Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tinh thần liên đới của các tôn giáo đối với vụ án của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ

04/04/201100:00:00(Xem: 4560)
Tinh thần liên đới của các tôn giáo đối với vụ án của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ

Ngày 4/4/2011 này, CSVN sẽ xử Luật sư Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” tại Hà Nội.
Để thể hiện tinh thần liên đới với Ls Cù Huy Hà Vũ và gia đình của Luật sư, một số thành phần trong các tôn giáo đã nhập cuộc để lên tiếng phản đối nhà cầm quyền CSVN đã bắt giữ và đưa ra tòa trái pháp luật một luật sư đã từng can đảm lên tiếng bênh vực công lý cho xã hội, bất chấp sự nguy hiểm hay đe dọa của nhà cầm quyền độc tài, tham lam, cướp bóc. Luật sư CHHVũ đã thực hiện chính những điều mà tôn giáo nào cũng chủ trương và dạy tín hữu của mình phải thực hiện.
Vì thế, Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) cũng đã tổ chức 2 buổi thắp nến cầu nguyện vào các buổi tối ngày 2 và 3 tháng 4 để cầu nguyện cho Công lý và Sự thật, cách riêng để cầu nguyện cho Ls Cù Huy Hà Vũ. (xin xem http://www.chuacuuthe.com/vietnam-news/giao-dan-thai-ha-c%E1%BA%A7u-nguy%E1%BB%87n-cho-ts-cu-huy-ha-vu/)
Cũng trong tinh thần liên đới ấy, Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH trong nước, HT Thích Không Tánh, chủ trì chùa Liên Trì thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Một nhóm Mục sư thuộc Giáo Hội Mennonite Việt Nam, và Khối 8406 ([1]) đã lên tiếng ủng hộ Ls Cù Huy Hà Vũ, minh định Luật sư vô tội, đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay tức khắc cho Luật sư.
Dưới đây là những bản văn lên tiếng nêu trên (xếp theo thứ tự độ ngắn của bản văn).

***

Thư Hiệp Thông của Giáo Hội Mennonite Việt Nam

THƯ HIỆP THÔNG
của Giáo Hội Mennonite Việt Nam
Về việc: Mưu cầu tự do cho Luật Sư Cù Huy Hà Vũ
Nhân vụ xử án Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, một luật sư tranh đấu cho công lý, chúng tôi là các mục sư thuộc Giáo Hội Tin Lành Mennonite ký tên dưới đây, xin thay mặt cho cộng đồng dân oan thuộc tín hữu Tin lành Mennonite Việt Nam minh định rằng:
1. Luật sư Cù Huy Hà Vũ là một người ái quốc, có tinh thần trách nhiệm rất cao đối với quyền lợi của nhân dân và đất nước, và là người mạnh mẽ giúp đỡ cho giáo dân tôn giáo đòi tự do và công bằng cho họ.
2. Luật sư Cù Huy Hà Vũ chỉ có các hành vi rõ ràng biểu lộ ý thức trách nhiệm của công dân, vì lợi quyền dân tộc, không hề vi phạm hiến pháp, luật pháp quốc nội cũng như công pháp quốc tế, mà phù hợp với các hiệp ước quốc tế về quyền dân sự, quyền chính trị, hay tuyên ngôn quốc tế nhân quyền mà chính phủ CHXHCNVN đã tham gia và ký kết.
3. Luật sư Cù Huy Hà Vũ là người tham vấn mà giáo hội và dân oan ở Sài Gòn rất cần.
Nay chúng tôi làm thư hiệp thông nầy gửi tới gia đình luật sư Cù Huy Hà Vũ cùng bè bạn Luật Sư lời cầu nguyện bình an cho gia đình và bản thân Luật Sư Vũ.
Với những minh định trên, mong rằng mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế và ngay cả chính phủ CHXHCNVN đều hướng đến việc trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho luật sư Cù Huy Hà Vũ. Đó là sự mong đợi của chúng tôi và mọi người.
Đồng hiệp thông
1. Mục sư Nguyễn Hồng Quang.
2. Mục sư Phạm Ngọc Thạch.
3. Mục sư Thân Văn Trường.
4. Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng.
5. Mục sư Nguyễn Thành Nhân.

