Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Sách ‘Lịch Sử Champa’ Hội Luận về Dân Tộc Bản Địa

20/09/201300:00:00(Xem: 5476)
SAN JOSE -- Tổng Thư ký Đảng Vì Dân Việt Nam đã tham dự buổi ra mắt sách “Lịch Sử Champa: 33 năm cuối cùng (1802-1835)” và hội luận về chủ đề “Vấn đề dân tộc bản địa Việt Nam.”

Vào ngày Thứ Bảy 14-09-2013, ông Nguyễn Công Bằng, Tổng Thư Ký Đảng Vì Dân Việt Nam đã đại diện tổ chức đáp lời mời của Hội Đồng Phát Triển Văn Hóa Xã Hội Champa để tham dự buổi ra mắt sách “Lịch Sử Champa: 33 năm cuối cùng (1802-1835)” và hội luận về chủ đề “Vấn đề dân tộc bản địa Việt Nam” được tổ chức tại thành phố San Jose, tiểu bang California (Hoa Kỳ).

Cùng hiện diện trong buổi sinh hoạt có Tiến sĩ Po Dharma (Viện Viễn Đông Pháp), ông Musa Po Rome (Chủ Tịch IOC-Champa), ông Tan Dara Thạch (Chủ Tịch Hội Đồng Các Dân Tộc Bản Địa Việt Nam), ông Nai Rong (Đại diện 28 Dân tộc Bản địa Tây Nguyên Việt Nam), ông Hoàng Thế Dân (Cơ sở trưởng đảng Việt Tân vùng Bắc California) và nhiều nhân sĩ, quan khách người Champa, Khmer-Krom và Dân tộc Tây Nguyên.

Trong dịp này, theo đề nghị của Ban tổ chức, ông Nguyễn Công Bằng đã giới thiệu những điểm chính yếu của công trình nghiên cứu lịch sử quan trọng trong cuốn sách trước đông đảo quan khách, và nhân đó chia sẻ quan điểm của Đảng Vì Dân cũng như cảm tưởng của ông về vai trò của lịch sử và dân tộc Chăm đối với Việt Nam.

Theo lời ông: "...cuốn 'VƯƠNG QUỐC CHAMPA: 33 NĂM CUỐI CÙNG' là một công trình nghiên cứu khoa học, nghiêm chỉnh và khách quan. Một điểm quan trọng khác là Tác giả đã không cực đoan để quy tội các triều đại người Kinh cho toàn bộ khủng hoảng nội tại của các triều đại Vương quốc Champa, kể cả lý do dẫn đến sự kiện vương quốc bị giải thể. Sự giải thích của tác giả trong phần tổng luận ở trang 171 là một khẳng định mang tính lịch sử: "Những biện pháp trừng phạt nhân dân Champa vô cùng dã man kể từ năm 1832 không biểu tượng cho chính sách diệt chủng của vua Minh Mệnh đối với người Chăm. Vì vua Minh Mệnh đã từng áp dụng những hình phạt đó đối với người Kinh theo Lê Văn Duyệt, Lê Văn Khôi và Thiên Chúa Giáo. Kể từ đó, người ta có thể nghĩ rằng vua Minh Mệnh không chủ trương trừng phạt người Chăm nặng nề và dã man hơn so với chính sách trừng phạt người Kinh. Và chính sách trừng phạt dân tộc Champa của vua Minh Mệnh không mang nội dung hận thù dân tộc hay phân biệt màu da giữa người Chăm và Kinh mà là hành động mang màu sắc chính trị dành cho những ai, dù họ là người Kinh hay Chăm đi nữa, không tôn trọng uy quyền của triều đình Huế vào thời điểm đó."
dai_hoi_cham_y_resized
Hình ảnh buổi ra mắt và hội luận.

