Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Cúng Tổ, Điểm Nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường

28/01/201500:00:00(Xem: 2768)

Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Võ Đường Trung Tinh Đường, tọa lạc số 10973 Westminster, Garden Grove (trong khu chợ Người Việt góc Euclid và Westminster) vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 25 tháng 1 năm 2015, Đoàn Lân Trung Tinh Đường do Grand Master Trần Cửu, Cố Vấn Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, Tổng Giáo Đầu Đoàn Lân Trung Tinh Đường đã long trọng tổ chức cúng tổ và làm lễ Điểm chinh (chấm mắt cho Lân). Tham dự lễ điểm chinh có Võ Sư Lý Hoàng Tùng, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị và Giáo Sư Hà Huyền Thanh Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, Giáo Sư Đặng Huy Đức, Giáo Sư Trần Như Đẩu, Võ Sư Dư Minh Tuấn, Võ Sư Đức Huỳnh, Võ Sư Đoàn Bùi Duy Cảnh, Võ Sư Lê Quang Thế, Võ Sư Andy Nguyễn, Võ Sư Nguyễn Quang Đạt, Võ Sư Nguyễn Tự Lập, Võ Sư Nguyễn Công Chánh... và một số qúy Võ Sư đại diện các môn phái, võ đường cư ngụ tại Nam California, một số quan khách, qúy vị đại diện hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Sau phần nghi thức khai mạc, Lễ niệm hương trên bàn thờ tổ, sau đó Grand Master Trần Cửu, Tổng Giáo Đầu Đoàn Lân Trung Tinh Đường lên gỏ lời chào mừng quan khách, qúy võ sư cũng như toàn thể tham dự, tiếp theo Ban tổ chức mời các vị võ sư: Lý Hoàng Tùng, Giáo Sư Đặng Huy Đức, Giáo Sư Trần Như Đẩu và Võ Sư Đức Huỳnh lên cầm bút điểm chinh (chấm mắt cho Lân).

Sau đó Võ Sư Lý Hoàng Tùng, đại diện Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới lên Chúc Thượng Thọ Grand Master Trần Cửu và trao tặng bằng tưởng lệ cho đoàn lân Trung Tinh Đường để ghi nhận những đóng góp giá trị trong nhiều năm qua đối với cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.

Tiếp theo 4 con Lân lên bái tổ và trình diễn những màn múa điêu luyện thật xuất sắc. Sau phần múa lân là phần biểu diễn võ thuật do các võ sinh của võ đường Trung Tinh Đường thực hiện.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Theo ông Giang Chí Quân, thành viên của đoàn lân Trung Tinh Đường cho biết, theo tục lệ hàng năm khi đến ngày Tết thì có múa lân, và rất nhiều đoàn lân xem đức Quan Công là võ thánh của họ, vì thế, trong Lễ Điểm Chinh phải có bàn thờ của ngài Quan Công.


Môn phái võ của đoàn lân này là Thiếu Lâm Châu Gia do Grand Master Trần Cửu đứng đầu và ông cũng là Tổng Giáo Đầu của Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Theo ông Châu Quốc Vinh, thành viên của trong ban tổ chức cho biết, tiền thân của đoàn lân này là đoàn lân múa cho Chùa Bà Thiên Hậu, China Town Los Angeles và được ra đời vào năm 1987. Đến năm 1995, đoàn lân dời về Little Saigon và được đổi tên là đoàn lân Trung Tinh Đường. Hiện giờ, đoàn Lân Trung Tinh Đường có trên 50 thành viên, cũng nên biết, đoàn Lân Trung Tinh Đường và môn phái Thiếu Lâm Châu Gia đã có lâu đời tại Việt Nam.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Theo Grand Master Trần Cửu cho biết, mỗi năm trước khi múa lân, thì thầy đều tổ chức Lễ Khai Quang Điểm Nhãn cho lân, đến ngày hội lễ, tất cả các đệ tử của thầy ở nhiều nơi đều phải trở về, sau khi lễ xong, các đệ tử của thầy cùng nhau ôn lại những thế võ và tập dợt để chuẩn bị ra biểu diễn cho quần chúng xem trong những ngày đầu Xuân.

Theo các anh trong Ban tổ chức cho biết, vào những ngày đầu Xuân thầy Trần Cửu rất bận, vì có rất nhiều cơ sở thương mại ở Little Saigon và những vùng phụ cận muốn được đoàn lân Trung Tinh Đường đến múa cho cơ sở của họ trong 3 ngày Tết.

Được biết những đoàn lân chánh môn đều được đào tạo và huấn luyện từ những lò của các môn phái võ thuật, vì múa lân được diễn đạt từ những bước tấn hay những bài quyền trong võ thuật mà ra.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Những tư thế của lân khi ra múa gồm có chào nơi thờ phượng, chào gia chủ và mọi người.. có khi lân ngũ rồi lân thức, lân vui, lân giận, lân ăn.. tất cả mọi động tác này đều có quy củ để luyện tập bài bản theo từng môn phái, có lối múa đặc biệt riêng của mình.

Từ ngày xưa cho đến bây giờ, tại Việt Nam, những đoàn lân được xuất phát từ những môn phái võ thuật có lúc phải đi tranh tài với nhau để đoạt được những tiền thưởng giá trị, vì thế, đoàn lần nào có tài sức lên cao thì sẽ lấy được những tiền thưởng đó để mang danh dự về cho môn phái của mình.

Mọi chi tiết liên lạc xin gọi: Anh Đức (714) 244-9205.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.