Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vui Buồn Chuyện Cộng Đồng

25/03/200000:00:00(Xem: 6054)
CHUYỆN VUI CỘNG ĐỒNG

Trong thời gian 6 tháng trở lại đây, cơ cấu lãnh đạo của cộng đồng người Việt tại Úc, tiểu bang cũng như liên bang, đều có những thay đổi quan trọng về nhân sự. Ngoại trừ ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc tái đắc cử Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Nam Úc, hầu hết tân chủ tịch cộng đồng NVTD tại các tiểu bang đều là những người mới. Cụ thể, ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Victoria, ông Nguyễn Văn Thân Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD NSW, ông Nguyễn Quốc Duy Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Tây Úc, ông Trần Hưng Việt Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Queensland, bà Trần Hương Thủy Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Wollongong. Riêng cộng đồng liên bang, ông Đoàn Việt Trung đắc cử Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Úc Châu. Ngoài ra, một số vị khác như bác sĩ Võ Văn Phước, ông Nguyễn Vĩnh, bà Phạm Ánh Linh... cũng đều là những gương mặt mới trong hàng ngũ lãnh đạo cộng đồng liên bang và tiểu bang.

Nhìn vào những gương mặt lãnh đạo mới mẻ của cộng đồng, ta thấy hầu hết đều trẻ trung và thuộc thành phần khoa bảng tốt nghiệp tại Úc. Đây là một thay đổi tất yếu đáng mừng, phù hợp với quy luật "tre già măng mọc", đồng thời đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trên con đường hội nhập và trưởng thành của cộng đồng người Việt tại Úc. Sự thay đổi đó đã tạo nên một luồng sinh khí mới với phương pháp lãnh đạo mới, hình thức đấu tranh mới trong cộng đồng.

Nhìn ngược lại lịch sử hội nhập và phát triển của cộng đồng người Việt tại Úc suốt 25 năm qua, ta có quyền tự hào với những thành công người Việt đã đạt được trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục và chính trị. Đặc biệt, trong suốt 25 năm qua, trước sau như một, cộng đồng người Việt tại Úc luôn luôn là một cộng đồng đoàn kết chặt chẽ và hoàn toàn minh bạch trong lập trường chống cộng. Trên phương diện đối ngoại, tuy cộng đồng người Việt tại Úc còn non trẻ, số lượng không đông, nhưng cộng đồng chúng ta luôn luôn có một tiếng nói quan trọng trong chính giới Úc. Nhờ vậy, chúng ta đã có những đóng góp quan trọng đối với chính phủ tiểu bang cũng như liên bang khi chính phủ hoạch định các đường lối, chính sách liên quan đến người Việt tỵ nạn như di trú, an sinh xã hội, ngoại giao với Việt Nam...

Hiển nhiên, có được những thành quả tốt đẹp như vậy, phần lớn là nhờ trí tiến thủ, tinh thần trách nhiệm, lòng thiện chí và truyền thống chịu thương chịu khó, biết tằn tiện thu vén của đông đảo người Việt. Bên cạnh đó, ta không thể không kể đến những đóng góp vô cùng quan trọng của các hội đoàn, đoàn thể và ban chấp hành cộng đồng tiểu bang cũng như liên bang. Đặc biệt, những đóng góp của các vị chủ tịch cộng đồng tiểu bang, liên bang, trong đó có ông Võ Minh Cương, đã đặt những nền tảng quan trọng, định hướng đi đúng đắn cho cộng đồng người Việt tại Úc trên 3 phương diện chính yếu: Một, hội nhập thành công; Hai, tạo sức mạnh trong chính giới và dư luận Úc; Ba, duy trì lập trường chống cộng, sẵn sàng hậu thuẫn cho các phong trào đấu tranh tự do dân chủ tại quê nhà.

Cuối thập niên 1990, sau 25 năm phát triển, cộng đồng người Việt tại Úc đứng trước một nhu cầu quan trọng: Trẻ trung hóa guồng máy lãnh đạo. Đây là một nhu cầu sinh tử của bất cứ đoàn thể, tổ chức, đảng phái nào. Một hàng ngũ lãnh đạo mới, trẻ trung hơn, biết thích ứng với những nhu cầu mới của thời cuộc, chắc chắn sẽ giúp cộng đồng có cơ hội hơn trong việc thu hút nhân tài trong giới trẻ, thành công hơn trong hội nhập, và có tiếng nói trọng lượng hơn với chính giới.

