Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Thượng Thích Trí Chơn Viên Tịch, Thọ 79 Tuổi

16/03/201100:00:00(Xem: 4575)

Hòa Thượng Thích Trí Chơn Viên Tịch, Thọ 79 Tuổi

ht_thich_tri_chon-large-contentChân dung Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn.

SANTA ANA (VB) -- Theo Cáo Bạch của Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ vừa công bố ngày 15 tháng 3 năm 2011, Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK đã viên tịch vào lúc 6 giờ chiều ngày 14 tháng 3 năm 2011 tại Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 79 tuổi.

Được biết Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Chơn, khai sơn, trú trĩ Chùa Linh Mụ Hải Ngoài, là đệ tử xuất gia của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu, Trú Trì Chùa Linh Mụ, Huế, Đệ Tam Tăng Thống GHPGVNTN.

Theo tiểu sử được công bố trên các trang mạng Phật Giáo như Quảng Đức, Thư Viện Hoa Sen, Buddhahome, v.v..., thì từ năm 1965-1966, HT Thích Trí Chơn sang nghiên cứu Phật Giáo tại Thái Lan. Đến năm 1966-1977, HT Thích Trí Chơn đi du học tại Ấn Độ gần 12 năm và đã tốt nghiệp các văn bằng như sau:

-1968: Văn bằng Palyacharya (Giáo Thọ Pali), tương đương Cử Nhân cổ ngữ Pali tại Đại Học Sanskrit Vishvavidyalaya ở Darbhanga, tiểu bang Bihar. 

-1969: B.A (Special English), cử nhân đặc biệt Anh ngữ tại Đại Học Magadha (Ma Kiệt Đà) ở Bodh Gaya (tiểu bang Bihar).

-1971: M.A (Cao học), chuyên về các môn Kinh, Luật, Luận, Văn Học Sử Pali, và khảo cổ Phật Giáo tại Đại Học Nalanda (Bihar). 

-1976: Tiến Sĩ (Ph.D) Triết Học Phật Giáo tại Đại Học Magadha (Bihar).

Năm 1977 Hòa Thượng Thích Trí Chơn sang định cư tại Hoa Kỳ qua sự bảo lãnh của Cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Chùa Việt Nam, Los Angeles.

Năm 1992, Đại Hội thành lập GHPGVNTNHNHK Hòa Thượng Thích Trí Chơn được công cử chức vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa. Sau đó ngài được thỉnh cử vào chức vụ Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành.

Tháng 9 năm 2008, Đại hội thành lập GHPGVNTNHK, Hòa Thượng Thích Trí Chơn được cung thỉnh vào chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành cho đến ngày viên tịch.

Theo lời Hòa Thượng kể lúc còn sinh tiền, trong suốt nhiều năm trường Hòa Thượng Thích Trí Chơn đã không quản ngại khó khăn đi chu du bằng xe buýt đến những nơi xa xôi ít người Việt cư ngụ tại hầu hết các tiểu bang Hoa Kỳ để thuyết pháp và giúp Phật tử xây dựng nhiều ngôi chùa, ngôi tự viện lớn nhỏ. Chính vì vậy Hòa Thượng đã có biệt danh là “Hòa Thượng Xe Buýt.”

Hòa Thượng sáng tác và phiên dịch rất nhiều sách về giáo lý Phật Giáo nhất là về những bài giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma và Phật Giáo Tây Tạng.

Hòa Thượng cũng là người viết thường xuyên cho Nhật Báo Việt Báo.

Các tác phẩm tiêu biểu của Hòa Thượng Thích Trí Chơn gồm có:

1.Phật Giáo Vấn Đáp (The Buddhist Catechism) song ngữ Anh Việt, do Phật Học Viện Quốc Tế xuất bản năm 1987, tái bản năm 1990.

2.Phật Giáo, Hòa Bình Thế Giới và Chiến Tranh Nguyên Tử (Buddhism, World Peace and Nuclear War), Tổng vụ Văn Hóa, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) tại Hoa Kỳ xuất bản năm 1990.

3.Con Đường Dẫn Đến Chân Hạnh Phúc (The Blueprint ofHappiness) Anh Việt, Tổng Vụ Văn Hóa, GHPGVNTN tại Hoa Kỳ xuất bản năm 1991.

4.Một Vài Kiến Thức Về Phật Giáo (Some Knowledgeabout Buddhism) Anh Việt, Tổng Vụ Văn Hóa, GH PGVNTN tại Hoa Kỳ xuất bản năm 1991.

5.Phật Giáo Yếu Lược (Buddhism in A Nutshell) Anh Việt, Vụ Văn Hóa, GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ ấn hành năm 1992. 

