Hôm nay,  

Thầy Phó Tế San In Sách: Pháp Luật Hoa Kỳ Thực Dụng

06/06/201100:00:00(Xem: 10990)

Thầy Phó Tế San In Sách: Pháp Luật Hoa Kỳ Thực Dụng

phap_luat_hoa_ky_thuc_dung-large-contentBìa sách Tuyển Tập Pháp Luật Hoa Kỳ Thực Dụng.

Phan Tấn Hải

Đó là một cuốn sách độc đáo, không chỉ riêng về nội dung, mà còn vì cơ duyên để hình thành.
Nội dung là một tuyển tập ghi lại các suy nghĩ và kinh nghiệm trong 25 năm, sau 32 năm làm việc trong ngành luật pháp Hoa Kỳ, và đã tiếp cận nhiều hoàn cảnh vui buồn trong không riêng là trong cộng đồng gốc Việt, mà còn là các cộng đồng khác. Những kinh nghiệm giá trị này bây giờ được viết xuống để hy vọng, theo lời tác giả, giúp người gốc Việt hiểu về căn bản luật pháp Hoa Kỳ, nhằm tránh các bất trắc vì thiếu hiểu biết pháp lý.
Về cơ duyên để hình thành: những hoàn cảnh trong tuyển tập đều là chuyện thật, người thật và việc thật, ghi lại bởi một tác giả cũng rất là độc đáo: một tu sĩ Công Giáo, Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San, cũng là một chuyên gia pháp luật và rồi cũng là Tuyên Úy Trại Giam, nơi Thầy Phó Tế chứng kiến hàng ngàn cảnh đời lầm lỡ, đau thương, tan nát.... trong đó cũng có nhiều đồng bào Việt vướng phải lao lý.
Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San vừa phát hành Tuyển Tập Pháp Luật Hoa Kỳ Thực Dụng, trong đó có phân nửa sách gồm các bài đã phổ biến trên Việt Báo, và những bài khác trong tuyển tập sẽ từ từ được phổ biến trên mục Thời Sự của Việt Báo. Đặc biệt, tuyển tập này phát hành là để tặng, không bán, chỉ sẽ trao cho những người hay cho các thư viện của những hội đoàn liên hệ về giáo dục hay di trú cần tới.
Do vậy, tuyển tập dày 532 trang này có một giá trị riêng biệt, nơi đó, nếu chúng ta làm một bài toán chia đều cho 25 năm cầm bút để hình thành tác phẩm: trung bình mỗi năm Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San chỉ viết có 21.3 tranh sách. Thực tế, không thể tính máy móc như thế, vì có những lúc Thầy Phó Tế San bận rộn với nhiều việc ngoàì bàn viết, thí dụ như hành hương, hay trong một cơ duyên tuyệt vời, Thầy Phó Tế San đã được diện kiến và được đặc ân Phó Tế Lễ với Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị trong Nguyện Đường riêng của Ngài, lúc đó là ngày 20-6-1988. (Những hình ảnh độc đáo này còn lưu ở đây, trong một băng hình kỷ niệm 32 năm Thụ Phong
31/3/1979 - 31/3/2011: http://www.youtube.com/watch"v=WNlR6KLg4hU )
Thực ra, kinh nghiệm sống của Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San phong phú hơn những gì chúng ta có thể gặp trong đời thường. Như trong vai trò chuyên gia pháp luật, Thầy Phó Tế San có 32 năm phục vụ Tòa án Liên Bang Hoa Kỳ (US District Court of Western District of Oklahoma) và liên tục là Phụ tá Trưởng phòng Tố Tụng đặc trách Luật Sư Đoàn Liên bang HK và Nhập Tịch (Attorney admission & Naturalization Deputy). Nghĩa là, bản thân Thầy Phó Tế San, trong một lần trả lời phỏng vấn của Việt Báo, đã nói rằng Thầy có đủ kinh nghiệm, khả năng và bằng cấp để mở một văn phòng luật sư về di trú, nhưng Thầy chỉ muốn giữ mãi tâm nguyện sống đời tận hiến của một tu sĩ – vì những gì cao quý nhất, không thể đo bằng tiền bạc hay sự thành công đời thường.
Đặc biệt, Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San cũng là một trường hợp độc đáo so với tất cả các vị Phó Tế khác, và dĩ nhiên cũng là so với tất cả các chuyên gia pháp lý khác.
Những chặng đường phục vụ của Thầy, tóm gọn như sau:
- 31 tháng 3 năm 1979 Thầy San là người VN đã có gia đình đầu tiên trên toàn thế giới được Thụ phong Phó Tế Vĩnh viễn (Permanent Deacon) qua sự đặt tay của Đức Tổng Giám Mục Charles Salatka tại Oklahoma City.

