Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Biểu Tình Chống TC

17/06/201100:00:00(Xem: 7349)

Từ Biểu Tình Chống TC

Vi Anh
Hai cuộc biểu tình chống TC là một tác động chánh trị lớn và hữu hiệu trên phương diện dân vận, công quyền vận ở quốc nội và quốc tế vận ở hải ngoại.
Việc Trung Cộng xâm chiếm đất, biển và đảo của VN, là một sự thật rõ ràng, không còn gì phải bàn luận nữa. Hai cuộc biểu tình của hàng ngàn người Việt vào ngày 5 và 12 tháng 6, năm 2011, là hai cuộc biểu tình chống TC lớn nhứt của người dân Việt trong bốn năm gần đây. Đó cũng là hai cuộc biểu tình đầu chống TC trong chế độ CS Hà nội cấm dân tự động biểu tình. Đối với người dân trong nước đó là giọt nước tràn của tình yêu nước cộng với nỗi bất bình nhà cầm quyền CS Hà nội không dám bảo vệ giang sơn gấm vóc và không cho dân chống lại quân Tàu xâm lăng. Còn ở hải ngoại, người Việt ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu nhiều tự do biểu tình chống TC xâm lăng và Việt Cộng bán đất dâng biển rất nhiều lần. Điều đó cho thấy công cuộc chống Trung Cộng là mẩu số chung của người dân Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung và ở hải ngoại.
Phân tích và tổng hợp các cuộc biểu tình chống TC trong ngoài nước, người ta thấy nổi bật lên những nỗ lực sau đây của người dân Việt trong ngoài nước.
Nguời dân Việt trong và ngoài nước biểu tình đều khẳng định Hoàng sa, Trường sa là của VN, xác quyết chủ quyền của đất nước và nhân dân VN trên Biển Đông. Người trong nước sống trong chế độ CS cầm quyền đi biểu tình thì mang cờ VNCS. Còn Người Việt ở ở hải ngoại đại đa số là dân tỵ nạn CS đi biểu tình thì mang cờ VN Cộng Hoà theo. Điều đó cho thấy người dân Việt trong ngoài nước, bất cứ ở đâu, vẫn thấy có bổn phận với đất nước, xem đất nước là của chung. Chế độ chánh trị chỉ là giai đoạn, quốc gia dân tộc mới trường tồn, như tiền nhân Việt nói, “quan nhứt thời dân vạn đại.”
Tuy nhiên vì lập trường chánh trị, người Việt hải ngoại xuất thân là dân Việt Nam Cộng Hoà, tỵ nạn CS biểu tình chống TC xâm lược và chống luôn CS Hà nội đã bán đất dâng biển cho TC trong thời chiến tranh. Anh chị em sinh viên du học từ trong nước ra ở thế kẹt ít tham dự với những tổ chức của người Việt hải ngoại. Và người Việt hải ngoại thông cảm điều này, với hy vọng với thông tin, nghị luận đầy đủ về tình hình đất nước, anh chị em du học sẽ có thể so sánh và tự nhận thức.
Nhưng người dân trong ngoài nước biểu tình chống TC đều hướng hai mục tiêu quốc nội và quốc ngoại. Quốc nội đánh động lương tâm đồng bào, tình yêu nước của người Việt, trước cuộc xâm lấn của TC.
Đồng bào trong nước hầu như không có tin tức hay không đủ tin tức vì từ lâu vấn đề TC xâm chiếm đất biển của VN bị bộ máy tuyên truyền của CS kiểm duyệt rất gắt, chỉ cho người dân biết những gì lợi cho Đảng CS thôi, chớ không cho biết những gì hại cho đất nước và nhân dân VN phải gánh chịu.
Nhưng cái khó nó bó cái khôn. Đồng bào trong nước uốn mình qua ngỏ hẹp, tương kế tự kế khi Đảng Nhà Nước lớn tiếng cáo buộc tàu hải giám của TC phá hại tàu thăm dò của quốc doanh dầu khí VNCS. Lớp trẻ VN kêu gọi và biểu tình chống TC. Nhà cầm quyển làm ngơ, ngầm không giải tán.

