Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Úc Châu

14/10/200100:00:00(Xem: 4001)
GIÁO HỘI ANH GIÁO KÊU GỌI MỞ ỦY BAN HOÀNG GIA ĐIỀU TRA CHÍNH SÁCH TỴ NẠN ÚC

MELBOURNE: Hôm đầu tuần, đại hội thường niên của giáo hội Anh giáo tại Victoria (Anglican Melbourne Synod) quy tụ hơn 500 đại biểu bao gồm tu sĩ và giới chức sắc trong giáo hội đã đồng ý với đa số gần như tuyệt đối, thông qua một biểu quyết chính thức yêu cầu chính phủ Liên bang mở một Ủy Ban Hoàng Gia (Royal Commission) để điều tra về cách đối xử với người xin tỵ nạn cũng như những thay đổi gần đây trong chính sách tỵ nạn của Úc.

Giám mục (Archdeacon) Phillip Newman, người đã đứng tên bảo trợ đưa đề nghị trên ra trước đại hội, mạnh dạn lên án các đạo luật mới đã gây nhiều trở ngại khó khăn hơn cho người xin tạm trú (asylum seekers) trong việc xin tư cách tỵ nạn.

Ông cũng thông báo với đại hội rằng thái độ kỳ thị tại Úc đang ngày càng gia tăng mãnh liệt. Ông nói: "Theo tôi thì điều kinh khủng nhất là việc người Úc chúng ta có thể nói như thế (về người xin tỵ nạn, ghi chú của người dịch) mà không thấy được tính kỳ thị chủng tộc đằng sau tất cả các việc ấy (thay đổi chính sách, ghi chú của người dịch). Chúng ta không đối xử với di dân gốc Anh như thế, chúng ta cũng không đối xử với người Hoa Kỳ nếu họ trốn chạy khỏi Hạ Uy Di như thế. Đấy là một chuyện hoàn toàn sai quấy".

Khi được tin về biểu quyết của giáo hội Anh Giáo Melbourne, thủ tướng Howard vội vã lớn tiếng gạt phăng ý kiến đó. Ông nói: "Không việc gì mà phải làm thế (There is not a case for that). tôi xin nhắc cho giáo hội Anh giáo nhớ rằng chúng ta có một chính sách tỵ nạn rất rộng lượng".


TTL RYAN: NGHIỆP ĐOÀN CẢNH SÁT CẢN TRỞ CHƯƠNG TRÌNH CẢI TỔ LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT.

SYDNEY: Tổng Tư Lệnh cảnh sát NSW, ông Peter Ryan, đã lớn tiếng ủng hộ các phiên xử điều tra của Ủy Ban Kiểm Soát Hạnh Kiểm cảnh Sát (Police Integrity Commission - PIC) và cho rằng các phiên xử ấy là biểu hiệu của quyết tâm của ông trong việc tiễu trừ nạn tham nhũng, hối lộ trong ngành cảnh sát.

Đồng thời, ông cũng lên án Nghiệp đoàn cảnh sát (Police Association) đã cản trở chương trình cải tổ hệ thống thăng chức vốn đầy dẫy tệ nạn bè phái, nhũng lại. Ông cho rằng nếu không có sự can thiệp của Nghiệp đoàn thì việc cải tổ này đã được hoàn tất hơn 2,5 năm về trước. Ông nói: "Vì nó (hệ thống thăng chức) là thỏa ước lao tư (industrial agreement) và trực thuộc phạm vi của luật lao tư".

Tuy nhiên, chủ tịch nghiệp đoàn cảnh sát, ông Ian Ball, lại bày tỏ sự ngạc nhiên khôn cùng về lời tuyên bố đó của TTL Ryan. Ông nói: "Tôi rất là ngạc nhiên khi nghe rằng hệ thống thăng chức của cảnh sát là một phần của thỏa ước lao tư. Đấy không phải là sự thật, hệ thống này thuộc phạm vi của Luật về Dịch Vụ Cảnh Sát (Police Services Act).

Ông cũng cho hay nghiệp đoàn đang làm việc với dịch vụ cảnh sát để cải tổ hệ thống này từ tháng 7 năm ngoái. Ông nói: "Đã có tu chỉnh về đạo luật này rồi".

