Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Người Con Cựu Chiến-binh Hoa-kỳ Thăm Việt-nam Và Thương-phế-binh Việt-nam-cộng-hòa

11/03/201601:10:00(Xem: 13005)
Những Người Con Cựu Chiến-binh Hoa-kỳ Thăm Việt-nam Và Thương-phế-binh Việt-nam-cộng-hòa
NHỮNG NGƯỜI CON CỰU CHIẾN-BINH HOA-KỲ THĂM VIỆT-NAM và
THƯƠNG-PHẾ-BINH VIỆT-NAM-CỘNG-HÒA.
.

 Tác-giả: Diamond Bích-Ngọc.
.

Cuộc hành-trình về Việt-Nam làm từ-thiện của gia-đình “Chân Quê” bắt đầu vào mùa Chay năm 2016 (theo lịch người Công-Giáo); lần này chúng tôi cũng bảo trợ từ A đến Z cho cựu Thủy-Quân-Lục-Chiến Brad Bennett (tham chiến trong thập-niên 60) cùng hai người con trai của ông: Tony và Andy Bennett đi cùng.  
.

Mục-đích là cho thế-hệ con cháu của Vietnam Veteran thăm lại vùng Cồn-Thiên, Quảng-Trị và thị-trấn Dạ-Lê, Thừa-Thiên.  Huế; nơi thân-phụ của họ cùng các chiến-sĩ Quân-Lực-Việt-Nam-Cộng-Hòa đã từng đổ máu, mồ hôi, chết trận hoặc bỏ lại một phần thân thể nơi chiến-trường; cho chúng cảm về khí-hậu nóng cháy da người cùng môi-trường vô cùng khắc-nghiệt tại miền Trung (vùng đất cày lên đá sỏi).
.

Đồng thời, gia-đình “Chân Quê” hướng dẫn chúng đi làm từ-thiện, trao hiện-kim, quà bánh đến các thầy cô, bảo-trợ học-bổng và mua tặng bàn ghế, dụng-cụ học-sinh cho trường Nguyễn-Tri-Phương cũng như dẫn chúng đi thăm từng nhà dân thuộc Ấp Chính-An, Phong-Chương, Phong-Điền. Huế.  Những chỗ khi xưa đầy xác lính, xác người già, trẻ em, mênh-mông chất-chồng bên lũy tre làng, trên những cánh đồng xanh nhuộm đỏ máu chiến-tranh.  Nơi mà ngày nay người dân quê vẫn dùng trâu để cầy bừa, trẻ em đôi khi không có giầy dép mang đi học.  Nơi chưa có những tòa nhà, hotel, resort , các quán nhậu, karaoke, tiệm café “trá hình”, hay các “tụ-điểm” trác-táng ăn chơi chen-chúc xô-bồ, mất trật-tự như ở phố thị tại Hà-Nội hay Saigon bây giờ!
.

blank blank

Gia-đình “Chân Quê” tặng nửa Triệu Vietnam Đồng cho từng nhà dân nghèo

tại Áp Chính-An, Phong-Chương, Phong-Điền. Huế. Cuối tháng 2, 2016.  

blank  blank

Các em học-sinh ưu-tú trường Nguyễn-Tri-Phương Ấp Chính-An, Phong-Điền. Huế được nhận học-bổng,

bàn ghế từ các thân-hữu của cựu-chiến-binh Brad Bennett ở vùng Bắc Mỹ (Duluth, Minnesota) bảo-trợ.


blank  

Tất-cả Thầy Trò đều được lì-xì $2US mới toanh cùng kẹo chocolates của gia-đình Chân-Quê trao tặng.


Chúng tôi đã ghi nhận lại tất-cả cuộc hành-trình từ-thiện bằng cách thu phim, thu hình.  Đây cũng là những tài-liệu cho nhiều tập nối tiếp của bộ phim “Reflections on Vietnam” do truyền-hình Mỹ “nbc” vùng Bắc Mỹ thực-hiện.

