Hôm nay,  

Tác Phẩm ‘Lật Trang Sách Cũ’: Từ Âm Nhạc Tới Tháng Tư Đen

22/04/201400:00:00(Xem: 4994)

Đó là một cuốn sách mỏng, chỉ 140 trang, nhưng chất chứa nhiều thông tin về một thời trước và sau 1975 của Sài Gòn, viết dưới ngòi bút đầy cảm xúc của tác giả Lê Trọng Nguyễn Nga, vợ của cố nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn.

Trong sách với 16 bài viết, trong thể loại hồi ký và tường thuật, và 12 bài thơ, tác giả đã kể về những ngày trưởng thành, từ năm 1960 khi học trường tư thục Việt Nam Học Đường, nơi Hiệu Trưởng và các giaó sư là các nhà cách mạng trong Việt Nam Quốc Dân Đảng, nơi lâu lâu có một giáo sư trong trường... đi xa không về lại; rồi những ngày xuống đường theo Phật giaó tranh đấu, cho tới khi thi trúng tuyển vào Hàng Không việt Nam để hãnh diện mặc áo dài đồng phục maù xanh với huy hiệu Rồng Xanh thêu ở cổ áo... và rồi chuyện tình với nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn.

Đó là những ngày thơ mộng của tác giả. Độc giả sẽ được kể về chuyện nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn bỏ việc làm ở Đà Nẵng để dọn vào Sài Gòn chỉ để tỏ tình, theo đuổi và kết hôn với cô Nga, người bây giờ viết sách với bút hiệu Lê Trọng Nguyễn Nga.

Những năm đầu tiên trong hôn nhân của họ cũng sôi động theo đà chiến tranh: tiếng đại bác vọng về Sài Gòn hàng đêm, đứa con gaí đầu tiên ra đời trong mùa hè đỏ lửa 1972, đứa con gái thứ nhì ra đời trong năm 1973, khi quân Mỹ rút khỏi VN...

Ngày 29-4-1975, mấy người anh và chị cùng mẹ của tác giả di tản kịp. Nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn và vợ con ở lại "không phaỉ vì không có phương tiện đi, nhưng vì nghĩ rằng đất nước sẽ được Trung Lập. Nhưng sự thật trắng trợn, quang cảnh sụp đổ nhanh chóng và vô lý..." (trang 13)

Những ngaỳ gian nan sau tháng 4-1975 cho tác giả chứng kiến nhiều hình ảnh bi hài. Tác giả chứng kiến các chiến sĩ VNCH cởi quân phục, bỏ súng... vài chiếc xe thiết giáp nằm trên vài con đường, với xác một số chiến sĩ VNCH nằm bên... Tác giả viết, "Tôi đang ngồi trong nhà. Đóng cửa, khóc cho số phận mình và số phận của đất nước Việt Nam." (trang 14)

Tác giả Lê Trọng Nguyễn Nga lặng lẽ nhìn các cán bộ tiếp thu Hàng Không VN "vào đến văn phòng, ngồi co hai chân lân, chúng ta gọi là ngồi chồm hổm. Nói chuyện bằng những danh từ rất tự cao tự đại, nói khoác, như là biết tất cả sự việc. Nhưng thật ra là đầu óc trống rỗng. Than ôi! tôi nghĩ trong bụng: đây là những lớp người tiêu biểu cho chế độ mới, đây là những người cầm vận mệnh của lớp tuổi thanh niên Việt Nam! Tương lai của thế hệ trẻ sẽ đi về đâu?" (trang 17)

Tác giả kể rằng hàng ngày, sau khi nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn dạy xong 3 đứa học trò học nhạc là đi xe đạp tới tìm các bạn văn nghệ: nhà văn Mai Thảo, nhạc sĩ Phạm Đình Chương, nhà văn Hoàng Hải Thủy nơi các "quán nhậu" hẹn trước, thực ra là tìm đường vượt biên.

Tác giả cũng ghi lại những ngaỳ mới tới Hoa Kỳ, định cư ở Los Angeles, gặp nhạc sĩ Nam Lộc và tài tử Kiều Chinh ở trụ sở USCC (nơi thiện nguyện giúp di dân), ghi danh vào đại học Los Angeles City College, kiên nhẫn học tới tốt nghiệp cử nhân và đi làm.


