Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

19/05/200100:00:00(Xem: 3971)
SIÊU ÂM BA CHIỀU ĐÃ ĐƯỢC DÙNG TẠI ÚC

SYDNEY: Từ nay các bậc bố mẹ sẽ được nhìn thấy đứa con sắp sinh của mình hoạt động trong tử cung trên một màn hình của máy siêu âm ba chiều. Máy siêu âm ba chiều Voluson 730D cho hình ảnh có độ nét gấp bốn lần máy siêu âm thường. Bà Maree Vardanega là phụ nữ Úc đầu tiên được chứng kiến đứa bé trong bụng mình trên máy siêu âm mới này. Đứa bé trong bụng của bà mặc dầu đã 34 tuần mà vẫn không xác định được là trai hay gái. Trong suốt thời gian siêu âm đứa bé liên tục cử động trong tử cung của bà Maree.

Trong lần sinh trước bà Maree cũng được làm siêu âm nhưng bà chẳng phân biệt được cái gì trên màn hình. Máy siêu âm ba chiều được chế tạo tại Áo và tốc độ của siêu âm ba chiều nhanh gấp tám lần những máy siêu âm đang được dùng. Hiện tại bệnh viện Nepean đang dùng máy siêu âm này để nghiên cứu và sẽ ứng dụng chẩn đoán cho bệnh nhân trong tương lai gần. Máy này không đắt hơn máy siêu âm đang được dùng là bao. Với máy này các bác sĩ sẽ có khả năng chẩn đoán những dị tật hay các bất thường của thai nhi sớm hơn và chính xác hơn đối với các máy siêu âm đang dùng phổ biến tại Úc.

CUỐI CÙNG TỘI PHẠM CHIẾN TRANH CŨNG RA TÒA

CANBERRA: Nghi can tội phạm chiến tranh thế giới lần thứ hai là Konrad Kalejs đã phải ra hầu tòa tuần rồi, xuất phát từ một cáo buộc của Latvia rằng ông ta là tội phạm chiến tranh tại quốc gia này vào hồi thế chiến thứ hai. Theo các công tố viện thì vào lúc đó Konrad Kalejs là một sĩ quan phát xít của Latvia dưới sự cai trị của phát xít Đức. Ông ta đã ra lệnh bắn hạ tất cả các tù nhân nào toan tính vượt ngục. Phiên tòa này có mục đích để chuẩn bị cho việc trục xuất Kalejs về để ra tòa tại Latvia. Trong toàn bộ phiên tòa Kalejs với khuôn mặt vô cảm và thường hay nhắm mắt không để ý gì đến chung quanh.

Biệt đội tử thần mà vào lúc đó trung úy Kalejs phục vụ có nhiệm vụ tiêu diệt những người Latvia gốc Do thái. Những chính sách của phát xít Đức khiến cho 68 ngàn người gốc Do thái bị giết tại Latvia. Trước khi bị giết những tù nhân Do thái này bị buộc phải làm những việc nguy hiểm và điều kiện sống trong các trại giam tồi tệ hơn các trại nuôi súc vật. Nghi can Kalejs có quốc tịch Úc từng bị trục xuất khỏi Anh, Hoa kỳ và Canada trước khi Úc bị buộc phải đưa ông này ra tòa dưới áp lực của thế giới. Tuy nhiên luật sư của Kalejs cho rằng Latvia không đủ bằng chứng để buộc tội thân chủ của ông ta.

DỊ ỨNG VỚI KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH

BRISBANE: Một phụ nữ đã ra tòa trong một bộ quần áo chống dị ứng. Bà này ra tòa đòi bồi thường vì là nạn nhân của một tai nạn giao thông. Theo bà ta thì tai nạn giao thông này khiến từ sau đó bà ta bị dị ứng với không khí trong lành và không thể sống như một người bình thường được nữa. Nạn nhân Collins đã kiện cả người tài xế đụng chiếc xe của bà năm 1996 và cả công ty bảo hiểm của chiếc xe là công ty Suncorp. Trong phiên tòa nạn nhân thường than thở và rên xiết vì bị đau đớn do những vết thương cũ hành hạ.

Theo quy định hiện tại thì mức bồi thường chỉ chừng hai trăm ngàn đô la nhưng nạn nhân muốn sự vụ được đưa lên tòa thượng thẩm và đòi bồi thường ít nhất vài triệu đô la. Công ty Suncorp đã nhận trách nhiệm và đồng ý bồi thường nhưng không đồng ý với mức độ thương tật mà tai nạn gây ra cho bà Collins. Hiện trường hợp của bà Collins là một trường hợp chưa từng có trong lịch sử pháp lý của tiểu bang Queensland do đó chánh án Trafford Walker phải đình hoãn phiên tòa để tham khảo tài liệu trước khi vụ xử có thể tiếp tục.


