Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền Đòi VN Thả Ngay 132 Tù Lương Tâm...

04/04/201100:00:00(Xem: 3595)

Mạng Lưới Nhân Quyền Đòi VN Thả Ngay 132 Tù Lương Tâm...; Phổ biến Tường Trình Nhân Quyền VN, xin tăng giờ Việt ngữ RFA...

ml_nhan_quyen_vn_apr_3_2011-large-contentLS Đoàn Thanh Liêm (đứng phía sau) đang nói về bản Tường Trình hôm chủ nhật 3-4-2011. Hàng chủ tọa là, từ trái: TS Nguyễn Bá Tùng, GS Lâm Lễ Trinh, GS Nguyễn Thanh Trang...(Photo VB)

WESTMINSTER (VB) -- Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức buổi họp báo hôm Chủ Nhật 3-4-2011 tại quán Zen, trình bày về bản “Tường Trình về Tình Hình Nhân Quyền Tại VN Năm 2010,” đón nhận và trả lời các câu hỏi.
Đặc biệt, MLNQVN, qua lời trình bày của Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên và Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Trang, hai cựu chủ tịch MLNQVN, nói rằng tổ chức nhân quyền này hoạt động không kỳ thị, dù là kỳ thị về sắc tộc hay tôn giáo, về quá khứ chính trị hay tính phái, bởi vì “ngay cả khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng có bị vi phạm nhân quyền, thì MLNQVN cũng sẽ bênh vực,” khi trả lời rằng MLNQVN làm việc theo quy chế hội bất vụ lợi của Hoa Kỳ và đấu tranh để đòi VN thực thi các công ước LHQ mà nhà nước Hà Nội đã ký kết.
Đó là trường hợp MLNQVN trình baỳ về trường hợp TS Cù Huy Hà Vụ, “vì TS Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì đòi quyền tự do báo chí, đòi quyền hoạt động thiết lập xã hội dân sự, theo công pháp quốc tế thì vô tội,” theo lời ông Lê Minh Nguyên, bất kể rằng họ Cù Huy xuât thân từ gia đình đạị công thần của chế độ.
Chủ tọa buổi họp báo là Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, đương nhiệm chủ tịch MLNQVN, nói rằng trong buổi họp báo này, bên cạnh việc phổ biến bản Tường Trình, cũng sẽ nghe ý kiến đóng góp về các hoạt động, và rồi mời gọi tất cả đồng hương chung sức vận động để đưa nhà nước VN vào danh sách các nước CPC (Các Nước Quan Ngại Về Tự Do Tôn Giáo) để đòi áp lực ép Hà Nội phải cởi mở hơn về tôn giáo.
Luật Sư Đoàn Thanh Liêm đã trình baỳ về bản Tường Trình Nhân Quyền 2010 daỳ 17 trang do MLNQVN phổ biến, trong đó chia làm 7 chương nêu rõ các lĩnh vực vi phạm nhân quyền của nhà nước CSVN.
LS Liêm nói sơ lược về 7 chương, kèm theo sau đó là Đề Nghị của MLNQ, và đặc biệt là phần Phụ Đính bằng Anh ngữ “Danh sách tù nhân lương tâm tại VN được cập nhật tháng 3-2011,” trong đó liệt kê tóm lược hồ sơ 132 tù nhân lương tâm, nơi sinh, nơi cư trú trước khi bị bắt, ngaỳ bị bắt và ngaỳ kết án, nơi đang bị giam.
Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng giaỉ thích về phần Đề Nghị, MLNQVN đưa ra các đề nghị cụ thể với nhà nước VN, với các chính phủ quốc tế yêu chuộng tựï do dân chủ, với các tổ chức nhân quyền quốc tế và đôái với cộng đồng Việt hải ngoại.
Trong đó, ông nhấn mạnh về ưu tiên xóa bỏ Điều 4 Hiến Pháp, vì chính chế độ độâc đảng đã là nguồn cội mọi áp bức và tham nhũng; tiếp theo, ông kêu gọi VN chấp hành các cam kết về nhân quyền, kể cả Bản Tuyên Ngôn Quô1ác Tế Nhân Quyền LHQ và các công ước về tựï do chính trị và xã hội dân sự. Và phải tức khắc trả tựï do cho các tù nhân lương tâm.
Ông Nguyễn Bá Tùng cũng nói rằng Giải Nhân Quyền hàng năm sẽ ghi nhận ý kiến đồng hương đề cử ứng viên cho giải này, và sẽ có một ủy ban xét duyện để tuyển chọn người thắng giải. Lễ trao Giải Nhân Quyền hàng năm sẽ tổ chức vào tháng 12 mỗi năm, nhưng năm nay, theo ông Nguyễn Bá Tùng, sẽ tổ chức ở ngoài Hoa Kỳ, vì nhiều năm nay chỉ tổ chức trong nội địa Mỹ.
Đặc biệt, nhà hoạt động Lại Thế Hùng, một viên chức cộng đồng từ Châu Âu có mặt trong buổi họp báo, nói rằng ông “vừa nói chuyện điện thoaị với Linh mục Nguyễn Văn Lý đêm qua và được LM Lý nhắn rằng cần phải đưa CSVN vào danh sách CPC,” và ông Hùng đề nghị đẩy mạnh công tác mà GS Nguyễn Thanh Trang đang vận động để xin tăng già phát thanh tiếng Việt của Đài Á Châu Tự Do RFA.
Dịp này, GS Nguyễn Thanh Trang đã trình bày về nỗ lực vận động tăng giờ Việt ngữ cho đài RFA, và mời Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch tổ chức Cộng Đồng tại Nam Calif., nói về nỗ lực vận động này.
LS Nguyễn Xuân Nghĩa đã nói rằng bản thân cộng đồng đã gặp và trình bày với SB Ed Royce mấy tháng trưoơc về xin tăng giờ Việt ngữ cho RFA, và ông hy vọng vào Obama trong nỗ lực dân chủ hóa Bắc Phi và Trung Đông cũng sẽ không bỏ quên các nước Châu Á như VN cũng đang cần tự do dân chủ và nhân quyền.
TS Lê Minh Nguyên dịp naỳ cũng nói rằng MLNQVN hiện không có tiền quỹ nào từ cơ quan nào cấp hết, mà chỉ có tiền đóng góp từ cá nhân và quần chúng, nên ông xin đồng bào cũng đừng quên giúp cho MLNQVN có thêm phương tiện hoạt động.
Trong buổi họp báo còn có hiện diện của GS Lâm Lễ Trinh, nhà văn Trần Phong Vũ, kỹ sư Đỗ Như Điện, BS Nguyễn Văn Đức, nhà hoạt động Đoàn Thế Cường. Họp báo được hỗ trợ bởi nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ quán Zen... và phóng viên của nhiều cơ quan truyền thông.
Toàn bộ băng hình buổi họp báo sẽ đưa lên mạng Truyền Hình www.FreeVN.net.
Đồng bào quan tâm, có thể đọc thêm hồ sơ nhân quyền ở trang nhà MLNQVN: http://www.vnhrnet.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.