- 20 tháng 6/1988 Được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị cho diện kiến và được đặc ân Phó Tế Lễ với Ngài tại Nguyện Đường riêng bởi 2 lý do đặc biệt: Thầy San là người VN đã có gia đình đầu tiên trên toàn thế giới, được thụ phong chức “Phó Tế Vĩnh Viễn” (permanent deacon) nên được Đức Giáo Hoàng ban cho đặc ân này.
- 11 năm tại Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, phụ tá Linh mục quản nhiệm Antôn Nguyễn Ngọc Bảo và cộng đoàn Công giáo Việt Nam .
- 2 năm tại Giáo Xứ Corpus Christi Roman Catholic Church (giáo xứ Mỹ da mầu).
- 7 năm rưỡi (từ tháng 6/1996 tới 1/2003,) tại Giáo xứ Anré Dũng Lạc, phụ tá Linh mục chánh xứ Dominic Hoàng Mạnh Hùng và toàn thể cộng đoàn dân Chúa thuộc giáo xứ trong những công tác ”Tông Đồ Mục Vụ”.
- 1-2003 đảm nhận trách nhiệm ”TUYÊN ÚY TRẠI TÙ” của Tổng Giáo phận theo lệnh của Đức Tổng Giám Mục Eusebius Joseph Beltran, Tổng Gíáo phận Oklahoma city. Thầy SAN liên tục phục vụ cho Tổng Giáo phận OKC.
- 1994 cho tới nay, những ngày cuối tuần,Thầy SAN lãnh nhiệm vụ ủy lạo tù nhân trong các Trại Tù tiểu bang OKLAHOMA với sự trợ giúp của vị Thừa Tác Viên Trại Tù Nguyễn văn Cường (Prison Minister) do Đức TGM bổ nhiệm
Tính cho tới tháng 3-2009, theo lời ông Chánh Án Tòa án Liên Bang Hoa Kỳ nhân danh Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ, trong buổi lễ vinh danh Thầy Sáu San Nguyễn, tổng kết như sau:
1/ - Hoàn tất thủ tục pháp lý cho 16,000 ngàn người, thuộc các sắc tộc trên thế giới, được tuyên thệ trở thành Công dân Hoa Kỳ tại Toà án Liên Bang Hoa Kỳ.
2/ - Phục vụ liên tục 30 năm trong ngành tư pháp Hoa Kỳ tại Tòa Án.
Trong Tuyển Tập, độc giả sẽ gặp nhiều nhân vật và cả các tù nhân Việt Nam nhưng tên đã được đổi để giấu kín lai lịch, trong đó những cảnh đời ngang trái trong gia đình những ngươì Mỹ gốc Việt này được kể lại, như chuyện ở tù vì bạo hành đánh vợ, như chuyện vợ ngoại tình với ông sếp, như chuyện thua bài bạc, như chuyện cưới hai chị em, như chuyện sang nhượng nhà hàng lại bị FBI bắt về tội rửa tiền, và nhiều nữa. Tất cả đều là những kinh nghiệm để người đọc có thể tìm ra bài học để xử thế khéo hơn, hợp đạo đức hơn, và hợp với luật pháp Hoa Kỳ.
Tác giả có lúc đã tâm sự qua email với người viết như sau:
“Đây là ước vọng thầm kín của riêng tôi là: Mong muốn thực thi công tác Tông Đồ Mục Vụ cho tha nhân một cách đắc lực và hoàn toàn vô vụ lợi... Tôi đã từng làm việc xã hội từ khi còn rất trẻ tuổi, và vì tôi cũng sống nhiều năm chung với các trẻ em mồi côi trong Cô Nhi Viện Dục Anh, đường Nguyễn Tri Phương, Sài Gòn, mà mẹ tôi làm Quản Lý ở đó trong nhiều năm, nên tôi được hấp thụ một kinh nghiệm quý giá về sự bất hạnh, đau thương của những trẻ em mồ côi; trong khi đó, tôi còn khá may mắn hơn các em mồ côi này, vì tôi còn có mẹ sống bên cạnh tôi. Đó là lý do sâu xa để tôi theo đuổi công tác Tông Đồ Mục Vụ cho tha nhân... Thân kính. Phó Tế Nguyễn Mạnh San.”
Độc giả có thể đọc một số bài trong Tuyển Tập bằng cách vào trang http://www.vietbao.com rồi click vào section "Thời Sự" -- hay đơn giản hơn, gõ chữ "Nguyễn Mạnh San" vào ô tìm kiếm của Google phía bên phải. Việt Báo sẽ tuần tự đăng ở section “Thời Sự” những bài trong tuyển tập mà VB trước giờ chưa đăng.
Xin chúc lành cho Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San, một tác giả đã sống và viết bằng lòng bác ái chân thực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.