Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Người Gốc Việt Sẽ Làm Phó Thủ Tướng Đức

11/04/201100:00:00(Xem: 7652)

Một Người Gốc Việt Sẽ Làm Phó Thủ Tướng Đức

Vi Anh
Một người gốc Việt có nhiều hy vọng sẽ làm Phó Thủ Tướng nước Đức. Đó là Bác sĩ Philipp Rưsler, một người Việt 100%, sanh ở VN, rời khỏi VN lúc 9 tháng tuổi từ một viện mồ côi ở Sóc Trăng, trước khi Việt Nam Cộng Hoà bị bức tử, nhờ hai vợ chồng người Đức trung lưu xin làm con nuôi.
Ba mươi sáu năm sau, vào thời gian người Việt Hải ngoại chuẩn bị tưởng niệm ngày Ba Mươi Tháng Tư Đen thứ 36, Bs Philipp Rưsler được ban lãnh đạo đảng Tự do FDP ở Đức họp và đồng ý đề cử Bác sĩ Rưsler làm ứng cử viên chức Chủ tịch đảng trong Đại hội của đảng này vào tháng 5. Nếu thắng cử, thì theo sự thỏa thuận của ba chính đảng trong chính phủ liên hiệp hiện nay, đứa bé mồ côi Việt Nam mấy chục năm trước dây sẽ trở thành phó Thủ tướng Liên bang Đức.
Quả thật đây sẽ niềm vui chung của người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam và ở Hải Ngoại. Sư thăng tiến của người Đức gốc Việt này là sự thăng tiến cao nhứt của người Việt Hải ngoại tính đến ngày Quốc Hận thứ 36 năm nay.
Ở đời trong cái rủi có cái may. Cái rủi là Ngày Quốc Hận 30-4-1975, hàng ba bốn triệu kẻ trước người sau gạt nước mắt bỏ nước ra đi tỵ nạn CS trong một cuộc di tản lớn lao, xa xôi, gian nan, khổ sở, vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Việt, rúng động lương tâm Nhân Loại. Cái may là người Việt hải ngoại lại một lần nữa chứng minh hùng hồn rằng tư do, dân chủ là môi trường thuận lợi để Con Người thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội.
Ở Mỹ đã có một em bé vượt biên bằng thuyền, đến đảo, mẹ lấy búa đục thuyền, quyết tư do hay là chết, chớ không trở lại VN còn trong gọng kềm CS. Vài thập niên sau, lời của em bé ấy đã là tiến sĩ, giáo sư đại học luật của một trường danh tiếng của Mỹ, khi điều trần làm cho quí vị nghị sĩ ở Thượng Viện xúc động tận tim gan, đồng thuận với tổng thống chuẩn thuận cho người Mỹ gốc Việt Đinh Việt làmThứ Trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ, đệ nhứt siêu cường thế giới.
Và 36 năm sau ngày Quốc Hận của người Việt Quốc gia, tại nước Đức, một nước mà nhiều người Âu châu xem là con sư tử của Âu châu vì hình thế giống sư tử và lịch sử oai hùng, một nước có thời năng tinh thần kỳ thị chủng tộc , diệt chủng Do Thái, với chế độ Quốc Xã gây Thế Chiến thứ hai, một em bé mồ côi rời Việt Nam lúc mới 8 tháng tuổi được một đảng lớn của Đức chuẩn bị đưa lên làm Phó Thủ Tướng. trong chánh phủ liên hiệp của Nữ Thủ Tướng Angela Merkel
Thông tấn xã AFP của Pháp phổ biến khắp thế giới tin lần đầu tiên, một người gốc Việt, ông Philipp Rưsler sẽ lên làm phó thủ tướng Đức. Tớ báo lớn của Pháp tờ Le Figaro dành một bài phân tích và nghị luận rất súc tích, sâu sắc, tựa đề “Đảng Tự do Dân chủ Đức bầu thủ lĩnh mới" nói về con người gốc Việt và sư việc chánh trị Đức này: "ông Philipp Rưsler, bộ trưởng trẻ tuổi của Bộ Y tế, một người gốc Việt, sẽ chính thức nhậm chức chủ tịch đảng FDP, và trở thành phó thủ tướng trong chính phủ Angela Merkel ». Đài phát thanh RFI Pháp, chương trình tiếng Việt trong hai buổi phát thanh liên tục, điểm tin phân tích lại về nhà chính trị gốc Việt, sẽ trở thành Phó Thủ tướng Đức và phỏng vấn Ts Âu dương Thệ về chánh trị gia gốc Việt đang lên, niềm tư hào của dòng giống Việt này.
Hai đài truyền hình công lập của Đức phỏng vấn Bs Philipp Rưsler , chánh trị gia gốc Việt này ăn nói lễ độ theo phong thái Á đông, và hùng biện như ngôn ngữ Đức, tỏ ra rất am tường chức vụ mà Ông hướng tới.