Điều quan trọng khiến mọi người lo ngại là không biết lập trường chính trị của giới trẻ có phù hợp với nguyện vọng của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại Úc hay không. Một câu hỏi quan trọng được đặt ra ở đây: Những người chưa có kinh nghiệm xương máu, chưa được trui rèn trong cuộc chiến tranh chống cộng giữ nước tại quê nhà, liệu họ có được lập trường chống cộng minh bạch, trước sau như một hay không" Đây là một câu hỏi chính đáng và là niềm lo ngại hợp tình hợp lý của đông đảo người Việt tỵ nạn cộng sản. Đông đảo người Việt tại Úc đều thừa nhận, khi nào, cộng sản Việt Nam vẫn còn duy trì thể chế độc tài, đảng trị, đàn áp tôn giáo, chà đạp quyền tự do của người dân, chắc chắn khi đó, cộng đồng chúng ta vẫn phải tiếp tục có bổn phận là một cộng đồng chống cộng.

Dĩ nhiên, trong hoàn cảnh Việt Nam cũng như bối cảnh chính trị toàn cầu hiện nay, ta không hề chống cộng một cách cuồng tín, sắt máu. Chúng ta không hô hào chém giết, thanh toán, trả thù, phục hận, tuy nhiên, chúng ta chống chủ thuyết cộng sản một cách kiên quyết và minh bạch. Chúng ta chống cộng trong tinh thần của những người yêu nước, yêu quê hương, biết tôn trọng lẽ phải, lẽ công bằng và giầu lòng bác ái. Vì vong linh của những người đã khuất, vì cuộc sống công bình, hạnh phúc của tất cả những người Việt Nam hiện nay, và vì tương lai của dân tộc Việt Nam, trong đó có tương lai của chính con cháu chúng ta, chúng ta phải thấy được, chủ thuyết cộng sản là hiểm họa vô cùng to lớn cho đất nước, cho dân tộc. Vì thế, chúng ta phải chống cộng cho đến khi nào, chủ thuyết cộng sản vô thần bị quét sạch khỏi quê hương Việt Nam.

Nhìn vào việc làm của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do liên bang cũng như các tiểu bang trong đó có NSW trong thời gian gần đây, đông đảo người Việt tại Úc đều vui mừng khi thấy các vị tân chủ tịch, tân ban chấp hành tiểu bang lẫn liên bang đều có những biện pháp, phương thức chống cộng một cách kịp thời và hiệu quả. Cụ thể, ngay khi cộng sản Hà Nội cho ban hành quyết định mang số 210, nhằm đánh phá cộng đồng người Việt hải ngoại, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do liên bang đã kịp thời ra thông báo vạch trần âm mưu của cộng sản. Tiếp đó, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang đã gặp đại diện đài truyền hình SBS, trình bầy nguyện vọng chính đáng của cộng đồng, yêu cầu đài không loan tải các chương trình TV tin tức của Hà Nội.

Tương lai không biết thế nào, nhưng hiện tại, qua một số nguồn tin mới thu lượm, thì trước những phản ứng quyết liệt của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do liên bang, ban giám đốc đài truyền hình SBS đã tỏ ra rất thận trọng trước những đề nghị của chính quyền cộng sản Hà Nội. Điều này khiến cộng sản Hà Nội nhận ra, trong xã hội tự do dân chủ như Úc, một đài truyền hình đã nhận tài trợ từ tiền thuế của dân, đài đó khó có thể loan tải những tin tức trái ngược nguyện vọng của cộng đồng. Vì vậy, chính quyền cộng sản Hà Nội đang muốn lợi dụng thế hợp pháp trong tự do thương mại tại Úc để thành lập một đài truyền hình dây cáp do tư nhân làm chủ để loan tải những chương trình của Hà Nội.

