Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Làng Thẩm Mỹ:

14/05/201100:00:00(Xem: 13139)

Chuyện Dài Dài Làng Thẩm Mỹ:

Vừa Hớt Tóc, Vừa Nghe Thơ...

Trương Ngọc Bảo Xuân

Hôm nay, trời nóng lạ thường.

Tuấn cũng lạ thường luôn. Anh ta cứ thấp thỏm, tay cầm tóc tay cầm kéo nhấp xoành xoạch nhưng hai con mắt thì cứ liếc ra cửa.

Thanh để ý nãy giờ, buộc miệng hỏi:

-Nè, Tuấn. Ngóng ai dợ" Coi chừng xớt vô tay rồi nói sao xui. Cây kéo bén ngót!

Sương từ đàng kia cũng lên tiếng:

-Ờ , mấy chị à, kéo em cần mài, sao lâu quá hổng thấy ông già mài kéo tới há. Kéo cùn quá có khi cắt hổng được ngọt. Em tính mài đại…

Sương chưa kịp dứt câu, chị Ngà la lên làm ai nấy dựt mình, hết hồn, tưởng ai bị kéo đâm vô tay hay sao" Chị la:

-Ê. Đừng nghe. Hư kéo hết. Xời ơi cái cô nầy nói ẩu quá vậy" kéo nhà nghề bộ dao xắt thịt trong bếp đâu mà tự mài vậy cô nương" Thợ mài mới biết cách mài, vừa bén vừa không làm hư cây kéo chớ. Kéo mua mắc muốn chết, trăm mấy bộ ít sao" Ờ, cũng ba bốn tháng rồi chưa thấy ổng tới. Tội nghiệp, hổng biết ổng còn sống hông nữa. Nhìn ông già mài dao tui nhớ hồi nhỏ, cứ vài ba tháng một lần, có ông già gánh cái đòn máng cái tuí đựng đồ nghề đi ngang nhà, rao mài kéo mài dao o…o…ai kêu thì ông bỏ cái đòn xuống, làm ghế ngồi, mình gom hết món gì cần bén thì rinh ra đưa ổng. Ổng cầm từ món lên lật qua lật lại coi xong định giá, hai bên chịu rồi thì ông bắt đầu mài. Tui nhớ ông có cục đá mài, lon nước, ổng cầm cây dao liếc qua liếc lại, đám con nít bu xung quanh coi. Sao hồi nhỏ, cái gì mình cũng xúm lại bu quanh mà coi, vợ chồng hàng xóm gây lộn đập lộn càng hăng hái hơn, kêu réo nhau um sùm để khỏi mất khúc đầu khúc đuôí, coi một cách khoan khoái như coi xi nê! còn khen hay nữa chớ, trong xóm thì rình, mấy anh mấy chị lớn ai có bồ ai hẹn bồ trốn cha mẹ dàn cảnh gặp gở đầu đường xó chợ cũng hay rủ nhau theo dõi, coi…

Thu gạt ngang:

-Lạ. Đang nói vụ Tuấn rồi nhảy ngang qua mài dao mài kéo rồi bây giờ chiện ta bà thế giới toàn là mấy vụ nhiều chiện hàng xóm, thiệt tình! Ông Tuấn này, bộ dạng ông sao tui thấy giống như hồi tui đi thi, tay thì làm mà hai con mắt thì canh chừng giám khảo giám thị quá. Ông đang ngóng chờ cô nào vậy" phải con nhỏ Denise hông" Coi bộ ông mết con nhỏ quá chừng rồi phải hông" Tui thấy mỗi lần con nhỏ vô làm tóc, hai người đá lông mày nheo mí mắt túa xua tưởng hổng ai thấy, tui thấy rõ ràng cho nên đừng mong gì chối nha.

