Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Cúng Tổ, Điểm Nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường

28/01/201500:00:00(Xem: 2708)

Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Võ Đường Trung Tinh Đường, tọa lạc số 10973 Westminster, Garden Grove (trong khu chợ Người Việt góc Euclid và Westminster) vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 25 tháng 1 năm 2015, Đoàn Lân Trung Tinh Đường do Grand Master Trần Cửu, Cố Vấn Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, Tổng Giáo Đầu Đoàn Lân Trung Tinh Đường đã long trọng tổ chức cúng tổ và làm lễ Điểm chinh (chấm mắt cho Lân). Tham dự lễ điểm chinh có Võ Sư Lý Hoàng Tùng, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị và Giáo Sư Hà Huyền Thanh Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, Giáo Sư Đặng Huy Đức, Giáo Sư Trần Như Đẩu, Võ Sư Dư Minh Tuấn, Võ Sư Đức Huỳnh, Võ Sư Đoàn Bùi Duy Cảnh, Võ Sư Lê Quang Thế, Võ Sư Andy Nguyễn, Võ Sư Nguyễn Quang Đạt, Võ Sư Nguyễn Tự Lập, Võ Sư Nguyễn Công Chánh... và một số qúy Võ Sư đại diện các môn phái, võ đường cư ngụ tại Nam California, một số quan khách, qúy vị đại diện hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Sau phần nghi thức khai mạc, Lễ niệm hương trên bàn thờ tổ, sau đó Grand Master Trần Cửu, Tổng Giáo Đầu Đoàn Lân Trung Tinh Đường lên gỏ lời chào mừng quan khách, qúy võ sư cũng như toàn thể tham dự, tiếp theo Ban tổ chức mời các vị võ sư: Lý Hoàng Tùng, Giáo Sư Đặng Huy Đức, Giáo Sư Trần Như Đẩu và Võ Sư Đức Huỳnh lên cầm bút điểm chinh (chấm mắt cho Lân).

Sau đó Võ Sư Lý Hoàng Tùng, đại diện Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới lên Chúc Thượng Thọ Grand Master Trần Cửu và trao tặng bằng tưởng lệ cho đoàn lân Trung Tinh Đường để ghi nhận những đóng góp giá trị trong nhiều năm qua đối với cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.

Tiếp theo 4 con Lân lên bái tổ và trình diễn những màn múa điêu luyện thật xuất sắc. Sau phần múa lân là phần biểu diễn võ thuật do các võ sinh của võ đường Trung Tinh Đường thực hiện.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Theo ông Giang Chí Quân, thành viên của đoàn lân Trung Tinh Đường cho biết, theo tục lệ hàng năm khi đến ngày Tết thì có múa lân, và rất nhiều đoàn lân xem đức Quan Công là võ thánh của họ, vì thế, trong Lễ Điểm Chinh phải có bàn thờ của ngài Quan Công.


Môn phái võ của đoàn lân này là Thiếu Lâm Châu Gia do Grand Master Trần Cửu đứng đầu và ông cũng là Tổng Giáo Đầu của Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Theo ông Châu Quốc Vinh, thành viên của trong ban tổ chức cho biết, tiền thân của đoàn lân này là đoàn lân múa cho Chùa Bà Thiên Hậu, China Town Los Angeles và được ra đời vào năm 1987. Đến năm 1995, đoàn lân dời về Little Saigon và được đổi tên là đoàn lân Trung Tinh Đường. Hiện giờ, đoàn Lân Trung Tinh Đường có trên 50 thành viên, cũng nên biết, đoàn Lân Trung Tinh Đường và môn phái Thiếu Lâm Châu Gia đã có lâu đời tại Việt Nam.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Theo Grand Master Trần Cửu cho biết, mỗi năm trước khi múa lân, thì thầy đều tổ chức Lễ Khai Quang Điểm Nhãn cho lân, đến ngày hội lễ, tất cả các đệ tử của thầy ở nhiều nơi đều phải trở về, sau khi lễ xong, các đệ tử của thầy cùng nhau ôn lại những thế võ và tập dợt để chuẩn bị ra biểu diễn cho quần chúng xem trong những ngày đầu Xuân.

Theo các anh trong Ban tổ chức cho biết, vào những ngày đầu Xuân thầy Trần Cửu rất bận, vì có rất nhiều cơ sở thương mại ở Little Saigon và những vùng phụ cận muốn được đoàn lân Trung Tinh Đường đến múa cho cơ sở của họ trong 3 ngày Tết.

Được biết những đoàn lân chánh môn đều được đào tạo và huấn luyện từ những lò của các môn phái võ thuật, vì múa lân được diễn đạt từ những bước tấn hay những bài quyền trong võ thuật mà ra.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Những tư thế của lân khi ra múa gồm có chào nơi thờ phượng, chào gia chủ và mọi người.. có khi lân ngũ rồi lân thức, lân vui, lân giận, lân ăn.. tất cả mọi động tác này đều có quy củ để luyện tập bài bản theo từng môn phái, có lối múa đặc biệt riêng của mình.

Từ ngày xưa cho đến bây giờ, tại Việt Nam, những đoàn lân được xuất phát từ những môn phái võ thuật có lúc phải đi tranh tài với nhau để đoạt được những tiền thưởng giá trị, vì thế, đoàn lần nào có tài sức lên cao thì sẽ lấy được những tiền thưởng đó để mang danh dự về cho môn phái của mình.

Mọi chi tiết liên lạc xin gọi: Anh Đức (714) 244-9205.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.