Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Ung thư bao tử, Viêm Gan C

23/04/201100:00:00(Xem: 10429)

Đọc Báo Y Khoa: Ung thư bao tử, Viêm Gan C

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô

Ung Thư bao tử. Biểu hiện LAT1 và ung thư bao tử. Bs Masaaki Ichinoe và các cộng sự viên cho biết biểu hiện LAT 1 (L-type amino-acid transporter 1 (LAT 1) ung thư bao tử đăng trong báo điện tử Pathology International ngày March 17, 2011. Theo các tác giả thì biểu hiện amino acid LAT 1 lên cao hơn trong trường hợp bệnh nhân ung thư bao tử có di căn lan tơí hạch bạch huyết so với trường hợp bệnh nhân ung thư bao tử chưa lan tơí hạch bạch huyết. Tiên liệu bệnh nhân ung thư bao tử với biểu hiện LAT 1 lên cao có thể xấu hơn trong trường hợp ung thư bao tử chưa biệt hoá (undifferentiated), ngoại trừ trường hợp ung thư bao tử loại chai (scirrhous). Theo các tác giả thì LAT 1 có thể liên hệ tế bào ung thư bao tử nảy nở, giúp tiên lượng ung thư bao tử. Tăng cao biểu hiện LAT 1 cũng tìm thấy nơi ung thư ống thực quản Barrett's (adenocarcinoma) (Neoplasia, 6: 74, 2004).

Chất lượng soi bao tử có thể tốt hơn tùy thuộc vào những cuộc sửa soạn trước khi soi bao tử. Bs Dominuque Pateron và các cộng sự viên đã phổ biến ý kiến này đăng trong điện báo Annals of Emergency Medicine, ngày 18 tháng 2, 2011. Theo các tác giả thì trong trường hợp bệnh nhân bị chảy máu bao tử cấp tính, nếu chuyền thuốc trụ sinh Erythromycin vào bệnh nhân bị chảy máu bao tử cấp tính, qua gân máu (intravenous), thì việc nội soi bao tử sẽ khả quan hơn, tránh được cách phải dùng ống luồn qua mũi vào bao tử (nasogastric tube) và rửa bao tử.

Theo bác sĩ Nicholas Carbonell và các đồng nghiệp đăng trong báo American Journal of Gastroenterology, 101: 1211, 2006, thì bệnh nhân bị chảy máu bao tử cấp tính có những máu cục trong bao tử sẽ gây khó khăn trong việc nội soi bao tử cấp cứu. Theo các bác sĩ này thì chuyền thuốc trụ sinh Erythromycin qua gân máu bệnh nhân sẽ giúp việc rửa bao tử và như vậy phẩm chất nội soi bao tử cho bệnh nhân chảy máu bao tử cấp tính sẽ khá hơn. Mặc dù lợi ích lâm sàng có thể bị giới hạn.

Theo Bs Jean Louis Frossard và các đồng nghiệp thì Erythromycin là chất kháng Motilin, giúp cho bao tử dễ trống rỗng (gastric emptying). Truyền Erythromycin qua gân máu cho bệnh nhân trước khi nội soi bao tử giúp cho thơì gian nội soi ngắn hơn và dễ dàng hơn, đôi khi giúp khỏi phải soi lại bao tử thêm (Gastroenterology, 123: 17, 2002). Motilin là một kích thích tố, polypeptide, chứa 22 amino acids. Motylin tiết ra từ tế bào nội tiết (M cells) trong ruột non đặc biệt ở tá tràng (duodenum) và không tràng (jejunum).

Viêm gan C kinh niên. Trị bệnh viêm gan C kinh niên vơí thuốc Pegylated interferon alfa-2B và Ribavirin cho bệnh nhân lớn tuổi. Bs Tsugiko Oze và các đồng nghiệp tường trình trong báo Journal of Hepatology, 54: 604, 2011, tường trình kết quả nghiên cứu bệnh nhân lớn tuổi dưới 65 bị viêm gan C kinh niên, genotype1, hay bệnh nhân lớn tuổi, dưới 70, bị viêm gan C kinh niên, genotype 2, khi dùng 2 thuốc tổng hợp Pegylated interferon (Peg-IFN) alfa-2B và Ribavirin. Đồng thơì cũng tường trình những công phạt dùng 2 thuốc kể trên. Theo các tác giả thì bệnh nhân tuổi trên 70 (khoảng 36%) phải ngưng thuốc Peg-IFN và thuốc Ribavirin, phần lớn vì lý do công phạt của thuốc gây thiếu máu. Bệnh nhân viêm gan C kinh niên, genotype 1, cho tới 65 tuổi, và bệnh nhân viêm gan C kinh niên, genotype 2, cho tơí 70 tuổi, có thể dùng tổng hợp Peg-IFN và Ribavirin. Cần đọc thêm những chi tiết trong bài để tìm hiểu những hướng dẫn khi dùng thuốc Peg-IFN và Ribavirin cho bệnh nhân lớn tuổi viêm gan C kinh niên, genotype 1.

Tăng tỉ lệ chai gan và ung thư gan bệnh nhân viêm gan C kinh niên, trong 10 năm qua. Bs Fasiha Kanwal và các đồng nghiệp và các đồng nghiệp vừa phổ biến những kết quả nghiên cứu, trong thơì gian 10 năm từ 1996 tới 2006, đăng trong báo Gastroenterology,140: 1182, 2011. Theo các tác giả thì trong 10 năm nghiên cứu: Tỉ lệ chai gan đã tăng từ 9% lên 18.5%, tỉ lệ gan mất bù (decompensated) trong 10 năm tăng từ 5% tơí 11%, và tỉ lệ ung thư gan tăng từ 0.07% tơí 1.3%. Theo lời khuyên của các tác giả thì các bác sĩ nên vạch ra những phương thức hữu hiệu, hợp thời, để điều trị những bệnh nhân viêm gan C kinh niên có nguy cơ (ung thư gan, chai gan) cao này.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.