Hiển nhiên, có được chiến thắng bước đầu quan trọng như vậy là nhờ tầm nhìn xa trông rộng và phương pháp phản ứng đúng lúc đúng chỗ của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do liên bang, đứng đầu là chủ tịch Đoàn Việt Trung, và phó chủ tịch Nguyễn Văn Thân. Qua chiến thắng bước đầu này, chúng ta có quyền tin tưởng, tương lai cộng đồng người Việt tại Úc sẽ tiếp tục phát triển, tiếp tục thịnh vượng, tiếp tục là thành lũy vững chắc trong cuộc đấu tranh chống cộng sản, giành tự do dân chủ cho quê hương Việt Nam.

CHUYỆN BUỒN CỘNG ĐỒNG

Trên đây là chuyện vui của cộng đồng. Bây giờ tôi xin đề cập đến chuyện buồn của cộng đồng. Giống như chuyện vui có nhiều, chuyện buồn xem ra cũng không ít. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, tôi xin đề cập đến chuyện buồn lớn nhất quanh đêm văn nghệ ở Bankstown vào tối thứ Ba, 11 tháng 3 vừa qua.

Như qúy độc giả đã biết, cuối tháng 2 vừa qua, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang NSW đã kịp thời ra thông báo nêu rõ: Đại nhạc hội có tên "Chào Mừng Thiên Niên Kỷ Australia 2000" được tổ chức tại Bankstown đêm 11 tháng 3 là hành động đội lốt văn hóa của CSVN. Trong thông báo của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang NSW do chủ tịch Nguyễn Văn Thân ký ngày 29 tháng 2 năm 2000, cũng kêu gọi mọi người tẩy chay đại nhạc hội đội lốt văn hóa này của cộng sản.

Hiển nhiên, việc làm của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW rất hợp tình hợp lý và phù hợp nguyện vọng của đông đảo người Việt tỵ nạn cộng sản. Có điều, mọi người rất ngạc nhiên khi thấy tờ Việt Nam Thời Nay, trong số báo đề ngày 9 tháng 3 năm 2000 lại đăng quảng cáo cho đại nhạc hội "Chào Mừng Thiên Niên Kỷ Australia 2000" mà Ban Chấp Hành Cộng Đồng tiểu bang đã kêu gọi tảy chay.

Danh chính ngôn thuận, ông Nguyễn Vi Túy là chủ nhiệm tờ Việt Nam Thời Nay. Quen ông Túy từ lâu, và có thời gian làm việc chung với ông, tôi biết, ông là người phóng khoáng, trọng nghĩa khinh tài, không câu nệ tiểu tiết và thuộc loại có duyên "học một biết mười" trong lĩnh vực báo chí. Trên phương diện giao thiệp đồng nghiệp, tôi rất qúy trọng ông. Cũng vì lòng qúy trọng đó, tôi thấy tôi nên nói ra những điểm không đồng ý với ông. Trong tư cách chủ nhiệm của một tờ báo, ông Túy có quyền đăng tải những tin tức hoặc quảng cáo xét thấy có lợi cho tờ báo. Cũng trong tinh thần tự do dân chủ đó, tôi thấy mình cũng được quyền nêu lên mấy điểm bất đồng đối với ông.

Thứ nhất, như chúng ta đã biết, ông Túy hiện nay là phó chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát tiểu bang NSW. Căn cứ vào điều lệ của cộng đồng, Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát đóng vai trò rất quan trọng trong cộng đồng qua hai chức năng chính: Tư vấn và giám sát. Trên phương diện lập trường và quan điểm, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang cũng như liên bang luôn luôn xác nhận lập trường: Chống mọi hình thức tuyên truyền đội lốt văn hóa văn nghệ của cộng sản. Qua nói chuyện với ông Võ Minh Cương trước đây và ông Đoàn Việt Trung mới đây, tôi được biết, cho đến nay, lập trường này hoàn toàn không thay đổi.

Hiển nhiên, trước lập trường đó của cộng đồng, cộng với chức vụ phó chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát và chức chủ nhiệm tờ Việt Nam Thời Nay của ông Túy, thiết nghĩ ông Túy không nên và không thể đăng quảng cáo cho đêm đại nhạc hội "Chào Mừng Thiên Niên Kỷ Australia 2000".