Ông Nguyễn Công Bằng nhận định rằng:"Cuốn 'VƯƠNG QUỐC CHAMPA: 33 NĂM CUỐI CÙNG' tất nhiên cần thêm nhiều sự đồng thuận lớn để được công nhận như là những chứng liệu lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh ngay rằng: Đây là một thiện chí làm sáng tỏ lịch sử chứ không phải là một hành động mang tính gây chia rẽ cộng đồng dân tộc Việt Nam. Cuốn 'Vương Quốc Champa: 33 năm cuối cùng' là một công trình nghiên cứu giá trị, và là một phần lịch sử không thể không nhắc đến trong chính sử Việt Nam. Bởi lẽ, khi lịch sử nước Việt đã chính thức ghi nhận sự hiện diện của Vương quốc Champa trong lãnh thổ của Việt Nam ngày nay, thì người Champa phải được công nhận là một dân tộc bản địa, không những phải được bình đẳng trong một xã hội nhân bản mà còn phải được hưởng các quy chế đặc biệt dành cho các sắc tộc bản địa. Đồng thời, lịch sử Champa cũng phải được ghi nhận đầy đủ và khách quan như một phần của lịch sử Việt Nam. Có như vậy thì xã hội Việt Nam mai này mới có thể phát triển một cách hài hòa, gắn bó hơn ở tương lai."


Ông chia sẻ thêm là: "Càng được hiểu về lịch sử và văn hoá Champa, chúng tôi nhận thấy có trách nhiệm nhiều hơn trong công cuộc phục hưng lịch sử và văn hoá Champa như là một phần không thể tách biệt của lịch sử và văn hoá Việt Nam."

Để giải thích lý do tại sao Đảng Vì Dân chính thức ủng hộ việc tôn trọng lịch sử, văn hóa và nguyện vọng của đồng bào người Việt gốc Chăm, ông trình bày rằng: "Lãnh thổ nước Việt ngày nay có một phần đất đai của Vương quốc Champa ngày xưa (từ Quảng Bình xuống đến Biên Hòa, tổng cộng khoảng 30%). Văn hoá Việt Nam cũng có nhiều sắc thái của nguồn văn hoá Champa. Và dân số Việt Nam cũng có một tập thể không nhỏ mang ít nhiều dòng máu Champa. Vậy thì tại sao tập thể người Kinh không xem tập thể người bản địa Champa là anh em, đồng bào. Và tại sao người Champa không tự xem mình là người Việt để tranh đấu cho bằng được sự bình đẳng trong các quyền lợi công dân? "

Thành phần tham dự buổi hội luận về “Vấn đề dân tộc bản địa Việt Nam” (Ảnh: ChamToday.com)
dai_hoi_cham_vi_dan_resized
Hình ảnh buổi ra mắt và hội luận.

Sau phần buổi lễ ra mắt sách là chương trình hội luận về “Vấn đề dân tộc bản địa Việt Nam” với sự điều hợp của ông Tài Đại An, một nhân sĩ người Việt gốc Chăm vốn là viên chức Quốc Gia Hành Chánh Việt Nam Cộng Hòa. Chủ đề của cuộc hội luận là trao đổi về việc vận động thế giới và chính phủ Việt Nam công nhận 'Dân tộc Bản địa Việt Nam" là chính đáng hay không. Trong phần này, ông Nguyễn Công Bằng đã khẳng định lập trường của Đảng Vì Dân là "không những phải ủng hộ tinh thần cho nỗ lực ý nghĩa đang có, mà còn thấy phải cùng đứng chung trong cuộc đấu tranh mang tính nhân bản này."

Khi kết thúc phần phát biểu trước đông đảo đồng hương hiện diện, ông đã chia sẻ mong đợi là: "Hy vọng rằng ở một ngay mai không xa, tất cả người Việt Nam - dù là dân tộc Kinh, dân tộc bản địa hay sắc tộc thiểu số - đều có thể chung sống hài hòa với nhau ở cả trong và ngoài nước, và có thể ngẫng mặt cao đầu hãnh diện mình là người Việt Nam."

Được biết trong nhiều năm qua Đảng Vì Dân Việt Nam đã liên tục hậu thuẫn cho các đòi hỏi chính đáng của đồng bào người Việt gốc Chăm, và trong lần sinh hoạt mới nhất này ông đã thay mặt tổ chức khẳng định lập trường của đường lối của tổ chức là ủng hộ và chung sức đấu tranh cho quyền làm người của các Dân tộc Bản địa Việt Nam trên tinh thần bản Hiến chương Liên Hiệp Quốc đã được 150 quốc gia ký tên chấp thuận.

Anh Trinh tường thuật từ tin sinh hoạt của VPLL/ĐVDVN, thông tin từ mạng www.champaka.infoChamToday.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.