Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bên Bờ Cuộc Chiến

14/06/201100:00:00(Xem: 10273)

Bên Bờ Cuộc Chiến

Trần Khải

Không ai mong chờ một cuộc chiến ở Biển Đông, đặc biệt là về một cuộc chiến cực kỳ hung hiểm nếu bùng nổ ra giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nhưng nếu VN cứ bị xử ép liên tục, nếu bị lấn biển liên tục, chắc chắn sẽ tới một lúc, sẽ có một mồi lửa phựt lên từ một nơi nàò đó, có thể là do Trung Quốc cố ý dàn cảnh để vu vạ, hay là khi Việt Nam bị ép tới chỗ không thể lui được.

Có thể thấy tầm nghiêm trọng của tình hình Biển Đông qua những vụ cắt cáp tàù Bình Minh 2, và rồi cắt cáp tàù Viking 2. Và qua nghị định về miễn nhập ngũ thời chiến đối với 8 thành phần đối tượng, do chính phủ VN đưa ra hôm 13-6-2011. Như thế, cũng có nghĩa là sửa soạn cho thời chiến.

Đặc biệt là nghiêm trọng, khi Việt Nam chính thức kêu gọi Mỹ và quốc tế can thiệp. Khi Lời kêu gọi có vẻ như trống không này đưa ra, có vẻ như đứng giữa trời mà gọi mưa hú gió, có thể cho chúng ta suy đoán là chính phủ Việt Nam đã bí mật tiếp cận với chính phủ Mỹ, nhưng những tiếp cận bị mật đó tất nhiên là không được tiết lộ. Bởi vì, không có ai nói khơi khơi rằng Việt Nam hoan nghênh Mỹ và các nước khác can thiệp. Khi nói như thế, nghĩa là đã phảỉ bàn tới mức độ thế nào mới can thiệp, và can thiệp ở mức độ nào, và can thiệp với điều kiện là gì.

Diễn biến này có thể thấy vào chiều Thứ Hai 13-6-2011, khi Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Jim Webb cho biết là ông sẽ trình một nghị quyết lên Thượng viện vào Thứ Ba để thúc giục Mỹ lến án Trung Quốc.

Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, nếu Mỹ can thiệp thì cũng sẽ không ở mức độ toàn tâm toàn lực, vì kinh tế Mỹ đang còn thê thảm, ngân sách thâm thủng, nợ quốc gia tràn ngập, và 2 cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq đang là gánh nặng quân phí.

Hành động tượng trưng sẽ là một nghị quyết ở Thượng viện Mỹ. Và đặc biệt, cũng tượng trưng nữa là khi có tin hàng không mẫu hạm USS George Washington của Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ vừa lên đường để tới khu vực Biển Đông.

Dù sao đi nữa, như thế cũng sẽ làm giảm nhẹ tình hình, sau khi Hải Quân Việt Nam tập trận bắn đạn thật hôm Thứ Hai ngoaì khơi Miền Trung VN, và rồi tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc hăm dọa, rằng như thế là VN khiêu khích.

Thực ra, ởÛ những mặt khác, cuộc chiến đã bùng nổ một cách thầm lặng rồi.

Trước tiên là các dân quân mạng đã tấn công Internet của nhau. Bản tin báo Thanh Niên ngày 10-6-2011 nói rằng, đã khoảng 200 website VN bị tin tặc tấn công, và :

"...IP của hệ thống máy tính được sử dụng để tấn công web Bộ NN-PTNT có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Nguồn tin có thẩm quyền từ Bộ Ngoại giao hôm qua xác nhận một website của Trung tâm Biên, phiên dịch thuộc Bộ Ngoại giao bị tấn công và để lại các thông tin bằng tiếng Trung và hình ảnh cờ Trung Quốc. Đến 18 giờ ngày 9.6, website này vẫn không thể truy cập được...

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng của Công ty An ninh mạng Bkav, từ khoảng 1 tuần qua đã có hàng trăm website của VN bị tấn công không rõ lý do. Tin tặc thâm nhập vào website của VN, thay đổi giao diện trang chủ và để lại các thông điệp bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh, đi kèm với đó là hình ảnh cờ Trung Quốc..."

Cũng cần nhắc rằng, trước đó vài ngày, các dân quân mạng VN đã tấn công một số trang web Trung Quốc, treo cờ đỏ và viết khẩu hiệu "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam" lên một số trang web TQ.

Tuy nhiên, dưới mắt một số nhà chiến lược, thì Trung Quốc đã tấn công VN từ lâu rồi, và là tấn công đa diện.

