Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thắng Lợi Của Tự do

22/03/201100:00:00(Xem: 7038)

Thắng Lợi Của Tự do

Vi Anh

Nghị quyết 1973 của Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vùng cấm bay ở Libya để bảo vệ thường dân là một thắng lợi của Tự do phấn khích người dân bị độc tài bóc lột áp bức và là niềm tin tội ác chống dân tộc, chống nhân loại phải bị trừng trị.

Thực vậy ngay những chế độ có tương quan quyền lợi riêng với chế độ độc tài Gadhafi, tinh thần văn minh của Nhân Loại, lương tâm Con Người cũng không cho phép chống lại Nghị Quyết có tính đạo lý và công lý này. Nghị quyết mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua vào ngày thứ Năm 17-3-2011 cho phép các nước áp dụng “mọi phương tiện cần thiết” để bảo vệ thường dân tại Libya. Nghị quyết này cũng đặc biệt đề cập tới sự cần thiết phải bảo vệ thường dân tại Benghazi, thành phố miền Đông Libya được xem là trung tâm của các cuộc chống đối ông Gadhafi.

Tuy thế Nghị quyết vẫn được thông qua vói 10 thuận trên 0 phiếu chống và 5 phiếu trắng của Brazil, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ Nga. Hai nước như Trung Quốc, Nga có nhiều quyền lợi mua và khai thác dầu khí , bán vũ khí cho nhà độc tài này, các nước này cũng né bằng cách bỏ phiếu trắng, chớ không chống, và cũng dùng quyền phủ quyết của mình.

Trước xu thế thời đại dân chủ, tư do toàn cầu, hai nước này phải tỏ ra có trách nhiệm với nền nền văn minh Nhân Loại, tôn trọng đạo lý và công lý nói chung của loài người vì Nghị quyết ghi rõ “những cuộc tấn công lan rộng có hệ thống chống lại thường dân đang diễn ra tại Libya có thể trở thành tội ác chống nhân loại.”

Hành động nhanh chóng của Pháp, Anh, Mỹ, Canada ngay sau khi có Nghị Quyết để cứu nguy cho người dân Libya, bằng không kích, oanh tạc với chiến dịch Bình Minh Odyssée chứng tỏ các siêu cường Tây Phương đã có chuẩn bị. Chuẩn bị Nghị Quyết do Pháp và Anh chủ động. Mỹ đưa nhiều chiến hạm ngoài khơi bờ biển Libya, nói là dể làm công tác nhân dạo. Nhưng sau một thòi gian do dự vì quá nhiều bận bịu chiên tranh ở Iraq, Afghanistan, và kinh tế khó khăn, Mỹ vẩn tham gia chiến dich sau khi Ngoại Trưởng đi Paris họp thiết kế chiến dịch chống Gadhafi.

Hành dộng dùng biện pháp quân sự đúng thời cơ cứu thường dân Libya sắp tuyệt vọng khi quân đội của Gadhafi dùng phi cơ chiến đấu, trực thăng võ trang, xe thiết giáp, hoả tiễn sắp vào tàn sát người dân đang tử thủ thành phố Benghazi, bản doanh của Hội Đồng Quốc gia tức chánnh phủ lâm thời của nhân dân Libya đứng lên đòi tư do, dân chủ, nhân quyền cả tháng nay bị Gadhaph dùng lính dánh thuê và vũ khí của quân dội dìm trong biển máu. 

Thi hành nghị quyết gồm có những siêu cường hầu hết là Tây Phương tình nguyện và phối họp qua chiến dịch Bình Minh Odyssée . Bắt đầu với việc không kích và oanh tạc là việc dễ làm, điều động nhanh nhứt, vào đất địch nhanh nhứt.

Vã lại cách làm này Gadhafi không lợi dụng dược dể tuyên truyền Tây Phương xâm chiếm đất đai vì không có bộ chiến.

Chiến dịch “Bình Minh Odyssée», là một hành động can thiệp quân sự hùng hậu nhứt vào thề giới Á rập từ khi liên quân tấn công Iraq năm 2003. Không quân Pháp, Anh, Mỹ tập kích với sự trợ lực áp đảo của hàng trăm hoả tiễn Tomahauwk của Hải Quân Mỹ ngoài bờ biển phóng vào các căn cứ phòng không, truyền tin và chỉ huy và doàn quân thiết giáp của nhà độc tài Gadhafi. Coi như tạo được vùng cấm bay ở Libya.

Chiến dịch từ trên trời đánh xuống của Liên quân Liên Hiệp Quốc cũng chận đứng được và cứu được người dân khỏi cuộc thảm sát ở thành phố bản doanh của lực lượng nổi dậy chống dộc tài Gadhafi. Đoàn quân lính đánh thuê của Gahaphi với thiết giáp, trong pháo, hoả tiền sắp tràn vào dịnh vào tàn sát người dân nổi dậy, bị tan rã. Căn cứ của Hội Đồng Quốc Gia, chánh phủ lâm thời chống lại Gadhafi thoát khỏi cuộc tắm máu của nhà độc tài Gadhafi. Tổ chức đại diện lâm thòi cho người dân nổi dậy này đã được Pháp đã thừa nhận, Thụy sĩ đồng ý lời yêu cầu phong toả tài sản của Ghadaphi. Và chính Chánh phủ lậm thời này đã kêu gọi thế giới tiếp viện lập vùng cấm bay và viện trợ vũ khí. 

Dĩ nhiên nhà độc tài Gadhafi là người chống đối quyết liệt, tuyên bố trường kỳ kháng chiến, dân chúng sẽ lấy thân che cho chế độ như CS Hà nội tuyên truyền dân lấy thân che nòng súng đại bác thời đánh Pháp. Y chống trên truyền thông nhà nước. Y gởi thơ riêng cho từng lãnh đạo quốc gia thi hành nghị quyết.

Và Liên đoàn Á rập (Ligue Arabe) là tổ chức Gadhafi “chi viện” nổi chìm rất nhiều tiền sau khi y thất bại trong cái mộng thống nhứt Thế Giới Á rập và y là người lãnh đạo.. Tổng Thư ký của Liên đoàn này, Amr Moussa, nói các nước thi hành nghị quyết không đúng, áp đặt vùng cấm bay mà mà nghị quyết muốn là bảo vệ thường dân, chớ không phải bỏ bom thêm vào thường dân. Ông ta nói sẽ đi Tripoli triệu tập phiên họp, nhưng có lẽ sơ ăn bom nên không đi. 

Còn TQ khi Hội Đồng thảo luận biểu quyết Nghị Quyết vùng cấm bay bảo vệ thường dân, TQ bỏ phiếu trắng. Nhưng sau đợt đầu oanh kích, pháo kích của chiến dịch Bình Minh Odyssée, thì CS Bắc Kinh nói tỏ ra tiềc uổng về những cuộc tấn công quân sự và mong không leo thang để thường dân không chết chóc thêm nữa.

Nga cũng lên tiếng theo hướng của TQ với thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao nói rõ cuộc không kích không vào các mục tiêu quân sự, đã làm "48 thường dân chết và 150 bị thương.”

Những lời tuyên bố trên đúng là lời nói ngoại giao ai hiểu sao cũng được, có lợi cho người nói, mà vô hâi cho việc làm. Nó có tính chiếu lệ để không mất lòng Gadhafi như bỏ phiều trắng thôi. Đó là một thứ khuyến cáo vô tác dụng so với những biện pháp thi hành minh thị và rõ ràng bằng giấy trắng mục đen trong Nghị Quyết.

Nên Mỹ không trả lời cho TQ và Nga dù hai nước này là thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An. Theo nguyên tắc phổ thông của sinh hoạt dân chủ, bỏ phiếu trắng cũng là biểu quyết, quyết nghị ra rồi thiểu số phải phục tùng đa số.

Mỹ chỉ trả lời thẳng cho Liên Đoàn Á rập qua một phát ngôn viên của TT Obama đang công du Ba Tây, tại Rio de Janeiro. Vị phát ngôn viên này nói với hãng tin Reuters rằng “Nghi quyết được người Á rập và Hội Đồng Bảo An đồng ý bao gồm tất cả những biện pháp cần thiết để bảo vệ thường dân”.

Nhưng sau đó, Ông Amr Moussa trong một thông cáo khẳng định lại là «Liên đoàn hoàn toàn ủng hộ nghị quyết 1973 của Liên Hiệp Quốc và phối hợp chặt chẽ với Liên Hiệp Quốc để bảo vệ thường dân Libya ». Tuyên bố hôm trước của ông đã bị «diễn giải sai lệch».

Trên truyền thjông quốc tế, một viên chức cao cấp của ngành dầu khí của Libya nói chế độ của Gadhafi đã ký nhiều hợp đồng buôn bán, khai thác dầu khi cho TQ và Ấn độ và coi đó là những “nước bạn”.

Còn Nga thì ai cũng biết bán vũ khí rất nhiều cho Gadhafi, mỗi năm hàng chục tỷ. Số vũ khí này lính đánh thuê của Gadahafi dùng dể giết thường dân Libya./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.