Quý đọc-giả có thể xem lại Tập I và Tập II của bộ phim nêu trên trong Link:

http://www.northlandsnewscenter.com/news/local/Reflections-on-Vietnam-Part-One-337332181.html


http://www.northlandsnewscenter.com/home/Reflections-on-Vietnam-Part-Two-337793491.html


Khi chúng tôi vượt đường mòn tìm đến căn-cứ cũ nơi Brad Bennett cùng các đồng đội Thủy-Quân-Lục-Chiến đóng quân trong thập-niên 60; ở rất sâu trong rừng sâu thuộc vùng Cồn-Thiên, Quảng-Trị; Brad đã nói với hai người con trai ông rằng:


“Các con thấy đó, đạn bom trong chiến-tranh không từ bỏ ai bao giờ.  Xác các đồng đội của Cha đã phơi thây nơi đây rất nhiều.  Cha muốn cho các con hiểu rằng Cha cũng là một con người có trái tim và đầy tình nhân-bản, Cha không phải là kẻ sát nhân ‘Baby Killers’ như những người dân phản-chiến Mỹ đã áp-đặt cho Lính Mỹ khi tham-chiến Việt-Nam.  Vì nếu Cha không giết phía bên kia thì họ sẽ giết mình – ‘Kill or Be Kill’…”
.

(Trích tài-liệu của “Wikipedia”: Cồn-Thiên là tên một địa danh tại Việt Nam. Trong thời kỳ chiến tranh, nơi đây có một căn cứ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ nằm gần khu Phi Quân Sự khoảng 3 km so với Bắc Việt Nam, từng diễn ra trận đánh khốc liệt từ tháng 2 năm 1967 đến tháng 2 năm 1968.

Nguyên thủy, nơi đây là một trại tiền đồn của Lực Lượng Dân Sự Chiến Đấu (CIDG - Civilian Irregular Defense Group) một lực lượng biệt kích vùng biên lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa do CIA chỉ huy. Căn cứ có vị trí quan trọng chiến lược vì nó cung cấp tầm quan sát 15 km về phía  đông bờ biển và về phía bắc của Nam Việt Nam, tuy nhiên nó cũng rất dễ thương tổn vì nằm trong tầm pháo của Bắc Việt.

Tháng 12 năm 1966, trại được chuyển cho Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ quản lý. Căn cứ Cồn Thiên cùng với các căn cứ Thủy Quân Lục Chiến ở Gio Linh, Đông Hà và Cam Lộ bao quanh một khu vực được Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ gọi là Quãng Trường Leatherneck, một khu vực quan trọng trong Hàng Rào McNamara, nhằm cung cấp khả năng ngăn chặn Việt-Cộng có thể vượt qua Khu Phi Quân Sự vĩ tuyến 17.)- Ngưng trích.
.

Cũng ngay tại đồn lính (bunker) rêu phủ, cây cối um-tùm hoang-sơ trên ngọn đồi Cồn-Thiên, nơi còn hiện-hữu những bức tường loang lỗ đầy vết đạn, bom.  Chúng tôi đã ngậm ngùi rưng rưng nước mắt; cúi đầu tưởng-niệm đến vong-linh những anh-hùng tử-sĩ Thủy-Quân-Lục-Chiến Mỹ.  Diamond Bích-Ngọc cũng đích-thân đến một ngôi chùa ở Gio-Linh, Quảng-Trị xin lễ cầu-siêu cho những quân-nhân và người dân lành chết trận nơi đây.

.

blank

Diamond Bích-Ngọc trong áo lam; quỳ rạp người trước bàn Thờ Phật trong Chùa Gio-Linh, Quảng-Trị cầu xin siêu-sinh-tịnh-độ cho vong-linh các anh-hùng tử-sĩ và người dân lành chết trong chiến-trận khốc-liệt năm xưa. (Rằm tháng Giêng, năm Bính-Thân.  Ngày 22 tháng 2, 2016.)

.

Những ngày sau đó, gia-đình “Chân Quê” đã tham-dự buổi sinh-hoạt và phát học-bổng cho các sinh-viên nghèo, hiếu-học ở Quán-Cơm-Xã-Hội (72 Đào-Tấn, Thừa-Thiên.  Huế).  Nơi cung-cấp 250 phần ăn trưa mỗi ngày; chỉ với giá $5,000.VN (khoảng dưới 25cent.USA) cho các sinh-viên.   

