Đọc Báo Y Khoa: Ung thư bao tử, Viêm Gan C

23/04/201100:00:00(Xem: 11043)

Đọc Báo Y Khoa: Ung thư bao tử, Viêm Gan C

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô

Ung Thư bao tử. Biểu hiện LAT1 và ung thư bao tử. Bs Masaaki Ichinoe và các cộng sự viên cho biết biểu hiện LAT 1 (L-type amino-acid transporter 1 (LAT 1) ung thư bao tử đăng trong báo điện tử Pathology International ngày March 17, 2011. Theo các tác giả thì biểu hiện amino acid LAT 1 lên cao hơn trong trường hợp bệnh nhân ung thư bao tử có di căn lan tơí hạch bạch huyết so với trường hợp bệnh nhân ung thư bao tử chưa lan tơí hạch bạch huyết. Tiên liệu bệnh nhân ung thư bao tử với biểu hiện LAT 1 lên cao có thể xấu hơn trong trường hợp ung thư bao tử chưa biệt hoá (undifferentiated), ngoại trừ trường hợp ung thư bao tử loại chai (scirrhous). Theo các tác giả thì LAT 1 có thể liên hệ tế bào ung thư bao tử nảy nở, giúp tiên lượng ung thư bao tử. Tăng cao biểu hiện LAT 1 cũng tìm thấy nơi ung thư ống thực quản Barrett's (adenocarcinoma) (Neoplasia, 6: 74, 2004).

Chất lượng soi bao tử có thể tốt hơn tùy thuộc vào những cuộc sửa soạn trước khi soi bao tử. Bs Dominuque Pateron và các cộng sự viên đã phổ biến ý kiến này đăng trong điện báo Annals of Emergency Medicine, ngày 18 tháng 2, 2011. Theo các tác giả thì trong trường hợp bệnh nhân bị chảy máu bao tử cấp tính, nếu chuyền thuốc trụ sinh Erythromycin vào bệnh nhân bị chảy máu bao tử cấp tính, qua gân máu (intravenous), thì việc nội soi bao tử sẽ khả quan hơn, tránh được cách phải dùng ống luồn qua mũi vào bao tử (nasogastric tube) và rửa bao tử.

Theo bác sĩ Nicholas Carbonell và các đồng nghiệp đăng trong báo American Journal of Gastroenterology, 101: 1211, 2006, thì bệnh nhân bị chảy máu bao tử cấp tính có những máu cục trong bao tử sẽ gây khó khăn trong việc nội soi bao tử cấp cứu. Theo các bác sĩ này thì chuyền thuốc trụ sinh Erythromycin qua gân máu bệnh nhân sẽ giúp việc rửa bao tử và như vậy phẩm chất nội soi bao tử cho bệnh nhân chảy máu bao tử cấp tính sẽ khá hơn. Mặc dù lợi ích lâm sàng có thể bị giới hạn.

Theo Bs Jean Louis Frossard và các đồng nghiệp thì Erythromycin là chất kháng Motilin, giúp cho bao tử dễ trống rỗng (gastric emptying). Truyền Erythromycin qua gân máu cho bệnh nhân trước khi nội soi bao tử giúp cho thơì gian nội soi ngắn hơn và dễ dàng hơn, đôi khi giúp khỏi phải soi lại bao tử thêm (Gastroenterology, 123: 17, 2002). Motilin là một kích thích tố, polypeptide, chứa 22 amino acids. Motylin tiết ra từ tế bào nội tiết (M cells) trong ruột non đặc biệt ở tá tràng (duodenum) và không tràng (jejunum).

Viêm gan C kinh niên. Trị bệnh viêm gan C kinh niên vơí thuốc Pegylated interferon alfa-2B và Ribavirin cho bệnh nhân lớn tuổi. Bs Tsugiko Oze và các đồng nghiệp tường trình trong báo Journal of Hepatology, 54: 604, 2011, tường trình kết quả nghiên cứu bệnh nhân lớn tuổi dưới 65 bị viêm gan C kinh niên, genotype1, hay bệnh nhân lớn tuổi, dưới 70, bị viêm gan C kinh niên, genotype 2, khi dùng 2 thuốc tổng hợp Pegylated interferon (Peg-IFN) alfa-2B và Ribavirin. Đồng thơì cũng tường trình những công phạt dùng 2 thuốc kể trên. Theo các tác giả thì bệnh nhân tuổi trên 70 (khoảng 36%) phải ngưng thuốc Peg-IFN và thuốc Ribavirin, phần lớn vì lý do công phạt của thuốc gây thiếu máu. Bệnh nhân viêm gan C kinh niên, genotype 1, cho tới 65 tuổi, và bệnh nhân viêm gan C kinh niên, genotype 2, cho tơí 70 tuổi, có thể dùng tổng hợp Peg-IFN và Ribavirin. Cần đọc thêm những chi tiết trong bài để tìm hiểu những hướng dẫn khi dùng thuốc Peg-IFN và Ribavirin cho bệnh nhân lớn tuổi viêm gan C kinh niên, genotype 1.

Tăng tỉ lệ chai gan và ung thư gan bệnh nhân viêm gan C kinh niên, trong 10 năm qua. Bs Fasiha Kanwal và các đồng nghiệp và các đồng nghiệp vừa phổ biến những kết quả nghiên cứu, trong thơì gian 10 năm từ 1996 tới 2006, đăng trong báo Gastroenterology,140: 1182, 2011. Theo các tác giả thì trong 10 năm nghiên cứu: Tỉ lệ chai gan đã tăng từ 9% lên 18.5%, tỉ lệ gan mất bù (decompensated) trong 10 năm tăng từ 5% tơí 11%, và tỉ lệ ung thư gan tăng từ 0.07% tơí 1.3%. Theo lời khuyên của các tác giả thì các bác sĩ nên vạch ra những phương thức hữu hiệu, hợp thời, để điều trị những bệnh nhân viêm gan C kinh niên có nguy cơ (ung thư gan, chai gan) cao này.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.