ĐẢNG DÂN CHỦ KHUYÊN CỬ TRI THUỘC GIỚI TRẺ NÊN TÍCH CỰC ĐI BẦU

GOSFORD: Nữ TNS Natasha Stott Despoja, lãnh tụ đảng Dân Chủ, lên tiếng kêu gọi tất cả những người trẻ tuổi sắp sửa bỏ phiếu lần đầu trong kỳ tổng tuyển cử 10/11 tới đây nên dồn phiếu cho đảng Dân chủ, như một lựa chọn chính đáng hơn so với cảnh "chó đốm sủa qua, chó vá cắn lại" của hai đảng lớn.

Trong dịp phát hành tập tài liệu của đảng Dân Chủ hướng dẫn cho những người mới bỏ phiếu lần đầu, nhằm vào việc khuyến khích giới trẻ nên tham gia cuộc tổng tuyển cử sắp tới, cô cho biết cả hai đảng lớn "đều thiếu vắng viễn kiến cũng như có những chính kiến lỗi thời, mệt mỏi".

Cô cũng nhắc đến tầm quan trọng của lá phiếu của giới trẻ trong kỳ bầu cử tới đây. Cô nói: "Những người lần đầu tiên đi bầu là một lực lượng chính trị hùng mạnh. Và chuyện quan trọng là họ phải hiểu rõ cách hoạt động của hệ thống bầu cử để có thể đảm bảo rằng lá phiếu của họ sẽ thực sự phản ảnh được ước vọng của chính họ".

Cô Amy Bauder, 17 tuổi, thành viên của phong trào thanh thiếu niên của đảng Dân Chủ, cho rằng những vấn đề quan trọng nhất trong kỳ tổng tuyển cử sắp tới là giáo dục, môi sinh và di trú. Tuy nhiên, cô cũng cho biết bạn bè đồng trang lứa với cô thường không để ý đến vấn đề chính trị vì họ nghĩ rằng họ chẳng thể nào tạo được ảnh hưởng gì trong chính giới và quan điểm của họ chẳng bao giờ được ai đoái hoài tới.

Vì thế, TNS Stott Despoja đã nhấn mạnh hôm đầu tuần rằng mỗi lá phiếu đều rất quan trọng, bởi vì trong kỳ bầu cử liên bang trước đây, có nhiều đơn vị được quyết định thắng thua với số phiếu cách biệt chưa đủ 100.


CHƯA NGÃ NGŨ VỀ NGÀY TRANH LUẬN TRÊN TRUYỀN HÌNH

CANBERRA: Hôm đầu tuần, thủ tướng Howard cho biết ông muốn cuộc tranh luận trên truyền hình giữa ông và thủ lãnh đối lập Kim Beazley, được tổ chức vào cuối tuần tới đây.

Đây là một việc khá lạ lùng, bởi vì từ xưa đến nay chưa hề có chuyện hai lãnh tụ tranh luận trong tuần lễ đầu tiên của chiến dịch vận động bầu cử, khi mà chính sách của cả hai phe, cùng tình hình thực sự của ngân sách quốc gia đều chưa được bày tỏ hết cho cử tri biết.

Tuy nhiên, ông Howard cho biết đấy chỉ là một việc chẳng đặng đừng, bởi vì ông sẽ bị bận rộn suốt hai cuối tuần tiếp theo đó, khi ông phải sang Thượng Hải để họp hội nghị nguyên thủ các quốc gia trong khối APEC vì tổng thống Bush cũng tham dự hội nghị này, và sau đó, ông phải tham dự bữa khai mạc chiến dịch vận động tranh cử của đảng Tự Do. Ông nói: "Nếu cuộc tranh luận được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, ngày mà cả hai phe cùng muốn, thì phải tổ chức vào cuối tuần tới đây, đơn giản như thế".

Ông Kim Beazley đã lớn tiếng đặt vấn đề về việc này. Ông nói: "Nếu ông ta thực sự tự tin về khả năng của mình, thì ông ta sẽ tranh luận với tôi vào cái cuối tuần cuối cùng trước ngày bầu cử, khi mà tất cả các con bài tẩy của hai bên đều đã được lật ra, và dân chúng Úc có dịp suy xét đúng đắn hơn về cả hai phe".

