Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gary Locke: Sự Thành Công Của Một Di Dân Gốc Á

05/04/201100:00:00(Xem: 7466)

Gary Locke: Sự Thành Công Của Một Di Dân Gốc Á

gary_locke_gary_lock__1_-large-contentGary Locke

Nguyễn-Viết Kim

Sự thành công của ông Gary Locke - con của một di dân gốc Hoa - đáng là một trường hợp cho chúng ta suy ngẫm:

- Thân phụ ông qua Mỹ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, khi trưởng thành đã tòng quân tham dự Thế Chiến Thứ Hai (mặt trận đổ bộ tại bãi biển Normandie thuộc Pháp Quốc và trong những đơn vị đầu tiên tiến vào thủ đô Bá Linh của Ðức Quốc trong giữa thập niên 40).

- Ông đã tự lập lúc theo học đại học và được nhận vào trường luật thuộc đại học Yale danh tiếng, tốt nghiệp luật sư.

- Tham gia hăng say và tích cực những hoạt động trong cộng đồng, ông đi từ những chức vụ dân cử căn bản hạ tầng cơ sở của địa phương lên đến đắc cử thống đốc tiểu bang Washington vào năm 1996.

- Là một người có khuynh hướng ôn hòa bảo thủ trong đảng Dân Chủ, ông được đề cử nói bài đáp lại State of the Union của tổng thống Bush vào năm 2003

- Ðang ở nhiệm kỳ thứ hai với nhiều hy vọng cho nhiệm kỳ thứ ba (nhiệm kỳ đầu 1997 - 2001, nhiệm kỳ nhì 2001 - 2005, nhiệm kỳ ba sẽ là 2005 - 2009) thì ông loan báo vào năm 2003 là sẽ không tái tranh cử

- Tin tức qua báo chí cho biết là sau bài diễn văn đối đáp nói trên với tổng thống Bush, có rất nhiều đe dọa qua thư từ, điện thoại, điện thư . Cơ quan an ninh phải có những sự điều tra, bảo vệ, phòng ngừa, có ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt thường nhật của gia đình ông. Khi các sự đe dọa nhắm vào vợ con ông và các biện pháp an ninh được siết chặt thêm thì ông chọn sự an vui của gia đình trên sự nghiệp, ông tuyên bố: tôi yêu tiểu bang Washington và đất nước Hoa Kỳ sâu đậm, song tôi thiết nghĩ trong lúc này phải dành nhiều thì giờ hơn để chăm lo cho gia đình với đàn con thơ dại.

- Microsoft, Boeing, Star Buck, Costco là những công ty nổi tiếng tại Washington State và phát triển mạnh mẽ giao thương toàn cầu

- Sau 4 năm là luật sư chính yếu của một công ty luật pháp quốc tế, ông nhận lời tổng thống Obama tham chính với chức vụ bộ trưởng giao thương trong chính phủ liên bang từ năm 2009

- Tháng 3 năm 2011, tổng thống Obama đề cử ông Gary Locke vào chức vụ đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Hoa, Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ có phiên họp xét đoán trước khi chuẩn y; vào năm 2009 ông cũng trải qua thủ tục này do hiến pháp quy định trước khi được chuẩn y là bộ trưởng giao thương, nên có lẽ kỳ này sẽ mau chóng .

- Trong lời cám ơn khi tổng thống Obama loan báo, ông nói: cảm tạ tổng thống đã tín nhiệm , trong chức vụ đại sứ tôi sẽ phục vụ cho quyền lợi cuả dân chúng và quốc gia Hoa Kỳ, phát triển giao thương đem lại thịnh vượng và tạo sự cảm thông nhiều hơn cho công dân của hai quốc gia. Bố tôi - nếu còn sống - chắc sẽ rất hãnh diện khi thấy đất nước Hoa Kỳ cho chúng tôi cơ hội để có một người con là đại sứ đại diện một cường quốc - nơi là công dân và đang sinh sống - tại quê hương của tổ tiên

Các bạn trẻ gốc Việt cần chuẩn bị và vượt qua được những thử thách, quê hương Việt Nam Tự Do mong chờ ở các bạn:

1- Trau dồi kiến thức chuyên môn, bồi dưỡng khả năng chuyên nghiệp, nâng cao phẩm chất ngành nghề mình đang theo đuổi

2- Phục vụ cộng đồng và thử thách trong những chức vụ dân cử cơ bản để tạo bản lĩnh lãnh đạo quản trị trong đời sống thực tế chính trị

3- Song song vào đó là sự nghiên cứu về lịch sử, ngôn ngữ, phong tục tập quán

4- Tâm niệm trí tri, tu thân, tề gia; luôn nhìn về mục đích, chuẩn bị tư tưởng tài năng để thi hành đạt được mục tiêu đề ra; song song với việc chăm lo cho gia đình . Khi nền tảng gia đình bị xâm phạm thì phải lo cho gia đình trước vì gia đình là nền tảng của xã hội, khi nền tảng lung lay tức là hạ tầng cơ sở yếu kém thì thượng tầng kiến trúc sẽ sụp đổ .

Học hỏi cách hành xử của các người thành công, nhận xét các bước đi của các vị này là một cách thức cho các bạn trẻ tạo thêm kinh nghiệm sống, tập luyện sự suy nghĩ để tạo những hành trình cho riêng mình với mục đích tốt đẹp cho bản thân, tạo một gia đình êm ấm, xây dựng một xã hội công bằng, có tự do, có dân chủ, có nhiều điều kiện cho dân chúng thăng tiến, đạt được thịnh vượng với sự nhân bản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.