SĂN TÌM CON BÁO KHỔNG LỒ TẠI VÙNG BLUE MOUNTAIN

SYDNEY: Căn cứ vào những vết móng cào trên cây và trên thi thể của các súc vật bị giết, nhân viên kiểm lâm và dân chúng vùng Blue Mountain hiện nay đang cố gắng tìm dấu vết của một con báo đen rất lớn tại vùng này. Nhân viên của bộ nông nghiệp NSW đang điều tra một vết rạch lớn trên cây được cho là vết cào của con thú. Những nghiên cứu khoa học có thể phát hiện những chi tiết quan trọng về con thú bí ẩn từng được cho là đã tồn tại trong vùng này nhiều năm nay. Người ta cho rằng con thú này từng đã được các binh sĩ Mỹ đóng tại Úc mang vào làm súc vật nuôi cho vui.

Sau chiến tranh các binh sĩ này đã thả những con thú này vào rừng và chúng biến thành những con thú hoang. Nhưng bộ nông nghiệp tiểu bang cho biết họ không hề có bất cứ tài liệu nào về việc binh sĩ Hoa kỳ có mang vào Úc những con thú hoang của lục địa Mỹ Châu. Việc tìm dấu chân của con thú hoang này vẫn đang được tiếp tục ở vùng Lithgow. 22 năm trước đây đã có người từng đi theo vết chân của con báo này trong rừng Blue Mountain. Ba năm trước một nông gia cũng phát hiện một con mèo đen "cực kỳ lớn" đang quan sát ông khi ông đang lái xe bên đường.

TGM GEORGE PELL QUYẾT LOẠI BỎ THẦY TU PÊ ĐÊ

SYDNEY: Trong buổi nói chuyện với các sinh viên của đại học Sydney, TGM Pell của Sydney đã khẳng định rằng ngài sẽ quyết tâm loại bỏ tất cả những vị tu sĩ nào là dân đồng tính luyến ái. TGM Pell thừa nhận rằng tại Melbourne trước đây cũng có một số nhỏ những thầy tu pê đê. Tiến sĩ TGM Pell cho biết trong hàng ngũ tu sĩ Thiên Chúa Giáo không có chỗ đứng cho những tu sĩ có quan hệ tình dục đồng tính luyến ái. Quan điểm chống đồng tính luyến ái cứng rắn của tiến sĩ Pell đã làm cho giới đồng tính luyến ái đông đảo tại Sydney hết sức tức giận và từng biểu tình để chống đối ngài.

Khoảng 1000 thanh niên công giáo đã tụ tập tại đại giảng đường đại học và nồng nhiệt hoan nghênh đón chào TGM Pell khi ngài đến nói chuyện tại đại học Sydney. Đức tổng giám mục nói rằng các thanh niên công giáo có cơ hội làm cho những người chống đạo Thiên Chúa mãnh liệt phải suy nghĩ lại và cải đạo, vì khi họ chống đạo công giáo mãnh liệt có thể vì họ cho rằng đạo công giáo đã nắm giữ những sự thật quan trọng. TGM Pell cũng khẳng định rằng ngài không có một ác ý nào đối với những người đồng tính luyến ái và xin Chúa ban phước lành cho họ.


TIẾP TỤC THAN PHIỀN VỀ THUẾ GST

SYDNEY: Một cuộc điều tra vừa qua cho thấy có đến 43% các chủ doanh nghiệp than phiền rằng thuế GST chính là nguyên nhân làm kinh tế Úc hiện đang lâm vào tình trạng trì trệ. Những doanh nghiệp nhỏ là những người bất mãn nhiều nhất đối với sắc thuế GST. Cũng theo cuộc điều tra nói trên thì vẫn có rất nhiều doanh nghiệp Úc ủng hộ việc hủy bỏ thuế GST. Hiện có 20% các doanh nghiệp nhỏ ủng hộ bãi bỏ thuế GST, 22% doanh nghiệp trung bình ủng hộ điều đó nhưng chỉ có 10% các doanh nghiệp lớn ủng hộ việc bãi bỏ thuế GST nếu Lao động lên nắm chính quyền vào cuối năm nay.