Tuấn nghe trúng ý hay sao mà cười khà, nói:

-Ơ hay, chị Thu nhiều chuyện thế. Tôi đang làm thơ để tặng người yêu lý tưởng đây này

Láng nói:

-Thôi khỏi. Tuấn làm thơ con cóc thì có. Vả lại, nàng tóc vàng mắt xanh làm sao hiểu thấu những vần thơ tình lãng mạn của mình" hổng lẽ Tuấn làm thơ tiếng Anh"

Sương cười cười chọc:

-Làm hông được thì chôm thơ của thi sĩ. Phải chi Tuấn có bồ người mình thì hay biết mấy. Tuấn hay lên mạng, có đọc bài thơ này chưa" Coi coi có giống giống như như như tình cảnh của Tuấn hay không nha, vui lắm.

Nói rồi Sương đọc một mạch, làm chị Ngà phải thầm hỏi -nhỏ này học hồi nào mà thuộc lòng như trả bài trong lớp tiểu học vậy ta"

Sương tằng hắng ra điều quan trọng, đọc:

-Nghe đây bà con, bài Thơ Cua Gái

Trai độc thân chưa một lần bỏ dzợ...

Tìm bạn đời để trao đổi dzăn thơ,

Nếu hợp nhãn sẽ tiến tới ... hổng chờ

Xin thành thực, đừng làm tui ... đau khổ.

Vì ... bởi tối hôm qua nghe mẹ già than thở

"Từng tuổi nầy mà chưa có con dâu

Lỡ mai đây khi mỏi gối bạc đầu

Không cháu nội thiệt tuổi già quạnh quẽ"

Thấy mẹ buồn, lòng anh đau như xé

Nên quyết lòng đi kiếm "ghệ" mau mau

Liều thân trai ở giữa chốn vàng thau

Mười hai bến nước, trong nhờ, đục .. CHẠY

Anh giỡn thôi mà, em đừng áy náy

Anh rất ga-lăng, tử tế, đàng hoàng

Hồi xa xưa cũng có lúc đi hoang

Giờ tu tỉnh, ăn chay ... nhưng ngủ . . MẶN 

(Vô Danh) (Thơ tếu lượm từ Net)

Đọc bài thơ xong, Sương hỏi:

-Có trúng ý Tuấn chưa"

Kim thở ra, lắc đầu:

-Hổng được. Thơ gì nghe như chuyện dễu cợt quá đi. Người ta đang yêu, tình yêu thần thánh, đời người qua tuổi thanh xuân mấy hồi, phải biết tôn trọng tình yêu nghe chưa. Nghe bài này nè, mới đúng nghĩa nè:

"Cho giấy vào đi anh

Những tờ pơ lua xanh

Đánh hộ em mấy chữ

Mấy chữ Em Yêu Anh" *

Chị Ngà nói:

-Cha, mấy câu thơ nghe dễ thương quá há. Mình tưởng tượng ra hình ảnh chàng đang ngồi trước cái máy đánh chữ (đây là nói chuyện thời xưa hồi chưa có cái máy computer đó nghe) chàng đang gõ lóc cóc thì nàng cầm tách trà tới để lên bàn, đứng sau lưng chàng, đọc ké bài thơ rồi nhõng nhẽo dựa vào lưng chàng, nhẹ nhàng nói tiếp:

"Em đọc anh đánh tiếp

Chỉ hai chữ "yêu anh"*…

rồi nàng cúi xuống hôn lên mái tóc bồng bền của chàng…

Chị dứt lời, mấy cô cậu khoái chí vỗ tay khen -hay quá dễ thương quá…ui i i i…làm em muốn có bồ!

Vừa lúc ấy cô nàng Denise bước vô cửa. Cững vừa lúc ấy Tuấn xong mái tóc khách, vội vàng vội tháo khăn choàng ra, phủi tóc, chào khách rồi bước tới đón nàng tiên của lòng.

Mấy người trong tiệm vừa ngó vừa cười chúm chím. Có người yêu vui quá chớ. Thấy người ta yêu mình cũng muốn tìm người để mà yêu luôn./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

* Trích từ bài thơ, không nhớ rõ lời và tên thi sĩ, hình như là thi sĩ Hoàng Anh Tuấn hay Nhất Tuấn, ai còn nhớ làm ơn nhắc dùm, xin cảm tạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.