.

Chúng-tôi là một trong những mạnh-thường-quân bảo-trợ dài hạn $1,000US/1 năm cho quán và hằng năm cung-cấp $1,200US học-bổng cho các sinh-viên nghèo & hiếu học thuộc trường Cao-Đẳng-Công-Nghiệp, Huế.

.

Lần nào cũng thế, vượt đại-dương nghìn trùng trở về là Diamond Bích-Ngọc đều mang theo 2 va-li đầy ắp backpacks, quà bánh, chocolates, đồ dùng hữu-dụng, mini Ipad… Để trao tặng đến nhiều sinh-viên và các cựu giáo-sư (ban-điều-hành Quán-Cơm-Xã-Hội).  Tất-cả đều từ tiền túi của gia-đình “Chân-Quê” (hoàn-toàn không quyên góp hoặc nhận tài-trợ của ai).


blank blank

DBN trao cho chị Thanh-Nhã hiện-kim để phụ lo phần ăn cho Quán-Cơm-Xã-Hội và tiền phát học-bổng

cho các em sinh-viên nghèo, hiếu học thuộc trường Cao-Đẳng-Công-Nghiệp, Huế.


blank  blank

Nhạc-sĩ Thái-Nguyên đội chiếc nón lá bài thơ có dệt hàng chữ “Cảm-Ơn Thầy Cô” do chính tay thân-mẫu của một em sinh-viên làm, sau phần nghi-thức Diamond Bích-Ngọc trao học-bổng tại Quán-Cơm-Xã-Hội, Huế.

.

Trở về California nắng ấm, chúng tôi lại tất-bật công việc mưu-sinh hằng ngày đồng-thời Diamond Bích-Ngọc đang dồn nỗ-lực để lo tổ-chức tiệc Tạ-Ơn Cựu-Chiến-Binh Hoa-Kỳ cùng Cựu-Quân-Nhân QLVNCH vào ngày thứ Bảy 26 tháng 3, 2016 tại một nhà-hàng sang-trọng thuộc thành-phố Westminster, California.  Đây là buổi tiệc lần thứ 10 do gia-đình “Chân Quê” khoản đãi.  Thực-đơn ngon miệng, rút thăm trúng thưởng giải độc-đắc: mini Ipad và ai ai cũng có quà tặng kỷ-niệm mang về.

.

Lần này quan khách sẽ được thưởng-thức văn-nghệ do ca-sĩ Carol Kim (người chuyên trị nhạc dành cho GI - Government Issue hay Galvanized Iron; Lính Mỹ tham-chiến Việt-Nam), có sự hiện-diện của Ti-Vi-Chi-Bảo Phương-Hồng-Quế (người nữ ca-sĩ đẹp từ trái tim đến nhân dáng, giọng ca, chuyên hát những bài dành cho Lính VNCH.), Dr. David Bui. M.D, ca-sĩ Thanh-Hằng, Thùy-Liêm, Việt-Cầm Dance của vũ-sư Đình-Luân sẽ biểu-diễn những màn vũ điêu-luyện đầy màu sắc quê-hương, dân-tộc.  Ban-nhạc “Chân-Quê” đảm trách với Tom-Sỹ-Lê (guitar & Harmonica), Thái-Nguyên (Keyboard & Bass), Diamond Bích-Ngọc (Trống & Guitar).  

.

Tiệc hoàn-toàn miễn phí, không bán vé, không kêu gọi quyên tiền hoặc đóng góp dưới bất cứ hình-thức nào.  Chúng tôi chỉ muốn thể-hiện tâm lòng tri-ân sâu-sắc đến các Vietnam Veterans và các cựu quân-nhân QLVNCH.


blank

Hình nhạc-Sĩ Thái-Nguyên và gia-đình ông Brad cùng 1 Thương-Phế-Binh VNCH (photo by: DBN)

.