Thứ hai, trong khi Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW chính thức ra thông cáo kêu gọi mọi người tảy chay đêm đại nhạc hội, thì 10 ngày sau, ông Túy lại quảng cáo cho đêm đại nhạc hội đó. Việc làm hoàn toàn trái ngược giữa Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do và ông Túy, phó chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát, đã khiến nhiều người hoài nghi về sự thống nhất và đoàn kết trong nội bộ cơ cấu lãnh đạo cộng đồng. Thực tế mâu thuẫn này khiến một số người băn khoăn tự hỏi, phải chăng Ban Chấp Hành Cộng Đồng đi một hướng, còn Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát lại đi một hướng khác" Liệu có chăng tình trạng, ngoài mặt, Ban Chấp Hành Cộng Đồng hô hào chống cộng cho có hình thức, còn bề trong, bất lực buông xuôi, mặc ai muốn làm gì thì làm"

Thứ ba, việc làm của ông Túy trong cương vị phó chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát, trái ngược với lời kêu gọi của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW đã khiến ngay cả những người bàng quan nhất cũng phải đi đến một câu hỏi đau lòng: Nếu lời kêu gọi của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW đã không có hiệu quả với ngay cả ông phó chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát, thì thử hỏi, lời kêu gọi đó có hiệu quả với ai" Một vị phó chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát kiêm chủ nhiệm một cơ quan truyền thông, còn không nhận ra hành động đội lốt văn hóa của cộng sản, còn chấp nhận quảng bá cho chúng, thử hỏi những người tỵ nạn bình thường, nhất là giới trẻ, sẽ nghĩ như thế nào"

Trong tư cách một người Việt tỵ nạn cộng sản, đồng thời là chủ nhiệm của một cơ quan truyền thông, việc ông Túy quảng cáo cho một đại nhạc hội đội lốt văn hóa do cộng sản giật dây, đã là điều không thể chấp nhận. Đáng tiếc hơn nữa, ông Túy lại làm việc đó trong khi ông là phó chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát NSW. Và đặc biệt, ông đã làm việc đó sau khi Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW đã ra thông báo kêu gọi mọi người tảy chay đại nhạc hội, thì việc làm của ông càng đáng trách gấp bội.

Tôi tha thiết mong mỏi các hội đoàn, đoàn thể, cùng Hội Đồng Tư Vấn và Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW nên mạnh dạn và thẳng thắn có ý kiến quanh vấn đề này để làm sáng tỏ vai trò, trách nhiệm và minh bạch lập trường của Ban Chấp Hành Cộng Đồng NSW cùng những người liên hệ. Có như vậy, cộng đồng người Việt chúng ta tại NSW cũng như tại Úc, mới thực sự trở thành lực lượng nòng cốt, hậu thuẫn cho phong trào đấu tranh giành tự do dân chủ tại quê nhà.

Như trên đã nói, tôi rất qúy ông Túy. Hiện tại, khi viết những dòng chữ này, lòng qúy mến của tôi dành cho ông vẫn không hề sứt mẻ. Và tôi biết, khi đọc những dòng chữ này, hơn ai hết, ông Túy hiểu tôi nghĩ thế nào, viết như thế. Có điều, trong cuộc sống, đôi khi chính những người mình qúy trọng lại làm những điều mình thất vọng. Và khi một người mình qúy trọng, làm điều mình thất vọng, thì niềm thất vọng đó bao giờ cũng lớn hơn và nỗi buồn trong lòng cũng sâu xa hơn. Nhưng nếu đã mang trong lòng niềm thất vọng lớn lao hơn, nỗi buồn sâu xa hơn, mà ngần ngại, cả nể hay sợ hãi không dám nói lên sự bất đồng của mình thì còn đáng trách gấp bội, vì khi đó, sự qúy trọng sẽ dần dần bị mai một, và niềm thất vọng sẽ thực sự trở thành nỗi tuyệt vọng.

Vì không muốn lòng qúy trọng của tôi dành cho ông Túy bị mai một, vì không muốn niềm thất vọng sẽ trở thành nỗi tuyệt vọng, nên tôi mạnh dạn viết bài này với niềm kỳ vọng, qúy độc giả, qúy vị trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng NVTD tiểu bang cũng như liên bang, và cá nhân ông Túy sẽ chia xẻ những suy tư của tôi trong niềm thông cảm của những người cùng cảnh ngộ: Vì cộng sản mà phải sống ly hương.

Hữu Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.