Các doanh vụ nhỏ than phiền là thủ tục giấy tờ liên quan đến thuế GST đã làm họ mất rất nhiều tâm lực. Ngân hàng trữ kim cũng thú nhận rằng thuế GST là nguyên nhân chính khiến cho nền kinh tế Úc suốt 10 năm qua liên tục phát triển, nay đã phải chứng kiến cảnh trì trệ. Thống đốc ngân hàng Ian Macfarlane cho rằng GST chỉ tốt tính về lâu dài, còn trong thời gian ngắn thuế này lại có tác động xấu lên nền kinh tế. Giới tiểu thương cũng cho rằng sự trì trệ này sẽ kéo dài lâu chứ không có dấu hiệu gì sẽ mất đi vào tháng chín đến,như lời an ủi của chính phủ liên bang Úc.

ĐÀN ÔNG ÚC NAY KIÊM NGHỀ NỘI TRỢ BẾP NÚC

CANBERRA: Một cuộc điều tra gần đây cho thấy đàn ông Úc hiện nay không những điêu luyện trong nghề đốt bếp làm barbecue khi đi chơi công viên, mà còn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong nhiều gia đình. Có đến 27% đàn ông Úc là người thường xuyên nấu bếp trong các gia đình có hai vợ chồng hay hai vợ chồng và con cái. Trong khi đó việc nấu ăn là trách nhiệm chung của cả vợ lẫn chồng trong 38% các gia đình khác. Khi nấu ăn đàn ông rất sáng tạo vì đàn ông nấu ăn để có những món ăn hợp ý mình, còn đàn bà nấu ăn thì thường để chìu lòng người khác.

Nhiều người đàn ông cho biết họ rất thích nấu ăn và nhất là nấu ăn cho nhiều người cùng ăn. Thêm vào đó trẻ con Úc khoảng 5 tuổi nay cũng biết chuẩn bị những món ăn cơ bản trong khi 62% các thanh thiếu niên thích nấu ăn. Cuộc điều tra nói trên được thực hiện trên 700 người Úc từ 20 đến 70 tuổi. Hiện nay cứ một trong năm bữa ăn được nấu bằng microwave. Món ăn của Ý được người Úc ưa thích nhất nhưng mì sợi của Á Châu đang thay thế dần các món pasta. Thêm vào đó là thói quen dùng xì dầu, các loại rau gia vị và các loại súp đóng hộp ngày càng được dân Úc ưa chuộng.

CHUƠNG TRÌNH NHÂN DỤNG MỚI CỦA CHÍNH PHỦ

CANBERRA: Trong ngân sách tháng năm sắp được công bố, chính phủ liên bang sẽ có sự thay đổi quan trọng đối với chính sách trợ cấp hiện tại cho người thất nghiệp. Chương trình này bao gồm trợ cấp cho những người thất nghiệp 800 đô la trong khi huấn luyện để có thể tìm được việc làm, 1 tỷ đô la cho chương trình Work For The Dole. Chương trình cũng bao gồm việc hủy bỏ hạn chế những người đang đi tìm việc sẽ bị trừ tiền trợ cấp nếu mỗi tuần kiếm trên 62 đô la, cho những người trên 45 tuổi cơ hội tham gia chương trình Work For The Dole.

Mở rộng mạng lưới Job Network, tăng cường ngân sách cho các cộng đồng thổ dân, siết chặt hơn nữa trợ cấp cho các bà single mum bằng cách bắt các bà phải tham gia các cuộc phỏng vấn hàng năm khi con được 6 tuổi và 13 tuổi, để khuyến khích các bà đi kiếm việc làm. Đồng thời việc xác định thương tật để cho lãnh trợ cấp cũng sẽ khắt khe hơn. Theo TNS Amanda Vanstone, bộ trưởng dịch vụ gia đình và cộng đồng cho biết đây là cải cách lớn nhất về trợ cấp xã hội và nhân dụng trong nhiều thập niên qua tại Úc. Tuy không nói rõ hơn về ngân sách sắp ban hành nhưng bà Amanda Vanstone cho biết từ nay người thất nghiệp sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi, dễ dàng để có thể được huấn luyện và tìm được công ăn việc làm với chương trình mới của chính phủ.

THAI NGHÉN VÀ CHỨNG RỐI LOẠN ĂN UỐNG

SYDNEY: Các chuyên gia y tế cho rằng khi có thai phụ nữ thường tăng cân. Tình trạng tăng cân này khiến nhiều phụ nữ lo ngại sẽ bị "mất eo" và từ đó sinh ra việc nhịn ăn và dẫn đến những chứng rối loạn ăn uống khác. Các bác sĩ cho rằng cần phải giáo dục phụ nữ tầm quan trọng của sức khỏe trong khi có thai hơn là quá chú trọng về vóc dáng hay trọng lượng của cơ thể. Các bác sĩ cũng cho rằng cần phải sớm phát hiện những rối loạn về ăn uống trên những phụ nữ có thai. Việc ăn uống bất thường của phụ nữ có thai không những ảnh hưởng đến thai nhi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bà mẹ trong thời gian mang thai.

Nhiều chuyên gia cho biết những phụ nữ bị rối loạn ăn uống trong khi có thai thường hay bị các chứng trầm cảm sau khi sinh. Vì thế các bác sĩ gia đình thay vì tập trung toàn bộ sự chú ý đến thai nhi trong bụng mẹ, thì nên quan tâm nhiều hơn đến tình trạng tâm lý và thói quen ăn uống của các phụ nữ khi có thai. Nhiều phụ nữ cho rằng một khi đã tăng cân trong khi có thai thì họ sẽ không giảm được trọng lượng cơ thể sau khi sinh con. Thông thường các bà bầu không bao giờ thảo luận vấn đề lo ngại về "mất eo" với các bác sĩ gia đình. Nhiều phụ nữ không muốn có thai cũng vì sợ thân mình bị xấu xí đi sau khi sinh con.

DÙNG THUẬT THÔI MIÊN CƯỚP TIỀN CỦA KHỔ CHỦ

SYDNEY: Một phụ nữ khai rằng trong vòng chín tháng bà đã bị một tên cướp ăn hàng hai lần. Tên này tiến hành hai vụ cướp chỉ bằng vũ khí duy nhất của hắn là đôi mắt. Trong một cuốn băng video an ninh, cảnh sát đang nghiên cứu một người đàn ông đang thuyết phục chủ tiệm là Kauser Jamal đưa cho hắn ta 200 đô la cất trong két. Các thám tử hiện chưa xác định được Jamal có phải là nạn nhân của một tên cướp có tài thôi miên hay không. Tuần trước một người đàn ông bước vào cửa tiệm của Jamal ở Lakemba và nói rằng ông ta có thể đoán được tương lai vận mệnh của Jamal.

Sau khi nói năng chừng 30 phút giữa hai người, cuốn băng cho thấy Jamal tự động đưa cho người đàn ông 200 đô la, sau đó lại đưa thêm cho ông ta 5 đô nữa. Ông này lại còn đòi thêm một ly nước dừa tươi và được chấp thuận, nhưng khi ông ta đòi một đĩa CD thì khổ chủ là Jamal từ chối. Lần trước cũng người đàn ông này được khổ chủ tặng nhẹ nhàng từ 150 đến 180 đô la. Ông ta nói tiếng Ấn độ và đứa con gái phiên dịch lại cho người mẹ nghe. Jamal tin chắc rằng tên cướp là một tay có thuật thôi miên. Cảnh sát cho biết chưa từng gặp trường hợp nào tương tự trước đây.

MỘT SỐ CẢNH SÁT NÊN BỊ THUYÊN CHUYỂN

SYDNEY: Viên sĩ quan cảnh sát cao cấp hàng thứ hai của tiểu bang NSW hiện đang kêu gọi nên thuyên chuyển một số cảnh sát viên tại Cabramatta để cho đồn cảnh sát này vượt qua được nhiều tai tiếng không tốt. Phó tư lệnh cảnh sát Jeff Jarratt hồi cuối tuần qua đã phát biểu về đề nghị thuyên chuyển trước một ủy ban điều tra của quốc hội NSW về tình hình cảnh sát và tội phạm tại Cabramatta. Theo chỉ huy cảnh sát khu vực là Clive Small thì hai năm qua nội bộ cảnh sát Cabramatta bị chia rẽ nghiêm trọng.

Tình trạng chia rẽ này khiến cho bọn tội phạm thêm lộng hành và dân chúng phải chịu đựng nhiều phiền toái. Ông Jarratt cho biết nếu "một số" cảnh sát viên tại Cabramatta bị chuyển đi nơi khác thì tình hình sẽ tốt đẹp hơn nhưng không nêu tên những cảnh sát viên mà ông đang nói đến. Ông Jarrat nhấn mạnh rằng dĩ nhiên ông không trực tiếp bảo những người này nên thuyên chuyển, nhưng để họ tự ý nói ra. Hiện không rõ có cảnh sát viên nào tại Cabramatta muốn thuyên chuyển đi nơi khác hay không. Trước đây đã có ba cảnh sát viên tại đồn Cabramatta được đề nghị xin thuyên chuyển sau khi phát biểu thẳng thắn những điều mà họ suy nghĩ. Không rõ tình hình này có tái diễn tại đồn Cabramatta hay không.