Để đúc kết bài viết “NHỮNG NGƯỜI CON CỰU CHIẾN-BINH HOA-KỲ THĂM VIỆT-NAM và THƯƠNG-PHẾ-BINH VIỆT-NAM-CỘNG-HÒA”.  Chúng tôi xin ghi lại đây bức điện-thư và vài trong nhiều tấm hình mà chúng tôi mới nhận được từ Việt-Nam của người đại-diện hàng trăm gia-đình Thương-Phế-Binh VNCH; đang sống khó nghèo tại Saigon cùng những tỉnh phụ cận.  Những anh-hùng “ngã ngựa” mà chúng-tôi vô cùng trân-trọng, kính mến, yêu-thương!

.

“Hello Thái Nguyên & Diamond Bích Ngọc


Chuyến đi trở về Mỹ OK ? Đã trở lại với công việc hay còn nghỉ ngơi sau những ngày về thăm Việt Nam?  Rất cảm ơn hai em lần nào về cũng không quên ghé thăm anh . Đặc biệt , những lần sau này đều có ông bạn người Mỹ Brad Bennett đi cùng hai em . Lần ghé thăm nào cũng thật mủi lòng như người thân thiết  dù ngôn ngữ và địa lý cách trở. Anh cảm nhận , hai em mong muốn có một người như thế để sẻ lòng thông cảm và an ủi người không may như anh , một lần nữa rất ,rất cảm ơn tấm lòng thương mến hai em dành cho anh suốt bấy lâu . Cho anh gởi lời thăm và cảm ơn ông Brad cùng hai con trai đã ghé thăm anh vừa qua.

Cho anh gởi lời thăm sức khỏe và cảm ơn chị Thanh Hằng (*) đã luôn đồng hành với hai em trong những lần về VN bằng những món quà đong đầy tình thương mến gởi cho anh . Dù chưa một lần gặp nhưng trong tâm trí anh , đó là một phụ nữ rất đầy lòng nhân ái ,thật tuyệt vời và trân trọng . Nhân đây ,anh gởi hình các bạn tpb nhận quà của hai em , món quà của người phương xa là niềm vui an ủi đối với anh em bên quê nhà . Rất ý nghĩa khi ai đó còn nhớ đến mình dù chưa một lần quen biết , đó là tâm trạng chung của nhưng anh em nơi đây . Thay mặt anh em nhận quà , anh cảm ơn hai em đã chia sẻ tấm lòng nhân . Chúc hai em luôn an vui , khỏe mạnh và hạnh phúc với công việc .

Thương mến

H.M.”
.

(*) Ghi-chú: Chị Thanh-Hằng là một cựu nữ-sinh Lê-Văn-Duyệt, ca-sĩ thiện-nguyện-viên hơn 16 năm qua luôn sát cánh với gia-đình “Chân Quê” trong các sinh-hoạt từ-thiện tại các Nursing Home và tấm lòng bác-ái cho cựu chiến binh QL/VNCH cùng Vietnam Veterans.
.

blank  blank

blank blank

blank blank blank

www.diamondbichngoc.com

California, USA – Mùa Chay ngày 11 tháng 3, năm 2016.


.
.

