Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Thư Tín

07/04/200100:00:00(Xem: 3660)
Hiệp Ước Thương Mại Việt Mỹ!

Tuần rồi đọc bài về Hiệp Ước Thương Mại Việt Mỹ, tôi thấy quả thực cộng đồng người Việt mình ở hải ngoại chả có đường lối cụ thể gì cả. Tôi nhớ, thời gian đầu khi có thể chống đối thì mình chả chống đối. Đến khi chính phủ Việt Mỹ đưa ra, mình mới la hoảng là tại vụ Trần Trường bên Mỹ, đánh lạc hướng đấu tranh của người Việt hải ngoại. Thế rồi mình ào lên chống đối. Đến khi Mỹ ký kết hiệp ước, nhưng Việt cộng không chịu ký, mình lại la lên chửi rủa Việt cộng sao không chịu ký. Nhiều cơ quan ngôn luận còn la bai bải chụp cho cộng sản cái tội nếu không ký là làm cho đất nước lạc hậu cả thế kỷ. Đến khi Việt cộng đồng ý ký, chỉ chờ quốc hội Mỹ phê chuẩn vào tháng 4 này, thì tự dưng mình lại quay ra chống. Như vậy là không thống nhất. Nếu ta đã chống đối việc ký kết hiệp ước, thì phải chống đối ngay từ đầu, ngay từ khi Mỹ bang giao với Việt Nam mới phải. Nói tóm lại, xin qúy vị lãnh đạo nên ngồi lại với nhau, đưa ra một đường lối có tính chiến lược vài chục năm cho cuộc đấu tranh của người Việt hải ngoại. Rồi từ đường lối chiến lược đó, ta mới có những chiến thuật cụ thể, phụng sự cho mục tiêu chiến lược. Kẻo không, cứ tình trạng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược thì tản lực cuộc đấu tranh chung. Vài lời chân tình xin thổ lộ và sẵn sàng rửa tai nghe lời chỉ giáo.

Hoàng An Quốc Thái - St Albans VIC

*
Tại Sao Lại Chặt Tay Mà Không Thiến!

Đọc tin thằng chả Đài Loan buôn gái Việt bị chặt tay, tôi thấy tức gì đâu. Với những thằng ăn cắp, ăn trộm, chặt tay thì được. Còn cái tội buôn gái Việt thì cần phải "thiến chúi dễ" ("!) mới được. Bà con không biết thế nào, tôi đọc tin đó buồn quá bà con ơi. Con gái Việt Nam mặc áo bà ba, quần lụa mỹ a, ngoan, đẹp, hiền thục, chèo đò, gặt lúa, hái bông điên điển trên vùng đồng bằng Nam Bộ đẹp đẽ biết bao, hơi thở thơm hương đồng cỏ nội, nay phải sang ngoại quốc mang tiếng làm vợ mà thực ra là đi ở, làm điếm cho tụi ba tầu, thiệt đau hết chỗ nói. Mà đã "thiến chúi dễ" thằng Đài Loan thì thằng cộng sản chóp bu Việt Nam phải "thiến bóp xà" ("") mới đúng. Cộng sản tụi nó cứ mang người nghèo khổ của mình xuất cảng ra ngoại quốc để thu ngoại tệ. Còn mình ở đây chỉ lo đớp hít, quên cả tổ quốc, gia đình, mồ mả cha ông...

Huỳnh Văn Trọng - Sumner Park QLD

*
Chuyện 30-4 Miệt Dưới!

Thay mặt bà con, anh hùng miệt dưới hoan hô Nam Man đại gia đã tung cù nèo làm một chiêu vô cùng ngoạn mục khiến thằng chả hết "hất mặt xưng xưng". Thưa thực với Nam Man đại gia, ngay cái ngày bầu cử miệt dưới tụi này cách đây hơn năm, thằng tôi đã biết trước sự tráo trở của hắn khi thấy hắn lợi dụng danh nghĩa an sinh xã hội mang xe lớn xe nhỏ chở cả người Lào, người Căm Bốt chẳng biết tí tiếng Việt nào đến bỏ phiếu bầu cho hắn. Gian lận yêng hùng kiểu Tào Tháo như vậy, đáng lẽ các hội đoàn, đoàn thể phải đề phòng. Tôi đã nói với ông T. và ông P. nhưng mấy ông chả tin. Đến khi biết rõ thì đã muộn, nó đã mọc lông mọc cánh được rồi. Tôi đề nghị, đợt bầu cử cộng đồng miệt dưới kỳ tới, ai muốn bỏ phiếu phải trải qua kỳ sát hạch tiếng Việt. Ai lại đi bầu cộng đồng người Việt mà chẳng biết một chữ tiếng Việt nào bao giờ. Thiệt là bậy! Nếu các hội đoàn, đoàn thể ở miệt dưới năm nay còn ủng hộ "thằng chả mặt xưng xưng" làm chuyện "xé rào" như năm ngoái là bà con sẽ tảy chay bằng hết cho coi.