THẬT ĐÚNG LÀ ĐỪNG ĐÙA VỚI LỬA

SYDNEY: Một thiếu nữ 14 tuổi đang ở trong tình trạng hết sức nguy kịch sau khi bị bỏng toàn thân khi một trò chơi nghịch biến thành một thảm họa. Nạn nhân là Bianca Aravena sống tại vùng Belmont gần Newcastle đã bị bỏng toàn thân, chân tay, đầu mặt và vùng xương chậu sau khi một chiếc xô chứa toàn xăng đang bốc cháy bị đổ ào lên người của cô. Tai nạn xảy ra tại Luskin Park khi một nhóm 12 thanh thiếu niên đang vui chơi tại đây. Đa số các em đều sống chung quanh Luskin Park.

Các thám tử được biết là các em trai muốn nhúng một trái banh vào chiếc xô đựng xăng để trái banh nặng hơn thích hợp cho một trò chơi. Một tay thiếu niên vừa hút thuốc vừa cầm trái banh đã nhúng xăng. Bất ngờ trái banh bắt lửa và cậu ta thả trái banh xuống đúng vào xô xăng. Vì sợ hãi thiếu niên này đá luôn xô xăng ra xa khỏi người cậu ta và chiếc xô này rơi đúng vào nạn nhân đang chơi gần đó. Toàn thân nạn nhân bốc lửa và chạy ra phía đường cho đến khi một người hàng xóm dập tắt được lửa trên người của Aravena. Sau đó nạn nhân được đưa vào bệnh viện John Hunter và được máy bay đưa vào bệnh viện nhi đồng tại Sydney. Nội vụ hiện đang được cảnh sát điều tra.

BỐ TẶNG CON MỘT QUẢ THẬN

SYDNEY: Thị trưởng thành phố Campbelltown là Jim Kremmer vào tuần này sẽ hiến tặng cho con trai của ông là Andrew 26 tuổi một quả thận. Người cha 65 tuổi này đã hy sinh một quả thận của mình để cứu đứa con trai bị suy thận đang dùng thận nhân tạo từ trước đến nay. Ông có năm đứa con gái và một đứa con trai. Cả năm đứa con gái đều sắp hàng tình nguyện hiến tặng một trái thận cho anh con trai. Tuy nhiên ông Jim đã tuyên bố rằng ông phải là người được ưu tiên hiến tặng một trái thận cho cậu con trai.

Cách đây bốn năm một trái thận của cậu con trai Andrew bị suy và bị cắt bỏ.Cậu chỉ còn lại một quả thận nhưng trái thận này càng lúc hoạt động càng kém và bắt đầu được dùng thận nhân tạo, tức là một hệ thống máy móc cùng hóa chất dùng để lọc bỏ những chất độc trong máu. Khi quả thận suy thì các chất độc này không được lọc bỏ khỏi máu và làm cơ thể bị nhiễm độc dẫn đến tử vong. Theo lời Andrew thì gia đình cậu rất gần gũi, nhưng việc bố cậu tặng cậu một quả thận càng làm cho tình cha con thêm gắn bó. Andrew bảo rằng khi cậu lớn lên thì lúc nào cha cậu cũng đối xử với cậu như một người bạn. Hai cha con sẽ vào bệnh viện Prince of Wales để được thực hiện ca mổ lấy quả thận của người cha và ghép vào cho cậu con trai.

CHÍNH PHỦ TỪ CHỐI NGÂN SÁCH CHO CẢNH SÁT LIÊN BANG

CANBERRA: Thủ tướng John Howard vừa qua đã từ chối lời kêu gọi của cảnh sát liên bang về một ngân sách 150 triệu đô la. Sự từ chối này đã làm cho chương trình nâng cao hiệu quả hoạt động của cảnh sát liên bang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vào năm 1998 cảnh sát liên bang suýt chút nữa thì phải ngừng hoạt động vì thiếu ngân sách tài trợ. Được biết trong ngân sách tháng năm này thì cảnh sát liên bang sẽ được tài trợ của chính phủ, nhưng chắc chắn không bao giờ được cấp đến 150 triệu đô la như yêu cầu.

Nhiều nhân viên cảnh sát liên bang có thể phải chấm dứt hợp đồng làm việc vì thiếu tiền trả lương. Theo ước tính của thượng viện thì sẽ có khoảng 200 cảnh sát liên bang sẽ mất việc làm và chương trình chống tội phạm liên bang sẽ bị ảnh hưởng. Trong quá khứ ông Howard từng cam kết tài trợ đầy đủ cho hoạt động của cảnh sát liên bang, nhưng hiện nay lời hứa đó xem chừng không còn có hiệu lực nữa. Theo phe đối lập thì chính sách của chính phủ liên bang đối với lực lượng cảnh sát liên bang và vấn đề chống tội phạm trên quy mô lớn có tính cách đối phó và thiếu một sách lược có tính chất lâu dài.

