Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vừa Đi Vừa Kể Chuyện

06/06/201100:00:00(Xem: 8426)
Vừa Đi Vừa Kể Chuyện

Lê Dân (danlambao)

bieu_tinh_hanoi_nguyenxuandien_091-large-contentBiểu tình ở Sài Gòn, Hà Nội.(Photo: Cao Lập, Dân Làm Báo, Blog Nguyễn Xuân Diện, Ba Sàm...)

“Không đi không biết tình hình
Đi rồi mới biết tinh thần thanh niên.”
- Tình hình là đã quán triệt tư tưởng do nhận được thông tin “sáng ngày 5-6-2011 anh em thanh niên sinh viên trí thức sẽ tụ tập tại Lãnh Sự Quán Trung Quốc (ngã tư Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai) nên từ sáng đã cuỡi con tuấn mã phi nước đại về tham gia tham dự vào “đại hội trí sĩ yêu nước” , bày tỏ quan điểm của thanh niên Việt Nam cho phía chính phủ Trung Quốc biết thế nào là sức mạnh của lòng yêu nước Việt Nam khi đất nước bị xâm phạm 1 tấc biển.
Từ Dĩ An- Bình Dương khởi hành vào tới ngã tư đường Trần Cao Vân – Hai Bà Trưng thì bất ngờ gặp các anh CSGT dựng barrie không cho chạy vào đường Trần Cao Vân hướng vào Hồ Con Rùa, đang phân vân nao núng tinh thần chưa biết thế cuộc như thế nào " Mọi người có tụ tập được hay không " Hay là đã bị dẹp tan từ trong trứng nước và tự kỷ mình đã chậm chân bõ lỡ 1 dịp lớn của đất nước , 1 giai đoạn bước ngoặc của lịch sử đấu tranh vì Hoàng Sa và Trường Sa .
Sau 1 phút 15 giây định thần, mình suy nghĩ “nếu không cho mình đi đường này thì mình đi đường khác , chẽ lẽ các chú ấy quây lại hết nhốt hết mọi người không cho người dân di chuyển trong thành phố của mình à " Dù gì thì phải tìm hiểu cho rõ nguyên nhân nổ ra diễn biến và kết quả chứ " “sống thấy người chết phải thấy xác chứ chã lẽ mọi người có thể bốc hơi được". Thế là mình chạy theo đường Hai Bà Trưng trung tâm quận I thẳng tiến, qua các ngã tư điều thấy các ải dã chiến được làm bằng Barrie, xe tải chuyên dùng của CA , xe dọn dẹp đô thị , xe honda, xe bồ câu của CSGT và cả người cũng làm rào cản , thật là 1 cảnh tượng rất “thời sự căng và thẳng” .
Tất cả các ngã tư ở các ngã đường xung quanh đường vào Lãnh Sự Quán Trung Quốc (ngã tư Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai) ngã tư đường Hai Bà Trưng và Nguyễn Thị Minh Khai , con đường rất ngắn ngủi Nguyễn Văn Chiêm cũng bị chặn , Lê Duẩn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phạm Ngọc Thạch, Pasteur tất cả các ngã tư đều có barrie (tầm hơn 20 chốt) . Vào đến đường Lê Duẩn quẹo phải chạy vào tới vòng xoay sau lưng nhà thờ Đức Bà thì thấy đoàn thanh niên đang thấp thoáng ở đường Phạm Ngọc Thạch đi lại (mừng như bắt được Vàng) lúc này đoàn người tầm 300 người.
Phi tới đoàn người nhưng xảy ra một khó khăn cá nhân trước mắt cần giải quyết là: “không biết gửi con tuấn mã cho ai để cùng đi với mọi người” , nhìn quanh trong vòng 15 giây không thấy chổ nào có thể tin tưởng gửi “hàng” được , 1 suy nghĩ le lói lên là chạy qua Bưu Điện Trung Tâm Thành Phố gửi , nghĩ sao làm vậy phi gấp gấp qua chổ gửi xe thì thấy rồng rắn đang xếp hàng , và có cảm giác đang "full slot ". Đang thất vọng và tuyệt vọng trong công cuộc gửi xe , thì đúng như ông bà ta nói “trong cái khó ló cái khôn” xẹt ra trong đầu cái địa chỉ hầu có thể giải quyết được vấn đề là “Pakson” , cuối cùng thì “nhiệm vụ nào củng hoàn thành khó khăn nào cũng được giải quyết”.