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng hiện giờ thì chính phủ tương đối có được một khái niệm khá chính xác về tình hình ngân sách quốc gia, trong khi đảng Lao động không có lợi thế đó mà phải đợi cho bộ Ngân Khố (Treasury) công bố tình hình chính xác của ngân sách trong vài tuần nữa. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến những lời hứa hẹn về các ngân khoản mà hai phe hứa hẹn với cử tri.

Dù có nguy cơ thiệt thòi như vậy, ông Kim Beazley vẫn mạnh dạn tuyên bố: "Tôi sẵn sàng tranh luận với ông Howard bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào".


BOB CARR: BẰNG CHỨNG CẢNH SÁT THAM NHŨNG ĐÃ THANH MINH CHO TTL RYAN

SYDNEY: Hôm thứ Ba 9/10 vừa qua, một ngày sau khi Ủy Ban PIC bắt đầu phiên xử điều tra cảnh sát tham nhũng tại NSW, thủ hiến tiểu bang này, ông Bob Carr đã lớn tiếng ca ngợi TTL Ryan, cho rằng bằng chứng về các vụ tham nhũng này là một lời thanh minh hùng hồn cho ông Ryan.

Ông cũng cho biết TTL Ryan là người đã âm thầm phát động chiến dịch ngầm trong suốt ba năm qua để đưa những cảnh sát tham nhũng ra trước vành móng ngựa.

Ông nói: "Rất nhiều người đã từng tấn công, dai dẳng chỉ trích ông tổng tư lệnh bây giờ nên suy nghĩ lại rằng họ đã, trong nhiều trường hợp, khuyến khích bọn cảnh sát tham nhũng mà ông tổng tư lệnh đã phải đương đầu, chống chọi".

Chiến dịch ngầm của ông Ryan đã khám phá ra một ổ cảnh sát viên tham nhũng thuộc hai đơn vị Manly và Northern Beaches. Các cảnh sát viên này đã nhận tiền hối lộ, hoặc thẳng thùng tống tiền các tay buôn lậu ma túy trong khu vực họ kiểm soát, và sau đó "bật đèn xanh" cho chúng an toàn hoạt động.

Theo lời của ông Peter Hastings QC, trạng sư thâm niên đại diện cho PIC, thì có hơn 25 người đã bị bắt qua chiến dịch này và hàng trăm ngàn tiền mặt và ma túy đã bị tịch thu làm tang vật.

Nhân chứng quan trọng của vụ xét xử này là một cảnh sát viên mang bí danh M5, người đã bí mật thâu hình và thâu âm trong suốt hai năm qua, những hành vi tham ô, nhũng lại của cảnh sát đồng sự.

Mặc dù ông Carr hết lời ngợi khen TTL Ryan, ông Ray Chesterton, một phân tích gia kỳ cựu của tờ Daily Telegraph, trong bài bình luận cùng ngày của ông, đã đặt vấn đề rằng "nếu những đề nghị làm sạch lực lượng do ông Wood (trước kia là Chủ tịch Ủy Ban Hoàng Gia Điều Tra Cảnh Sát Tham Nhũng, và bây giờ là Chánh Án Tòa Thượng Thẩm, ghi chú của người dịch) đã được ông Ryan thi hành một cách nhiệt tình sốt sắng và được ông Paul Whelan, Bộ trưởng cảnh sát, điều hành đúng đắn, thì phiên xét xử của PIC bây giờ đã không cần thiết".


TÀU CHÌM, NGƯỜI TỴ NẠN ĐƯỢC CHIẾN HẠM VỚT

CANBERRA: Cuối tuần qua, một chiếc tàu chở 186 người tỵ nạn Trung đông, với 54 người trong số đó là trẻ em, đang trên đường tiến vào hải phận Úc gần đảo Chrismas thì bị chiến hạm HMS Adelaide ngăn cản. Số binh sĩ trên chiến hạm đã nổ súng bắn hướng về trước mũi tàu để ngăn chận nó. Sau đó thì lính hải quân có vũ trang đã nhảy sang tàu, khiến cho 14 người nhào xuống biển và một số cha mẹ quăng con, có mặc phao cấp cứu, xuống biển.

