Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ An Vị Di Ảnh Tại Chùa Điều Ngự Của Phu Quân Nhà Văn Bích Huyền

08/06/201100:00:00(Xem: 3401)

Lễ An Vị Di Ảnh Tại Chùa Điều Ngự Của Phu Quân Nhà Văn Bích Huyền,

Cố Trung Tá Nguyễn Quang Hưng

bich_huyen_an_vi_di_anh_phu_quan-large-content: Nhà Văn Bích Huyền và Ái Nữ Uyển Diễm đang ngỏ lời cảm ơn ban tổ chức.

Westminster ( Bình Sa)- - Nhân kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt, và cũng nhân Đại Hội Tổng Hội Ái Hữu cựu SVSQ/ĐH. CTCT/ Đà Lạt kỳ thứ 16 được tổ chức tại quận Cam, miền Nam California, buổi sáng ngày 28-5-2011, tại Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, các cựu sinh viên trường đã tổ chức một buổi lễ Truy điệu đặt vòng hoa để tưởng nhớ và vinh danh những Sĩ quan cơ hữu và những Sinh viên Sĩ quan thuộc trường ĐH/CTCT Đà Lạt đã hy sinh vì Tổ quốc trong đó có Cố Trung Tá Nguyễn Quang Hưng, vị Tham mưu trưởng cuối cùng của trường.

Sau buổi lễ tưởng niệm tại Tượng Đài. Bà Bích Huyền phu nhân của Cố Trung Tá Tham Mưu Trưởng đã mời tất cả mọi người đến chùa Điều Ngự để tham dự lễ an vị di ảnh của Cố Trung Tá Hưng tại chùa và sau đó dùng bữa cơm chay do gia đình khoản đãi. Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh của Thượng Tọa Thích Viên Lý Tổng Thư Ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và một số Chư Tôn Đức, một số anh chị em trong đại gia đình Trường Đại Học CTCT , các thân hữu văn nghhệ sĩ, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí cùng đồng hương Phật tử tham dự. Sau phần nghi lễ an vị di ảnh, tiếp theo mời mọi người cùng dùng bữa tiệc chay do Ban Trai Soạn chùa Điều Ngự phụ trách mọi người cùng ăn cùng xem một chương trình văn nghệ tình tự quê hương thật cảm động.

Điều hợp chương trình MC Minh Phượng và Việt Dzũng. Mở đầu chương trình Minh Phượng đọc lá thư của ông Nam Lộc, Giám đốc USCC vùng Los Angeles, người đã đứng đơn bảo trợ cho gia đình Bích Huyền được đi theo diện HO1 cách đây 20 năm. Lý do ông không hiện diện vì bận dự lễ ra trường của người con gái.

Sau đó Việt Dzũng lên giới thiệu những người đã từng gắn bó với cố TT Nguyễn Quang Hưng trong quá khứ chia sẻ đôi điều về người đã khuất.

Nhà văn Huy Phương, người đã từng giữ chức vụ Chánh Văn Phòng khối Chiến Tranh Chính Trị khi Trung Tá Nguyễn Quang Hưng còn đang làm Trưởng khối, đã nhắc lại một số kỷ niệm khi cùng làm việc tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung. Từ năm 1968. Đến năm 1970. Được biết Cố Trung tá Hưng đã từng du học tại trường Tham Mưu Cao Cấp tại Fort Leavenworth, Hoa Kỳ. Trở về nước không lâu Ông dược thuyên chuyển về Trường Đại Học CTCT Đà Lạt với chức vụ mới là Tham mưu trưởng trường ĐH/CTCT cho đến ngày mất nước.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, cựu sinh viên khóa 4 Nguyễn Trãi, đã nhớ về hình ảnh người Tham Mưu Trưởng như một người anh cả giản dị, hiền hoà đối các anh em sinh viên. Cố TT Hưng là người đã đưa nhiều chương trình mới khiến trường khởi sắc. Ông lại gần gũi với sinh viên như một người anh, hòa mình vui chơi cùng sinh viên trong những giờ giải trí như thể thao, văn nghệ…. . .

Hoài bão của Cố TT Hưng là khi hết chiến tranh, sẽ phục vụ tại vùng thôn quê để giúp đỡ người dân có cuộc sống đầy đủ vật chất như thành thị , đời sống tinh thần giàu có về niềm tin tôn giáo, hạnh phúc đồng đều. . .

