Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Cúng Tổ, Điểm Nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường

28/01/201500:00:00(Xem: 3091)

Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Võ Đường Trung Tinh Đường, tọa lạc số 10973 Westminster, Garden Grove (trong khu chợ Người Việt góc Euclid và Westminster) vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 25 tháng 1 năm 2015, Đoàn Lân Trung Tinh Đường do Grand Master Trần Cửu, Cố Vấn Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, Tổng Giáo Đầu Đoàn Lân Trung Tinh Đường đã long trọng tổ chức cúng tổ và làm lễ Điểm chinh (chấm mắt cho Lân). Tham dự lễ điểm chinh có Võ Sư Lý Hoàng Tùng, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị và Giáo Sư Hà Huyền Thanh Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, Giáo Sư Đặng Huy Đức, Giáo Sư Trần Như Đẩu, Võ Sư Dư Minh Tuấn, Võ Sư Đức Huỳnh, Võ Sư Đoàn Bùi Duy Cảnh, Võ Sư Lê Quang Thế, Võ Sư Andy Nguyễn, Võ Sư Nguyễn Quang Đạt, Võ Sư Nguyễn Tự Lập, Võ Sư Nguyễn Công Chánh... và một số qúy Võ Sư đại diện các môn phái, võ đường cư ngụ tại Nam California, một số quan khách, qúy vị đại diện hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Sau phần nghi thức khai mạc, Lễ niệm hương trên bàn thờ tổ, sau đó Grand Master Trần Cửu, Tổng Giáo Đầu Đoàn Lân Trung Tinh Đường lên gỏ lời chào mừng quan khách, qúy võ sư cũng như toàn thể tham dự, tiếp theo Ban tổ chức mời các vị võ sư: Lý Hoàng Tùng, Giáo Sư Đặng Huy Đức, Giáo Sư Trần Như Đẩu và Võ Sư Đức Huỳnh lên cầm bút điểm chinh (chấm mắt cho Lân).

Sau đó Võ Sư Lý Hoàng Tùng, đại diện Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới lên Chúc Thượng Thọ Grand Master Trần Cửu và trao tặng bằng tưởng lệ cho đoàn lân Trung Tinh Đường để ghi nhận những đóng góp giá trị trong nhiều năm qua đối với cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.

Tiếp theo 4 con Lân lên bái tổ và trình diễn những màn múa điêu luyện thật xuất sắc. Sau phần múa lân là phần biểu diễn võ thuật do các võ sinh của võ đường Trung Tinh Đường thực hiện.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Theo ông Giang Chí Quân, thành viên của đoàn lân Trung Tinh Đường cho biết, theo tục lệ hàng năm khi đến ngày Tết thì có múa lân, và rất nhiều đoàn lân xem đức Quan Công là võ thánh của họ, vì thế, trong Lễ Điểm Chinh phải có bàn thờ của ngài Quan Công.


Môn phái võ của đoàn lân này là Thiếu Lâm Châu Gia do Grand Master Trần Cửu đứng đầu và ông cũng là Tổng Giáo Đầu của Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Theo ông Châu Quốc Vinh, thành viên của trong ban tổ chức cho biết, tiền thân của đoàn lân này là đoàn lân múa cho Chùa Bà Thiên Hậu, China Town Los Angeles và được ra đời vào năm 1987. Đến năm 1995, đoàn lân dời về Little Saigon và được đổi tên là đoàn lân Trung Tinh Đường. Hiện giờ, đoàn Lân Trung Tinh Đường có trên 50 thành viên, cũng nên biết, đoàn Lân Trung Tinh Đường và môn phái Thiếu Lâm Châu Gia đã có lâu đời tại Việt Nam.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Theo Grand Master Trần Cửu cho biết, mỗi năm trước khi múa lân, thì thầy đều tổ chức Lễ Khai Quang Điểm Nhãn cho lân, đến ngày hội lễ, tất cả các đệ tử của thầy ở nhiều nơi đều phải trở về, sau khi lễ xong, các đệ tử của thầy cùng nhau ôn lại những thế võ và tập dợt để chuẩn bị ra biểu diễn cho quần chúng xem trong những ngày đầu Xuân.

Theo các anh trong Ban tổ chức cho biết, vào những ngày đầu Xuân thầy Trần Cửu rất bận, vì có rất nhiều cơ sở thương mại ở Little Saigon và những vùng phụ cận muốn được đoàn lân Trung Tinh Đường đến múa cho cơ sở của họ trong 3 ngày Tết.

Được biết những đoàn lân chánh môn đều được đào tạo và huấn luyện từ những lò của các môn phái võ thuật, vì múa lân được diễn đạt từ những bước tấn hay những bài quyền trong võ thuật mà ra.

blank
Trong lễ cúng tổ, điểm nhãn Đoàn Lân Trung Tinh Đường.

Những tư thế của lân khi ra múa gồm có chào nơi thờ phượng, chào gia chủ và mọi người.. có khi lân ngũ rồi lân thức, lân vui, lân giận, lân ăn.. tất cả mọi động tác này đều có quy củ để luyện tập bài bản theo từng môn phái, có lối múa đặc biệt riêng của mình.

Từ ngày xưa cho đến bây giờ, tại Việt Nam, những đoàn lân được xuất phát từ những môn phái võ thuật có lúc phải đi tranh tài với nhau để đoạt được những tiền thưởng giá trị, vì thế, đoàn lần nào có tài sức lên cao thì sẽ lấy được những tiền thưởng đó để mang danh dự về cho môn phái của mình.

Mọi chi tiết liên lạc xin gọi: Anh Đức (714) 244-9205.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.