V.T. Nguyen - Richmond VIC

*
Luật VN Quái Ác: Vợ Có Thai Với Người Khác Nhưng Chồng Không Được Ly Dị!

Thưa qúy báo! Đọc mấy số báo Sàigòn Times trước, tôi thấy có vài vị đàn anh viết về chuyện "nói một đằng làm một nẻo" của chính quyền Việt cộng trong nước. Tiện đây tôi xin thưa một trường hợp có thực của thằng bạn tôi. Thằng đó nó về Việt Nam để đón vợ sang vì trước đây nó đã về một lần cưới vợ, cách đây cũng cả năm. Đến khi về đến nơi, lo giấy tờ bảo lãnh, vé phi cơ mua xong, nói mới phát hiện ra vợ nó có bầu được mấy tháng. (đây là chuyện thật 100%, tôi nói sai thì xe cán). Vì nó chỉ ăn nằm với vợ nó lần cuối là cả năm trước, xa lắc xa lơ rồi còn gì, nên nó biết, cái bầu của vợ nó là của thằng cha căng chú kiết nào khác chứ không thể nào là của nó. Mới đầu con vợ nó trối bay trối biến. Sau nó đánh lừa con vợ nó, nó bảo phải nói thật thì nó còn cho đi sang Úc may đồ kỹ nghệ. Con vợ nó tưởng thật, thú thiệt. Thế là nó xù. Nói đòi ly dị. Nhưng tòa án ở Việt Nam không chịu cho nó ly dị, thế có độc không cơ chứ. Ở Úc này mình ly dị dễ ợt. Sao Việt Nam lại khó vậy à" Mà vợ nó đã ngoại tình, có bầu với thằng khác, thì sao không cho nó ly dị" Tôi hỏi nó, thì nó bảo, quan tòa Việt cộng nói với nó là nếu vợ đang có bầu hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, chồng không được ly hôn, bất kể đứa con đó hay cái bầu đó là của ai. Tôi cũng không biết chuyện này đúng sai thế nào theo luật pháp Việt Nam hay theo luật pháp Úc" Vì vậy, mong ông Luật sư Lê Đình Hồ giải đáp dùm, nếu ông không bận. Xin đa tạ.

Hoàng Quỷnh - Lakemba NSW

*
Nhà Nước Bảo Đảm Quyền Sở Hữu"

Tôi là một cán bộ cao cấp của VN hiện đang tu nghiệp ở Úc. Gần đây, đọc báo Sàigòn Times thấy có đề cập đến quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam của Việt kiều với nhiều ác ý, tôi không biết tin tức đó lấy từ đâu. Tôi xin xác định, chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa có chính sách bảo đảm quyền sở hữu của Việt kiều chứ không phải không. Tôi được biết, chính sách của Nhà nước Việt Nam quy định tại Nghị định số 60/CP thì người nước ngoài (gồm người nước ngoài và người Việt định cư ở nước ngoài) khi định cư tại Việt Nam hoặc thực hiện đầu tư vào Việt Nam theo Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được mua một căn nhà ở cho bản thân và các thành viên gia đình trên đất thuê của nhà nước. Tuy nhiên, quyền sở hữu này không thể sang nhượng dưới bất cứ hình thức nào và có thể bị hủy bỏ một khi việc đầu tư bị đình chỉ đơn phương và thuộc về trách nhiệm chủ nhà, hoặc chủ nhà không muốn định cư tiếp tại Việt Nam. Trong trường hợp người nước ngoài chấm dứt việc định cư tại Việt Nam mà không được chính quyền địa phương chấp thuận vì bất cứ lý do gì, thì sau 90 ngày kể từ ngày rời khỏi Việt Nam, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đương nhiên mất hiệu lực và Nhà nước Việt Nam sẽ tịch thu căn nhà, thực hiện quyền quản lý và sử dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Vô Danh - Hà Nội, VN