Có thể nói cho đến bây giờ sau 36 năm di tản tỵ nạn CS, Bs Philipp Rưsler là người gốc Việt đầu tiên tham chánh với chức vụ cao nhứt trên thế giới.
Mà thân phận của người Đức gốc Việt này như đã nói ở trên chi là một em bé ở viện mồ côi ở VN, rời nước nhà lúc 9 tháng tuổi, được vơ chồng người Đức cưu mang. Em bé mồ côi ấy ăn học thành một bác sĩ giải phẩu tim mạch làm việc chuyên môn một thời gian đến năm 2003. Rồi tham gia hoạt động chánh trị trong chánh đảng Tự do Dân chủ Đức. Theo Ts Âu dương Thế nói trên RFI, “Từ năm 2006 (33 t) [Bs Philipp Rưsler ] đã làm đảng trưởng đảng Tự do ở tiểu bang Niedersachsen. Đầu năm 2009, ông trở thành phó Thủ tướng và Bộ trưởng kinh tế, lao động và giao thông tiểu bang này. Từ tháng 10/2009 ông Rưsler trở thành bộ trưởng Y tế chính phủ liên bang, là một trong hai bộ trưởng trẻ nhất dưới quyền Thủ tướng Merkel”.
Theo báo Figaro, cuộc sống của Ông rất giản dị. Là con nhà nghèo Việt tỵ nạn xuất thân, làm bộ trưởng y tế mà Ông ngủ trên một một cái giường như giường nhà binh trong văn phòng của Ông ở Berlin, xa vợ con còn ở Hanovre.
Đảng Tự do Dân Chủ Đức là đảng cầm quyền khá lâu đời, nhiều lãnh tụ giỏi. Trong cuộc bầu cử năm 2009 chiếm 15% tổng số phiếu. Nhưng Chủ tịch Westerwelle trong cương vị theo nhận xét của Báo Figaro cóvới «tính cách hung hăng và thiếu nhạy cảm chính trị» nên mức được lòng dân của Đảng chỉ còn 3%. Nếu không cải thiện Đảng để được số phiếu 5% thì không có thể không đủ điều kiện hiến định có mặt trong chánh phủ liên hiệp. Thế là chính Chủ Tịch Westerwelle người từng giúp đỡ cho Bs Philipp Rưsler nay đứng ra giới thiệu Bs để cứu khổn phò nguy Đảng Tư do. Lãnh đạo Đảng chọn Philipp Rưsler làm chủ tịch Đảng, dựa vào thành tích dược lòng dân của Ông khi làm bộ trưởng y tế, đem chánh quyền gần dân, dân coi chánh quyền như của mình.
Còn Bà Thủ Tướng Angela Merkel là nữ thủ tướng với biệt danh «góa phụ đen» từng từ bỏ ba phó thủ tướng rồi. Bs Philipp Rưsler nếu vào là vị phó thủ tướng thư tư. Một thủ tướng sắt thép và một đảng đang cầm quyền lúc khó khăn chọn Philipp Rưsler vào làm Phó Thủ Tướng; điều đó cho thấy Philipp Rưsler là người có tài, dức và hợp thời cuộc.
RFI nhận định, “ theo Le Figaro, ông Philipp Rưsler có nhiều ưu điểm. Ông tỏ ra không phải là một người theo chủ trương «tự do» một cách giáo điều. Ông tự coi mình là một người «tự do - xã hội», có nghĩa là gần như một người chống lại trào lưu chính thống trong đảng này. Ông cũng công nhận rằng «sự đoàn kết liên đới là căn bản của chủ nghĩa tự do». Trên cương vị bộ trưởng, Philipp Rưsler đã điều hành bộ Y tế Đức với một cách thức hết sức thực tiễn, khiến cho bộ này gắn bó với xã hội hơn.
Nếu không có gì thay đổi, Philipp Rưsler, nhà chính trị Đức gốc Việt sẽ chính thức nhậm chức chủ tịch đảng FSD vào ngày 13 tháng 5 tại Rostock.”
Đảng Tự do Dân Chủ Đức cần người Đức gốc Việt mới 39 tuổi này thăng tiến nhanh như gió bày trong việc đoàn kết lại đảng đang rời rạc. Còn Bà Thủ Tướng thép này đã từ bỏ ba phó thủ tướng khi thấy quí vị này là mối nguy cho sự nghiệp chánh trị của Bà. Nhung bây giờ, Bà âm thầm chuẩn bị cho người thứ tư là Phillipp Rưsler.
Biết ý, người Phó Thủ Tướng Đức gốc Việt này bộc lộ khéo léo cho biết sẽ rời chính trường ở tuổi 45.
Người Phó Thủ Tướng Đức gốc Việt này là một người thực tiễn, bảo vệ tự do của con người một cách thực tế, cho không bằng lý thuyết suông.
Tiến sĩ Âu dương Thệ ở Đức nói với RFI, Ts nhấn mạnh “Tuy có địa vị cao, nhưng ông Rưsler không quên cội nguồn là người Việt, ôngA có liên hệ tốt và rất có cảm tình với cộng đồng VN ở Đức.”./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.