TẮC XI TẠI SYDNEY KHÔNG AN TOÀN!

SYDNEY: Trong một chiến dịch kiểm tra an toàn các xe tắc xi gần đây của bộ giao thông, thì một trong 20 chiếc tắc xi tại Sydney không được phép chạy đón khách và hơn 20 tài xế đã bị cấm hành nghề vì không đủ tiêu chuẩn. Tài xế thô lỗ với khách hàng, lái xe cẩu thả là những lý do chính khiến cho 1/5 các xe tắc xi tại Sydney không được lưu hành trên đường phố. Trong đám tài xế tắc xi này cũng có nhiều di dân lậu hành nghề bất hợp pháp. Trong ba tháng đầu năm nay đã có những đợt kiểm tra đột xuất trung bình mỗi ngày 70 xe tắc xi để nghiên cứu về tiêu chuẩn an toàn và cách phục vụ.

1000 giấy cảnh cáo đã được gửi đến cho các tài xế không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn khi phục vụ khách và 217 chiếc tắc xi đã bị cấm hoạt động. Nhiều xe tắc xi có bánh xe đã mòn láng, không có dây an toàn. Nhiều tài xế chẳng mặc đồng phục. Trong khi đó các con số thống kê của sở thống kê tội phạm liên bang cho thấy mức độ tội phạm chống lại giới tắc xi đã hạ giảm quan trọng trong giai đoạn từ 1998-1999. Theo các viên chức của bộ giao thông thì nhiều biện pháp an ninh như máy ghi hình, kính bảo vệ tài xế là những nguyên nhân khiến tội phạm chống tắc xi đã hạ giảm. Tuy nhiên vấn đề an toàn của khách dùng tắc xi là nguyên nhân chính của cuộc điều tra nói trên.

PHÒNG CHÍCH MA TÚY HOẠT ĐỘNG "TỰ DO"

SYDNEY: Phòng chích ma túy đầu tiên của Úc đã hoạt động hoàn toàn không bị bất cứ sự chi phối nào của chính phủ. Phòng chích này tại khu đèn đỏ Kings Cross đã được khai trương một cách bí mật vào Chúa Nhật tuần trước. Theo thủ hiến Bob Carr thì chính phủ tiểu bang không có bất cứ sự can thiệp cũng như quy định nào dành cho các sự vụ xảy ra bên trong phòng chích này. Theo phát ngôn viên của chính phủ thì những quy định nội quy của phòng chích này sẽ được thảo ra một khi chính phủ thấy cần.

Nhưng, cũng theo phát ngôn viên này, thì từ ngày khai trương đến nay chính phủ nhận thấy mọi việc đều tốt đẹp và vì thế thấy không cần phải có nội quy hay quy định gì đối với phòng chích ma túy này. Theo bộ trưởng đối lập cảnh sát Andrew Tinks thì chương trình thử nghiệm phòng chích này trong 18tháng có thể gây nguy hại cho cộng đồng. Theo ông Tinks thì cảnh sát cần phải biết rõ những quy định của chính phủ dành cho phòng chích để sẵn sàng can thiệp khi cần thiết. Dân chúng khu vực Kings Cross tỏ ra hết sức bàng hoàng khi biết chính phủ chẳng có quy định gì dành cho phòng chích ma túy này. Chính phủ NSW cho biết sẽ có nội quy và quy định nếu chính phủ thấy cần thiết.

CỐ TÌNH BẮN NGƯỜI HAY SÚNG CƯỚP CÒ

SYDNEY: Một tay chủ tiệm gốc Việt tên là Nguyen Cong Chong đã nổ súng bắn vào mặt một nạn nhân tên là Abbas Al Kahfajy, vì cho rằng ông này sắp cướp cửa tiệm của ông ta. Theo báo cáo của cảnh sát thì Nguyen đã ra lệnh cho nạn nhân rằng nếu sau khi ông ta đếm đến tiếng thứ ba mà Abbas không rời khỏi cửa tiệm ,thì ông ta sẽ nổ súng. Sau đó ông Nguyen đã bóp cò nổ súng vào mặt của nạn nhân Abbas và đồng thời còn đe dọa bắn hạ luôn em trai của nạn nhân. Người em này đã van xin ông Nguyen đừng gây thương tích cho anh của ông ta là Abbas.