Tác giả cũng kể về những buổi gặp thân tình thường xuyên tại nhà của Phạm Đình Chương ở Norwalk, với Mai Thảo, Kiều Chinh, Phạm Thành, Nguyễn Đức Quang, Vũ Quang Ninh, thỉnh thoảng có mặt Đỗ Ngọc Yến, Thái Tú Hạp, Ái Cầm...

Tác giả Lê Trọng Nguyễn Nga cũng kể về cơ duyên với Phật Pháp, và rồi sinh hoạt nơi Chùa Diệu Pháp và Chùa Điều Ngự, được Thầy Viên Lý hướng dẫn nghe pháp, tu học.

blank
Bìa sách "Lật Trang Sách Cũ".

Tác giả cũng kể về những chuyến du lịch, với cơ duyên tìm gặp bạn cũ.

Trong khi đó, nhiều thông tin về cuộc đờ của nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn cũng được bà tiết lộ, kể cả những mối tình của nhạc sĩ trong thời còn tham dự kháng chiến chống Pháp.

Trong đó, có ca khúc Vác Ðàn Ði Ðâu (sáng tác năm 1950), đã bị thất lạc. Nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn kể cho vợ (tác giả sách 'Lật Trang Sách Cũ') rằng sau khi anh quyết định rời bỏ kháng chiến để về thành, vào năm 1950, trên lộ trình đi từ khu Việt Minh sang vùng Pháp tạm kiểm soát, Lê Trọng Nguyễn bị phía cán bộ Việt Minh hỏi: "Vác đàn đi đâu?"

Lúc đó, Lê Trọng Nguyễn đã có 5 năm tham dự kháng chiến (1945-1950), phụ trách âm nhạc cho toàn thể Liên khu Năm (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên).

Khi bước sang vùng Pháp tâm kiểm soát, nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn cũng bị hỏi: "Vác đàn đi đâu?"

Vì phải lội qua dòng sông Ðà Giang để về thành, Lê Trọng Nguyễn bị phía Pháp nghi ngờ, rằng sao lại qua sông mà ôm đàn theo được.

Viên chức kiểm soát của đồn Pháp hỏi cung chất vấn:

“Anh nói láo! Anh lội qua sông sao còn cây đàn trên tay?”

LTN đáp: “Tôi lội bằng chân nơi khúc sông cạn, và lúc nước sông xuống cạn chỉ đến ngang cổ, tôi vẫn cầm cây đàn và đưa nó lên khỏi mặt nước."

Ca khúc “Vác đàn đi đâu” hiện đã thất lạc.

Một kỷ niệm khác về thời kháng chiến cũng trở thành một ca khúc buồn. Bài Quán Bên Ðường, là năm 1950. Lê Trọng Nguyễn nhân mộtc huyến đi liên lạc, đêm đến anh ghé trọ quán bên đường, gặp một cô gái trí thức vì anh thấy cô đọc toàn những sách tiếng Pháp. Cô là con ông chủ quán đi trốn nạn giặc dã chiến tranh. Một thời gian sau, có dịp anh trở về con đường cũ tìm lại thì quán đã không còn. Anh nghĩ rằng có thể cô gái chủ quán kia đã chết vì bom đạn rồi, anh bùi ngùi cảm xúc và đã sáng tác ca khúc này.

Ngắn gọn, đôc giả sẽ tìm thấy trong tác phẩm "Lật Trang Sách Cũ" rất nhiều thông tin về cuộc đời nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn (và chuyện tình của ông). Tác phẩm cũng là những trang ghi nhận độc đáo và cảm xúc trong mùa Tháng Tư Đen, từ kinh nghiệmr iêng caủ một gia đình nghệ sĩ.

Tác giả Lê Trọng Nguyễn Nga từ năm 2013 làm trong Ban Điều Hành của "không Gian Tình Nghệ Sĩ," một chương trình chiếu trên Đài IBC 57.8; và là điều hợp chương trình "Tình Quê Hương trên đaì này, giới thiệu văn học, nghệ thuật, xã hội, chiếu hàng tuần ở IBC 57.8.

Sách ghi giá 12 Mỹ Kim. Liên lạc: nga_nguyen888@yahoo.com hay phone (626) 757-0541.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.