Một Người Gốc Việt Sẽ Làm Phó Thủ Tướng Đức

11/04/201100:00:00(Xem: 8159)

Một Người Gốc Việt Sẽ Làm Phó Thủ Tướng Đức

Vi Anh
Một người gốc Việt có nhiều hy vọng sẽ làm Phó Thủ Tướng nước Đức. Đó là Bác sĩ Philipp Rưsler, một người Việt 100%, sanh ở VN, rời khỏi VN lúc 9 tháng tuổi từ một viện mồ côi ở Sóc Trăng, trước khi Việt Nam Cộng Hoà bị bức tử, nhờ hai vợ chồng người Đức trung lưu xin làm con nuôi.
Ba mươi sáu năm sau, vào thời gian người Việt Hải ngoại chuẩn bị tưởng niệm ngày Ba Mươi Tháng Tư Đen thứ 36, Bs Philipp Rưsler được ban lãnh đạo đảng Tự do FDP ở Đức họp và đồng ý đề cử Bác sĩ Rưsler làm ứng cử viên chức Chủ tịch đảng trong Đại hội của đảng này vào tháng 5. Nếu thắng cử, thì theo sự thỏa thuận của ba chính đảng trong chính phủ liên hiệp hiện nay, đứa bé mồ côi Việt Nam mấy chục năm trước dây sẽ trở thành phó Thủ tướng Liên bang Đức.
Quả thật đây sẽ niềm vui chung của người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam và ở Hải Ngoại. Sư thăng tiến của người Đức gốc Việt này là sự thăng tiến cao nhứt của người Việt Hải ngoại tính đến ngày Quốc Hận thứ 36 năm nay.
Ở đời trong cái rủi có cái may. Cái rủi là Ngày Quốc Hận 30-4-1975, hàng ba bốn triệu kẻ trước người sau gạt nước mắt bỏ nước ra đi tỵ nạn CS trong một cuộc di tản lớn lao, xa xôi, gian nan, khổ sở, vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Việt, rúng động lương tâm Nhân Loại. Cái may là người Việt hải ngoại lại một lần nữa chứng minh hùng hồn rằng tư do, dân chủ là môi trường thuận lợi để Con Người thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội.
Ở Mỹ đã có một em bé vượt biên bằng thuyền, đến đảo, mẹ lấy búa đục thuyền, quyết tư do hay là chết, chớ không trở lại VN còn trong gọng kềm CS. Vài thập niên sau, lời của em bé ấy đã là tiến sĩ, giáo sư đại học luật của một trường danh tiếng của Mỹ, khi điều trần làm cho quí vị nghị sĩ ở Thượng Viện xúc động tận tim gan, đồng thuận với tổng thống chuẩn thuận cho người Mỹ gốc Việt Đinh Việt làmThứ Trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ, đệ nhứt siêu cường thế giới.
Và 36 năm sau ngày Quốc Hận của người Việt Quốc gia, tại nước Đức, một nước mà nhiều người Âu châu xem là con sư tử của Âu châu vì hình thế giống sư tử và lịch sử oai hùng, một nước có thời năng tinh thần kỳ thị chủng tộc , diệt chủng Do Thái, với chế độ Quốc Xã gây Thế Chiến thứ hai, một em bé mồ côi rời Việt Nam lúc mới 8 tháng tuổi được một đảng lớn của Đức chuẩn bị đưa lên làm Phó Thủ Tướng. trong chánh phủ liên hiệp của Nữ Thủ Tướng Angela Merkel
Thông tấn xã AFP của Pháp phổ biến khắp thế giới tin lần đầu tiên, một người gốc Việt, ông Philipp Rưsler sẽ lên làm phó thủ tướng Đức. Tớ báo lớn của Pháp tờ Le Figaro dành một bài phân tích và nghị luận rất súc tích, sâu sắc, tựa đề “Đảng Tự do Dân chủ Đức bầu thủ lĩnh mới" nói về con người gốc Việt và sư việc chánh trị Đức này: "ông Philipp Rưsler, bộ trưởng trẻ tuổi của Bộ Y tế, một người gốc Việt, sẽ chính thức nhậm chức chủ tịch đảng FDP, và trở thành phó thủ tướng trong chính phủ Angela Merkel ». Đài phát thanh RFI Pháp, chương trình tiếng Việt trong hai buổi phát thanh liên tục, điểm tin phân tích lại về nhà chính trị gốc Việt, sẽ trở thành Phó Thủ tướng Đức và phỏng vấn Ts Âu dương Thệ về chánh trị gia gốc Việt đang lên, niềm tư hào của dòng giống Việt này.
Hai đài truyền hình công lập của Đức phỏng vấn Bs Philipp Rưsler , chánh trị gia gốc Việt này ăn nói lễ độ theo phong thái Á đông, và hùng biện như ngôn ngữ Đức, tỏ ra rất am tường chức vụ mà Ông hướng tới.
Có thể nói cho đến bây giờ sau 36 năm di tản tỵ nạn CS, Bs Philipp Rưsler là người gốc Việt đầu tiên tham chánh với chức vụ cao nhứt trên thế giới.