bieu_tinh_saigon_imag0048-large-contentThế là cuốc bộ lại đoàn người , chơi trò rượt đuổi 1 hồi thì cũng bắt kịp đoàn người : cảm nhận đầu tiên đập vào mặt mình về đoàn người tham gia là : rất “Sinh Viên” , rất nhiệt huyết , còn trẻ và khỏe , các logo khẩu hiệu mang theo được các nam thanh nữ tú làm từ đủ các vật liệu như là : cờ vải Việt Nam, giấy A2, A3, A4, giấy bìa cứng, tờ lịch , có người còn cầm cả sách đi biểu tình… rất tự phát để thể hiện lòng yêu nước của mọi người. Sau này còn có cả băng rôn mới được cập nhật (lúc 10h30) đưa về cho nó “chuyên nghiệp”, còn về quần áo có người mặt áo cờ Việt Nam, áo in khẩu hiệu phản đối Trung Quốc chiếm Hoàng Sa – Trường Sa, cả viết chữ bằng bút mực lên áo “tẩy chay hàng Trung Quốc”…có người mang nón công nhân viết chữ việt Nam nữa…. thật là muôn hình vạn trạng thể hiện phong phú đúng như cá tính và phong cách của thanh niên Việt Nam.
Diễn biến chính và các đoạn đường đoàn người đi qua :
1.8h sáng bắt đầu từ tòa Lãnh Sự Quán Trung Quốc (ngã tư Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai) đoàn người theo đường Phạm Ngọc Thạch tiến ra công viên 30-04.
2.Quẹo vào đường Alexandre De Rhodes. ( lúc này tầm khoảng 400 người)
3.Vào đường Paster.
4.tiếp tục đi trên đường Nguyễn Thị Minh Khai hướng về Nam Kỳ Khởi Nghĩa. (3 cái đường này em chưa tới nên miễn tường thuật nha).
5.Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiến một bước dài đến đường Lê Lợi. (lúc này đoàn người đã lên con số 2.000 người và xu hướng tiếp tục tăng)
6.Quẹo phải theo đường Lê Lợi đến tượng đài Trần Nguyên Hãn. ( đi ngang qua chợ bến thành có 1 số người nước ngoài cũng hóng hớt tham gia quân số)
7.Theo con đường Lê Lai (đi qua đường nào thì các hộ mặt tiền nhân viên và người dân điều đứng ra ngoài xem như chưa từng thấy bao giờ và có cảm giác như ngầm khuyến khích mọi người) .
8.Nối tiếp là đường Trương Định xuyên qua công viên Tao Đàn .
9.Về lại đường Nguyễn Thị Minh Khai quẹo phải về Nam Kỳ Khởi Nghĩa.
10.Nam Kỳ Khởi Nghĩa rồi đến Lê Duẩn (đi ngang qua Hội Cựu Chiến Binh Quận 1 các bác trong hội đã mở cửa hưởng ứng ủng hộ đoàn người tham gia nên được mọi người tham gia đứng trước cửa hô hào rất hăng ) .
11.Lê Duẩn rồi xuống Đinh Tiên Hoàng ( trên đường Lê Duẩn với pasteur CSGT đã dựng barrie để cản không cho đoàn người tiếp tục đi tiếp trên con đường Lê Duẩn hình như với ý đồ không cho đoàn người đi ngang qua Lãnh Sự Quán Mỹ và Lãnh Sự Quán anh và Lãnh Sự Quán Hà Lan nhưng đoàn người lúc này số lượng cao nhất tầm 4.000 người với quyết tâm cao nhất đã vượt qua tiếp tục đi tiếp, cũng trên con đường này mình đã dựa vào giác quan thứ 1 và 6 để phát hiện ra 2 chú Công An Chìm có hình ảnh kèm theo để mọi người nhận biết nếu có gặp lại, đùa thôi do mình thấy chú Công An Chìm này chận con xe Camry 3.0 , bác tài phản ứng chú này bèn móc bóp giơ tờ giấy xanh lè có hình bác hồ với số 500.000 hi hi đoán vậy thôi chứ chú ấy giơ cái bóp ra có thẻ gì đó nên mình đoán chú ấy là CA chìm, còn 1 chú CA chìm nữa là do thấy chú này nói chuyện với nhau mà đúng hơn là ra lệnh chắc là sếp của chú kia nên mình quy nạp lên luôn cho nó mau )
12.Đinh Tiên Hoàng rồi quẹo về đường Nguyễn Thị Minh Khai (trên đường này ngang qua trường đại học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn, có rất nhiều sinh viên trước cổng trường hưởng ứng nhiệt tình , cổ vũ tinh thần cho mọi người, mọi người như được tiếp thêm sức mạnh vì đi tới đây thì chắc mọi người chân đã mỏi dép đã mòn ) .
13.Và kết Thúc bị chặn tại ngã tư đường Nguyễn Thị Minh Khai và Phạm Ngọc Thạch (trên đường này mọi người cũng đã phải chơi trò “vượt rào cản” ngay ngã tư Mạc Đĩnh Chi với Nguyễn Thị Minh Khai trước khi dừng hẳn. Theo đánh giá của mình thì hình như 2 lần lập rào cản trước họ cố tình để chúng ta qua và cắt bớt đuôi chia rẽ nội bộ cũng như thành phần tham gia , xa quá tiền quân và hậu quân không nắm tình hình, hỗ trợ được cho nhau nên tới trước ngã tư đường Nguyễn Thị Minh Khai và Phạm Ngọc Thạch số lượng người đã giảm. đồng thời cũng bị chia rẽ làm 2 , một bộ phận nhỏ tầm hơn 100 người đã vượt qua được barrie cuối cùng đến trước tòa Lãnh Sự Quán Trung Quốc, mình ở bên này không biết tình hình bên đó nên chỉ tường thuật tình hình bên này sau cái song sắt á nhầm sau cái barrei , đầu tiên thì mọi người hát cho các anh Công An nghe , tuy các anh mặt lạnh như tiền không vỗ tay cổ vũ nhưng mọi người hát rất hay và hăng các bài “Lên Đàng, Bốn Phương Trời, Dậy Mà Đi…”, chờ khoảng 1h thấy tình hình mọi người chưa mệt vẫn hay say hát hò hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc , Nên bên kia Barrie cử 1 bác sĩ quan Quân đội từng 42 năm trong quân ngũ ra độc thoại, thuyết khách, nhưng những lời lẽ bác ấy nói thì mọi người đã được nghe hết rồi nên thất bại , chuyển qua đối thoại lần này bên kia cái barrie đưa ra 1 người giảng viên đại học ra đối thoại, đa số mọi người rất kiên nể vì bên đó đã đánh đứng tâm lý sinh viên sợ thầy giáo nhưng cuối cùng thì thẩy cũng đã làm cho mọi người giải tán đi về với cách thực hiện là nói nhiều , kéo thời gian cho đến khi mọi người đuối và đói tự động bỏ về , thế là thầy đạt được mục đích ) .
14.Trước khi ra về đoàn người không quên hô vang khẩu hiệu “Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam” “phản đối Trung Quốc ” “Tảy chay hàng Trung Quốc”.
15.Sau khi ra về có 1 số nhóm vẫn còn tụ tập để bàn và trao đổi thêm về tình hình cũng như nhận định về tương lai, các hành động tiếp theo . Cho đến 14h30 cùng ngày thì mọi người mói chính thức không còn trên khu vực trên, chỉ còn lại các anh CSGT lực lượng an ninh và các barrie vẫn còn (có thêm 1 số sợi dây chắn hiện trường ) chắc họ sợ 1 cuộc quay lại bất ngờ nên quyết định tử thủ đến tối. Hoan nghênh tin thần giữ an ninh cao độ của các anh.