Trong khi làm việc, TT Hưng đã hàn gắn được vết thương chiến tranh qua tư tưởng. Bằng cách: Trong suốt thời gian trong quân đội, những nơi đã đi qua, ông đã vận động xây chùa để tích đức. Xây đài vua Qung Trung tại Trung tâm huấn luyện Quang Trung để khuyên binh sĩ và gia đình noi gương tiền nhân, yêu nước thương nòi…

Trung tuần tháng 4/1975 trên đường di tản về Sàigon, ông đã theo sát anh em sinh viên với những chặng đường phải đi bộ để hướng dẫn sinh viên di tản an toàn về tới trạm xá tại đường Phan Đình Phùng.

Ông và đại tá Chỉ Huy Trưởng lui tới săn sóc các sinh viên không có gia đình ở Sài Gòn, dù chỉ còn một vài người. Không thể bỏ sinh viên để tìm cách đào thoát ra đi. Do đó cả hai vị Chỉ huy của trường đã bị kẹt lại cho đến khi ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng. Và cả hai vị đều bị đọa đầy trong trại tù Vĩnh Phú miền Bắc. Cố TT Hưng đã qua đời trong một buổi chiều đi lao động trở về, trượt chân khi qua suối và bị chết đuối, năm 1979.

Sau giây phút đó, ông Nguyễn Tiến Đạt mời gia đình bà Bích Huyền lên sân khấu, chứng kiến giây phút thật ý nghĩa của Nguyễn Trãi 4 Phạm Gia Hưng trao chiếc nhẫn truyền thống của trường ĐH/CTCT/Đà Lạt cho Uyển Diễm, người con duy nhất của Cố TT Nguyễn Quang Hưng để lại cho nhà văn Bích Huyền.

Được hỏi lý do tồ chức giỗ vào ngày 28/5/2011 tại chùa Điều Ngự, bà Bích Huyền cho biết:

"Tôi đã khép lại quãng đời 20 năm làm việc trong ngành truyền thông tại Hoa Kỳ, chuẩn bị cho chặng đường sắp tới mà cuối một đời người, ai cũng phải bước qua. Cho nên tôi muốn đưa di ảnh của nhà tôi vào nương tựa cửa chùa trong năm giỗ thứ 32. Rồi sau này các con cháu sẽ có nơi lui tới, lễ Phật và thăm bố mẹ.

Lại nhớ đến lời của một vài anh em sinh viên trường CTCT, khi nào giỗ Cố TT, chị cho chúng tôi đến thắp một nén nhang cho Trung tá.

Nhân dịp Đại Hội SV/CTCT toàn thế giới tổ chức tại quận Cam, tôi đã ngỏ lời cùng anh Nguyễn Đức Luận, cựu Hội Trưởng mời một vài anh em vốn có lòng tưởng nhớ đến nhà tôi và mỗi khi gặp thường hay nhắc lại ý nguyện.

Khi thấy anh Luận báo tin là Tổng Hội sẽ làm buổi lễ tại Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ. Trong lòng tôi cảm thấy e ngại vì chưa bao giờ nghĩ tới điều to lớn đó. . . Rồi tất cả như là một cơ duyên, diễn ra với hàng trăm người tham dự.

Tôi cũng dự đoán là sẽ đông lắm vì các anh chị em đồng nghiệp ngành truyền thông - nhất là trên các diễn đàn internet nhắc nhở mỗi ngày chuyển tin đi khắp nơi, ai nghe thấy cũng ngỏ ý tham dự.

Với sự hiện diện đông đảo ngày hôm nay, tôi vô cùng cảm động vì biết mình được thương yêu…"

Một chương trình văn nghệ mang đầy màu sắc lính thật xúc động khiến người dự nhiều lúc phải rơi nước mắt, được thể hiện với tất cả tình yêu thương người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong nhạc Nguyễn Văn Đông, Trần Thiện Thanh…và nhiều nhạc sĩ khác qua những giọng hát Anh Dũng, Thúy An, Quốc Chính, Thanh Bình, Vũ Mai Khanh, Vũ Quang Bân, Uyển Diễm, Tạ Hùng Cường, Phạm Anh Dũng, Trịnh Thanh Thủy, với phần điều hợp của MC Đại Dương. Đặc biệt là hoạt cảnh Tấm Thẻ Bài do Ngọc Vân, Thu Hoa cùng các bạn trong CLB Hùng Sử Việt diễn xuất với sự góp ý của đạo diễn Lê Dzoãn Châu.

Chương trình văn nghệ kết thúc bằng ca khúc Em Vẫn Mơ Một Ngày Về của Nguyệt Ánh do Ban hợp ca Hùng Sử Việt trình bày.

Mọi người ra về trong lòng mang theo những nỗi nhớ khôn nguôi từ sau biến cố tháng Tư năm 1975.

Cuối cùng mọi người tham dự được tặng một CD Câu Chuyện Thơ Nhạc của Bích Huyền trên làn sóng đài VOA vinh danh người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.