6.Những Mẫu Chuyện Tiền Thân Đức Phật, tập 1 (The Stories of Buddha’s Former Births), Vol.1, Anh Việt, Vụ Văn Hóa, GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ xuất bản năm 1993

7.Cuộc Đời Đức Phật (The Story of Buddha) Anh Việt, Vụ Văn Hóa GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ ấn hành năm 1994.

8.Những Đóng Góp To Lớn Của Các Học Giả Anh Quốc Cho Nền Phật Giáo Âu Mỹ, Chùa Phổ Môn, Sioux City (Iowa) xuất bản năm 1996. 

9.Lòng Thương Yêu Sự Sống, tập 1 (The Love of Life) Vol.1, Anh Việt, Chùa Lục Hòa, Dorchester (Massachusetts) ấn hành năm 2001.

10.Lòng Thương Yêu Sự Sống, tập 2 (The Love of Life), Vol.2, Anh Việt, Chùa Tây Phương, Gainesville, (Georgia) xuất bản năm 2002.

Theo Cáo Bạch của Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, thì tang lễ của Cố Hòa Thượng Thích Chơn sẽ được diễn ra như sau:

- Lễ Nhập Kim Quan vào lúc 4 giờ chiều thứ Năm, ngày 17 tháng 3 năm 2011 (nhằm ngày 13 tháng 2 năm Tân Mão).

- Lễ Di Quan và Trà Tỳ vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 20 tháng 3 năm 2011 (nhằm ngày 16 tháng 2 năm Tân Mão).

Một Ban Tổ Chức Lễ Tang cho Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn cũng đã được hình thành, với 5 vị trưởng lão Hòa Thượng Chứng Minh gồm: ĐL Hòa Thượng Thích Tâm Châu, HT Thích Như Huệ, HT Thích Minh Tâm, HT Thích Hạnh Đạo, và HT Thích Chơn Thành. Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tang là ĐL Hòa Thượng Thích Thắng Hoan.

Chương trình lễ tang 3 ngày như sau:

* Thứ Năm, 17/03/2011

- 04:00 giờ chiều: Cung thỉnh nhục thân Hòa Thượng nhập Kim quan

(nhà quàn Peak Family Colonial Funeral Home)

* Thứ Sáu, 18/03/2011

- 08:00 giờ sáng: Cung thỉnh Kim quan về Chùa Bát Nhã

- 10:00 giờ sáng: - Bạch Phật Khai Kinh

- Cung thỉnh Giác linh an vị - Lễ Thọ tang

- 02:00 giờ chiều: Lễ viếng (các phái đoàn Tự Viện, tổ chức Phật giáo…)

- 06:00 giờ chiều: Chư Tăng Ni và các đạo tràng luân phiên tụng niệm

* Thứ Bảy, 19/023/2011

- 06:00 giờ sáng: Cúng trà

- 08:00 giờ sáng: Lễ viếng (các phái đoàn Tự Viện, tổ chức Phật giáo…)

- 10:00 giờ sáng: Cúng Ngọ - Bạch Phật Sơ Trần - Cung tiến Giác linh

- 02:00 giờ chiều: Lễ viếng (các phái đoàn Tự Viện, tổ chức Phật giáo…)

- 04:00 giờ chiều: Cung thỉnh Giác linh yết Phật Tổ

- 06:00 giờ chiều: Lễ viếng (các phái đoàn Tự Viện, tổ chức Phật giáo…)

- 08:00 giờ tối: Môn đồ Pháp quyến tưởng niệm Ân Sư.

* Chủ Nhật, 20/03/2011

- 06:00 giờ sáng: Cúng trà

- 08:00 giờ sáng: Lễ viếng (các phái đoàn Tự Viện, tổ chức Phật giáo…)

- 10:00 giờ sáng: Chư Tăng Ni luân phiên tụng niệm

- 01:00 giờ chiều: - Lễ Phát Hành

- Lễ Truy Niệm

- Cung tuyên Tiểu Sử Cố Ðại Lão Hòa Thượng

- Điếu Văn Hội Đồng Điều Hành

- Lễ Phất Trần

- 02:00 giờ chiều: - Lễ Cung Nghinh Kim quan trà tỳ

(nhà quàn: Peak Family Colonial Funeral Home

7801 Bolsa Ave., Westminster – CA 92683)

- Lời Cảm tạ của Ban Tổ Chức

- Cung thỉnh Giác linh Cố Hòa Thượng về chùa Bát Nhã an vị

- Hoàn Mãn.

Mọi chi tiết về tang lễ Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn xin liên lạc về Chùa Bát Nhã, 803 S. Sullivan Str., Santa Ana, CA 92703. Tel.: (714) 571-0473.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.