24/06/2019(Xem: 379)
Vào ngày 28 tháng 6, tôi sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Osaka. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào ba vấn đề chủ yếu, mỗi một vấn đề của chương trình là quan trọng một cách đặc biệt đối với châu Á.
24/06/2019(Xem: 543)
Ngả Ba Trung Lương là địa danh của mũi tàu chia hai phần đất : một là đường rẻ vào thành phố Mỹ Tho –Tỉnh Tiền Giang , đường kia là Quốc lộ 4 chạy suốt các tỉnh miền Tây đến tỉnh tận cùng đất nước là tỉnh Cà Mau .
24/06/2019(Xem: 879)
Hình ảnh Cha Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại tòa án đã bị sửa đổi bởi các thành phần chống đối cộng đồng Việt Nam để bôi nhọ cộng đồng và ý nghĩa và thực tế của chế độ áp bức tại Việt Nam.
24/06/2019(Xem: 849)
Lãnh đạo một đất nước là việc lớn, có thể đưa quốc gia đến hưng vong. Thế mà, hiện nay Chủ tịch nước Tàu là Tập Cận Bình lại lâm vào thế “Tứ bề thọ địch.” Nước Tàu phải đối đầu một lúc nhiều biến động trong nước và từ các nước bên ngoài đang nghi ngờ hay muốn tiêu diệt nước Tàu.
24/06/2019(Xem: 482)
Ước tính 2 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình chống Dự luật dẫn độ, vào chủ nhật 16/6/2019, và các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục được diễn ra cho thấy sách lược “một quốc gia hai thể chế” đã hoàn toàn thất bại.
24/06/2019(Xem: 399)
17 em sinh viên sắp hoặc đang theo học tại các đại học danh tiếng vùng Hoa-Thịnh-Đốn như George Mason University (GMU – Virginia), University of Maryland (UMD) & Montgomery Community College (MC) niên khóa 2019-2020 đã được tuyển chọn
23/06/2019(Xem: 747)
Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng
23/06/2019(Xem: 1296)
việc ướp xác HCM đã được Bộ chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968... Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản.
22/06/2019(Xem: 604)
kêu gọi nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam triệt để tôn trọng các quyền tự do căn bản của công dân đã được qui định trong Hiến Pháp, trong đó có quyền tự do ngôn luận, biểu tình và hội họp đã bị các luật tố tụng dân sự và hình sự tùy tiện giải thích để ngăn chận, bắt bớ; chấm dứt việc trấn áp, bỏ tù hoặc giam lỏng những dân oan đòi đất, những người biểu tình vì bảo vệ môi trường và toàn vẹn lãnh thổ; tức khắc trả tự do những tù nhân lương tâm
22/06/2019(Xem: 852)
Phương tiện kỹ thuật càng tinh xảo, con người càng dễ đi đến chỗ dối mình, dối người, hại mình, hại người, một cách tự nhiên, đến độ lòng chẳng có chút cắn rứt nào khi đã lỡ tạo ra những hậu quả xấu, làm khổ đau, thậm chí tổn hại đến sinh mệnh của kẻ khác.
22/06/2019(Xem: 877)
Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20 tháng 6 hàng năm làm Ngày Tị nạn Thế giới-World Refugee Day, để nâng cao nhận thức về tình trạng của những người tị nạn trên khắp thế giới. Nghệ sĩ Nam Lộc, tác giả của hai nhạc phẩm tiêu biểu nói lên tâm trạng của người tị nạn Việt Nam sau năm 1975
22/06/2019(Xem: 572)
du lịch Đà Lạt thì lúc nào cũng mát dịu, nên thơ. Hoa được trồng khắp nơi ờ thành phố mộng mơ nầy. Hoa nở trên dọc theo hai bên đường từ sân bay Liên Khương về trung tâm thành phố. Hoa mọc đầy theo các sườn đồi, các con đường dốc dẫn đến những khu vực ngoại ô, làng xã ven thành phố.
22/06/2019(Xem: 536)
trong 14 năm cầm quyền bà Merkel đã thực hiện chính sách Nước Đức Trên Hết nhằm bảo vệ quyền lợi của Đức nhưng làm rạn nứt sự đoàn kết trong nội bộ Âu Châu, khối Euro và NATO. Tiêu biểu là các nước trong NATO cam kết chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng nhưng nước Đức liên tục thất hứa chỉ dành 1.5 % GDP vào quân đội.
22/06/2019(Xem: 620)
Cách nay gần mười năm (2010) một người sưu tập tác phẩm Nôm kỳ cựu ở Sàigòn có nhường tôi vài quyển sách Nôm viết tay, trong đó có một quyển mỏng gồm 10 trang, hình như là phần còn lại của một quyển lớn hơn đã bị hư rách (?). Mười trang nầy thì hai trang cuối không quan trọng vì là những bài thơ không có gì đặc biệt. Riêng 8 trang đầu rất đáng chú ý, đó là 226 câu lục bát nói về hai đề tài
22/06/2019(Xem: 1750)
Phải chăng đây là Bản Tuyên Ngôn cuả Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tich nước Nguyễn Phú Trọng: Sau hơn 70 năm thành lập, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã sai lầm cai trị độc đoán toàn diện đất nước Viêt Nam, đã ngăn chận làm chậm lại tiến trình hội nhập của dân tộc vào cộng đồng nhân loại
Tin công nghệ
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu