năm 1975, và ông cũng là người bỏ phiếu chống việc nhận dân tỵ nạn Việt vào Mỹ. Cái “tội” của Bush và Kerry, tội nào nặng hơn"

Điều lạ lùng là có không ít dân tỵ nạn bỏ phiếu cho Kerry năm 2004.

Họ cũng chỉ trích Bush cho VNCS vào “World Trade” mà quên mất TT Dân Chủ Carter là tổng thống đã gửi một phái đoàn qua VN để mở màn cho việc bình thường hoá quan hệ VC-Mỹ ngay năm 1977 khi cả trăm ngàn “ngụy quân” vẫn còn sống dở chết dở trong tù cải tạo, và TT Dân Chủ Clinton là người hủy bỏ cấm vận VNCS do TT Cộng Hòa Ford áp đặt, gửi đại sứ Mỹ đầu tiên đến Việt Nam, mời VNCS vào Liên Hiệp Quốc, Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

***

Xứ Mỹ này là xứ tự do, với đủ loại tin tức trong tầm tay của tất cả mọi người. Ai nói gì, viết gì (kể cả kẻ viết này), thì cũng nên kiểm chứng. Không thể nhắm mắt tin khi nghe hợp ý, mà cũng không thể chửi bậy khi nghe không hợp ý. Nền dân chủ đòi hỏi một điều rất mệt ở người dân là khả năng xét đoán và suy xét! (26-6-11)

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng mỗi Thứ Ba trên Việt Báo.

Ý kiến bạn đọc
03/07/201121:21:31
Khách
Gửi bạn Van-Giang! Nếu ban chê Vũ-linh chính trị kém, viết lách giở, vậy tôi yêu cầu bạn viết một bài xem sao? Chửi bới người ta, mà mình viết, nói và hành động thiếu kém hơn họ, thì chẳng khác nào như chửi chính bạn vậy !! Đọc toàn bài của VL, tôi không thấy Ông chê bai Obama ở điểm nào, mà chỉ trình bày những sự kiện để độc giả đóng góp ý kiến mà thôi. Mà nếu Ông có chê bai chăng nữa thì cũng không oan chút nào "Một Ông Tổng-thống nói nhiều làm từ-từ ,hay làm chút ít". Jimmy Carter (Dân-chủ) mới là Tổng thống tệ và hại nhất trong lịch sử cận đại Hoa-kỳ, Van-giang biết không ? Theo bạn, VL không đáng sách dép thiên hạ, vậy còn bạn ? Có đáng" đội và rửa trôn thiên hạ không nào"? .Bạn nói "Văn" là "Người", nhưng khi đọc "Văn phong" của bạn, tôi nhận xét thấy "Bạn" không còn phải là "Văn" nữa ?!!! Chúc bạn an vui. Vubinh
03/07/201102:45:36
Khách
Tôi rất thích đọc những bài góp ý của các bạn, nhưng có nhiều bạn lười biếng không bỏ dấu làm tôi đọc vất vả quá.
Xin hãy chơi đúng luật tranh cải công bằng, hãy dùng những tài liệu để tranh cải, những lý luận sáng sũa có sức thuyết phục. Đừng dùng chữ mạ lỵ nặng nề quá đáng làm tôi cứ hiểu lầm các bạn đang chửi móc lò nhau chứ đâu phải góp ý hay tranh luận gì cả. Điều vất vả nhất là tôi khó giải thích cho đứa cháu trai 15 tuổi đang tập tành vào đọc báo Việt.
Xin cám ơn những bạn chịu hợp tác.
04/07/201120:08:08
Khách
1.Ông KHOI SONG viết: "Danh tu Viet Kieu duoc dung cho nguoi Viet trong nuoc ra hai ngoai lam an, du hoc, du lich, cong tac v.v... "
Nên tôi mơi' noi': Thủ-tướng VC Nguyển-tấn-Dũng đi công tác nước ngoài ông KHOI SONG gọi là Việt-kiều.

2.Như vậy vubinh chậm tiêu quá, tôi biết trính độ của ông như thế nào rồi. Ông chỉ co' văn tục quá hay thôi.

3.vubinh đệ tử của Thiếu tướng Vu Linh, Bài viết của Bac’ Vu Linh lúc nào cũng một sao, một sao la` thiếu tướng, nên chung’ tôi gọi Bac’ Vũ Linh la` Bac’ Vũ Linh thiếu tướng.
04/07/201119:33:13
Khách
Ông Vũbinh nói:"Thật tình là khi tôi góp ý, tôi không muốn dùng những "Từ mạnh" mà một số bạn hiểu lầm là "văng tục" nhưng các bạn xem bài :

" Nỗi Ám Ảnh Sarah Palin cua Vu Linh" thì sẽ rõ, ông vubinh đã viêt': "Bạn chửi bới Bush như vậy nào có rơi sợi lông "Cu" nào của Bush đâu ?".


04/07/201102:02:56
Khách
Gửi bạn Trí-Cao ! Ông Khoi-Song có gọi Thủ-tướng VC Nguyển-tấn-Dũng là Việt-kiều bao giờ ? Ban lấy tên Trí-Cao sao lại Trí-Thấp như vậy ? Bạn có đọc và có hiểu toàn bài góp ý của Khoi-Song chưa vậy ? Kiểu chụp mũ hay nói nhảm nhí nên "stop", thối lắm bạn Trí-Cao ạ ? Đời thủa nào, sống trong thế kỷ thứ 21 mà vẫn còn lẫn cẫn vậy ? Tỉnh hay mơ đây ? Chào bạn nhé ? Chiều này ba xã có nấu cơm cho bạn ăn không ? Vubinh
03/07/201123:57:31
Khách
Bạn Khoi-Song nói rất đúng khi Bạn viết rằng:"Hiển nhiên tác giả (Vulinh) đâu có bắt độc giả phải tin và nghe theo" và như vậy đồng ý hay không là do bạn, nhưng khi phản bác phải khách quan . Còn danh từ "Việt kiều" bạn Khoi-Song dùng rất chính xác. Chỉ có Ông Việt-kiều dỏm, như Binh-Lê mới giải nghĩa khác mà thôi. Thật tình là khi tôi góp ý, tôi không muốn dùng những "Từ mạnh" mà một số bạn hiểu lầm là "văng tục". Nhưng khi đọc một số góp ý của một số ít bạn, tôi thấy chửi bới nhau quá đà ,mang tính "Đảng tranh" .Điều này chúng ta cần phải chấm dứt ,để diễn đàn được trong sáng. Cám ơn các bạn. Vubinh
06/07/201119:15:35
Khách
Chào bạn Trí-Cao ! Sao bạn chậm "tiêu" quá vậy ? Có bao giờ bạn nói "Tổng-Thống Obama" đi công tác nước ngoài ? Ông ta cắt cử người đi công tác nước ngoài thì có, tỷ dụ như cử Bà Ngoại Hillary đi dự hội nghị về nhân quyền chẳng hạn , còn theo ngôn ngữ ngoại giao , các vị lãnh đạo quốc -gia khi ra nước ngoài, thì gọi là đi tham quan, họp thượng đỉnh hay đi đáp lễ hoặc là đi kinh lý. Mong nói mà bạn nhiều cho. Cám ơn. Vubinh
29/06/201110:51:01
Khách
Xin phep ban Chris-Nguyen, cho toi them cau noi cuoi...La ong ban Binh Le neu can nen "ra" mot bai,dai dien cho nhung gi ong thich...Phai tinh tao de nhan set, chu dung qua chu quan va nhat la..."CAI TOI, LA CAI...!"
29/06/201107:26:43
Khách
Gop y voi ong Binh Le. Tac gia Vu Linh la mot tac gia binh luan. Nhung bai viet cua ong phan anh y kien va quan diem cua ong. Chung ta doc bai cua tac gia, co the dong y hoac khong dong y, nhung hien nhien tac gia dau co bat doc gia phai tin, nghe theo.
Neu khong dong y kien, va neu co gop y, nen gop y trong ton trong , on hoa va hai hoa. Khong nen su dung nhung ngon tu nang ne, ma li, phi bang chi lam them bau khong khi o nhiem va gay kho chiu cho nguoi doc. Ong Binh Le noi ong la SQ/QLVNCH, vay dieu gi trong bai viet cua tac gia lam ong khong hai long de den noi doi ba lan ong ma li tac gia la ngu... va hoc tu trong rung.
O day toi muon noi voi ong Binh Le, neu ong tu xung ong la SQ/QLVNCH, va co le ong dang o Hoa Ky, vay tai sao ong lai su dung am muu tham doc cua CSVN tu goi ong va nhung nguoi Viet ti nan tren the gioi noi chung va Hoa Ky noi rieng la "Viet Kieu"; tat ca nhung nguoi Viet ti nan CS khong the, va khong bao gio la "Viet kieu" boi mot le don gian va ro rang la ho da nhap tich nuoc so tai, nhu o My, neu nhap tich, nguoi Viet ti nan se tro thanh cong dan My goc Viet. Danh tu Viet Kieu duoc dung cho nguoi Viet trong nuoc ra hai ngoai lam an, du hoc, du lich, cong tac v.v... Ngoai ra, ong Binh Le co noi den gia xang dau va cho biet 1 thung dau la 43 gallons. Theo BP Statistical Review 2006, 1 barrel (1 thung ) tuong duong 42 gallons, va o My, 1 thung dau cung tuong duong 42 gallons.
Loi cuoi, doc bao la de mo mang kien thuc, hoc hoi dieu hay, le phai, cai moi, chat loc, doi chieu, suy luan ... va co khi chi don thuan la giai tri, vi the co ly do gi ma li, che bai tac gia. Neu khong thich tac gia hoac khong hai long bai viet xin dung doc, nhu the thoai mai va an binh hon. Chi la mot loi gop y chan thanh cua mot nong dan dong bang Bac Viet nhung song o mien Nam tu do nhieu hon thoi gian o mien Bac va co may man duoc huong mot nen giao duc nhan ban, khai phong va khoa hoc cua VNCH va cung co mot thoi thanh xuan an com nha ban tren doi Tang Nhon Phu va mua xuan ngam mai trang no ro tren doi Cay Mai, Cho Lon.


• 1 GPM = 34.29 BPD
• 1 barrel equals 158.984 Litres
• The approximate conversion for BPD to tonnes/year is 49.8, so 100,000 BPD equals around 4,980,000 tonnes per year.
29/06/201103:55:55
Khách
Theo nhận xét của tôi thì ông TT nhà mình đọc hay hơn làm ,thời gian tranh cử 08 đã hứa quá khả năng mà ông có . Mọi người đều biết tình hình kinh tế lúc đó như thế nào, ông TT nhà tuyên bố sẽ làm được chắc như đinh đóng cột, mà sao lúc nào cũng đổ thừa cho ông tiền nhiệm để lại môt một đóng rác . Ông tự tin ông làm được thì đừng đổ lỗi cho ai cả, chứ nếu mỗi lần gặp khó khăn thì đổ lỗi cho người khác thì không đủ tư cách làm lảnh đạo quốc gia . làm TT như ông ai làm cũng được
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.