bieu_tinh_saigon_imag0051-large-contentĐánh giá chung: mọi người tham gia tích cực ,không làm ảnh hưởng hình ảnh xấu đến dư luận, bám sát và mục tiêu đề ra đưa ý kiến của thanh niên Việt Nam ra báo giới trong và ngoài nước, hiệu quả cao, mọi người đấu tranh trong ôn hòa , bình tĩnh khôn khéo đối thoại với người “đại diện” , trật tự khi nói chuyện trừ 1 số lần hơi ồn ào (bằng chứng là khi nói chuyện mọi người lùi lại 1 bước , ngồi xuống để lắng nghe) , không có lực lượng tiêu cực trà trộn nhằm lợi dụng tình hình lộn xôn để kích động , móc túi …có 1 hành động đáng được tuyên dương là có 1 bạn vất chai nước uống mang theo ra đường và có 1 bạn đi cùng thấy vậy nhặt lên mang bỏ vào thùng rác (đề nghị mọi người cho 1 tràng vỗ tay hoan nghênh ) tuy mình cũng tham gia tuyên truyền giữ vệ sinh không vứt rác bừa bãi ra đường nhưng với tâm lý số đông nên có vài cá nhân không ý thức chấp hành , đó là hành động phải tự kiểm điểm cho đi học tập cải tạo , thay mặt các bạn đó mình xin chân thành nhận khuyết điểm và hứa sẽ sữa sai. Tất cả cuộc tuần hành mình có chụp hình và quay phim lại, hiện tại chỉ up được hình , ai có nhu cầu xem mấy clip mình quay vui lòng chờ hoặc liên hệ mình để có giá tốt nhất á nhầm có sớm nhất )
Thành phần tham gia và tương quan lực lượng :
Phía ta :
1.Sinh viên học sinh : 3.000
2.Tầng lớp trí thức : 500
3.Người trung niên và cao tuổi 100
4.Báo chí, quay phim, chụp ảnh tự phát theo kiểu bán chuyên nghiệp : 30
5.Tăng ni phật tử, Xe ôm, người nước ngoài và thành phần khác: 100
6.Cảnh Sát Giao Thông : 100
7.Công An áo xanh : 100
8.Quản Lý Xây Dựng : 100
9.Dân Phòng : 50
10.Công An chìm : 02 (do nổi lên có 2 còn chìm dưới nữa em không biết)
11.Sĩ Quan quân đội : 1
12.Giảng viên đại học : 1
13.Quay phim lề phải chắc là chuyên nghiệp : 2
14.thành phần khác : 50 (do chưa biết là thành phần nào nên không thể nói được)
Thành phần trung lập :
1.người dân hai bên đường : 6.000
2.người dân đi đường : 3.000
Phía địch:
1.Bà Khương Du (Phát Ngôn Nhân) : vắng
2.Hồ Càn Văn (Đại Sứ nhiệm kỳ 2006) : vắng
3.Hứa Minh Lượng (Tỗng Lãnh Sự nhiệm kỳ 2007) : vắng
4.Nhân viên tòa đại sứ : không có ai (chắc chủ nhật họ được nghỉ).

bieu_tinh_nha_su_bieu_tinh_04115-large-contentBiểu tình ở Sài Gòn, có 1 vị sư tham gia.(Photo Dân Làm Báo)

Kết thúc cuộc diễu hành thành công tốt đẹp , xin chân thành cảm ơn các bạn sinh viên, người trung niên, hội người cao tuổi, các thành phần đã tham gia đã bỏ thời gian vàng ngọc đến tham dự vào chương trình dặc biệt của năm , xin cảm ơn và hẹn các bạn dịp sau , xin cám ơn các cơ quan đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cuộc biểu tình thành công tốt đẹp , đặc biệt chúng tôi xin rất biết ơn bộ phận an ninh đã đảm bảo không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra trước và trong cuộc diễu hành, đã làm mọi cách ngăn chặn cũng như làm giảm nhuệ khí, để mọi người luôn giữ bình tĩnh, đã cắt đuôi đoàn người biểu tình hay chặn xe giao thông để không xảy ra tai nạn giao thông , chúng tôi xin” trân trọng” những hành động đó . Và cũng cho chúng tôi xin cảm ơn ngài sĩ quan Quân Đội, thầy Giảng viên đại học đã nói chuyện cho chúng tôi hiểu ra vấn đề mà trước đây chúng tôi đã biết rồi, đã mạnh dạn đối thoại với chúng em.
Ngoài ra chúng tôi xin gửi lời xin lỗi đến các hộ gia đình đã bị chúng tôi làm phiền , và giao thông khó khăn vào các con đường đã bị CSGT chặn vì chúng tôi.
Cuối cùng chúng tôi xin cảm ơn các nhà tài trợ : Hội bình ổn giá nước giải khát đã đồng hành với chúng tôi, hội vận tải tự phát công cộng đã chở và chỉ đường cho chúng tôi đến đúng nơi và đúng đường phải đi, Hội người cao tuổi đã tài trợ cho chúng tôi, các công ty giữ xe đã làm việc quá tải để đảm bảo nhu cầu cần thiết của chúng tôi , Ngành báo chí truyền thông chính thống đã không cạnh tranh với chúng tôi, để chúng tôi có cơ hội độc quyền thể hiện mình cũng như cọ sát thực tế để phát triển, chúng tôi sẽ xin rút kinh nghiệm cho lần sau xin cám ơn và cám ơn!
Lê Dân (http://danlambaovn.blogspot.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.