Hôm nay,  

Tác Phẩm ‘Lật Trang Sách Cũ’: Từ Âm Nhạc Tới Tháng Tư Đen

22/04/201400:00:00(Xem: 5025)

Đó là một cuốn sách mỏng, chỉ 140 trang, nhưng chất chứa nhiều thông tin về một thời trước và sau 1975 của Sài Gòn, viết dưới ngòi bút đầy cảm xúc của tác giả Lê Trọng Nguyễn Nga, vợ của cố nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn.

Trong sách với 16 bài viết, trong thể loại hồi ký và tường thuật, và 12 bài thơ, tác giả đã kể về những ngày trưởng thành, từ năm 1960 khi học trường tư thục Việt Nam Học Đường, nơi Hiệu Trưởng và các giaó sư là các nhà cách mạng trong Việt Nam Quốc Dân Đảng, nơi lâu lâu có một giáo sư trong trường... đi xa không về lại; rồi những ngày xuống đường theo Phật giaó tranh đấu, cho tới khi thi trúng tuyển vào Hàng Không việt Nam để hãnh diện mặc áo dài đồng phục maù xanh với huy hiệu Rồng Xanh thêu ở cổ áo... và rồi chuyện tình với nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn.

Đó là những ngày thơ mộng của tác giả. Độc giả sẽ được kể về chuyện nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn bỏ việc làm ở Đà Nẵng để dọn vào Sài Gòn chỉ để tỏ tình, theo đuổi và kết hôn với cô Nga, người bây giờ viết sách với bút hiệu Lê Trọng Nguyễn Nga.

Những năm đầu tiên trong hôn nhân của họ cũng sôi động theo đà chiến tranh: tiếng đại bác vọng về Sài Gòn hàng đêm, đứa con gaí đầu tiên ra đời trong mùa hè đỏ lửa 1972, đứa con gái thứ nhì ra đời trong năm 1973, khi quân Mỹ rút khỏi VN...

Ngày 29-4-1975, mấy người anh và chị cùng mẹ của tác giả di tản kịp. Nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn và vợ con ở lại "không phaỉ vì không có phương tiện đi, nhưng vì nghĩ rằng đất nước sẽ được Trung Lập. Nhưng sự thật trắng trợn, quang cảnh sụp đổ nhanh chóng và vô lý..." (trang 13)

Những ngaỳ gian nan sau tháng 4-1975 cho tác giả chứng kiến nhiều hình ảnh bi hài. Tác giả chứng kiến các chiến sĩ VNCH cởi quân phục, bỏ súng... vài chiếc xe thiết giáp nằm trên vài con đường, với xác một số chiến sĩ VNCH nằm bên... Tác giả viết, "Tôi đang ngồi trong nhà. Đóng cửa, khóc cho số phận mình và số phận của đất nước Việt Nam." (trang 14)

Tác giả Lê Trọng Nguyễn Nga lặng lẽ nhìn các cán bộ tiếp thu Hàng Không VN "vào đến văn phòng, ngồi co hai chân lân, chúng ta gọi là ngồi chồm hổm. Nói chuyện bằng những danh từ rất tự cao tự đại, nói khoác, như là biết tất cả sự việc. Nhưng thật ra là đầu óc trống rỗng. Than ôi! tôi nghĩ trong bụng: đây là những lớp người tiêu biểu cho chế độ mới, đây là những người cầm vận mệnh của lớp tuổi thanh niên Việt Nam! Tương lai của thế hệ trẻ sẽ đi về đâu?" (trang 17)

Tác giả kể rằng hàng ngày, sau khi nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn dạy xong 3 đứa học trò học nhạc là đi xe đạp tới tìm các bạn văn nghệ: nhà văn Mai Thảo, nhạc sĩ Phạm Đình Chương, nhà văn Hoàng Hải Thủy nơi các "quán nhậu" hẹn trước, thực ra là tìm đường vượt biên.

Tác giả cũng ghi lại những ngaỳ mới tới Hoa Kỳ, định cư ở Los Angeles, gặp nhạc sĩ Nam Lộc và tài tử Kiều Chinh ở trụ sở USCC (nơi thiện nguyện giúp di dân), ghi danh vào đại học Los Angeles City College, kiên nhẫn học tới tốt nghiệp cử nhân và đi làm.