Bài viết nhan đề "Chiến Tranh Đa Diện Chống Việt Nam:" đăng ngày 4-6-2011 trên blog Trang Ridiculous ghi lời của "Đại tá Quách Hải Lượng, nguyên tùy viên quân sự Việt Nam tại Trung Quốc nửa đầu thập niên 1980, cho rằng sức mạnh quân sự của Trung Quốc và những hành vi gây hấn với Việt Nam thực chất chỉ là bề nổi của một chiến lược gây ảnh hưởng về cả chính trị, kinh tế và văn hóa của Trung Quốc nhằm vào Việt Nam, đã và đang được họ thi hành từ bấy lâu nay...(hết trích)

Cụ thể, bài viết trên blog Trang Ridiculous ghi lời ông Quách Hải Lượng:

"...họ tham gia các dự án đầu tư lớn và các khối thị trường tự do để xâm nhập Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Họ xây dựng hạ tầng cơ sở, làm những con đường chiến lược xuyên Đông Dương, xuyên Á và liên Á, để có thể phát triển ra thế giới bằng đường bộ và đường sắt. Cộng thêm vào biện pháp kinh tế - đầu tư là chính sách di dân của Trung Quốc: Ở tất cả những nơi Trung Quốc đến làm ăn kinh tế, họ đều muốn người của mình ở lại. Như là Nậm Thà ở Lào, họ xin thuê tới 99 năm. Như ở Viên Chăn, họ xin xây một "bang" người Hoa tới 200.000 người. Trung Quốc từng có đề nghị giúp xây hội trường, nhà thi đấu thể thao cho Lào với điều kiện sau đó những người làm công sẽ ở lại Lào. Bắc Lào hiện nay gần như là của Trung Quốc. Mường Sinh đầy những người Trung Quốc đi làm ngày trước và giờ ở lại cả, không về nước.

Trung Quốc di dân sang cả châu Phi, châu Mỹ Latin. Ở Brazil chẳng hạn, Trung Quốc mua đất, dự định đưa sang đó 5 triệu dân. Năm 2010, họ đã đưa sang đó tới một triệu rưởi người.

Với riêng Việt Nam, thật ra vấn đề nổi cộm giữa ta và Trung Quốc là biển Đông, nhưng để ép ta về vấn đề biển Đông thì Trung Quốc sử dụng nhiều mũi nhọn: kinh tế, đầu tư, xây dựng hạ tầng cơ sở, v.v. Cứ nơi nào họ sang làm giúp ta thì họ rào lại, coi như lãnh địa của họ, không ai được vào nữa. Họ nhập hàng hóa, từ đồ ăn thức uống, bát đĩa tới cái…hố xí bệt đều là từ Trung Quốc, không dùng hàng Việt Nam. Như thế là Việt Nam bị kìm kẹp rất ghê gớm. Đấy là chưa kể về mặt chính trị, họ can thiệp vào chính trị nội bộ của ta rất sâu. Cho nên, việc Việt Nam xử sự với Trung Quốc ấy, là phải chống lại rất nhiều mũi nhọn chứ không phải chỉ riêng biển Đông.

(…) Trung Quốc là một thứ chủ nghĩa bành trướng hiện đại, chủ nghĩa thực dân mới. Cả thế giới hiện nay, không nước nào đi xâm lược, lấy đất của nước khác. Nói đúng hơn, họ có thể xâm chiếm nước khác bằng kinh tế, văn hóa, như Mỹ chẳng hạn, nhưng không có nhu cầu lấy đất. Còn Trung Quốc thì vừa lấy đất, vừa di dân để chiếm và giữ. Chủ nghĩa thực dân mới là vậy, cần phải hiểu bản chất của nó…"(hết trích)

Như thế, theo lời ông Quách Hải Lượng, rằng "Bắc Lào hiện nay gần như là của Trung Quốc."

Tình hình như thế cực kỳ hung hiểm. Như thế, thấy rõ là Việt Nam đã vì nhu nhược lại cho TQ khai thác thêm Bauxite ở Tây Nguyên, trong lãnh thổ VN, một viễn ảnh y hệt như cấy các bướu ung thư vào thân thể đất nước VN, và cho thuê rừng nguyên sinh ở nhiều tỉnh.

Đặc biệt, trong khi Trung Quốc giáo dục trẻ em về nhữõng cuộc chiến với VN, của những năm 1979 (chiếm, tàn phá sáu tỉnh Bắc VN trước khi rút lui), 1984 (chiếm núi Lão Sơn và nhiều điểm cao ở tỉnh Hà Giang), thì Việt Nam lại ám nhẹm, không dạy cho học trò VN những mưu sâu kế độc của TQ.