Chính phủ và giới truyền thông Úc đã lớn tiếng lên án hành động của những người xin tạm trú này.

Ông John Howard khăng khăng tuyên bố rằng Úc sẽ không để cho những mánh khóe "vô nhân đạo" như thế của người tỵ nạn ép buộc phải nhượng bộ về chính sách đuổi người tỵ nạn. Ông nói: "Tôi muốn khẳng định rằng chúng ta là một quốc gia nhân đạo, nhưng chúng tôi sẽ không để bị làm xao xuyến".

Ông Phillip Ruddock thì nói: "Rõ ràng đó là hành động có dự mưu hẳn hòi. Người ta không bao giờ mặc phao cấp cứu sẵn, nếu không có dự trù sẵn những hành dộng kiểu này".

Giới truyền thông chính thống cũng rầm rộ loan tin này, chỉ quên nhắc đến việc hải quân Úc nổ súng hướng về tàu, (chứ không phải chỉ bắn chỉ thiên) thí dụ điển hình nhất là bài tường thuật ngay trang nhất của tờ Sydney Morning Herald ngày thứ hai, 8/10/01, cho đến khi những người tranh đấu cho quyền lợi của người tỵ nạn đặt vấn đề về việc khiếm khuyết này.

Chính phủ đã cương quyết cho kè tàu trở ra hải phận quốc tế, sau đó, theo giới truyền thông thì người tỵ nạn tự phá hủy máy tàu, khiến cho chiến hạm phải kéo tàu hướng về hải phận Úc.

Theo tin giờ chót thì tàu đã chìm, không biết vì lý do gì, và tất cả người trên tàu đã được vớt lên chiến hạm Adelaide. Và theo một phát ngôn nhân của bộ Di trú thì có lẽ họ sẽ được đưa lên đảo Christmas vì trại tạm giam ở đảo quốc Nauru không đủ sức chứa nữa.

CÁC TỘI ÁC KỲ THỊ CHỦNG TỘC ĐANG BÀNH TRƯỚNG, LAN TRÀN.

MELBOURNE: Cộng đồng Hồi giáo tại Victoria đang lo sợ và bất mãn vì một loạt các tội ác mang tính kỳ thị chủng tộc đã liên tiếp xảy ra tại Melbourne, bao gồm việc đánh đập một phụ nữ mang thai cùng hai vụ bạo hành cưỡng dâm.

Nhiều trẻ em đã bị gia đình giữ lại nhà không dám cho đi học và các đền thờ đã được tăng cường bảo an để phòng ngừa chuyện bọn kỳ thị a dua tấn công.

Theo ông Yasser soliman, chủ tịch Hội đồng Hồi Giáo Victoria, những vụ tấn công bao gồm chuyện một học sinh bị đâm. Ông nói thêm: "Chúng tôi nhận được báo cáo đã có phụ nữ và trẻ em bị hành hung, tấn công tại Victoria. Có hai trường hợp phụ nữ bị hãm hiếp, cả hai đều ở khu ngoại ô phía Bắc. Thêm vào đó, có một phụ nữ khác bị nắm đầu dộng vào cột liên tiếp nhiều cái, và một phụ nữ mang thai bị xô ngã vào hàng rào tại trạm xe điện phải vào nhà thương".

Phát ngôn nhân cảnh sát, ông Wayne Rotherham, thuộc chi nhánh Yểm Trợ Kế Hoạch (Strategic Support Division), cho biết cảnh sát chưa nhận được một lời than phiền chính thức nào cả. Ông nói: "Nếu những tội ác như thế đã xảy ra mà cảnh sát không được chính thức thông báo, thì tôi vô cùng quan ngại. Tôi kêu gọi tất cả những ai là nạn nhân của những tội ác mang tính kỳ thị chủng tộc hoặc mang tính chính trị, hãy lập tức liên lạc với cảnh sát".

