Về Du Học Mỹ

29/04/201100:00:00(Xem: 9939)

Về Du Học Mỹ

Vi Anh
Thời sự: Trong “Câu chuyện Việt Nam” hàng tuần của đài phát thanh VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, phát ngày 23/4/2011 gần ngày người Mỹ gốc Việt kỷ niệm ngày Quốc Hận thứ 36, gạt nước mắt bỏ nước ra đi tỵ nạn CS, có tin phân tích khá dài của Nguyễn Trung. Tin rằng Thứ trưởng Thương mại Mỹ trong nội các của TT Obama, là Ông Francisco Sanchez hướng dẫn một phái đoàn gồm đại diện của gần 60 trường đại học và cao đẳng của Hoa Kỳ đến nước Cộng Hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước.
Thời sự này đáng chú ý cho người Việt trong lẫn ngoài nước. Cái nhìn có thể có khác nhau tùy quan điểm, lập trường chánh trị đối với tương quan giữa Washington và Hà nội. Nhưng đứng trên phương diện quyền lợi quốc gia dân tộc Việt Nam vốn là một thực thể trường tồn trong khi nhà cầm quyền chỉ là giai đoạn bởi quan nhứt thời dân vạn đại - việc người Việt đi du học Mỹ là một điều tốt và có lợi. 
Một là lợi về kinh tế và chánh trị cho Mỹ. Từ thời TT Bush Cộng Hoà đến TT Obama Dân Chủ lúc nào Mỹ cũng muốn tăng cường việc du học Mỹ đối với người Việt trong nước. Chánh quyền Mỹ xem vấn đề VN du học Mỹ là vấn đề vừa kinh tế vừa chánh trị. Đại sứ Mỹ Michael Michalak mãn nhiệm mới ra đi lúc nào cũng tự hào trong nhiệm kỳ của Ông ở VN, Ông đã tăng số sinh viên VN lên gấp bốn. Và ông Thứ trưởng Thương mại hướng dẫn phái đoàn đại học Mỹ nói với VOA, rằng Mỹ muốn chứng kiến con số đó ‘tăng thêm’.
Về kinh tế lợi cho Mỹ là cái chắc, có thể kiểm chứng được. Nội cái việc Ô Thứ Trưởng Thương mại cầm đầu một phái đoàn gồm gần 60 đại diện đại học và cao đẳng Mỹ đi VN là một bằng chứng cụ thể. Ông khẳng định giáo dục và đào tạo được coi là một trong 10 dịch vụ xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ.Trong niên học 2009 - 2010, sinh viên quốc tế đóng tiền học và chi tiêu đã đem lại cho nền kinh tế Mỹ gần 20 tỷ đôla. Sinh viên Việt Nam có nhu cầu đi du học lớn, trong khi nhiều trường đại học, cao đẳng của Mỹ muốn tới Việt Nam.
Còn về chánh trị cái lợi cho Mỹ là một giả thuyết, một hy vọng, chưa kiểm chứng được. Ô. Thứ trưởng nói: “Tôi nghĩ rằng sinh viên từ bất kỳ nước nào, khi họ tới và chứng kiến quyền tự do ngôn luận đóng vai trò quan trọng trong quá trình đổi mới thì họ có thể giúp mang những đặc tính tích cực đó về nước nhằm giúp nước mình phát triển cả về kinh tế lẫn chính trị’”. “Các sinh viên sẽ có cơ hội thiết lập các mối quan hệ lâu dài, mà những ai quyết định trở về và bắt đầu kinh doanh, sẽ có các đầu mối liên hệ để giúp họ phát triển công việc kinh doanh trong tương lai.” “Tôi nghĩ rằng có rất nhiều cơ hội từ việc đi du học và đặc biệt là tại Mỹ” và “quá trình học tập tại Mỹ có thể giúp các sinh viên Việt Nam quan sát và học hỏi từ ‘cách thức chính phủ và xã hội hoạt động’.

