Lễ An Vị Di Ảnh Tại Chùa Điều Ngự Của Phu Quân Nhà Văn Bích Huyền

08/06/201100:00:00(Xem: 3998)

Lễ An Vị Di Ảnh Tại Chùa Điều Ngự Của Phu Quân Nhà Văn Bích Huyền,

Cố Trung Tá Nguyễn Quang Hưng

bich_huyen_an_vi_di_anh_phu_quan-large-content: Nhà Văn Bích Huyền và Ái Nữ Uyển Diễm đang ngỏ lời cảm ơn ban tổ chức.

Westminster ( Bình Sa)- - Nhân kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt, và cũng nhân Đại Hội Tổng Hội Ái Hữu cựu SVSQ/ĐH. CTCT/ Đà Lạt kỳ thứ 16 được tổ chức tại quận Cam, miền Nam California, buổi sáng ngày 28-5-2011, tại Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, các cựu sinh viên trường đã tổ chức một buổi lễ Truy điệu đặt vòng hoa để tưởng nhớ và vinh danh những Sĩ quan cơ hữu và những Sinh viên Sĩ quan thuộc trường ĐH/CTCT Đà Lạt đã hy sinh vì Tổ quốc trong đó có Cố Trung Tá Nguyễn Quang Hưng, vị Tham mưu trưởng cuối cùng của trường.

Sau buổi lễ tưởng niệm tại Tượng Đài. Bà Bích Huyền phu nhân của Cố Trung Tá Tham Mưu Trưởng đã mời tất cả mọi người đến chùa Điều Ngự để tham dự lễ an vị di ảnh của Cố Trung Tá Hưng tại chùa và sau đó dùng bữa cơm chay do gia đình khoản đãi. Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh của Thượng Tọa Thích Viên Lý Tổng Thư Ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và một số Chư Tôn Đức, một số anh chị em trong đại gia đình Trường Đại Học CTCT , các thân hữu văn nghhệ sĩ, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí cùng đồng hương Phật tử tham dự. Sau phần nghi lễ an vị di ảnh, tiếp theo mời mọi người cùng dùng bữa tiệc chay do Ban Trai Soạn chùa Điều Ngự phụ trách mọi người cùng ăn cùng xem một chương trình văn nghệ tình tự quê hương thật cảm động.

Điều hợp chương trình MC Minh Phượng và Việt Dzũng. Mở đầu chương trình Minh Phượng đọc lá thư của ông Nam Lộc, Giám đốc USCC vùng Los Angeles, người đã đứng đơn bảo trợ cho gia đình Bích Huyền được đi theo diện HO1 cách đây 20 năm. Lý do ông không hiện diện vì bận dự lễ ra trường của người con gái.

Sau đó Việt Dzũng lên giới thiệu những người đã từng gắn bó với cố TT Nguyễn Quang Hưng trong quá khứ chia sẻ đôi điều về người đã khuất.

Nhà văn Huy Phương, người đã từng giữ chức vụ Chánh Văn Phòng khối Chiến Tranh Chính Trị khi Trung Tá Nguyễn Quang Hưng còn đang làm Trưởng khối, đã nhắc lại một số kỷ niệm khi cùng làm việc tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung. Từ năm 1968. Đến năm 1970. Được biết Cố Trung tá Hưng đã từng du học tại trường Tham Mưu Cao Cấp tại Fort Leavenworth, Hoa Kỳ. Trở về nước không lâu Ông dược thuyên chuyển về Trường Đại Học CTCT Đà Lạt với chức vụ mới là Tham mưu trưởng trường ĐH/CTCT cho đến ngày mất nước.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, cựu sinh viên khóa 4 Nguyễn Trãi, đã nhớ về hình ảnh người Tham Mưu Trưởng như một người anh cả giản dị, hiền hoà đối các anh em sinh viên. Cố TT Hưng là người đã đưa nhiều chương trình mới khiến trường khởi sắc. Ông lại gần gũi với sinh viên như một người anh, hòa mình vui chơi cùng sinh viên trong những giờ giải trí như thể thao, văn nghệ…. . .

Hoài bão của Cố TT Hưng là khi hết chiến tranh, sẽ phục vụ tại vùng thôn quê để giúp đỡ người dân có cuộc sống đầy đủ vật chất như thành thị , đời sống tinh thần giàu có về niềm tin tôn giáo, hạnh phúc đồng đều. . .