Tổng giám đốc Ủy Ban Bình Đẳng Cơ Hội (Equal Opportunity Commission), bà Diane Sisely cho biết Ủy ban đã nhận được báo cáo về hơn 50 vụ hành hung tấn công người Hồi Giáo và người gốc Ả Rập tại Victoria. Bà nói: "Nhân viên của chúng tôi đã hợp tác với các tổ chức Hồi Giáo và Ả Rập để thu thập dữ kiện và xác minh sự trung thực của các báo cáo về những vụ tấn công này".

THÂN NHÂN CỦA NHÂN VIÊN THIỆN NGUYỆN BỊ TALIBAN BẮT GIỮ: HOWARD CHỈ NÓI NHĂNG NÓI CUỘI

PERTH: Bào huynh của một nhân viên thiện nguyện đang bị nhà cầm quyền Taliban ở A Phú Hãn bắt giữ, hôm đầu tuần đã lớn tiếng chỉ trích thủ tướng John Howard chỉ nói nhăng nói cuội, khi ông cho rằng họ bị bắt chỉ vì họ đi truyền bá Cơ đốc giáo.

Tưởng cũng nên nhắc lại Diana Thomas và Peter bunch cùng hai người Mỹ và 6 người Đức khác đã bị nhà cầm quyền Taliban bắt giữ và cáo buộc họ đã truyền bá Cơ đốc giáo cho dân A Phú Hãn. Họ đã thẳng thừng phủ nhận lời cáo buộc đó, và khăng khăng tuyên bố rằng họ chỉ đi phân phát các sự giúp đỡ viện trợ mà thôi.

Hôm cuối tuần qua, ông Howard đã lớn tiếng chỉ trích nhà cầm quyền Taliban, cho rằng không có một hoàn cảnh nào mà những người không làm gì hết, ngoại trừ việc đi truyền bá đạo Cơ đốc, lại có thể bị hãm hại, và sự an nguy của họ bị hăm dọa như nhà cầm quyền Taliban đã đối xử với những người này.

Anh ruột của cô Thomas, ông Joseph Thomas, đã thẳng thừng chỉ trích ông Howard trên đài phát thanh, ông nói: "Tôi cho rằng đó là những câu nói nhăng nói cuội. Chúng tôi vẫn cho rằng em tôi không đi truyền đạo. Cô ta biết rõ luật lệ A phú Hãn, mặc y phục của họ, và nói cả ngôn ngữ của họ. Với sự hiểu biết về pháp luật như thế chắc chắn là nó không bao giờ làm chuyện đó".

RAU CẢI CÓ THỂ GÂY BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

MELBOURNE: Trong một khám phá mới nhất thế giới, một nhóm khoa học gia tại đại học Monash đã khám phá ra mối quan hệ giữa một loại bệnh tiểu đường thường được biết là Type 1 (thiếu insulin), và việc ăn một số loại rau cải tươi.

Theo giáo sư Paul Zimmet, người cầm đầu nhóm khoa học gia, thì cuộc nghiên cứu của nhóm đã cho thấy nếu ăn một số rau cải bị nhiễm trùng, các con chuột sẽ bị tiểu đường loại type 1, bởi vì những tế bào có trách nhiệm bào chế chất insulin trong lá lách của chúng sẽ bị hủy diệt.

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu thì loại vi khuẩn streptomyces dưới đất, có thể xâm nhập vào các loại củ như cà rốt, khoai tây, củ cải tây (turnip), củ phòng phong (parsnip) và củ cải tía (beet). Sau đó, nó sẽ sản xuất một độc chất tên bafilomycin, gây tác hại cho lá lách.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Monash hiện giờ đang nghiên cứu tác hại của độc chất ấy đối với con người.

Giáo sư Zimmet cho biết khám phá này đưa đến một cơ hội cho các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về cách phát triển một loại thuốc chủng ngừa bệnh tiểu đường loại Type 1.


QUEENSLAND Ở TRONG TÌNH TRẠNG BÁO ĐỘNG VÌ HỎA HOẠN

BRISBANE: Hôm đầu tuần, chính phủ tiểu bang Queensland đã ra báo động khẩn về tình trạng hỏa hoạn tại tiểu bang này.

