Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dàn Khoan Mỹ Sẽ Tới Biển Đông VN

16/06/201100:00:00(Xem: 12096)

Dàn Khoan Mỹ Sẽ Tới Biển Đông VN; TQ: Công hàm do Phạm Văn Đồng ký đã nhận Trường Sa, Hoàng Sa là của TQ; Họ Mao đã nói với Lê Duẫn: TQ sẽ chiếm Đông Nam Á

BIỂN ĐÔNG (VB) -- Thông tấn Tân Hoa Xã chính thức nhắc tới bản công hàm của cố Thủ Tướng Bắc Việt Phạm Văn Đồng công nhận TQ có chủ quyền 12 hải lý từø đất liền, và nói bản công hàm có nghĩa là VN đã xác nhận Trường Sa và Hoàng Sa là của Trung Quốc.
Ngay lập tức, trong ngày Thứ Tư 15-6-2011, nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc đã viết bài trên blog Nguyễn Xuân Diện, phản bác các lý luận của Trung Quốc bằng cách dựa theo luật quốc tế, và dựa vào hiện thực lúc đó rằng quản trị hành chánh các vùng đảo này là Nam Việt, chứ không phảỉ Bắc Việt và do vậy công hàm của ông Phạm Văn Đồng không có hiệu lực trên các đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Mặt khác, bản tin Reuters cho biết một dàn khoan của công ty Hoa Kỳ Diamond Offshore sẽ rời Vịnh Mexico để vào Việt Nam khoa thầu cho hãng BP Plc.
Hợp đồng làm việc tại Việt Nam của công ty dàn khoan nước sâu Ocean Monarch sẽ lãnh 340,000 đôla/ngày trong hợp đồng dài 3 tháng tại VN, khởi sự từ tháng 11-2011.
Tình hình dàn khoan Hoa Kỳ vào Biển Đông lúc này đã cho thấy chính phủ Việt Nam đang gắn bó hơn với Mỹ, cũng là một dấu hiệu để ngăn cản bước lấn chiếm của Trung Quốc.
Trong khi đó, bản tin từ báo Philippine Daily Inquirer hôm 16-6-2011 loan tin rằng Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Phi Luật Tân Jose de Venecia Jr. hôm Thứ tư đã thúc giục Tổng Thống Phi Benigno Aquino III hãy thiết lập lại bản hiệp ước thăm dò dầu khí chung với TQ và VN ở vùng Biển Đông VN (gọi là Biển Tây Phi, theo Manila).
De Venecia nói rằng TQ, VN, Phi nên “gác tarnh chấp để cùng khai thác dầu Biển Đông và chia ba lợi tức...”
Điều thâm hiểm trong đề nghị này của De Venecia là mặc nhận rằng TQ có quyền chia lợi tức dầu trên vùng biển của VN.
Đặc biệt, bản tin báo Phi còn ghi lời De Venecia hôm Thứ Tư rằng đương sự đã gặp cựu Tổng Bí Thư CSVN Nông Đức Mạnh và người đương nhiệm là Nguyễn Phú Trọng, cũng như gặp Ai Ping, Thứ trưởng Bộ Quốc Tế của CSTQ, và nói là các nhân vật trên đều đồng ý với đề nghị 3 nước cùng khai thác và chia 3 lợi tức dầu Biển Đông.
Không có nguồn tin nào khác về lời nói của De Venecia.
Trong khi đó, bản tin VOA nói rằng Hải quân Phi Luật Tân cho biết họ đã nhổ bỏ những cột mốc chủ quyền của nước ngoài trên những đảo san hô và bãi đá ngầm mà Manila cho là thuộc chủ quyền của mình ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
Bản tin VOA nói rằng, Hải quân Philippines cho hay những cột gỗ mà họ chưa xác định lai lịch đã được nhổ bỏ hồi tuần trước trên đảo san hô Boxall, một đảo nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp chủ quyền...
Đặc biệt, trên trang blog của học giả Nguyễn Xuân Diện (http://xuandienhannom.blogspot.com), có bài viết của nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc nhan đề “Công Hàm Của Thủ Tướng Phạm Văn Đồng Và Quan Hệ Việt - Trung Có Phải Bức Công Hàm Của Thủ Tướng Phạm Văn Đồng Là Lá Bài Tẩy Trong Tình Hữu Nghị Việt-Trung"” đã phản bác các lý luận mới đưa ra của chính phủ TQ về lãnh hải Biển Đông.
Bài viết cho biết:

“Theo tờ Xinhua ngày 14-6-2011, dẫn theo tờ Quân Giải phóng hàng ngày cho biết chính phủ Trung Quốc phản đối nỗ lực để quốc tế hóa vấn đề biển Đông, mà chỉ nên giải quyết song phương thông qua hiệp thương hữu nghị giữa các bên tham gia.
Trong bài báo này có đoạn viết:
“Trong một tuyên bố chính thức vào năm 1958, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng các đảo ở biển Nam Trung Hoa như là một phần của lãnh thổ chủ quyền của Trung Quốc, và sau đó Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng cũng bày tỏ sự thỏa thuận”...”(hết trích)
Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc đã sử dụng luật quốc tế để bác bỏ luận điểm TQ, và đặc biệt dẫn thêm lý luận rằng tiền thân của chính phủ VN bây giờ là chính phủ Miền Bắc VN thì không có thẩm quyền quản trị hành chánh nào trên các đảo ở Biển Đông vào năm 1958.
Đặc biệt, một hồ sơ của cố Tổng Bí Thư CSVN Lê Duẫn đăng trên mạng Ba Sàm hôm 14-6-2011 cho thấy rằng TQ đã có âm mưu chiếm toàn vùng VN, Lào, Thái Lan từ lâu.
Hồ sơ được nói là của gia đình ông Lê Duẫn có ghi lời ông Lê Duẫn khi trình bày lại trong một hội nghị của Đảng CSVN, trích:
“TBT Lê Duẩn: về tập đoàn phản động Trung Quốc chống Việt Nam
Đăng bởi anhbasam on 14.06.2011
(Trích): “Trước khi chúng tôi ra về, Mao gặp anh Trường Chinh và tôi. Mao ngồi xuống trò chuyện với chúng tôi và cuối cùng ông ta tuyên bố: “Các đồng chí, tôi muốn nói cho các đồng chí biết điều này. Tôi sẽ là chủ tịch của 500 triệu nông dân đang thiếu đất, và tôi sẽ mang một đạo quân tiến xuống khu vực Đông Nam Á“. Đặng Tiểu Bình cũng ngồi ở đó, nói thêm: “Chủ yếu là vì nông dân nghèo, trong tình cảnh khó khăn cùng cực!”
Khi chúng tôi ra ngoài, tôi nói với anh Trường Chinh: “Đó anh thấy đó, âm mưu chiếm nước ta và Đông Nam Á. Bây giờ đã rõ rồi“. Họ dám tuyên bố điều đó như thế. Họ nghĩ chúng ta không hiểu. Đúng là không lúc nào họ không nghĩ đến đánh Việt Nam!
Tôi sẽ nói với các đồng chí nhiều hơn để các đồng chí có thể thấy thêm về tầm quan trọng quân sự trong vấn đề này.
Mao hỏi tôi: Ở Lào, có bao nhiêu cây số vuông đất"
Tôi trả lời: Khoảng 200.000 cây số vuông.
Mao hỏi: Dân số của họ bao nhiêu"
Tôi trả lời: Khoảng 3 triệu!
Mao nói: Như vậy là không nhiều! Tôi sẽ đưa dân tôi đến đó, thật mà!
Mao hỏi: Có bao nhiêu cây số vuông đất ở Thái Lan"
Tôi trả lời: Khoảng 500.000 cây số vuông.
Mao hỏi: Có bao nhiêu người"
Tôi trả lời: Khoảng 40 triệu!
Mao nói: Lạy Chúa! Tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc có 500.000 cây số vuông, nhưng có tới 90 triệu người. Tôi cũng sẽ đưa một số người dân của tôi tới Thái Lan!
Đối với Việt Nam, họ không dám nói về việc đưa người tới theo cách này. Tuy nhiên, ông ta (Mao) nói với tôi: “Đồng chí, có đúng là người của các đồng chí đã chiến đấu và đánh bại quân Nguyên"” Tôi nói: “Đúng“. Ông ta hỏi: “Có phải cũng chính người của đồng chí đã đánh bại quân Thanh"” Tôi nói: “Đúng“. Ông ta nói: “Và quân Minh nữa, phải không"” Tôi nói: “Đúng, và cả các ông nữa. Tôi đánh các ông luôn. Các ông có biết điều đó không"“
Tôi đã nói với Mao Trạch Đông như thế. Ông ta nói: “Có, có!” Ông ta muốn chiếm Lào, cả Thái Lan, cũng như muốn chiếm tất cả các nước Đông Nam Á. Đưa người dân đến sống ở đó. Quan điểm đó thật là phức tạp.”...”

Ý kiến bạn đọc
17/06/201122:09:38
Khách
Day la mot chuyen chung minh chu truong ba quyen banh truong cua Trung Cong doi voi VN va Dong Nam A. Tuy nhien, mot dieu kho tin la tai sao Mao co the noi Lay Chua duoc? CS khong bao gio tin vao bat cu ton giao nao, nguoi CS tin vao chu nghia vo than.
17/06/201111:39:10
Khách
Công hàm của Nguyễn Van Đồng ký hiến Trường Xa và Hoàng Xa cho TQ là bất hợp pháp. Vì Hoàng Xa va Trường Xa trước đây do miền nam VN quản lý, có lính và dân ở đó. TC đã tiến chiếm vào năm 1974 và năm 1978! Bây giờ cần đại diện của VNCH, đứng ra thưa trước công pháp Quốc Tế để đòi lại.
16/06/201109:36:23
Khách
Ý đồ của Mao và Tưởng đã rỏ ràng từ khi dân số của chúng mới chỉ có 500 triệu người,chúng muốn chiếm cã Đông nam á,thực hiện ý đồ bành trướng ...giờ chúng ta đổ tội cho ông Đồng cũng chỉ là chuyện đã qua mà thôi,có lẻ lúc đó ông Đồng thấy lực lượng của VNCH quá mạnh,không nghỉ là sẻ thắng được nên mới mượn tay Trung cộng để hù dọa miền nam,nhưng lại không ngờ rằng đến nay T.Cộng lấy cớ đó để hợp pháp vẻ ra đường lảnh hải rồi tự cho là của họ...làm lảnh đạo mà nói đùa cũng nguy hiểm lắm đấy...!!!
17/06/201108:00:36
Khách
tôi không nghĩ rằng ông Đồng sơ sẩy nói chơi lỡ lời mắc quai mà là vì ông ta xem thường lảnh địa lảnh hải của tiền nhân tổ tiên Việt Nam và coi trọng tình đồng chí với thằng Trung quốc thôi...Và điều này đã đúng cho đến bây giờ, vì các lảnh đạo Việt Nam đều vãn dựa vào cái tường thành XHCN Trung quốc để bảo vệ quyền lợi của đảng cộng sản CŨNG NHƯ bảo vệ cửa cải và quyền lợi của bọn họ..Bởi tất cả bọn họ bây giờ đều giàu sụ của cải thu được từ việc bán đất đai rừng và biển đã chất cao ngất trong các ngân hàng Thuỵ-Sỹ
23/06/201103:01:22
Khách
Những chuyện Hậu Trường của một thời đại,chế độ nào cũng có!Nhất là Chế Độ CSXHCN thì càng bị Dấu nhẹm,bưng bít là không tránh khỏi...Bởi thế từ khi mạng thông tin internet xuất hiện thì rất nhiều chuyện Tày đình lộ mới bị lộ ra cho nên CSVN mới bị rớt mặt nạ giả nhân giả nghĩa v..v và v..v.Hiện nay thi mọi việc đều được phơi bày trước công luận và thế giới/Thế nên phải Ngăn chận là chuyện dĩ nhiên xảy ra mà căn nguyên do:Cộng Sản không muốn cho Quốc Tế biết SỰ THẬT bỉ ổi của chúng....là chính xác 100%.Tại sao phải vượt tường lửa???Đó là then chốt sự việc của mọi quốc gia trên thế giới Dân Chủ-Tự Do....Saigon,23/6/2011-11h00'.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.