Tác giả cũng kể về những buổi gặp thân tình thường xuyên tại nhà của Phạm Đình Chương ở Norwalk, với Mai Thảo, Kiều Chinh, Phạm Thành, Nguyễn Đức Quang, Vũ Quang Ninh, thỉnh thoảng có mặt Đỗ Ngọc Yến, Thái Tú Hạp, Ái Cầm...

Tác giả Lê Trọng Nguyễn Nga cũng kể về cơ duyên với Phật Pháp, và rồi sinh hoạt nơi Chùa Diệu Pháp và Chùa Điều Ngự, được Thầy Viên Lý hướng dẫn nghe pháp, tu học.

blank
Bìa sách "Lật Trang Sách Cũ".

Tác giả cũng kể về những chuyến du lịch, với cơ duyên tìm gặp bạn cũ.

Trong khi đó, nhiều thông tin về cuộc đờ của nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn cũng được bà tiết lộ, kể cả những mối tình của nhạc sĩ trong thời còn tham dự kháng chiến chống Pháp.

Trong đó, có ca khúc Vác Ðàn Ði Ðâu (sáng tác năm 1950), đã bị thất lạc. Nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn kể cho vợ (tác giả sách 'Lật Trang Sách Cũ') rằng sau khi anh quyết định rời bỏ kháng chiến để về thành, vào năm 1950, trên lộ trình đi từ khu Việt Minh sang vùng Pháp tạm kiểm soát, Lê Trọng Nguyễn bị phía cán bộ Việt Minh hỏi: "Vác đàn đi đâu?"

Lúc đó, Lê Trọng Nguyễn đã có 5 năm tham dự kháng chiến (1945-1950), phụ trách âm nhạc cho toàn thể Liên khu Năm (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên).

Khi bước sang vùng Pháp tâm kiểm soát, nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn cũng bị hỏi: "Vác đàn đi đâu?"

Vì phải lội qua dòng sông Ðà Giang để về thành, Lê Trọng Nguyễn bị phía Pháp nghi ngờ, rằng sao lại qua sông mà ôm đàn theo được.

Viên chức kiểm soát của đồn Pháp hỏi cung chất vấn:

“Anh nói láo! Anh lội qua sông sao còn cây đàn trên tay?”

LTN đáp: “Tôi lội bằng chân nơi khúc sông cạn, và lúc nước sông xuống cạn chỉ đến ngang cổ, tôi vẫn cầm cây đàn và đưa nó lên khỏi mặt nước."

Ca khúc “Vác đàn đi đâu” hiện đã thất lạc.

Một kỷ niệm khác về thời kháng chiến cũng trở thành một ca khúc buồn. Bài Quán Bên Ðường, là năm 1950. Lê Trọng Nguyễn nhân mộtc huyến đi liên lạc, đêm đến anh ghé trọ quán bên đường, gặp một cô gái trí thức vì anh thấy cô đọc toàn những sách tiếng Pháp. Cô là con ông chủ quán đi trốn nạn giặc dã chiến tranh. Một thời gian sau, có dịp anh trở về con đường cũ tìm lại thì quán đã không còn. Anh nghĩ rằng có thể cô gái chủ quán kia đã chết vì bom đạn rồi, anh bùi ngùi cảm xúc và đã sáng tác ca khúc này.

Ngắn gọn, đôc giả sẽ tìm thấy trong tác phẩm "Lật Trang Sách Cũ" rất nhiều thông tin về cuộc đời nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn (và chuyện tình của ông). Tác phẩm cũng là những trang ghi nhận độc đáo và cảm xúc trong mùa Tháng Tư Đen, từ kinh nghiệmr iêng caủ một gia đình nghệ sĩ.

Tác giả Lê Trọng Nguyễn Nga từ năm 2013 làm trong Ban Điều Hành của "không Gian Tình Nghệ Sĩ," một chương trình chiếu trên Đài IBC 57.8; và là điều hợp chương trình "Tình Quê Hương trên đaì này, giới thiệu văn học, nghệ thuật, xã hội, chiếu hàng tuần ở IBC 57.8.

Sách ghi giá 12 Mỹ Kim. Liên lạc: nga_nguyen888@yahoo.com hay phone (626) 757-0541.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.