*
Hương Lửa Vũ Đình Liên

Nhân đọc bài thơ Ông Đồ của thi sĩ Vũ Đình Liên trong Giai Phẩm Xuân Sàigòn Times số Tết Tân Tỵ vừa rồi, thêm vào đó là những đóng góp trong thời gian gần đây của một số vị yêu thơ họ Vũ, nên tôi trộm nghĩ vài hàng như thế này. Tôi thỉnh thoảng hay ghé thăm cụ nhiếp ảnh gia Nguyễn Cao Đàm. Cụ bây giờ già lắm và yếu lắm rồi. Mùa đông lại sắp đến, tôi tha thiết cầu mong cụ mạnh khỏe, vui với con với cháu. Trở lại chuyện Vũ Đình Liên, có lần ghé thăm cụ Nguyễn Cao Đàm, cụ mới nói với tôi một câu thế này: "Chúng tôi trước đây vẫn thường bảo ông Vũ Đình Liên, ông là người trúng độc đắc trong văn chương". Tôi ngạc nhiên hỏi cụ, thì được cụ giải thích đại khái là năm nào, tết đến thiên hạ cũng đăng lại bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên. Trong số những người cầm viết, viết văn, làm thơ của Việt Nam mình cả mấy thế kỷ nay, có ai được cái vinh dự độc đáo như Vũ Đình Liên" Mà quả nhiên đúng thế thật, suốt mấy chục năm nay, bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên được xuất hiện đều đều trên sách báo, tạp chí mỗi độ tết đến. Và tôi tin là còn tiếp tục xuất hiện dài dài trong những thế kỷ tới, cho dù hình ảnh ông đồ vĩnh viễn chìm vào quên lãng của những thế hệ trong mai hậu.

Đọc một ông bạn nào đó nhắc đến mối quan hệ thiêng liêng giữa họa sĩ Bùi Xuân Phái và thi sĩ Vũ Đình Liên, tôi xin được thêm thắt một chút. Chả là sau khi họa sĩ Bùi Xuân Phái nhận được bài thơ của họ Vũ gửi tặng, ông ta mới nắn nót viết lại cả bài thơ theo lối thư pháp giống như ông Vũ Hối nhà ta bây giờ vậy. Ông còn lấy câu kết của bài thơ "Đốt trái tim trầm gửi gió hương" làm tựa đề. Vậy chưa đủ, họa sĩ Phái còn vẽ cái vignette hình trái tim với ngọn lửa đang cháy, rồi gửi tặng lại Vũ Đình Liên. Đó là lý do sau này trong các tác phẩm của Vũ Đình Liên đều in hình trái tim. Về nghe đâu, sau này thi sĩ Vũ Đình Liên còn đặt cho căn gác của ông là gác Hương Lửa.

Trang Trung Võ - Sydney, NSW

*
Tố Hữu Chán Bác Hồ!

Tôi gốc ở Biên Hòa. Vì đi lính thuộc loại dữ nên trong mấy năm cải tạo có dịp ra miền Bắc, sống ở mấy trại tù ngoài Bắc trong đó có trại Ba Sao, Kim Bảng. Ngày đó, tôi được giam chung với một ông già người Miền Bắc, ông có kể chuyện về sau này Tố Hữu đâu có ưa gì Bác Hồ. Ông ta làm bài thơ "Bác Ơi" ngày Hồ Chí Minh mất là do đơn đặt hàng của bộ chính trị. Bài này chỉ có 50 dòng mà không hay bằng bài thơ Tố Hữu khóc Stalin. Về sau để đánh lạc hướng sự chống đối trong nội bộ, bộ chính trị đã yêu cầu Tố Hữu làm bài thơ dài gấp 10 lần gọi là bài trường ca "Theo chân Bác", nhưng nghe đâu bài này có 8 câu phản động chửi cạnh Bác bị Lê Duẩn bắt phải sửa. Chuyện này không biết thực hư thế nào, nhưng sau này, tôi có nghe ông Minh là một nhà sử học từng du học ở Nga và Đông Đức kể lại chuyện cũng giống hệt như vậy. Vì vậy, tôi nghĩ chuyện có thể tin được. Rất tiếc là tôi không nhớ rõ bốn câu "sai lập trường" của Tố Hữu là bốn câu nào. Thì cũng giống một nhà thơ nào ở miền Bắc trước viết câu thơ:

Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ, Trăng Trung Hoa tròn hơn trăng nước Mỹ

Thế là úm ba la, không được làm bí thư cho Phạm Văn Đồng, lại còn phải đi cải tạo mút mùa Lệ Thủy, mất luôn cả đảng lẫn đoàn.

Trịnh Đình Hai - Perth WA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.