Mà thân phận của người Đức gốc Việt này như đã nói ở trên chi là một em bé ở viện mồ côi ở VN, rời nước nhà lúc 9 tháng tuổi, được vơ chồng người Đức cưu mang. Em bé mồ côi ấy ăn học thành một bác sĩ giải phẩu tim mạch làm việc chuyên môn một thời gian đến năm 2003. Rồi tham gia hoạt động chánh trị trong chánh đảng Tự do Dân chủ Đức. Theo Ts Âu dương Thế nói trên RFI, “Từ năm 2006 (33 t) [Bs Philipp Rưsler ] đã làm đảng trưởng đảng Tự do ở tiểu bang Niedersachsen. Đầu năm 2009, ông trở thành phó Thủ tướng và Bộ trưởng kinh tế, lao động và giao thông tiểu bang này. Từ tháng 10/2009 ông Rưsler trở thành bộ trưởng Y tế chính phủ liên bang, là một trong hai bộ trưởng trẻ nhất dưới quyền Thủ tướng Merkel”.
Theo báo Figaro, cuộc sống của Ông rất giản dị. Là con nhà nghèo Việt tỵ nạn xuất thân, làm bộ trưởng y tế mà Ông ngủ trên một một cái giường như giường nhà binh trong văn phòng của Ông ở Berlin, xa vợ con còn ở Hanovre.
Đảng Tự do Dân Chủ Đức là đảng cầm quyền khá lâu đời, nhiều lãnh tụ giỏi. Trong cuộc bầu cử năm 2009 chiếm 15% tổng số phiếu. Nhưng Chủ tịch Westerwelle trong cương vị theo nhận xét của Báo Figaro cóvới «tính cách hung hăng và thiếu nhạy cảm chính trị» nên mức được lòng dân của Đảng chỉ còn 3%. Nếu không cải thiện Đảng để được số phiếu 5% thì không có thể không đủ điều kiện hiến định có mặt trong chánh phủ liên hiệp. Thế là chính Chủ Tịch Westerwelle người từng giúp đỡ cho Bs Philipp Rưsler nay đứng ra giới thiệu Bs để cứu khổn phò nguy Đảng Tư do. Lãnh đạo Đảng chọn Philipp Rưsler làm chủ tịch Đảng, dựa vào thành tích dược lòng dân của Ông khi làm bộ trưởng y tế, đem chánh quyền gần dân, dân coi chánh quyền như của mình.
Còn Bà Thủ Tướng Angela Merkel là nữ thủ tướng với biệt danh «góa phụ đen» từng từ bỏ ba phó thủ tướng rồi. Bs Philipp Rưsler nếu vào là vị phó thủ tướng thư tư. Một thủ tướng sắt thép và một đảng đang cầm quyền lúc khó khăn chọn Philipp Rưsler vào làm Phó Thủ Tướng; điều đó cho thấy Philipp Rưsler là người có tài, dức và hợp thời cuộc.
RFI nhận định, “ theo Le Figaro, ông Philipp Rưsler có nhiều ưu điểm. Ông tỏ ra không phải là một người theo chủ trương «tự do» một cách giáo điều. Ông tự coi mình là một người «tự do - xã hội», có nghĩa là gần như một người chống lại trào lưu chính thống trong đảng này. Ông cũng công nhận rằng «sự đoàn kết liên đới là căn bản của chủ nghĩa tự do». Trên cương vị bộ trưởng, Philipp Rưsler đã điều hành bộ Y tế Đức với một cách thức hết sức thực tiễn, khiến cho bộ này gắn bó với xã hội hơn.
Nếu không có gì thay đổi, Philipp Rưsler, nhà chính trị Đức gốc Việt sẽ chính thức nhậm chức chủ tịch đảng FSD vào ngày 13 tháng 5 tại Rostock.”
Đảng Tự do Dân Chủ Đức cần người Đức gốc Việt mới 39 tuổi này thăng tiến nhanh như gió bày trong việc đoàn kết lại đảng đang rời rạc. Còn Bà Thủ Tướng thép này đã từ bỏ ba phó thủ tướng khi thấy quí vị này là mối nguy cho sự nghiệp chánh trị của Bà. Nhung bây giờ, Bà âm thầm chuẩn bị cho người thứ tư là Phillipp Rưsler.
Biết ý, người Phó Thủ Tướng Đức gốc Việt này bộc lộ khéo léo cho biết sẽ rời chính trường ở tuổi 45.
Người Phó Thủ Tướng Đức gốc Việt này là một người thực tiễn, bảo vệ tự do của con người một cách thực tế, cho không bằng lý thuyết suông.
Tiến sĩ Âu dương Thệ ở Đức nói với RFI, Ts nhấn mạnh “Tuy có địa vị cao, nhưng ông Rưsler không quên cội nguồn là người Việt, ôngA có liên hệ tốt và rất có cảm tình với cộng đồng VN ở Đức.”./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.