Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Xin Phiếu Cử Tri Nam Mỹ

16/01/200800:00:00(Xem: 3167)

- Romney Hứa Cứu Nguy Kinh Tế

LAS VEGAS  -     Nghị sĩ Hillary Clinton ngồi trong phòng khách của 1 gia đình lao động tại xóm Nam Mỹ của thành phố Las Vegas, ăn tacos và trò chuyện trong 30 phút thu hình - cũng ở Las Vegas, nghị sĩ Obama gặp gỡ nghiệp đoàn nấu bếp, vung nắm đấm lên trời, cùng hô khẩu hiệu bằng tiếng Tây Ban Nha và nói "Chúng ta có thể làm được".

Sau 2 địa bàn đông người da trắng là Iowa và New Hampshire, các chuẩn ứng cử viên TT đang tranh phiếu tại 25 cuộc sơ tuyển trong vài tuần tới nhắm thành phần cử tri gốc Nam Mỹ đông đảo hơn, nhất là tại New York, Nevada, California. Cư dân East Los Angeles như cô Natasha Carrillo 20 tuổi cho biết nhiều người Nam Mỹ chưa sẵn sàng bỏ phiếu cho ứng cử viên da màu - cô nghĩ rằng sẽ không có nhiều người Nam Mỹ bầu ông Obama. Carrillo xác nhận thường có căng thẳng giữa người da đen và người Nam Mỹ.

Trong muà bầu cử 2004, cử tri Nam Mỹ chiếm 16% phiếu bầu trong đợt sơ tuyển tại California, New York 11%, Arizona 17% và Florida 9%.

* Michigan Cứu Cựu Thống Đốc Romney"

DETROIT  -     Nếu cựu Thống Đốc Romney có thể thuyết phục cử tri Michigan rằng ông có khả năng cứu nguy kinh tế, thì ông có thể cứu vãn kế hoạch tranh cử - nhà chiến lược của đảng CH Dan Schnur nhận xét: cựu Thống Đốc Massachusetts phải thắng cho bằng được các đối thủ McCain và Huckabee trên đấu trường Michigan. Ông Schnur nói vòng sơ tuyển 22 tiểu bang ngày 5-2, mà nhà báo gọi là Super Tuesday, là quyết liệt tương tự trận tứ kết của giải NCAA. Ông Huckabee thắng ở Iowa, nhưng cần có hậu thuẫn mạnh mẽ tại South Carolina, trước cuộc tranh thắng ngày 5-2.

Chiến lược của ông Romney là tìm kiếm thắng lợi trong các sơ tuyển đợt đầu để tạo xung lực, nhưng ông xếp hạng 2 ở cả Iowa và New Hampshire - gần đây, ông rút các quảng cáo ở South Carolina và Florida, để tập trung nỗ lực vận động tại Michigan. Ông Romney báo trước sẽ tiếp tục tranh cử dù thua ở Michigan - nhưng giới quan sát tin rằng nếu không thắng, nỗ lực tranh cử của ông Romney sẽ chấm dứt ở Michigan. Ông Schnur phỏng đoán tương tự, dù nhận rằng ông Romney có khả năng tài chính để vận động tranh cử vô thời hạn, và cả thể diện nữa.

Hôm Thứ Hai, ông Romney tuyên bố với câu lạc bộ kinh tế Detroit "Khi là TT, tôi sẽ không ngơi nghỉ cho tới khi nào Michigan phục hưng" - trong 1 diễn văn soạn trước, ông Romney cả quyết Michigan sẽ lại dẫn đầu kỹ nghệ xe hơi Hoa Kỳ.

Kết quả thăm dò nhận thấy hậu thuẫn của ông Romney và ông McCain ở Michigan là ngang ngửa - tỉ lệ ủng hộ của cựu Thống Đốc Huckabee đứng hạng 3.

Hôm thứ Ba, cựu Thống Đốc Mitt Romney nói chuyện với cử tri Michigan tại Grand Rapids - ông nhắc tới các hưá hẹn thay đổi của 2 nhân vật nổi của đảng DC. Ông nói: phiá sau nghị sĩ Obama có biểu ngữ lớn mang dòng chữ "thay đổi", nhưng có người ngờ rằng sau khi đắc cử, ông Obama sẽ bỏ quên trong túi. Ông Romney là người sinh quán tại Michigan và thân phụ là Thống Đốc trong 6 năm, có nhiều hi vọng chiếm được đa số phiếu trong cuộc sơ tuyển chiều nay.

Hai đối thủ chính trị Obama và Clinton hưá "xử đẹp" khi nói tới đề tài chủng tộc - nhưng, cả 2 phe bắt đầu "bắn tỉa" sau khi bà Clinton tuyên bố: TT Johnson nhận thức được giấc mơ bình đẳng chủng tộc của mục sư Luther King.

Trong khi đó, nhà tranh đấu dân quyền Al Sharpton đã lên tiếng về 2 ứng viên - ông Sharpton nói: không ai chối cãi rằng nghị sĩ Obama đã làm những việc cụ thể để đem lại hi vọng và phục sinh tiến trình bình đẳng và nghị sĩ Clinton cũng đã có hành động thực tế tại Thượng Viện.

Bà Hillary xác nhận rằng những người hùng đóng góp vào sự bình đẳng của dân quyền trong xã hội đa dạng là TT Kennedy và mục sư King - về phần mình, ông Obama tuyên bố ông bà Clinton đều quan tâm đến cộng đồng gốc Phi Châu cũng như các chủng tộc khác với tinh thần bình đẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.