Người dân Việt trong nước biểu tình muốn thúc giục nhà cầm quyền phải cứng rắng hơn với TC. Về điểm này phải nói đồng bào trong nước đã thành công với số lượng người tham dư biểu tình và phẩm chất người biểu tình.
Dân có máu mặt, dân chống chánh quyền chuyên biểu tình khi xưa ở Saigon nay ngoài bảy muơi, đã ra rìa khỏi guồng máy cầm quyền CS đều có mặt.
Saigon từng sống trong dân chủ thời VNCH có thói quen đi biểu tình nên trong hai cuộc biều tình, số người đông hơn ở Hà nội.
Dân chúng biểu tình ở Hà nội và Saigon đã thành công, đưa những người nắm guồng máy nhà nước ít nhứt có lời lẽ cứng rắn hơn. Những lời nói này nếu họ không làm sẽ bị buộc thêm tội cho CS.
Sau cuộc biểu tình chống TC ở Hà nội và Saigon, người ta thấy hai người “Nam kỳ cục” đang nắm nhà nước “lên gân” thấy rõ. Tin AFP ngày 9/6, Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng người có quyền lực lớn nhứt trong nhà nước VNCS nói Việt Nam có đủ ý chí và sức mạnh để bảo vệ biển, đảo thuộc chủ quyền của mình và kêu gọi giữ vững quyết tâm của đảng cộng sản và nhân dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước.
Ngoài ra Tướng Nguyễn Chí Vịnh,Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam có quyền lớn trong tình báo quốc nội và ngoại cũng như an ninh quân đội, cũng nói "Lập trường kiên quyết của đảng và nhà nước chúng tôi là chúng tôi sẽ sử dụng đến tất cả mọi phương tiện để bảo vệ chủ quyền của chúng tôi."
Còn theo tin thông tấn xã DPA của Đức, ngày 9/6 Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh rằng Việt Nam sẵn sàng hy sinh mọi thứ để bảo vệ quê hương và chủ quyền ở biển, đảo.
Các cuộc biểu tình là một quốc tế vận có ý nghĩa. Báo chí ngoại quốc có chương trình tiếng Việt như RFA, VOA ở Mỹ, BBC online của Anh, RFI của Pháp và của Úc đi tin biểu tình liên tục và những lời tuyên bố cứng rắn sau cuộc biểu tình của những người đứng đầu nhà nước và quân đội VNCS như đã nói ở trên.
Sẽ thiếu nều không đề cập đến ảnh hưởng của các cuộc biểu tình qua việc kêu gọi tẫy chay hàng hoá, du lịch TC, và báo động nguy cơ của TC đối với thế giới trong đó có những siêu cường mà người Việt hải ngoại định cư.
Phải công tâm mà nói, người Việt hải ngoại chưa vâän động đủ được với những viên chức dân cử có thế lực của các siêu cường mình định cư đấu tranh chống lại cuộc xâm lấn của TC, như đang đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Mới đây Thượng Nghị sĩ Webb, Uỷ Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ trình nghị quyết đề nghi Hành Pháp Mỹ cần phải có những hành động tích cực để bổ trợ những gì mà Ngoại trưởng Mỹ và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ về sự ổn định và an ninh tại khu vực.
Cuối cùng chuyện chủ quyền quốc gia, gìn giữ bờ cõi đất nước là chuyện quốc gia đại sự, không thể làm một ngày một bữa mà xong. Không thể biểu tình rồi ai về nhà nấy. Phải liên tục la làng la xóm lên với đồng bào, với nhà cầm quyền, với thiên hạ. Cần biểu tình nữa, biểu tình nhiều nữa./.( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
17/06/201107:22:00
Khách
Hãy đứng lên con dân nước Việt
Để bảo tồn mảnh đất của tiền nhân
Dẩu phải hy sinh xương máu nghìn lần
Cùng thề quyết đập tan quân xâm lược

Đất nước Việt là của người dân Việt *
Câu nói ngàn đời cua dũng tướng ngày xưa
Vẫn mãi ghi trong thế hê kế thừa
Là ngọn đuốc soi đường cho tuổi trẻ

Hãy tỉnh dậy đi những kẻ hại dân hại nước
Đừng bán thêm lãnh hải cho quân thù
Đi ngược lại toàn dân và Tổ quốc
Tiếng cười chê theo mãi vạn đời sau!!

HHL

* Tướng Lý Thường Kiệt
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.