Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VNCS: Lạm Phát 20%

11/06/201100:00:00(Xem: 5446)

VNCS: Lạm Phát 20%

Vi Anh

Theo Tổng cục Thống kê của Đảng Nhà Nước VNCS công bố ngày 24/5, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 5 ở Việt Nam được dự báo sẽ lên tới 19,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Nói một cách dễ hiểu theo kiểu bình dân, cùng một số tiền vào gần cuối tháng 5 năm ngoái, người dân mua được 10 lít gạo thì năm nay chỉ còn mua được 8 lít. Ắt hẳn người dân không phải là người gây ra hoàn cảnh kinh tế thê thảm này. Chính Đảng Nhà Nước CS Hà nội nắm cán lẫn lưỡi guồng máy kinh tế, chánh trị, xã hội VN là kẻ gây ra. Nhưng dân nghèo thành thị lẫn nông thôn là những nạn nhân chết đứng, chết ngồi trong cơn khủng hoảng kinh tế này.

Nguyên do gần có tính thời sự. Người dân Việt làm sao sống nổi khi mà xăng dầu tăng giá 2 lần trong vòng một tháng, giá điện tăng theo như cơn động đất ngoài biển tạo nên sóng thần tàn phá dân nghèo trong xã hội VN. Chính Đảng Nhà Nước đã phá giá đồng tiền VN 9,3%, khiến giá nhiên liệu tăng cao. Rồi Đảng Nhà Nước tăng giá nhiên liệu thêm 10%, giá điện thêm 15%, đời sống của người dân Việt Nam bị đẩy sâu và xa vào cơn lốc xoáy của giá cả. Liên Hiệp Quốc cho biết Việt Nam là một trong 5 nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới và hậu quả sẽ là nạn nghèo đói tăng theo.

Nguyên nhân chánh trị. Kinh tế VNCS có tăng trưởng nhưng không phát triển, không thăng tiến cần lao, đồng tiến xã hội. Hố sâu ngăn cách nghèo giàu, thành thị nông thôn ngày càng sâu rộng. Đảng viên cán bộ CS giàu nhờ cấu kết với tư bản ngoại bang kềm giá nhân công rẻ để thu hút đầu tư và trục lợi tối đa trên mồ hôi của người lao động. Giàu nhờ ỷ quyền thế nhơn danh qui hoạch để trưng dụng đất đai, bồi hoàn rẻ mạt như giựt của dân. Giàu vì kềm giá gạo và hoa mầu để cạnh tranh với các nước nhưng nâng giá vật tư nông nghiệp để kiếm lời không chánh đáng mà kẻ hưởng là quốc doanh, cán bộ đảng viên CS và những người ăn theo độc quyền ngoại thương.

Còn dân thì càng ngày càng nghèo rớt mồng tơi. Số gia đình nghèo vì thế trong cơn bão giá này từ 2 triệu tăng lên 3 triệu, tức nếu gia đình VN có 4 người thì có 12 triệu dân nghéo. Nghệ an quê hương của Ông Hồ số dân nghèo do Ủy Ban Tỉnh báo cáo cao nhứt nước. Đó là con số chánh thức của Bộ Thương binh và Xã hội. Con số thực tế lúc nào cũng cao hơn nhiều. Ngân Hàng Thế giới năm nào cũng giúp bạc triệu cho CS Hà nội gọi là “xoá đói giảm nghèo”.

Dân nghèo thành Dân Oan biểu tình đòi nhà đất bị trưng dụng làm mặt bằng nhà xưởng cho cán bộ và tài phiệt một cách bất công, thành công nhân đình công đòi tăng lương và cải thiện điều kiện lao động. Hàng ngàn vụ mỗi năm.

70% dân số Việt Nam là nông dân khổ nhứt. Thống kê của nhà nước CS cho thấy kinh tế VN các ngành nghề tăng trưởng đạt 8%, nhưng ngành nông và lâm nghiệp chỉ tăng có 3,5% thôi. Lâu nay VN là nước sản xuất gạo đứng hàng thứ nhì thế giới, mà kinh tế nông nghiệp chỉ tăng 3,5%, thì người nông dân đâu có được hưởng gì .

Thêm vào đó là lý do chánh trị giữa hai miền Bắc và Nam. Một thoáng nhìn về dĩ vãng mà đau đớn phận nghèo cho người dân Miền Nam (từ Bến Hải trở vô) sau khi bị CS Hà nội chiếm lấy. Cán bộ, đảng viên, có chức có quyền và bà con dòng họ ăn theo từ Miền Bắc CS (từ Bến Hải trở ra) tràn vào, cậy thế cậy thần, xâm thực, lấn ép làm dân Miền Nam bị tróc gốc.

Ai tinh ý một chút, đi VN sẽ thấy. Đường phố sầm uất của các đô tỉnh thị cũ ở Miền Nam không còn một gia đình cũ nào ở. Không bị tịch thu vì ngụy quân ngụy quyền, không bị đánh tư sản mại bản, tư sản dân tộc đuổi đi kinh tế mới, không bị tịch thu vì có người vượt biên, thì cũng bị người Miền Bắc có quyền, có tiền, có thế bằng cách này hay cách khác mua rẻ cho được.

Người cũ phải “hồi hương lập nghiệp, đi kinh tế mới” hay bán đổ bán tháo nhà về quê, vô ngọn cùng, vô sóc vắng, vô ven sâu mà ở, tức trở thành nông dân bất đắc dĩ. Trốn về thành thì không được cấp hộ khẩu, không hộ khẩu thì coi như sanh vô gia cư, tử vô địa táng. Nên dù nhà cầm quyền giao đất lại cho dân nông thôn, năng suất có tăng, sản lượng có tăng, nhưng đâu phải ai cũng có đất để canh tác. Đâu phải người cũ nào gia đình cũng có người vượt biên để cứu giúp. Đói khổ, cháo rau qua bữa là chuyện thường. Con số của nhà nước là hàng mấy triệu gia đình nghèo, nhưng con số thực tế phải cao hơn.

Đau nhứt là dân Miền Tây, người gốc rễ ở các tỉnh Đồng Bắng Sông Cửu Long, vựa lúa cho cả nước. Thà đói thì đói chung, chớ chết đói trên vựa lúa của mình, quanh mình cán bộ đảng viên CS và những người ăn theo “xài như cái cối” là một đau khổ vô cùng.

Nguyên nhân tham nhũng, hậu quả tất yếu của chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CS Hà nội. Tham nhũng trở thành quốc nạn do cán bộ đảng viên CS cầm quyền độc tài toàn trị gây ra. Họ khoái thành tích con số để khoa trương cái bịnh của nhà cầm quyền chậm tiến. Họ phung phí, ăn cắp của công, dĩ công vi tư để “thu vén cuối đời” và họ bày đặt ra nhiều công trình để “rút ruột” như Thủ Tướng VC Võ văn Kiệt khi về hưu thường nói đến nổi họ bày mưu cho cận vệ của Ông Kiệt đâm ông, gây cản trở trong việc đưa Ông đi Singapore trị theo lời yêu cầu của thân nhân khiến Ông chết khi đến theo bà con của Ông ở Vũng Liêm dấu tên cho biết.

Trong khi đảng viên cán bộ và “con cháu các cụ cả” và những người ăn theo giàu nức đố đổ vách, xái phí như quăng tiền qua cửa số, đi xe 100.000 Đô một chiếc, uống rượu mấy trăm Đô một chai như trâu uống nước ruộng. Mỗi năm nhà nước dùng 10 tỷ Đô la nhập hàng xa xí phẩm cho họ xài. Thì người dân nghèo thành thị lẫn nông thôn càng làm càng nghèo, không sống nổi. Công nhân viên để dành 100 năm lương không mua nổi cái nhà. Trẻ em Miền Tây thiếu cầu té sông, té rạch chết tỷ lệ ngày càng tăng.

“Cơn bão giá cả”, danh từ “báo đài” của Đảng Nhà Nước xài, là bức tranh đen tối của sự thất bại về kinh tế của những người du kích ra làm kinh tế như Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng. Nó cũng là tình cảnh cùng khổ thê thảm hết sống nỗi của người dân Việt./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.