Được biết cho đến tối thứ Hai vừa qua, bà hỏa vẫn hoành hành tại hơn 300 chỗ khác nhau trên toàn tiểu bang.

Cơ Sở Cấp Cứu và Cứu Hỏa Queensland (Queensland Fire and Rescue Authority) đã phải yêu cầu dân cư tại các khu lân cận phải đề cao cảnh giác, và thận trọng không để bất cẩn gây thêm hỏa hoạn. Phát ngôn nhân của ủy ban nói: "Chúng tôi yêu cầu dân cư phải có trách nhiệm. Nhiệt độ ngày càng tăng cao cũng như ngọn gió Tây Nam đã tạo rất nhiều khó khăn cho lực lượng cứu hỏa".

Tại Toowoomba, lửa vẫn đang hoành hành. Ở Redland Bay, hai người lính cứu hỏa đã bị ngộp khói khi được kêu đến chữa đám cháy rừng tại đấy. Tại Caboolture, phía Bắc Brisbane, hơn chục căn nhà có nguy cơ bị thiêu rụi từ một vụ cháy mà nhà chức trách cho rằng có người cố tình đốt. Hơn 300 cư dân của Elimbah, một thị xã phía Bắc của Caboolture đã được di tản sang nơi khác khi nhà cửa và trường ốc tại đây có nguy cơ bị hỏa hoạn tàn phá. Ở Sunshine Coast, tại Coolum, học sinh tại một trường trung học và nhiều gia đình lân cận đã phải được di tản sang nơi khác khi lửa cháy lấn sang khu công viên rậm rạp cây gần đó. Hàng ngàn mẫu rừng đã bị cháy rụi tại bốn khu vực Crows Nest, Sundown National Park, Cooyar và Dalby, thuộc Darling Downs.

NHA DUYỆT XÉT THỰC PHẨM RA LỆNH THU HỒI 12 LOẠI TÀU VỊ YỂU

CANBERRA: Nha duyệt xét thực phẩm Australia New Zealand Food Authority (ANZFA) vừa cho lệnh thâu hồi 12 loại tàu vị yểu nhập cảng từ các nước Á châu sau khi một cuộc thử nghiệm phân chất cho thấy các hiệu tàu vị yều này chứa đựng quá mức quy định có thể chấp nhận được một hóa chất có khả năng tạo ung thư cho người tiêu thụ.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy có nhiều sản phẩm đã có số lượng chloropropanols lên đến 180 lần số lượng khả dĩ chấp nhận được.

Ông Ian Lindenmayer, giám đốc điều hành của ANZFA cho biết tất cả các loại tàu vị yểu nào có chất 3-MPCD (monochloropropane-diol) hơn mức 3.5mg/kg đều không nguy hiểm cả. Trong số các sản phẩm bị thu hồi, có một sản phẩm mang đến 630mg/kg.

ông Lindenmayer nói: "Đấy là một chuyện không chấp nhận được. Tuy nhiên, tôi cũng xin nhấn mạnh rằng nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe này chỉ xảy ra khi thường xuyên tiêu dùng sản phẩm này trong một thời gian dài".

Mười hai hiệu tàu vị yểu bị thu hồi gồm có: Amoy Seafood Soy Sauce (Hương Cảng), Gia Minh Seasoning Soy Sauce (Việt Nam), Kimlan Soy Sauce và Kimlan Dark Soy Sauce (Đài Loan), Knorr Seasoning (Hương Cảng), President Creamy Soy Sauce (Đài Loan), Silver Swan Soy Sauce (Phi Luật Tân), Ta Tung Soy Bean Sauce (Đài Loan), Tàu Vị Yểu Seasoning Sauce Soyabean và Tàu Vị Yểu Soyabean Sauce (Việt Nam), Zu Miao Fo Shan Soy Superior Sauce và Zu Miao Mushroom Soy Sauce (Trung Hoa).

THẢM CẢNH TỴ NẠN: BỊ TÙ VÌ NHẬN TỘI GIÚP NGƯỜI TỔ CHỨC

PERTH: Ông Abdul Hussein Kadem, 40 tuổi, và gia đình đã bị nhốt trong trại tạm giam từ tháng 11 năm 1999 đến nay, kể từ khi ông đặt chân đến Úc và bị xem là kẻ nhập cảnh bất hợp pháp.