***

Thơ cầu cứu và kêu gọi của HT Thích Không Tánh

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
CHÙA LIÊN TRÌ – VIỆT NAM
Thơ Khẩn Thiết Kêu Cứu và Kêu Gọi Cầu Nguyện
cho Tiến sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ được Tự Do
Đồng Kính Gởi
- Quý Ủy Hội, Tổ Chức Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc,
- Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế,
- Quý Quốc Hội, Chính Phủ các Quốc Gia Dân Chủ Tiến Bộ trên Thế Giới,
- Quý Đòan Thể, Tổ Chức, Cơ Quan Truyền Thông Trong và Ngòai Nước,
- Quý Nhân sĩ Thiện Tri Thức, Thân Hữu, Ân Nhân ...

Kính thưa Quý Vị,
Vào ngày 4/4/2011 tới đây, chế độ độc tài, tòan trị của Cộng sản Việt Nam sẽ đem nhà đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền Việt Nam là Tiến sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ ra xử án sau khi đã đàn áp, khủng bố và bắt giam oan ức từ ngày 5/11/2010 đến nay.
Chúng tôi Khẩn thiết kính gởi thư này kêu cứu đến quý Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế cùng Quý Quốc Hội, Chính Phủ Dân Chủ, tiến bộ trên Thế Giới xin vì lòng nhân đạo và dựa trên các Công Ước Quốc Tế, mà chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã ký kết mà bênh vực, can thiệp cho Tiến sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ sớm thóat khỏi sự đàn áp, bách hại, tù đày oan ức của chế độc tài, tòan trị, vô thần, phi nhân của Cộng sản Việt Nam.
Chúng tôi xin cực lực lên án và kêu gọi chế độ Cộng sản Việt Nam nên sám hối những tội ác chống lại: Đồng Bào, Dân Tộc, Nhân Lọai của mình mà trả tự do và chấm dứt những hành động khủng bố, đàn áp, tù đày, quản chế, sách nhiễu, bách hại đối với những nhà đấu tranh cho Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo Việt Nam – cùng những Sinh Viên Yêu Nước – Những Dân Oan bị chiếm đọat tài sản – những Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa đã bị chế độ Cộng sản kỳ thị, đàn áp, đối xử Vô Nhân Đạo.
Xin Thành Kính kêu gọi và Thành Tâm chia xẻ, Cầu Nguyện đến tất cả những Gia Đình, Đồng Bào, Nạn Nhân bị Chế Độ Cộng Sản tù đày, khủng bố, đàn áp, bách hại trong mấy chục năm qua và Cầu Nguyện cho Tiến sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ sớm thóat khỏi tai ách của chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Cộng Sản Việt Nam và được Tự Do.
Chùa Liên Trì Việt Nam, ngày 02 tháng 4 năm 2011.
Thành Kính Kêu Cứu
Tỳ Kheo Thích Không Tánh