Sau khi ngã gục ngoài đường, nạn nhân được đưa vào bệnh viện Liverpool cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Theo lời khai của ông Nguyen thì vụ nổ súng chẳng qua chỉ là một tai nạn. Khi đếm tới tiếng thứ ba thì ông Nguyen nghéo tay vào cò súng và sau đó Nguyen khai là súng "cướp cò". Ông Nguyen này hiện đang bị cảnh sát truy tố tội hành hung, dùng súng cố ý gây thương tích cho nạn nhân với ý đồ sát nhân. Theo lời công tố viên trình tòa thì nội vụ đã xảy ra tại đường Wattle Ave, Cabramatta khoảng 8 giờ tối ngày thứ tư tuần trước. Được biết ông Nguyen là một người đàn ông 48 tuổi có hai con đã sử dụng một khẩu súng lục loại 22 ly trong vụ nổ súng đả thương người nói trên.

NỮ QUÂN NHÂN ÚC SẼ TRỰC TIẾP CHIẾN ĐẤU

CANBERRA: Theo một đề nghị mới nhất của giới chức quốc phòng của Úc thì các nữ quân nhân Úc sẽ được phép chiến đấu trực tiếp với các nam quân nhân, nếu thể lực cho phép. Cho đến hiện nay nữ quân nhân Úc bị cấm tham gia trực tiếp chiến đấu nơi tiền tuyến. Họ được mang vũ khí chỉ dùng để tự vệ mà thôi. Tuy nhiên sau ba năm nghiên cứu, bộ quốc phòng Úc cho biết thời gian đến nữ quân nhân Úc có thể được phép trực tiếp chiến đấu trong các cuộc đụng độ trực tiếp với kẻ thù.

Theo các chuyên viên của bộ quốc phòng thì phụ nữ cũng có thể làm bất cứ gì mà nam giới làm. Nếu họ có đủ chiều cao, trọng lượng và thể lực như nam binh sĩ, thì tại sao họ không thể chiến đấu như các nam quân nhân được. Úc có thể sẽ là quốc gia thứ sáu trên thế giới sau các quốc gia như Hoa kỳ, Canada, Hà lan, Na uy và Do thái cho phép phụ nữ được trực tiếp chiến đấu. Phe đối lập Lao động cho biết họ không có sự phản đối nào về vấn đề cho phép phụ nữ trở thành quân nhân chiến đấu một khi lên nắm chính quyền. Hiện nay Úc đã có các nữ phi công lái máy bay chiến đấu và có khoảng 7000 phụ nữ đang phục vụ trong quân lực Úc và con số phụ nữ trong quân đội ngày càng tăng.

NGƯỜI MẸ XUẤT SẮC NHẤT CỦA ÚC TRONG NĂM

CANBERRA: Một người phụ nữ dọn vào sống với con gái để chăm sóc đứa cháu ngoại, đã được trao giải thưởng người mẹ Úc xuất sắc nhất trong năm. Người mẹ này tên là Gayle McCarthy, 61 tuổi tại Perth là một bà mẹ có hai con. Sau khi sinh, con gái của bà Gayle là Stephanie đã nằm liệt giường và không có ai chăm sóc đứa bé mới sinh và chăm sóc công việc nhà. Stephanie đã đề cử mẹ mình tranh giải Bà mẹ Úc năm 2001 và bà đã được chọn trong số rất nhiều nhân vật vào chung kết.

Trong khi đó hàng năm nghi thức tặng hoa cho các bà mẹ càng lúc càng phổ biến. Các tiệm bán hoa cho biết hoa bán trong ngày lễ nhớ ơn mẹ tăng 30% so với các năm trước. Một công ty bán hoa trên internet Fast Flowers nhận được 1000 người đặt hàng trong ngày lễ mẹ năm nay. Mỗi bó hoa trung bình từ 70 đô đến 100 đô la. Tuy nhiên có rất nhiều bà mẹ Úc là những bà mẹ đơn chiếc nuôi con và thứ mà họ chờ đợi không phải là hoa, mà là...tình nhân. Do đó các dịch vụ giới thiệu người yêu cho các bà mẹ single mum cũng đang bận rộn tất bật để phục vụ cho quý bà. Những dịch vụ tìm bạn đời qua internet cũng đông đúc như chợ trời ngày Chúa Nhật với người ra kẻ vào nờm nợp.

GIẾT VỢ VÌ UỐNG THUỐC TÂM THẦN QUÁ LIỀU

SYDNEY: Một người đàn ông tên là David Hawkins đã giết chết bà vợ sau khi uống thuốc tâm thần quá liều. Ông này dùng loại thuốc chống trầm cảm thông dụng là Zoloft và khi dùng quá liều bệnh nhân có thể nổi cơn điên loạn không kiểm soát được. Hawkins đã nhận tội ngộ sát bà vợ 50 năm chung sống, với lý do là nổi cơn điên do dùng thuốc quá liều. Sự vụ xảy ra tại nhà riêng của hai vợ chồng vào ngày 1.8.1999. Hawkins khai rằng trong khi hành hung vợ, ông ta không thấy mặt bà vợ mà chỉ thấy khuôn mặt của chính mình đỏ bừng.