Họ đến Úc từ Nam Dương, trên một chiếc tàu nhỏ đã cặp vào Ashmore Reef. Sau 14 tháng bị giữ trong trại tạm giam người tỵ nạn, hồi tháng 1/01 vừa qua ông đã bị cáo buộc tội buôn người. Gần đây, ông đã nhận tội góp phần trong việc đem hơn 350 đến Úc với sự hiểu biết rằng họ sẽ trở thành di dân lậu.

Đứa con út của ông, 16 tháng, được sanh trong trại cấm Derby. Vợ ông và lũ con thơ hiện giờ đã được cấp chiếu khán bảo vệ (protection visa) và đang sinh sống tại Perth dưới sự bảo trợ của cơ quan từ thiện Anglicare.

Luật sư biện hộ cho biết ông Kadem sinh ra và lớn lên ở Kuwait. Khi Kuwait bị Iraq xâm lăng, ông đã dẫn gia đình chạy sang tỵ nạn tại Iran. Thế rồi, vì ông vốn là người gốc Iraq, ông bị chính phủ Iran nghi ngờ ông là gián điệp của Iraq. Con cái ông không được phép đi học, ông bị mật thám Iran giam giữ gần 1 tháng. Sau đó, ông vội vàng đưa gia đình từ Iran qua Mã Lai, sang Nam Dương. Tại đây, ông trả $17,000 Úc Kim để cho gia đình ông có cơ hội xuống tàu sang Úc.

Theo công tố viên thì vì ông Kadem nói được tiếng Anh, cho nên ông đã là người trung gian giữa nhóm tổ chức và những người muốn đến Úc. Ông thâu tiền và trấn an họ khi họ được chuyển từ ghe nhỏ sang tàu lớn. Và công tố viên đã thông báo với tòa rằng: "Đây là lần đầu tiên mà tòa có cơ hội tuyên án một bị cáo đã trực tiếp trợ giúp cho người tổ chức, cao hơn là một thành viên của thủy thủ đoàn".

Luật sư biện hộ cho rằng ông Kadem chỉ làm một chuyện mà bất kỳ ai ở trong hoàn cảnh ông đều làm: ông giúp thông ngôn giữa người tổ chức và hành khách trên tàu và muốn cho tàu rời bến nhanh chóng gọn gàng. Thêm vào đó, ông được hứa hẹn sẽ được hoàn lại số tiền đã chi cho người tổ chức.

ĐẢNG DÂN CHỦ ĐƯA NHIỀU THÀNH VIÊN TRẺ TUỔI RA ỨNG CỬ

Đảng Dân Chủ, với nỗ lực khuyến khích và chấp nhận sự đóng góp của những người tuổi trẻ có nhiệt tâm vào chính trường liên bang, đã đưa ra hơn 10 ứng cử viên trẻ tuổi để tranh cử cả thượng nghị viện lẫn nhiều đơn vị ở hạ nghị viện trong kỳ tổng tuyển cử 10/11 tới đây.

Lãnh tụ đảng Dân Chủ, một người cũng còn tương đối trẻ so với số bạn đồng liêu tại quốc hội liên bang, cho biết: "Đây là kỳ tổng tuyển cử cam go nhất của đảng Dân Chủ. Chúng tôi sẽ rất vất vả để giữ được đủ 5 ghế thượng nghị sĩ đã đáo hạn kỳ này. Thêm vào đó, chúng tôi sẽ đưa người ra tranh cử tại tất cả mọi đơn vị hạ viện trong kỳ tuyển cử này, và chúng tôi nhắm vào số 500,000 cử tri trẻ tuổi sẽ bỏ phiếu lần đầu tiên trong đời kỳ này".

Hôm đầu tuần, số ứng cử viên trẻ tuổi này, với người già nhất là 31 tuổi đã được giới thiệu đến công chúng Melbourne qua buổi lễ ra mắt tại Hawthorn.

Cô Jessica Joss, người trẻ tuổi nhất trong nhóm, vừa tròn 18 tuổi, đang chuẩn bị thi nốt những chứng chỉ cuối của bằng tú tài, và đang học bán thời tại đại học, sẽ ra tranh cử tại đơn vị Hotham.

