Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Saudi Tăng Đàn Áp: Bắt 30,000 Tù Chính Trị, Phe Hồi giáo Shites muốn mở dân chủ, lại bị nhà nước Sunni đàn áp

13/08/201300:00:00(Xem: 3893)
DUESSELDORF - Chính quyền vương quốc Saudi Arabia, là phe hậu thuẫn quân nổi dậy Syria, gia tăng đàn áp đối lập trong thời gian gần đây, bắt giam khoảng 30,000 nhà tranh đấu - 1 hoàng thân đào tị tiết lộ với Human Rights Watch "Chính quyền Riyadh dùng bạo lực đàn áp dân biểu tình, bắt và truy tố những kẻ bất đồng chính kiến phản đối ôn hoà".

Hoạt động đảng phái bị cấm, các tổ chức bảo vệ nhân quyền trong nước không thể làm gì ngoài các điều tra về tham nhũng hay sự thiếu trách nhiệm của viên chức.

Vận động tự do chính trị bị đặt ngoài vòng pháp luật. Nhóm không đuợc giấy phép hoạt động là Hội quyền chính trị và dân quyền của Saudi (ACPRA) tiết lộ với thông tấn Pháp AFP: khoảng 30,000 chính trị phạm bị giam giữ.

Hoàng thân đào tị Khaled Bin Frahan al-Saud trả lời phỏng vấn từ Dusselldorf (Đức) xác nhận tình trạng đàn áp trong nước, và đó là lý do ông đào tị.

Ông tố cáo chính quyền quân chủ tham nhũng và dập tắt mọi tiếng nói bất đồng chính kiến.

Ông giải thích: không có hệ thống tư pháp độc lập, trong khi công tố viên chịu trách nhiệm với Bộ tư pháp - các viên chức coi đòi hỏi quyền tự do phát biểu như là tội hình và ngụy tạo bằng chứng.

Theo lời hoàng thân al-Saud, dù toà án cho miễn tố, Bộ nội vụ vẫn có thể tiếp tục giam nghi can.

Ông nói vắn tắt "Không nơi đâu trong nước là an toàn". 1 nhóm đối lập mới tự xưng Saudi Million đã thành lập vào cuối Tháng 7, độc lập với mọi chính đảng, quy tụ đa số thanh niên.


Nhà tranh đấu Hala al-Dosari từ thành phố Jeddah cho hay: dù sợ bị bắt, các xâm phạm nhân quyền đã đưa người dân xuống đường biểu tình. Tiếng nói cá nhân đối kháng mạnh nhất hiện nay đuợc biết với tên "Saudi Assange" dùng mạng twitter với tên Mujtahidd, là nhân vật đang giấu mặt có hậu thuẫn của trên 1 triệu người.

Ông Mujtahidd gửi e-mail cho phóng viên đại ý "Chế độ có thể hạ uy tín của bạn, làm người khác tránh bạn nếu tên tuổi của bạn đuợc công khai hoá".

Các nhà tranh đấu theo quy chế ẩn danh là dễ hiểu - điển hình là trường hợp nhà hoạt động Raid Badawi, sáng lập viên của trang mạng Free Saudi Liberals bị quy tội báng bổ đạo Hồi, bị tuyên phạt 600 roi và 7 năm tù.

Hồi Tháng 6, toà kết án 10 năm tù với 7 người bị quy tội sách động biểu tình bằng Facebook - các bị cáo bị tra tấn để phải nhận tội.

Nhà báo nhắc nhở: thời gian diễn ra "muà xuân Arap" tại Bắc Phi, vua Abdullah chi 60 tỉ MK trong các chương trình phúc lợi xã hội để xoa dịu, như là "hối lộ thần dân".

Nhưng, cây gậy đi kèm theo củ ca-rôt trong khi nhà cầm quyền hành động chống lại 10% dân số là phe Shites thiểu số sinh sống tại miền đông - trên thực tế, phe Shites chỉ muốn mở rộng dân chủ.

Điều đó sẽ không diễn ra tại Saudi cũng như tại các nước trong nhóm hợp tác Vùng Vịnh, là các vương triều nắm giữ tài nguyên dầu khí. Tây Phương không can thiệp, lấy cớ "vấn đề nhậy cảm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.