Cũng trong ngày đó bệnh nhân thấy khó chịu và đã tự động tăng liều đến gấp năm lần liều điều trị bình thường. Các chuyên gia tâm thần cho biết loại thuốc Zoloft dùng liều cao có thể gây các cơn điên bạo động như trường hợp của Hawkins. Loại thuốc này là thuốc được dùng thông dụng nhất tại Úc.Cho đến năm 2000 đã có đến 115 triệu đơn thuốc Zoloft được viết ở Hoa kỳ và loại thuốc này hiện phổ biến trên 80 quốc gia. Thuốc dùng để điều trị các chứng tâm thần như trầm cảm, rối loạn sợ hãi, rối loạn ám ảnh, và những rối loạn tâm lý sau chấn thương.

XẾP CẢNH SÁT BỊ CÁO BUỘC HƯỚNG DẪN SAI LẠC QUỐC HỘI

SYDNEY: Trợ lý tư lệnh cảnh sát khu vực là Clice Small đã bị cáo buộc cố tình hướng dẫn sai lạc ủy ban điều tra của quốc hội, sau khi thú nhận hai lực lượng đặc biệt chống tội phạm tại Cabramatta thực ra chỉ là hai đường dây "nóng". Clive Small là chỉ huy cảnh sát của vùng Greater Hume Region bao gồm Cabramatta đã ra trình bày lần thứ hai trước một ủy ban quốc hội, về vấn đề chống tội phạm và hoạt động cảnh sát của Cabramatta. Tuy nhiên trước quốc hội ông Clive Small cho biết ông không hề nói điều gì sai trái hay cố tình hướng dẫn sai lạc ủy ban điều tra của quốc hội.

Cũng theo viên chỉ huy cảnh sát này thì vào năm 1999 sau khi có những tin tức tình báo về sự gia tăng các hoạt động tội phạm trong các cộng đồng Á châu, 11 lực lượng đặc nhiệm đã được thành lập trong đó có hai lực lượng đặc trách vùng Cabramatta. Tuy nhiên trên thực chất hai lực lượng này chỉ là hai đường dây nóng. Một đường dây hiện vẫn còn hoạt động và một đường dây đã đóng góp nhiều vào việc bắt giữ nhiều tên tội phạm Á Châu. Theo chỉ huy trưởng Clive Small thì đường dây điện thoại nóng là một trong những phương pháp quan trọng nối liền các cộng đồng Á châu với các đơn vị chống tội phạm của cảnh sát. Cuộc điều tra của quốc hội hiện vẫn đang tiếp tục.

CẢNH CÁO NGUY CƠ CỦA VIỆC GIẢM THUẾ LỢI TỨC

CANBERRA: Theo thống đốc ngân hàng liên bang Úc Ian Macfarlane thì nếu nền kinh tế Úc vẫn còn trì trệ thì sẽ có việc giảm thuế lợi tức. Tuy nhiên việc thiếu hụt ngân sách sắp ban hành có thể làm trở ngại cho việc cắt giảm thuế lợi tức này. Những nhận định của thống đốc ngân hàng Australia có thể dẫn đến việc cắt giảm lãi suất thêm 0.5% nữa, làm cho người mượn 150 ngàn tiền mua nhà tiết kiệm được 49 đô la mỗi tháng trong thời gian trả tiền nhà 30 năm. Theo ông Macfarlane thì hiện tại bất cứ việc gì làm thiếu hụt ngân sách đều để lại hâu quả trầm trọng.

Thoạt tiên chính phủ dự đoán thặng dư 4.3 tỷ trong ngân sách năm nay, nhưng nền kinh tế trì trệ của Úc đã làm cho số tiền 4.3 tỷ đó hiện nay không biết còn lại được bao nhiêu. Nhiều khoản chi tiêu đã được thông báo mà trước đó không nằm trong ngân sách đã được tính toán, khiến điều này cũng làm cho mức thặng dư bị giảm sút. Ngân sách thặng dư cũng khó có thể đạt được sau khi con số thống kê cho thấy chính phủ không thu thêm được tiền thuế sau khi ban hành thuế GST vào tháng 7 năm ngoái. Chính phủ dự định thu 26 tỷ thuế GST nhưng hiện nay mới chỉ thu được 17 tỷ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,