Trung Quốc đã dạy và bóp méo lịch sử về các cuộc chiến với VN (mà gọi là "Trung Quốc tự vệ đánh trả Việt Nam"), qua lời của nhà nghiên cứu "Vương Cẩm Tư người Cát Lâm, nay ở Bắc Kinh. Tốt nghiệp nghiên cứu sinh Đại học Bắc Kinh ngành truyền thông điện ảnh, từng làm nhà báo, ca sĩ. Nay hoạt động tự do. Hội viên Hội Lịch sử Thế chiến II TQ, nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế.," theo một bài dịch trên thông tấn Vitinfo.

Bài phân tích "Cuộc chiến âm thầm Việt Nam - Trung Quốc" của đài RFA hôm 9-6-2011 cũng viết:

"Sau cuộc chiến 1979 Trung Quốc còn nhiều lần tiến hành cuộc chiến tranh lấn đất về sau. Từ ngày 2-4 đến 28-4-1984, Trung Quốc đã cho quân tập trung pháo binh bắn phá khu vực Vị Xuyên. Trong suốt 26 ngày đêm Trung Quốc đã bắn tổng cộng 30.000 viên đạn pháo cối các loại vào các điểm cao phòng thủ của Việt Nam và lấn sâu vào lãnh thổ VN khoảng 2km.

Cuộc tập kích bất ngờ cao điểm 1509 thuộc xã Thanh Thủy, huyện Yên Minh, tình Hà Giang có lẽ là dã man nhất của quân đội Trung Quốc. Bất kể công pháp quốc tế về tội ác chiến tranh, lính Trung Quốc giết 3.700 bộ đội Việt Nam, dùng súng phun lửa đốt xác, đốt luôn cả thương binh còn sống vùi xuống mồ tập thể, biến cao điểm này thành địa danh Lão Sơn của họ.

Bất kể công pháp quốc tế về tội ác chiến tranh, lính Trung Quốc giết 3.700 bộ đội Việt Nam, dùng súng phun lửa đốt xác, đốt luôn cả thương binh còn sống vùi xuống mồ tập thể, biến cao điểm này thành địa danh Lão Sơn của họ.

Những khu vực bị Trung Quốc lấn sang biên giới cho tới nay vẫn không thể đòi lại được mặc dù nhiều cuộc đàm phán biên giới kéo dài từ năm 1989 tới nay. Các cột mốc di động vào sâu trong lãnh thổ Việt Nam khiến toàn bộ Ải Nam Quan và phân nửa thác Bản Giốc biến mất vẫn đang là nỗi nhức nhối của người Việt."

Điều nguy hiểm là kinh tế VN đang quá lệ thuộc vào kinh tế TQ, theo nhận xét của nhà phân tích Kim Hạnh trên báo Thanh Niên qua bài "Doanh nhân và lòng tự trọng công dân" ngaỳ 11-6-2011 trong đó viết:

"...Một con số được tập trung phân tích: trong 4 tháng đầu năm 2011, Việt Nam tiếp tục nhập siêu từ Trung Quốc hơn 4 tỉ USD. Cơ cấu nhập hàng của Trung Quốc được công bố là: 5% hàng tiêu dùng, 55% nguyên phụ liệu và 25% máy móc thiết bị..."(hết trích)

Như thế, Việt Nam phải vùng vẫy để thoát lệ thuộc kinh tế TQ. Không chỉ là mục tiêu ngắn hạn, mà còn là lâu dài. Chỉ có nền kinh tế Mỹ mới đưa VN ra khỏi lệ thuộc kinh tế TQ. Và khi hội nhập với kinh tế Mỹ và thế giới Tây Phương, cũng có nghĩa là chấp nhận kiến trúc của chế độ phải thích ứng: dần dần xóa bỏ chế độ độc đảng. Phải chấp nhận như thế.

Không còn cách nào tối ưu hơn. Đặc biệt, hãy ghi nhớ lời của Đại tá Quách Hải Lượng, nguyên tùy viên quân sự Việt Nam tại Trung Quốc, nêu trên: Mỹ không có nhu cầu lấy đất.

