Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thắng Lợi Của Tự do

22/03/201100:00:00(Xem: 7371)

Thắng Lợi Của Tự do

Vi Anh

Nghị quyết 1973 của Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vùng cấm bay ở Libya để bảo vệ thường dân là một thắng lợi của Tự do phấn khích người dân bị độc tài bóc lột áp bức và là niềm tin tội ác chống dân tộc, chống nhân loại phải bị trừng trị.

Thực vậy ngay những chế độ có tương quan quyền lợi riêng với chế độ độc tài Gadhafi, tinh thần văn minh của Nhân Loại, lương tâm Con Người cũng không cho phép chống lại Nghị Quyết có tính đạo lý và công lý này. Nghị quyết mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua vào ngày thứ Năm 17-3-2011 cho phép các nước áp dụng “mọi phương tiện cần thiết” để bảo vệ thường dân tại Libya. Nghị quyết này cũng đặc biệt đề cập tới sự cần thiết phải bảo vệ thường dân tại Benghazi, thành phố miền Đông Libya được xem là trung tâm của các cuộc chống đối ông Gadhafi.

Tuy thế Nghị quyết vẫn được thông qua vói 10 thuận trên 0 phiếu chống và 5 phiếu trắng của Brazil, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ Nga. Hai nước như Trung Quốc, Nga có nhiều quyền lợi mua và khai thác dầu khí , bán vũ khí cho nhà độc tài này, các nước này cũng né bằng cách bỏ phiếu trắng, chớ không chống, và cũng dùng quyền phủ quyết của mình.

Trước xu thế thời đại dân chủ, tư do toàn cầu, hai nước này phải tỏ ra có trách nhiệm với nền nền văn minh Nhân Loại, tôn trọng đạo lý và công lý nói chung của loài người vì Nghị quyết ghi rõ “những cuộc tấn công lan rộng có hệ thống chống lại thường dân đang diễn ra tại Libya có thể trở thành tội ác chống nhân loại.”

Hành động nhanh chóng của Pháp, Anh, Mỹ, Canada ngay sau khi có Nghị Quyết để cứu nguy cho người dân Libya, bằng không kích, oanh tạc với chiến dịch Bình Minh Odyssée chứng tỏ các siêu cường Tây Phương đã có chuẩn bị. Chuẩn bị Nghị Quyết do Pháp và Anh chủ động. Mỹ đưa nhiều chiến hạm ngoài khơi bờ biển Libya, nói là dể làm công tác nhân dạo. Nhưng sau một thòi gian do dự vì quá nhiều bận bịu chiên tranh ở Iraq, Afghanistan, và kinh tế khó khăn, Mỹ vẩn tham gia chiến dich sau khi Ngoại Trưởng đi Paris họp thiết kế chiến dịch chống Gadhafi.

Hành dộng dùng biện pháp quân sự đúng thời cơ cứu thường dân Libya sắp tuyệt vọng khi quân đội của Gadhafi dùng phi cơ chiến đấu, trực thăng võ trang, xe thiết giáp, hoả tiễn sắp vào tàn sát người dân đang tử thủ thành phố Benghazi, bản doanh của Hội Đồng Quốc gia tức chánnh phủ lâm thời của nhân dân Libya đứng lên đòi tư do, dân chủ, nhân quyền cả tháng nay bị Gadhaph dùng lính dánh thuê và vũ khí của quân dội dìm trong biển máu. 

Thi hành nghị quyết gồm có những siêu cường hầu hết là Tây Phương tình nguyện và phối họp qua chiến dịch Bình Minh Odyssée . Bắt đầu với việc không kích và oanh tạc là việc dễ làm, điều động nhanh nhứt, vào đất địch nhanh nhứt.

Vã lại cách làm này Gadhafi không lợi dụng dược dể tuyên truyền Tây Phương xâm chiếm đất đai vì không có bộ chiến.

Chiến dịch “Bình Minh Odyssée», là một hành động can thiệp quân sự hùng hậu nhứt vào thề giới Á rập từ khi liên quân tấn công Iraq năm 2003. Không quân Pháp, Anh, Mỹ tập kích với sự trợ lực áp đảo của hàng trăm hoả tiễn Tomahauwk của Hải Quân Mỹ ngoài bờ biển phóng vào các căn cứ phòng không, truyền tin và chỉ huy và doàn quân thiết giáp của nhà độc tài Gadhafi. Coi như tạo được vùng cấm bay ở Libya.

Chiến dịch từ trên trời đánh xuống của Liên quân Liên Hiệp Quốc cũng chận đứng được và cứu được người dân khỏi cuộc thảm sát ở thành phố bản doanh của lực lượng nổi dậy chống dộc tài Gadhafi. Đoàn quân lính đánh thuê của Gahaphi với thiết giáp, trong pháo, hoả tiền sắp tràn vào dịnh vào tàn sát người dân nổi dậy, bị tan rã. Căn cứ của Hội Đồng Quốc Gia, chánh phủ lâm thời chống lại Gadhafi thoát khỏi cuộc tắm máu của nhà độc tài Gadhafi. Tổ chức đại diện lâm thòi cho người dân nổi dậy này đã được Pháp đã thừa nhận, Thụy sĩ đồng ý lời yêu cầu phong toả tài sản của Ghadaphi. Và chính Chánh phủ lậm thời này đã kêu gọi thế giới tiếp viện lập vùng cấm bay và viện trợ vũ khí. 

Dĩ nhiên nhà độc tài Gadhafi là người chống đối quyết liệt, tuyên bố trường kỳ kháng chiến, dân chúng sẽ lấy thân che cho chế độ như CS Hà nội tuyên truyền dân lấy thân che nòng súng đại bác thời đánh Pháp. Y chống trên truyền thông nhà nước. Y gởi thơ riêng cho từng lãnh đạo quốc gia thi hành nghị quyết.

Và Liên đoàn Á rập (Ligue Arabe) là tổ chức Gadhafi “chi viện” nổi chìm rất nhiều tiền sau khi y thất bại trong cái mộng thống nhứt Thế Giới Á rập và y là người lãnh đạo.. Tổng Thư ký của Liên đoàn này, Amr Moussa, nói các nước thi hành nghị quyết không đúng, áp đặt vùng cấm bay mà mà nghị quyết muốn là bảo vệ thường dân, chớ không phải bỏ bom thêm vào thường dân. Ông ta nói sẽ đi Tripoli triệu tập phiên họp, nhưng có lẽ sơ ăn bom nên không đi. 

Còn TQ khi Hội Đồng thảo luận biểu quyết Nghị Quyết vùng cấm bay bảo vệ thường dân, TQ bỏ phiếu trắng. Nhưng sau đợt đầu oanh kích, pháo kích của chiến dịch Bình Minh Odyssée, thì CS Bắc Kinh nói tỏ ra tiềc uổng về những cuộc tấn công quân sự và mong không leo thang để thường dân không chết chóc thêm nữa.

Nga cũng lên tiếng theo hướng của TQ với thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao nói rõ cuộc không kích không vào các mục tiêu quân sự, đã làm "48 thường dân chết và 150 bị thương.”

Những lời tuyên bố trên đúng là lời nói ngoại giao ai hiểu sao cũng được, có lợi cho người nói, mà vô hâi cho việc làm. Nó có tính chiếu lệ để không mất lòng Gadhafi như bỏ phiều trắng thôi. Đó là một thứ khuyến cáo vô tác dụng so với những biện pháp thi hành minh thị và rõ ràng bằng giấy trắng mục đen trong Nghị Quyết.

Nên Mỹ không trả lời cho TQ và Nga dù hai nước này là thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An. Theo nguyên tắc phổ thông của sinh hoạt dân chủ, bỏ phiếu trắng cũng là biểu quyết, quyết nghị ra rồi thiểu số phải phục tùng đa số.

Mỹ chỉ trả lời thẳng cho Liên Đoàn Á rập qua một phát ngôn viên của TT Obama đang công du Ba Tây, tại Rio de Janeiro. Vị phát ngôn viên này nói với hãng tin Reuters rằng “Nghi quyết được người Á rập và Hội Đồng Bảo An đồng ý bao gồm tất cả những biện pháp cần thiết để bảo vệ thường dân”.

Nhưng sau đó, Ông Amr Moussa trong một thông cáo khẳng định lại là «Liên đoàn hoàn toàn ủng hộ nghị quyết 1973 của Liên Hiệp Quốc và phối hợp chặt chẽ với Liên Hiệp Quốc để bảo vệ thường dân Libya ». Tuyên bố hôm trước của ông đã bị «diễn giải sai lệch».

Trên truyền thjông quốc tế, một viên chức cao cấp của ngành dầu khí của Libya nói chế độ của Gadhafi đã ký nhiều hợp đồng buôn bán, khai thác dầu khi cho TQ và Ấn độ và coi đó là những “nước bạn”.

Còn Nga thì ai cũng biết bán vũ khí rất nhiều cho Gadhafi, mỗi năm hàng chục tỷ. Số vũ khí này lính đánh thuê của Gadahafi dùng dể giết thường dân Libya./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.