Hai, lợi cho nhà cầm quyền CS Hà nội. Bang giao và giao thương và có thể hợp tác an ninh với Mỹ mà không cán bộ, đảng viên ăn học, hiểu biết Mỹ là như người mù đi đêm rồi. Việc đưa con cháu các cán bộ đảng viên CS đi học Mỹ để đào tạo đội ngũ kế thừa tiếp tục cai trị hay cho một số sinh viên con em thường dân giàu nhờ cuộc đổi mới kinh tế du học Mỹ rồi sau đó tạo điều kiện cho họ phấn đấu để kết nạp vào đảng – là điều đảng cầm quyền độc tài thường phải làm. Con của cán bộ gộc của Trung Cộng, Hàn Cộng đều được đưa đi du học để trở thành hoàng tử đỏ có học hơn cha là nhà có phước.
Trước mắt “Con cháu các cụ cả” của Đàng CSVN đi học có thể trở thành đường dây chuyển tiền, rửa tiền, cất dấu ở ngoại quốc, và đầu cầu của con đường thoát thân lỡ khi có biến động chánh trị lớn như phe cánh hay dân chúng đứng lên lật đổ chánh quyền chẳng hạn.
Cái lợi này đối với Đảng Nhà Nước CSVN lớn hơn cái hại do những người du học Mỹ về hoạt động và vận động diễn biến hay chuyển biến hoà bình chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CS sang thể chế tự do, dân chủ. CS độc tài toàn trị rất dễ diệt sự chống đối của trí thức. CS chọn người theo lý lịch, cho thăng tiến theo biên chế của Đảng, tức thâm niên đảng tịch và thành tích phấn đấu, hồng luôn cao hơn chuyên thì người có học ngoài đảng chỉ làm chuyên viên thôi, chớ khó làm chánh trị, làm chính sách.
Theo Tiến sĩ Lê Sĩ Long, Giám đốc Sáng kiến Quốc tế về Chương trình nghiên cứu Toàn cầu của Đại học Houston, tứ hai năm trước đã thấy VNCS đang tìm cách ‘cải tạo’ các cá nhân từng đi du học và có tư tưởng ủng hộ thay đổi hệ thống chính trị, điển hình là hai người đang thụ án tù là luật sư Lê Công Định, hay blogger Nguyễn Tiến Trung. Ông nói “Hành động trấn áp của chính phủ Việt Nam dù ít dù nhiều sẽ phát đi một thông điệp tới thế hệ trẻ, các du sinh rằng, họ có thể đi học ở nước ngoài, nhưng chính quyền sẽ đảm bảo rằng họ không thể sử dụng kiến thức để chống lại nhà nước độc đảng." Vì thế theo Tiến sĩ Long, “nhiều sinh viên Việt Nam theo học ở Hoa Kỳ và lĩnh hội được một số các giá trị dân chủ không muốn quay trở về vì chưa hợp thời’.
Ba và cuối cùng, lợi cho quốc gia dân tộc trong trường kỳ. Được biết VN hiện có 13,000 sinh viên du học Mỹ, đứng hạng 9 trong số các quốc gia có số lượng du học sinh cao nhất tại Mỹ. Tự do, dân chủ không phải là giá trị của nền văn minh Tây Phương như CS thường hay ngụy biện. Nó là giá trị phổ quát, trình độ tiến hoá của Loài Người. Khoa học kỹ thuật Mỹ là tiền tiến nhứt thế giới. Sinh viên du học Mỹ dù là con em của CS về nước trở thành hoàng tử đỏ cũng không đỏ hoét, đặc sệt CS như cha anh họ. Sinh viên dân thường học Mỹ về dù chỉ là chuyên thua hồng trong guồng máy công quyền hay thành những người sống và làm việc trong xã hội VN do CS khống chế, ít nhứt tác phong hành động tự do, dân chủ mà họ hấp thụ trong thòi gian học Mỹ cũng ảnh hưởng một phần nào trong dân chúng và đối với những cán bộ đảng viên cùng du học với họ.Và ngay những sinh viên du học không về nước vì bất mãn con người và chề độ độc tài CS nhứt định cũng có dính líu với người trong nước, sẽ chuyển ánh sáng tự do, dân chủ về quê hương và trở về nước khi có thay đổi chế độ./. ( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
29/04/201113:35:11
Khách
Nhận nhiều du học sinh VN là 1 chính sách vừa lợi về kinh tế vừa lợi về chính trị cho VN về lâu về dài. Độc tài toàn trị cúa CSVN chỉ sống trong 1 thời gian nào đó thôi, dù họ gia tăng đàn áp, khống chế, nhưng làn gió tự do dân chủ mà sinh viên học được từ các nước Tây Phương như Mỹ chẳng hạn, sẽ giúp thay đổi không chóng thì chầy. Bằng chứng là đòi hỏi tự do dân chủ đang diễn tiến qua các nước ở Trung Đông và Bắc Phi, rồi sẽ đến VN, TC, Bắc Hàn, Miến Điện vv..v.. Đó là quy luật tiến hoá của xã hội ngày nay.
15/05/201102:18:05
Khách
Bai viet rat gia tri,hy vong moi nguoi` se co cung` nhan xet va suy nghi nhu ong vi` thuc te la nhu vay....It nhieu nhung du hoc sinh se co cai nhin` ve tu do thong thoang' hon.
Kinh'
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.