Trong khi làm việc, TT Hưng đã hàn gắn được vết thương chiến tranh qua tư tưởng. Bằng cách: Trong suốt thời gian trong quân đội, những nơi đã đi qua, ông đã vận động xây chùa để tích đức. Xây đài vua Qung Trung tại Trung tâm huấn luyện Quang Trung để khuyên binh sĩ và gia đình noi gương tiền nhân, yêu nước thương nòi…

Trung tuần tháng 4/1975 trên đường di tản về Sàigon, ông đã theo sát anh em sinh viên với những chặng đường phải đi bộ để hướng dẫn sinh viên di tản an toàn về tới trạm xá tại đường Phan Đình Phùng.

Ông và đại tá Chỉ Huy Trưởng lui tới săn sóc các sinh viên không có gia đình ở Sài Gòn, dù chỉ còn một vài người. Không thể bỏ sinh viên để tìm cách đào thoát ra đi. Do đó cả hai vị Chỉ huy của trường đã bị kẹt lại cho đến khi ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng. Và cả hai vị đều bị đọa đầy trong trại tù Vĩnh Phú miền Bắc. Cố TT Hưng đã qua đời trong một buổi chiều đi lao động trở về, trượt chân khi qua suối và bị chết đuối, năm 1979.

Sau giây phút đó, ông Nguyễn Tiến Đạt mời gia đình bà Bích Huyền lên sân khấu, chứng kiến giây phút thật ý nghĩa của Nguyễn Trãi 4 Phạm Gia Hưng trao chiếc nhẫn truyền thống của trường ĐH/CTCT/Đà Lạt cho Uyển Diễm, người con duy nhất của Cố TT Nguyễn Quang Hưng để lại cho nhà văn Bích Huyền.

Được hỏi lý do tồ chức giỗ vào ngày 28/5/2011 tại chùa Điều Ngự, bà Bích Huyền cho biết:

"Tôi đã khép lại quãng đời 20 năm làm việc trong ngành truyền thông tại Hoa Kỳ, chuẩn bị cho chặng đường sắp tới mà cuối một đời người, ai cũng phải bước qua. Cho nên tôi muốn đưa di ảnh của nhà tôi vào nương tựa cửa chùa trong năm giỗ thứ 32. Rồi sau này các con cháu sẽ có nơi lui tới, lễ Phật và thăm bố mẹ.

Lại nhớ đến lời của một vài anh em sinh viên trường CTCT, khi nào giỗ Cố TT, chị cho chúng tôi đến thắp một nén nhang cho Trung tá.

Nhân dịp Đại Hội SV/CTCT toàn thế giới tổ chức tại quận Cam, tôi đã ngỏ lời cùng anh Nguyễn Đức Luận, cựu Hội Trưởng mời một vài anh em vốn có lòng tưởng nhớ đến nhà tôi và mỗi khi gặp thường hay nhắc lại ý nguyện.

Khi thấy anh Luận báo tin là Tổng Hội sẽ làm buổi lễ tại Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ. Trong lòng tôi cảm thấy e ngại vì chưa bao giờ nghĩ tới điều to lớn đó. . . Rồi tất cả như là một cơ duyên, diễn ra với hàng trăm người tham dự.

Tôi cũng dự đoán là sẽ đông lắm vì các anh chị em đồng nghiệp ngành truyền thông - nhất là trên các diễn đàn internet nhắc nhở mỗi ngày chuyển tin đi khắp nơi, ai nghe thấy cũng ngỏ ý tham dự.

Với sự hiện diện đông đảo ngày hôm nay, tôi vô cùng cảm động vì biết mình được thương yêu…"

Một chương trình văn nghệ mang đầy màu sắc lính thật xúc động khiến người dự nhiều lúc phải rơi nước mắt, được thể hiện với tất cả tình yêu thương người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong nhạc Nguyễn Văn Đông, Trần Thiện Thanh…và nhiều nhạc sĩ khác qua những giọng hát Anh Dũng, Thúy An, Quốc Chính, Thanh Bình, Vũ Mai Khanh, Vũ Quang Bân, Uyển Diễm, Tạ Hùng Cường, Phạm Anh Dũng, Trịnh Thanh Thủy, với phần điều hợp của MC Đại Dương. Đặc biệt là hoạt cảnh Tấm Thẻ Bài do Ngọc Vân, Thu Hoa cùng các bạn trong CLB Hùng Sử Việt diễn xuất với sự góp ý của đạo diễn Lê Dzoãn Châu.

Chương trình văn nghệ kết thúc bằng ca khúc Em Vẫn Mơ Một Ngày Về của Nguyệt Ánh do Ban hợp ca Hùng Sử Việt trình bày.

Mọi người ra về trong lòng mang theo những nỗi nhớ khôn nguôi từ sau biến cố tháng Tư năm 1975.

Cuối cùng mọi người tham dự được tặng một CD Câu Chuyện Thơ Nhạc của Bích Huyền trên làn sóng đài VOA vinh danh người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.