Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Cúng Tổ, Điểm Nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường

28/01/201500:00:00(Xem: 2433)

Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Võ Đường Trung Tinh Đường, tọa lạc số 10973 Westminster, Garden Grove (trong khu chợ Người Việt góc Euclid và Westminster) vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 25 tháng 1 năm 2015, Đoàn Lân Trung Tinh Đường do Grand Master Trần Cửu, Cố Vấn Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, Tổng Giáo Đầu Đoàn Lân Trung Tinh Đường đã long trọng tổ chức cúng tổ và làm lễ Điểm chinh (chấm mắt cho Lân). Tham dự lễ điểm chinh có Võ Sư Lý Hoàng Tùng, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị và Giáo Sư Hà Huyền Thanh Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, Giáo Sư Đặng Huy Đức, Giáo Sư Trần Như Đẩu, Võ Sư Dư Minh Tuấn, Võ Sư Đức Huỳnh, Võ Sư Đoàn Bùi Duy Cảnh, Võ Sư Lê Quang Thế, Võ Sư Andy Nguyễn, Võ Sư Nguyễn Quang Đạt, Võ Sư Nguyễn Tự Lập, Võ Sư Nguyễn Công Chánh... và một số qúy Võ Sư đại diện các môn phái, võ đường cư ngụ tại Nam California, một số quan khách, qúy vị đại diện hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Sau phần nghi thức khai mạc, Lễ niệm hương trên bàn thờ tổ, sau đó Grand Master Trần Cửu, Tổng Giáo Đầu Đoàn Lân Trung Tinh Đường lên gỏ lời chào mừng quan khách, qúy võ sư cũng như toàn thể tham dự, tiếp theo Ban tổ chức mời các vị võ sư: Lý Hoàng Tùng, Giáo Sư Đặng Huy Đức, Giáo Sư Trần Như Đẩu và Võ Sư Đức Huỳnh lên cầm bút điểm chinh (chấm mắt cho Lân).

Sau đó Võ Sư Lý Hoàng Tùng, đại diện Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới lên Chúc Thượng Thọ Grand Master Trần Cửu và trao tặng bằng tưởng lệ cho đoàn lân Trung Tinh Đường để ghi nhận những đóng góp giá trị trong nhiều năm qua đối với cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.

Tiếp theo 4 con Lân lên bái tổ và trình diễn những màn múa điêu luyện thật xuất sắc. Sau phần múa lân là phần biểu diễn võ thuật do các võ sinh của võ đường Trung Tinh Đường thực hiện.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Theo ông Giang Chí Quân, thành viên của đoàn lân Trung Tinh Đường cho biết, theo tục lệ hàng năm khi đến ngày Tết thì có múa lân, và rất nhiều đoàn lân xem đức Quan Công là võ thánh của họ, vì thế, trong Lễ Điểm Chinh phải có bàn thờ của ngài Quan Công.

Môn phái võ của đoàn lân này là Thiếu Lâm Châu Gia do Grand Master Trần Cửu đứng đầu và ông cũng là Tổng Giáo Đầu của Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Theo ông Châu Quốc Vinh, thành viên của trong ban tổ chức cho biết, tiền thân của đoàn lân này là đoàn lân múa cho Chùa Bà Thiên Hậu, China Town Los Angeles và được ra đời vào năm 1987. Đến năm 1995, đoàn lân dời về Little Saigon và được đổi tên là đoàn lân Trung Tinh Đường. Hiện giờ, đoàn Lân Trung Tinh Đường có trên 50 thành viên, cũng nên biết, đoàn Lân Trung Tinh Đường và môn phái Thiếu Lâm Châu Gia đã có lâu đời tại Việt Nam.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Theo Grand Master Trần Cửu cho biết, mỗi năm trước khi múa lân, thì thầy đều tổ chức Lễ Khai Quang Điểm Nhãn cho lân, đến ngày hội lễ, tất cả các đệ tử của thầy ở nhiều nơi đều phải trở về, sau khi lễ xong, các đệ tử của thầy cùng nhau ôn lại những thế võ và tập dợt để chuẩn bị ra biểu diễn cho quần chúng xem trong những ngày đầu Xuân.

Theo các anh trong Ban tổ chức cho biết, vào những ngày đầu Xuân thầy Trần Cửu rất bận, vì có rất nhiều cơ sở thương mại ở Little Saigon và những vùng phụ cận muốn được đoàn lân Trung Tinh Đường đến múa cho cơ sở của họ trong 3 ngày Tết.

Được biết những đoàn lân chánh môn đều được đào tạo và huấn luyện từ những lò của các môn phái võ thuật, vì múa lân được diễn đạt từ những bước tấn hay những bài quyền trong võ thuật mà ra.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Những tư thế của lân khi ra múa gồm có chào nơi thờ phượng, chào gia chủ và mọi người.. có khi lân ngũ rồi lân thức, lân vui, lân giận, lân ăn.. tất cả mọi động tác này đều có quy củ để luyện tập bài bản theo từng môn phái, có lối múa đặc biệt riêng của mình.

Từ ngày xưa cho đến bây giờ, tại Việt Nam, những đoàn lân được xuất phát từ những môn phái võ thuật có lúc phải đi tranh tài với nhau để đoạt được những tiền thưởng giá trị, vì thế, đoàn lần nào có tài sức lên cao thì sẽ lấy được những tiền thưởng đó để mang danh dự về cho môn phái của mình.

Mọi chi tiết liên lạc xin gọi: Anh Đức (714) 244-9205.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
Mùa Xuân đã qua nhưng Xuân vẫn còn ở Cali nắng ấm, ở những chậu hoa rựa rở những buổi tiệc mừng Xuân, với tiếng hát, tiếng cười của gia đình bằng hữu gặp nhau, người về từ Houston, Texas, về từ miền Bắc Cali, ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân đón chào quan khách chiều thứ bẩy ngày 8/2/2020, hội trưởng của hải quân Trần Hưng Đạo OCS.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50378)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44147)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38477)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34422)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại