Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Nhựt Lo Việt Nam

18/03/201100:00:00(Xem: 9269)
Nhìn Nhựt Lo Việt Nam

Vi Anh
Hoạ vô đơn chí. Nhựt vừa bị cơn sóng thần, một thiên tai thiệt hại trầm trọng nhứt từ Thế Chiến 2 đến giờ. Và thêm một hậu quả trầm trọng hơn nữa, ba lò phản ứng nguyên tử làm ra điện nổ sau cơn sóng thần.
Trong Đại Chiến Thế Giới lần thứ hai, Mỹ bỏ hai trái bom nguyên tử trên hai thành phố Nhựt, để cứu nước, cứu dân, Nhựt Hoàng lúc bấy giờ cắn răng nói với nhân dân đành phải chấp nhận điều mà quốc gia dân tộc này không thể chấp nhận được là đầu hàng Đồng Minh. Thủ Tướng Nhựt chịu tội trước nhân dân và Nhựt Hoàng tự sát bằng gươm theo truyền thống hiệp sĩ đạo Samurai của Nhựt.
Còn bây giờ trong cơn sóng thần tàn phá vùng duyên hải Nhựt và làm nổ mấy lò nguyên tử ở Fukushima, vào ngày 16 tháng 3, bằng một hành động đặc biệt kể từ Thế Chiền Thứ Hai đến giờ, trong suốt thời gian từ khi kên ngôi trị vì 22 năm, Nhật Hoàng Akihito lần đầu tiên đích thân qua truyền hình, truyền thanh xúc động trình bày cùng quốc dân quốc gia dân tộc Nhựt đang trải qua một “ biến cố hoàn toàn không dự báo được” “với một quy mô chưa từng thấy”.
Số nạn nhân càng ngày càng cao, và phải di tản trong những điều kiện vô cùng khó khổ. Ngài “cầu nguyện cho sự an toàn của đông đảo người dân, “đảm bảo là cả nước sẽ dấn thân vào công cuộc cứu nạn” và kêu gọi quốc dân bình tĩnh vượt qua cơn khó khổ.
Còn Thủ Tướng Nhựt Naoto Kan đích thân bay xuống hiện trường. Nội các và chánh quyền địa phương làm việc 24 giờ một ngày, làm bất cứ điều gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để cứu cấp nạn nhân và ổn định đời sống. Chính Thủ Tướng Nhựt kêu gọi Mỹ yểm trợ. Mỹ dùng trực thăng xả nước làm nguội các lò nguyên tử mà không thành công.
Số nạn nhân vì sóng thần và động đất trong 5 ngày đầu thôi đã đếm được, 3.676 chết, 7.558 mất tích và 1.990 bị thương. Mỗi ngày con số này mỗi tăng. Cả một đoàn xe lửa bị cuốn, nhưng người còn sống. Phải nói thiệt hại thật kinh hồn. Đó là chưa nói thiệt hại do phóng xạ của các lò nguyên tử có thể gây ra nếu không kiểm soát được.
Truyền thông Nhựt, phát thanh, phát hình, loan tải tin tức liện tục, người dân nhờ thế nắm vững tình hình.
Dân trí rất cao, tinh thần cộng đồng rất mạnh, dân chúng Nhựt rất bình tĩnh dù trong cơn hoảng loạn. Chấp hành nghiêm chỉnh lịnh của chánh quyền. Không đầu cơ tích trữ. Nhiều hình ảnh rất cảm động và đáng ca ngợi. Dù trong khó khổ, trời lạnh, không nhà, cụ ông, cụ bà, tráng niên và trẻ em Nhựt nhận một miềng shu si cứu trợ vẫn kính cẩn nghiêng mình gần 90 độ để cám ơn theo phong tục xã giao của người Nhựt.
Nhựt là một nước kinh tế tiên tiến, chánh trị dân chủ, tự do cao, dân trí cao mà trước biến cố ba lò điện nguyên tử nổ còn chới với. Kinh tế của Nhựt đứng hàng thứ hai trên thế giới rất lâu đời. Sư phát triển bền vững. Danh hiệu made in Japan là một bảo đảm phẩm chất tốt. Ngoại thương Nhựt đều hoà trên các thị trường thế giới, nhứt là Tây Âu, Bắc Mỹ.
Nhật Hoàng trị vì thôi nhưng uy tín rất cao, nhân dân vô cùng thương kính. Chánh phủ Nhựt nói chung là những người vì dân, của dân và do dân nhiều tinh thần trách nhiệm với quốc dân. Nhân viên chánh phủ từ thủ tướng, bộ trưởng theo truyền thống là những người có tinh thần trách nhiệm cao, khi phần vụ trách nhiệm thất bại, thường theo tinh thần triết nhân tự xử, từ chức sau khi khắc phục hậu quả tai hại xảy ra. Nói tóm lại chánh quyển và nhân dân Nhựt giàu mạnh mà còn điêu đứng với trận sóng thần thiên tai và lò điện nguyện tử nhân hoạ.

Tai hoạ lò nguyên tử xây gần bờ biển bị sóng thần làm nổ hậu quả nghiêm trọng. Liên Âu phải họp để bàn biện pháp kiềm soát 58 lò của 13 nước thuộc Liên Âu trong đó nhiều lò thành lập cùng thế hệ với các lò của Nhụt bị nổ. Thủ Tướng Đức thận trọng hơn ra lịnh đóng của những lò hoạt động trước 1980 trong vòng ba tháng để kiểm soát an toàn. Mỹ cũng thế, TT Obama yêu cầu xem xét độ an toàn của các lò nguyên từ của Mỹ. Còn Nga, thủ tuớng Vladimir Putin cũng thế.
Ở Á châu, Ấn Độ có hai lò điện nguyên tử, Thủ tướng Manmohan Singh ra lệnh kiểm an toàn toàn bộ. Trung Quốc có 27 lò đang xây dựng và 50 lò đang dự trù, cho biết sẽ “rút ra những bài học” nhưng vẫn đẩy mạnh chương trình nguyên tử. E ngại dân hoảng loạn trở ngại cho kế hoạch lò nguyên tử của nhà nước, TC cấm cửa không cho người dân truy nhập vào những dữ kiện rò rĩ nguyên tử.
Riêng VN có kế hoạch xây tổng cộng 8 lò nguyên tử trong vòng 20 năm tới. Nhà máy đầu tiên ở Ninh Thuận sẽ khởi công vào năm 2014. Ông Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Vương Hữu Tấn nói tai nạn nguyên tử ở Nhật sẽ không có ảnh hưởng gì đến các kế hoạch điện nguyên tử ở Việt Nam.
Nghe Ô Viện trưởng quá tự tin, quá chủ quan, “duy ý chí” nói mạnh như thế, người ta không khỏi lo. Nga và Nhựt khoa học kỹ thuật cao hơn VN nhiều mà còn bị nổ lò nguyên tử Tcherbonyl và ở Fukushima. Con Người không qua nỗi Ông Trời. Với thiên tai, Con Người có thể dự báo, đề phòng hậu quả chớ chưa ai ngăn cản được núi lửa, sóng thần, bão tố. Còn địch hoạ ai dám bảo đảm hoàn toàn tránh được các cuộc phá hoại, khủng bố, hành động cảm tử vì thù ghét hay mục đích chánh trị, cuồng tín. Người Nhựt có tiếng là thận trọng, kỹ lưỡng mà còn bị như vậy, thì VN làm sao không lo.
May là Việt Nam chỉ mới có kế hoạch. Hai lò điện nguyên tử đầu tiên năm 2014 mới bắt đầu xây cất. Hẳn nhiên VN sẽ mua lò thuộc thế hệ sau an toàn hơn của Nhựt đã có trước gần một phần ba thế kỷ. Nhưng gần đây ở VN bắt đầu có triệu chứng động đất ngoài biện, rung chuyển Saigon, Hà nội và một số tỉnh bờ biển. Hai lò nguyên tử đầu tiên làm ở Ninh Thuật rất gần bờ biển.
Với đà tham nhũng thành quốc nạn người ta lo nén bạc sẽ đâm toạt tờ giấy khi đấu thầu và giám sát các dự án làm lò nguyên tử cho VN, nhứt là cho các công ty xây dựng thân thế của VN phó thầu san lắp mặt bằng, làm nền móng, v.v.
Khi có chuyện xảy ra, chắc chắn hệ thống báo động, báo nguy của VN không bao giờ bằng của Nhựt cả. Việc huy động cấp cứu, ngăn chận của nhà cầm quyền sẽ chậm lụt, thiếu phương tiện và tinh thần hơn Nhựt. Nhứt là cái bịnh bưng bít của CS sẽ ngăn trở sự tham gia tiếp cứu của ngoại quốc, của người dân cứu trợ cũng như tỵ nạn.
Ai là người chịu hậu quả nặng nề nếu lò nguyên tử VN rò rĩ hay nổ vì lý do nào đó. Khỏi nói cũng biết là người dân VN đóng thuế để nhà nước làm lò và lãnh đủ phóng xạ khi lò rò rĩ hay nổ.
Cái thói “cha chung không ai khóc”, núp dưới bóng tập thể, chờ trên đưa “hướng giải quyết” để vô trách nhiệm cá nhân của CS sẽ làm việc cứu trợ chậm trễ, tai hoạ sẽ trầm kha – là cái chắc.
Lãnh đạo là tiên liệu, hy vọng những người cầm đầu Đảng Nhà Nước VNCS không bốc đồng như Ông Vương Hữu Tấn Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, mà lắng nghe nhiều người chuyên môn, nhiều đại diện dân hơn, suy tư nhiều hơn trong việc thành lập lò điện nguyên tử./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.