Ý kiến bạn đọc
14/06/201115:20:57
Khách
Trước đây tôi đã báo động chính sách của Hoa Lục là cho dân lan ra, di dân 1 cách thầm lặng qua các nước khác, nhất là ở Châu Á : VN thì có vùng Tây Nguyên để họ khai thác nhôm, thực tế là họ đã thọc sâu và cạnh sườn của VN; Lào thì có Viên Chăn với phố 200,000 người Hoa. Họ đang mua dần các công ty lớn của ngoại quốc; xâm nhập sâu vào Châu Phi...Như 1 Singapore trước kia là phần đất của Ma Lai Á, là 1 phố của Hoa Kiều. Sau này qua bầu cử thì tách ra thành Singapore, may là có chế độ dân chủ! Sau này biết đâu Viên Chăn sẽ trở thành 1 Singapore thứ 2 mà thần phục hoa Lục!!! Cuộc chiến rất thầm lặng mà thâm độc, lấn đất từ từ bằng đầu tư kinh tế hay thuê mướn. Cũng may là họ công khai lấn biển của VN và Philippine nên ít nhiều thế giới đã hiểu rõ ý đồ của họ, nên chính quyền VN đã mở mắt ra được mà phản kháng họ, nhờ có người lên tiếng và báo động sớm, để có thể sớm ngăn chận được 1 cuộc chiến,giữ ổn định và hoà bình cho thế giới...
14/06/201116:51:33
Khách
theo tin tức của bbc tàu đệ thất [ hạm đội 7 của hoa kỳ cùng tập trận với hải quân của csvn cuối tháng này tại
biễn đông nam á .để coi TQ sẽ đánh tới nước cờ gì đây ,chắc xúi bắc hàn [ pháo vài trái vào biên giới nam hàn ]
cho hoa kỳ và đồng minh của hoa kỳ yếu bóng día chơi ,nhưng bắc hàn ,và TQ lằm to rồi ,một khi hoa kỳ mà nói
đánh là họ đánh thật chứ khg có hù , hoa kỳ có những chiếc tàu lặn hiện đại nhất ,như là chiếc tàu lặn mang tên
USS PENNSYLVANIA chiếc này hạ thuỷ hồi năm 1989 chạy bằng nguyên tử, từ lúc hạ thuỷ đến giờ chưa bao giờ
cần thêm nhiên liệu, chiếc này có vài chục trái [ topedo ] và 24 trái bôm nguyên tử ,mổi một trái bằng hai chục
trái mà mỹ bõ tại [ nhật ] mỹ chính thức cho thế giới biết là họ có 10 mấy chiếc như vậy ,nhưng còn những chiếc
đời mới tối tân hơn chiếc này thì khg ai biết được mỹ có được bao nhiêu chiếc ,nếu biễn thái bình dương bùng nổ
mỹ sẽ cho những chiếc tàu như là ,USS CLASS BATTLESHIPS IOWA .chiếc này ở phía trước đầu tàu có tới 9 cây
đại bác loại cực lớn ,ở phía sao 4 cây đại bác cũng loại bự ,còn hai bên thành tàu một bên có tới 10 cây đại bác loại nhỏ,chưa tín 20 cây đại liên bắn máy bay ,và năm giàn phóng quả tiển ,và khoãng 6 chiếc tàu chiến đi hộ tống chiếc IOWA này .nếu cần hoa kỳ sẽ gọi thêm chiếc [ đệ thất hạm đội USS GEORGE BUSH chiếc này chở khoãng 80 cho đến 90 chiếc chiến đấu cơ như là [ F18 - F14 ] và thuỷ thủ khoãng từ 6 cho đến 7 ngàn người .
còn những chiếc đệ thất hạm đội khác như là [ USS RANGER CV - 61 PORTLAND. OR ] [ USS HORNET CV -12 ,
ALEMADA CA ] [ USS ENTERPRISE ] [ USS LEXINGTON CV - 16 CORPUS CHRISTI TEXAS ] [ USS YORKTOWN CV
10 MOUNT PLEASANT CHARLESTTON SC ] và còn ít nhất 8 cho đến 9 chiếc nữa nhưng tôi khg nhớ tên hết .
thường mổi một vùng biễn như thái bình dương khoãng từ 3 cho đến 4 chiếc đệ thất ham đội chạy tuần tiểu trên
biễn ,những chiếc này thai phiên nhau chạy trên biễn [ ấn độ duơng ] đại tây dương ] [ thái bình dương ] nghe đâu TQ đang đống tàu ham đội chiếc này sẽ hạ thuỷ vào năm tới chiếc nay mua lại của khối liên sô củ .
chiếc này củ rồi xửa lại làm thành [ SÒNG BÀI ]nghe còn có lý ,nói chung TQ vài ngày nửa lép xì hơi bi giờ
chơi khg lại mỹ đâu .tq muốn được như mỹ bi giờ it nhất cũng phải mất từ 60 năm cho đến 100 năm nhưng
chưa chắc được nửa .ông tướng TQ nói TQ muốn được như hoa kỳ thì phải mất ít nhất là 20 năm .nói như vậy
đối với mấy nước như campuchia lào thì chắc họ tin ,còn những nước như mỹ anh pháp họ cười vào mặt . nếu lần
này mà TQ khai chiến ,thì chắc TQ muốn cho dân của họ chết bớt hoặc ông[ HỒ CẨM ĐÀO ] và mấy tay lảnh đạo
trong đảng cộng sản trung quốc bị đức dây thần kinh hết rồi .
17/06/201107:52:07
Khách
nhan dan vietnam se trung phat kinh te doi voi trung cong tham tan.tay chay moi hang hoa cua trung cong co chat doc gay binh ung thu.toan dan vietnam hay mua hang made in usa.thailan.,,
30/06/201107:41:40
Khách
my muon danh thang tau lau roi nhung chua co dip danh no.thu nhat no an cap tai lieu cua my lam hoa tien lien luc dia.thu hai no an cap tai lieu phi thuyen apolo de len mat trang.thu ba no an cap tai lieu lam hoa tien chong phi dan cua my.no cuop giat cong viet lam cua nhan dan my.lan nay my se danh cho no tan xac.thang con nit con do luu manh ma tuong minh la mot con cop a chau.my se danh tan che do cong san cua no.loai no ra khoi dia cau.no chet thi thang vn moi thay doi.