***

Lời Kêu Gọi Của Cụ Lê Quang Liêm Về Vụ Án Cù Huy Hà Vũ

Chỉ còn vài ngày nữa, ngày 04-4-2011, Tiến sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ sẽ ra trước vành móng ngựa. Một lần nữa, hằng triệu con tim của các giai tầng xã hội khắp thế giới, nhất là giới trí thức đều hướng về VN để mong được thấy ánh sáng công lý le lói ở cuối đường hầm.
Hơn 60 năm ở Miền Bắc và trên 35 năm ở Miền Trung và Miền nam dưới chế độ độc tài toàn trị của đảng CSVN, ánh sáng công lý đã tắt ngủm.
Bao nhiêu oan án, bao nhiêu người, nhất là giới yêu nước , yêu dân, yêu tự do dân chủ, yêu Tự Do Tôn Giáo, yêu công lý phải đi vào nhà tù với một nỗi lòng tràn ngập phẫn uất. Tiếng kêu than thấu tận trời xanh.
Bây giờ lại đến một anh tài, một con người kiêu hùng, một nhân vật kiên cường bất khuất dưới bàn tay sắt máu , dưới chế độ độc tài toàn trị của đảng CSVN , sắp bước trên con đường oan nghiệt đó. Là ai " Là Cù Huy Hà Vũ, một Luật sư tài ba, tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật khoa tại Pháp, một đất nước có một cuộc cách mạng lịch sử: 1789.
Cù Huy Hà Vũ là con trai của Thi hào Cù Huy Cận, một công thần của đảng CSVN, cũng là cháu của nhà thơ Xuân Diệu . . . nhưng lại là một nhân vật tiến bộ , hiểu rõ xu thế thời đại . . . và lại là một nạn nhân dưới chế độ độc tài toàn trị của đảng CSVN.
-Cù Huy Hà Vũ là người dám công khai ngăn chận việc phá Đồi Vọng Cảnh tại Thành Phố Huế, là một trong những thành quả của dân tộc đã dày công vun đắp qua nhiều thế hệ.
-Cù Huy Hà Vũ là người dám công khai chống đảng CSVN trong vụ Bauxit Tây Nguyên, dám lên án đảng CSVN việc bán đất, nhượng biển, nhượng đảo cho Tàu cộng.
-Cù Huy Hà Vũ là một nhân vật tiên phong dám công khai đòi hỏi quyền và nghĩa vụ công dân, ứng cử chức vụ Bộ Trưởng Văn Hóa Thông Tin, tranh cử Đại Biểu Quốc Hội, đòi sửa đổi Hiến pháp nhất là dám kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng là chuyện “bẻ răng cọp”.
-Cù Huy Hà Vũ là người dám lên tiếng bênh vực người dân, phản đối nhà cầm quyền CSVN trước mọi bất công, oan trái, đè đầu cởi cổ dân . . .
v.v. . . và v.v. . .
Với khí phách hào hùng như vậy của Cù Huy Hà Vũ rõ đúng là một công dân gương mẫu, rõ đúng là một tấm gương yêu nước, thương người, lại là một cái tội dưới chế độ, dưới nền công lý của CHXHCNVN và bị bắt giam từ ngày 5 tháng 11 năm 2010 tại Sàu Gòn " " "
CÔNG LÝ là ánh sáng trong cuộc sống của con người. Một xã hội có ánh sáng công lý nghiêm minh thì trật tự xã hội được ổn định, cuộc sống của nhân dân có tự do, hạnh phúc , dân giàu, nước mạnh.
Đất nước VN sau 35 năm gọi là Hòa Bình, gọi là giải phóng lại là một đất nước sống trong một đêm dài vô tận, không ánh sáng công lý với những quốc nạn:
-Bần cùng hóa nhân dân.
-Tư sản hóa đảng , nhất là “Đại phú gia hóa” các cấp “chóp bu” đảng bằng máu xương , mồ hôi nước mắt của nhân dân.
-Tham nhũng đến hạng bậc nhất trên thế giới.
-Lấy nhà, lấy đất của nhân dân để bỏ túi riêng.
-các thứ tự do đều bị bóp nát.
-Nhân dân VN sống trong một kiếp sống “nô lệ”, quyền làm người bị chà đạp, nghiền nát.
v.v. . . và v.v. . .
Tấm tranh bi thảm này tất nhiên phơi bày lồ lộ trước nhãn quan quốc tế, trước con mắt của gần 90 triệu dân VN, trước tầm nhìn của các cấp lãnh đạo đảng CSVN.
Nay, cái mốc thời gian lịch sử của CÔNG LÝ, CỦA LƯƠNG TÂM CON NGƯỜI sắp đến: “Ngày 4-4-2011, ngày xử án CÙ HUY HÀ VŨ” .
Với tư cách một công dân già 92 tuổi, đồng thời là người lãnh đạo Khối PGHH Thuần Túy tại VN, tôi có những dòng chữ này là những lời chân thành xin:
Thứ nhất: Gởi đến Thẩm Phán Đoàn xử án Cù Huy Hà Vủ:
Ở đời, con người là một sinh vật thượng đẳng (Duy nhân ư vạn vật chi linh). Là một sinh vật thượng đẳng vì con người có “LƯƠNG TÂM” . Lương tâm là lòng lành , là sự nhận thức theo lẽ phải, theo đạo lý làm người, biết thương người, thấy cái vui của người là cái vui của mình, thấy cái khổ, cái uất ức của người là cái u uất của mình. “Hãy làm những gì cho người khác trong lúc mình muốn người khác làm cho mình, đó là NHÂN” . . . Đừng làm cho người khác những gì mình không muốn người khác làm cho mình, đó là NGHĨA. Con người không đáp ứng được Nhân Nghĩa là con người không có lương tâm. Con người không có lương tâm thì không phải là con người.
Quý vị Thẩm Phán Đoàn, Quý vị cầm cân công lý là những nhân vật hơn ai hết phải nêu tỏ lương tâm của mình trong việc cầm cân nảy mực, biểu dương công lý. Mấy thập kỷ qua, trên đất nước VN , dưới chế độ độc tài toàn trị của đảng CSVN, công lý là một tấm bình phong che công luận, luật pháp và các vị Thẩm phán , Công tố là những phương tiện để triệt tiêu, trấn áp các thành phần đối kháng vì TỰ DO, vì quyền con người . . .
Vụ xử án Cù Huy Hà Vũ , mong rằng là một bước ngoặt của nền CÔNG LÝ VN, là một kỷ nguyên mới của Pháp Luật VN, là một lâu đài BÌNH ĐẲNG của dân tộc Việt mà chính tay Thẩm Phán Đoàn, Công Tố Đoàn vụ xử án Cù Huy Hà Vũ là những nhân vật tiên phong với ý chí hào hùng xây đắp.
Vụ xử án Cù Huy Hà Vũ , tôi thành khẩn và tha thiết kêu gọi Thẩm Phán Đoàn, Công Tố Đoàn hãy phát huy rạng rỡ”LƯƠNG TÂM” của con người, biểu dương Lương Tâm của người cầm cân nảy mực, tạo phúc lợi cho mọi người: “Tội ra Tội, không Tội ra không Tội” . . . Lịch sử sẽ ghi chép và ca tụng hay chê bai các phán quyết của Quý vị, nhân dân sẽ khâm phục hay ta thán các phán quyết của Quý vị đều do sở hành của Quý Vị trong vụ xử án Cù Huy Hà Vũ.
Vụ án Cù Huy Hà Vũ là một cơ hội để Quý vị mở một kỷ nguyên mới cho mái nhà luật pháp VN vốn đã xiêu vẹo được khang trang trở lại, và chính Quý vị là người trong cuộc.
Mong thay ! ! !
Thứ hai: Gởi đến Quý vị lãnh đạo chóp bu đảng CSVN.
Ở đời, mặt trời sáng mọc chiều lặn, hết ngày rồi đêm, hết đêm rồi ngày, vạn vật biến chuyển không ngừng “Thê giả như tư phù bất khả trú dạ”.
Cho nên không có gì vĩnh cửu trên cõi trần này.
Công hầu đế bá hai tay trắng,
Phú quí vinh hoa một giấc vàng.
Chí có lịch sử là lưu lại muôn đời những tấm gương của : Minh quân bạo chúa, quân tử tiểu nhân, anh hùng và hạ tiện.
Từ ngàn xưa cho đến ngàn nay, sử sách còn lưu lại rành rành.
“Làm ác thì lãnh quả ác, làm lành thì lãnh quả lành” (thiện giả thiện báo ác báo).
-Một Võ vương Cơ Phát (nhà Châu) lấy nhân nghĩa để trị nước. “Văn thiện ngôn tắc bái” tức là một sĩ phu, hiền triết nào đến nói nhà vua có điều gì sơ sót trong việc trị nước mà đúng thì liền chắp tay xá để cám ơn . Nhờ cái đức đó mà nhà Châu kéo dài đến 800 năm, sông trong bể lặng, thiên hạ thái bình, an cư lạc nghiệp.
-Một Tần thỉ Hoàng bạo ngược ‘đốt sách, chôn sống học trò” ai nói không vừa ý bất kể đúng hay sai thì chém và chém, nên triều đại nhà Tần chỉ có 17 năm.
-Một Hạng Võ hung tàn, một ngày giết hàng vạn người nhưng cuối cùng cũng cắt đầu tại bến Ô giang.
-Một Hitler bạo ác, cuối cùng rồi cũng nổ súng vào đầu.
-Một Liên Bang Sô Viết , độc tài bạc đức cũng chỉ tồn tại được 70 năm.
-Một Hợp Chủng Quốc Hoa Ký, Tự do Dân chủ, đã trên hai trăm mấy chục năm rồi mà còn bền vững, trường tồn.
Đó là những tấm gương sáng để cho những ai có cái “Phước” ngồi trên những cương vị lãnh đạo quốc gia hãy nhìn đó mà răn mình.
Đảng CSVN , 35 năm gọi là thống nhất san hà, hãy nhìn lại đất nước VN trong thời các chế độ cũ mà so sánh thì ắt thấy mọi mặt đều sa sút quá xa. Đó là cái bức tranh thê thảm dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN mà Quý vị lãnh đạo chóp bu nên nhìn lại để thấy cái trách nhiệm của mình nên can đảm chuộc lại tội lỗi bằng cách “Hãy trả lại quyền lãnh đạo đất nước cho nhân dân”.
Không cần phải chánh thức nêu ra, ắt Quý vị đã thừa hiểu rằng Quý vị đã hưởng công danh phú quí trên xương máu , trên mồ hôi nước mắt , trên những khổ đau của đồng bào suốt 35 năm dài, kể ra là quá thừa và đã đến lúc Quý vị chấp nhận một trên 2 con đường thối lui:
Một là: Thối lui trên con đường “Hòa Giải, Hòa Hợp Dân Tộc” bằng cách chấp nhận Đa Nguyên, Đa Đảng, Tự Do Dân Chủ, giao quyền lãnh đạo đất nước lại cho toàn dân . . . Đó là con đường thối lui của con người trí biết tiến đúng lúc và biết thối đúng lúc. . . và cái ngày Quý vị bước lên phi cơ để ra nước ngoài tiếp tục hưởng giàu sang phú quí mà quý vị đã tích lũy sẵn thì ngày đó có lẽ còn có ít nhiều người tiễn chân trong tinh thần thông cảm.
Hai là: Tiếp tục con đường độc tài toàn trị, đè đầu cởi cổ nhân dân, thẳng tay tàn sát những người bất đồng chính kiến, thẳng tay truy quét những thành phần yêu nước, đòi tự do dân chủ, đòi tự do tôn giáo, v.v. . . và tiếp tục tiêu diệt những cuộc cách mạng đối lập, gây cảnh xương rơi máu đổ giữa người Việt với người Việt, gây hoen ố những trang sử rạng ngời của con Hồng cháu Lạc . . . thì Quý vị hãy nhìn lại cái gương của Tunisia, của Ai Cập, v.v. . . mà tự xét.
Lịch sử đã chứng minh từ xưa tới nay, những cuộc cách mạng lật đổ độc tài, nhất định độc tài phải bị sụp đổ.
Vụ án Cù Huy Hà Vũ là một cơ hội ngàn vàng để các vị lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN chứng tỏ thiện chí của mình, thiện chí của người muốn quay về với lẽ phải, thiện chí của người Việt muốn trở về trong mái nhà con Hồng cháu Lạc.
Đức Phật phán rằng: Trên đời có 2 hạng người đáng quý: một là hạng người chưa bao giờ lầm lỗi, Hai là hạng người đã lầm lỗi mà biết thành tâm cải hóa.
Mong rằng lời kêu gọi chân thành của tôi không phải là vô ích.
Thứ ba: Thành khẩn và tha thiết kêu gọi lòng nhân đạo của thế giới tự do:
-Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.
-Các Tổ Chức Nhân Quyền Thế Giới.
-Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế.
-Quốc Hội và Chánh Phủ các Quốc gia dân chủ trên thế giới, nhất là Quốc Hội và chánh phủ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
-Các Cơ Quan Truyền Thông khắp Thế Giới.
-Các tôn giáo, đoàn thể chính trị VN ở trong và ngoài nước.
-Các nhân vật yêu chuộng Tự Do, Dân Chủ và Công Lý.
Xin nổ lực dùng uy tín và khả năng can thiệp vụ án xét xử Cù Huy Hà Vũ được diễn trong quy mô Công Lý và Công ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị mà CHXHCNVN là một thành viên gia nhập ngày 24-9-1982.
Thứ Tư: Yêu cầu các cấp Giáo Hội PGHH Thuần Túy tại VN và hải ngoại khẩn tổ chức những buổi cầu nguyện: Tiến Sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ được vạn sự tốt lành, tai qua nạn khỏi.
VN, ngày 01- tháng 04 năm 2011.
TM. Giáo Hội PGHH Thuần Túy
Hội Trưởng Trung Ương
LÊ QUANG LIÊM 

[1] Tuyên bố của Khối 8406 nhân phiên tòa xử án Luật sư Cù Huy Hà Vũ ngày 04-04-2011:
http://cackhangthu.blogspot.com/2011/04/tuyenbonhanphientoaxulschhvu.html

Ý kiến bạn đọc
05/04/201107:00:12
Khách
Đa số các tôn giáo bạn đã bày tỏ lập trường của họ về vụ án xử L/s Cù Huy Hà Vũ. Người công giáo thì
một số Giáo xứ và giáo dân cũng đã bày tỏ lập trường ủng hộ L/s Vũ. Nhưng HĐGM/VN nhũng người đại
diện chính thức cho GHCG/VN thì vẫn:" IM LẶNG LÀ VÀNG". Im lặng có luôn luôn phải là vàng không ?!
Tại sao vụ ngàn năm thăng long chẳng có ai yêu cầu và cũng chẳng ăn nhập gì tới người CGVN, vậy mà
HĐGM/VN lại nhanh nhẩu viết thư chung thư riêng quá vậy ?! Người giáo hữu và những người ngoài công
giáo sẽ nghĩ sao về những vấn đề này ???!!! Các GMVN đã và đang nghĩ gì về giáo dân cuả mình ???
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.