PHẢI NGĂN CẤM VIỆC DÙNG ROI ĐÁNH HỌC TRÒ

BRISBANE: Một đại hội luật gia tại Queensland vừa biểu quyết sẽ yêu cầu chính phủ tiểu bang hủy bỏ đạo luật cho phép giới giáo chức dùng roi hoặc gậy để đánh học trò.

Đại hội này do Luật Sư Đoàn Queensland (Queensland Law Society) tổ chức, với mục đích thảo luận các vấn đề như quyền của thiếu nhi, giáo dục và kỷ luật.

Song song với biểu quyết nói trên, đại hội cũng muốn chính phủ ra một đạo luật bắt buộc việc đuổi vĩnh viễn một học sinh ra khỏi trường chỉ được phép sử dụng như biện pháp cuối cùng mà thôi. Đại hội đã đưa đề nghị yêu cầu chính phủ ra luật định rằng nếu ban giám học của một trường muốn vĩnh viễn đuổi một học sinh khỏi trường, thì họ có bổn phận phải tìm được một trường khác chịu nhận cho em theo học.

Tuy nhiên đề nghị cấm dùng roi đánh học trò như một hình phạt đã bị một số trường tư thục phản đối, bởi vì một vài trường vẫn dùng biện pháp này để giáo dục học sinh.

Giám đốc Hiệp Hội tư Thục queensland, ông John Roulston nói: "Cuộc thăm dò ý kiến của chúng tôi cho thấy chỉ có vài trường là còn áp dụng nó, thế nhưng mỗi trường cần được toàn quyền quyết định vấn đề kỷ luật của riêng họ".

Chủ tịch hội Phụ Huynh Học Sinh Tư Thục (Independents Parents and Friends Association), bà Patricia Waldby cho biết giới phụ huynh học sinh thường luôn tìm hiểu về chương trình kỷ luật của một tư thục trước khi ghi danh cho con em theo học tại trường. Bà nói: "Tại những nơi mà việc dùng roi để trừng phạt vẫn được áp dụng, theo sự hiểu biết của tôi thì phụ huynh luôn luôn được thông báo trước".

KỶ NGUYÊN MỚI, MÁNH KHÓE GIAN LẬN MỚI

MELBOURNE: Giới học sinh đang chuẩn bị thi tú tài đã được nhiều trang Web hướng dẫn cách gian lận trong phòng thi.

Những trang này chỉ dẫn cho học sinh cách thay đổi những nhãn hiệu trên lon nước ngọt hoặc những bao kẹo cao su để có thể ghi chép công thức toán học, hoặc là ghi chú những điều cần nhớ vào giữa kẽ tay, hoặc dùng tiếng ho hoặc cách ra dấu bằng tay để giúp bạn bè trả lời những câu hỏi thuộc loại a,b,c khoanh.

Tuy nhiên, Victoria Curriculum & Assesment Authority, Ủy ban có trách nhiệm tổ chức thi tú tài tại Victoria cho biết họ đã biết về những mánh khóe gian lận của học sinh và đã đặt ra những luật lệ thích hợp để ngăn ngừa việc này xảy ra.

Ủy ban có phân phát cho học sinh một danh sách những vật bị cấm mang vào phòng thi, bao gồm điện thoại lưu động, sổ địa chỉ điện tử (electronic organisers), những loại máy tính cầm tay có thể lưu trữ chữ viết và các loại tự điển điện tử.

Tổng giám đốc của ủy ban, ông Brian foster cho biết hình phạt dành cho việc gian lận rất nghiêm khắc. Chẳng hạn như trong những trường hợp hết sức trầm trọng, tất cả điểm của tất cả các môn học của học sinh gian lận sẽ bị hủy bỏ hết. Tuy nhiên, ông tin tưởng rằng hệ thống hiện hành khiến việc gian lận trở nên vô cùng khó khăn.

Thế nhưng, một trang web có câu châm ngôn như sau: "Gian lận sẽ không bao giờ khá nổi, nhưng vẫn còn tốt hơn là thi rớt".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.