============================
Quí Ông/Bà Vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Các lời bình với tiếng Viêt không dấu sẽ không được hiển thị.

VB Admin
14/06/201102:26:27
Khách
Trước tình hình vô cùng cấp bách như hiện nay. Ncq/csVN phải dứt khoát chọn lựa giữa Tổ Quốc và Nhân
Dân VIỆT NAM hay đảng cschina và ncq/cschina ??? Ncq/csVN phải vô cùng khéo léo trong cách hành xử
với ncq/cschina cũng như với người dân Việt Nam, để tránh được một cuộc chiến vô cùng khốc liệt nếu nó
xảy ra, nhưng vẫn giữ được giang sơn bờ cõi của Tổ Quốc, và không bị mang tiếng là hèn nhát, ô nhục.
Người dân Việt Nam đã và đang chứng tỏ cho ncq/china và toàn thế giới biết rằng, chúng ta không chấp
nhận mất dù một tấc đất của quê hương, và nếu phải hy sinh xương máu để bảo vệ chúng ta đã sẵn sàng.
14/06/201108:33:49
Khách
lần này csvn đã ra mặt thấy rõ là chúng tôi sẵn sàng đánh ,hoa kỳ lần này xúi việt nam chơi TQ rồi .sẵn dịp mỹ
khõi trả 900 tỷ cho TQ .csvn đã kêu tổng động viên coi như chiến tranh sấp xửa bùng nổ rồi .lần này có thể đệ
tam thế chiến, những nước đồng minh của hoa kỳ gồm có [ anh quốc ] [ pháp ] [ ý đại lợi ] [ úc châu ] [ nhật ]
[ đại hàn ] [ thái lan ][ phi luật tân ][ nam dương ] [ việt nam ] [ đài loan ] [ đức ] [ ấn độ ] [ canada ] còn về
phía đồng minh của TQ thì có [ bắc hàn ] [ miến điện ][ cuba ][ iran ] có thể sẽ có pakistan nhưng khg chắc lắm .
còn lien bang [ nga ] có thể theo hoa kỳ hoặc đứng ngoài chứ nga sẽ khg theo TQ .theo lời tiên đón của bà tiên tri vanga chiến tranh đệ tam thế chiến bùng nổ tại đông nam á .hoa kỳ lảnh đạo thế giới tiêu diệt kẽ ác .
01/07/201108:04:45
Khách
toan dan mien nam hay bieu tinh chong lai cong trinh xay khu pho tau o binh duong.khu cho lon thu hai cua thang tau.khong mua hang hoa make in china.cam khong cho chung no sai ban hieu chu tau.khong sai tien cua tau.cam cac cua tiem bay ban hang hoa cua tau .day la mot am mieu nham dong hoa nguoi vietnam.chung no se chiem thi truong mien nam.toan dan mien nam hay chong lai du an xay khu pho china o binh duong,

============================
Quí Ông/Bà Vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Các lời bình với tiếng Viêt không dấu sẽ không được hiển thị.

VB Admin
17/06/201108:23:45
Khách
vietnam canh bao voi the gioi .bien dong se la mo chon tap the cho bon tau rang ho .mat hip.haaaaaahay chat dau quan tau o tham tan vut ra bien dong.mot cai dau thang tau la mot chien cong
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.