Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Người Con Cựu Chiến-binh Hoa-kỳ Thăm Việt-nam Và Thương-phế-binh Việt-nam-cộng-hòa

11/03/201601:10:00(Xem: 13720)
NHỮNG NGƯỜI CON CỰU CHIẾN-BINH HOA-KỲ THĂM VIỆT-NAM và
THƯƠNG-PHẾ-BINH VIỆT-NAM-CỘNG-HÒA.
.

 Tác-giả: Diamond Bích-Ngọc.
.

Cuộc hành-trình về Việt-Nam làm từ-thiện của gia-đình “Chân Quê” bắt đầu vào mùa Chay năm 2016 (theo lịch người Công-Giáo); lần này chúng tôi cũng bảo trợ từ A đến Z cho cựu Thủy-Quân-Lục-Chiến Brad Bennett (tham chiến trong thập-niên 60) cùng hai người con trai của ông: Tony và Andy Bennett đi cùng.  
.

Mục-đích là cho thế-hệ con cháu của Vietnam Veteran thăm lại vùng Cồn-Thiên, Quảng-Trị và thị-trấn Dạ-Lê, Thừa-Thiên.  Huế; nơi thân-phụ của họ cùng các chiến-sĩ Quân-Lực-Việt-Nam-Cộng-Hòa đã từng đổ máu, mồ hôi, chết trận hoặc bỏ lại một phần thân thể nơi chiến-trường; cho chúng cảm về khí-hậu nóng cháy da người cùng môi-trường vô cùng khắc-nghiệt tại miền Trung (vùng đất cày lên đá sỏi).
.

Đồng thời, gia-đình “Chân Quê” hướng dẫn chúng đi làm từ-thiện, trao hiện-kim, quà bánh đến các thầy cô, bảo-trợ học-bổng và mua tặng bàn ghế, dụng-cụ học-sinh cho trường Nguyễn-Tri-Phương cũng như dẫn chúng đi thăm từng nhà dân thuộc Ấp Chính-An, Phong-Chương, Phong-Điền. Huế.  Những chỗ khi xưa đầy xác lính, xác người già, trẻ em, mênh-mông chất-chồng bên lũy tre làng, trên những cánh đồng xanh nhuộm đỏ máu chiến-tranh.  Nơi mà ngày nay người dân quê vẫn dùng trâu để cầy bừa, trẻ em đôi khi không có giầy dép mang đi học.  Nơi chưa có những tòa nhà, hotel, resort , các quán nhậu, karaoke, tiệm café “trá hình”, hay các “tụ-điểm” trác-táng ăn chơi chen-chúc xô-bồ, mất trật-tự như ở phố thị tại Hà-Nội hay Saigon bây giờ!
.

blank blank

Gia-đình “Chân Quê” tặng nửa Triệu Vietnam Đồng cho từng nhà dân nghèo

tại Áp Chính-An, Phong-Chương, Phong-Điền. Huế. Cuối tháng 2, 2016.  

blank  blank

Các em học-sinh ưu-tú trường Nguyễn-Tri-Phương Ấp Chính-An, Phong-Điền. Huế được nhận học-bổng,

bàn ghế từ các thân-hữu của cựu-chiến-binh Brad Bennett ở vùng Bắc Mỹ (Duluth, Minnesota) bảo-trợ.


blank  

Tất-cả Thầy Trò đều được lì-xì $2US mới toanh cùng kẹo chocolates của gia-đình Chân-Quê trao tặng.


Chúng tôi đã ghi nhận lại tất-cả cuộc hành-trình từ-thiện bằng cách thu phim, thu hình.  Đây cũng là những tài-liệu cho nhiều tập nối tiếp của bộ phim “Reflections on Vietnam” do truyền-hình Mỹ “nbc” vùng Bắc Mỹ thực-hiện.

Quý đọc-giả có thể xem lại Tập I và Tập II của bộ phim nêu trên trong Link:

http://www.northlandsnewscenter.com/news/local/Reflections-on-Vietnam-Part-One-337332181.html


http://www.northlandsnewscenter.com/home/Reflections-on-Vietnam-Part-Two-337793491.html


Khi chúng tôi vượt đường mòn tìm đến căn-cứ cũ nơi Brad Bennett cùng các đồng đội Thủy-Quân-Lục-Chiến đóng quân trong thập-niên 60; ở rất sâu trong rừng sâu thuộc vùng Cồn-Thiên, Quảng-Trị; Brad đã nói với hai người con trai ông rằng:


“Các con thấy đó, đạn bom trong chiến-tranh không từ bỏ ai bao giờ.  Xác các đồng đội của Cha đã phơi thây nơi đây rất nhiều.  Cha muốn cho các con hiểu rằng Cha cũng là một con người có trái tim và đầy tình nhân-bản, Cha không phải là kẻ sát nhân ‘Baby Killers’ như những người dân phản-chiến Mỹ đã áp-đặt cho Lính Mỹ khi tham-chiến Việt-Nam.  Vì nếu Cha không giết phía bên kia thì họ sẽ giết mình – ‘Kill or Be Kill’…”
.

(Trích tài-liệu của “Wikipedia”: Cồn-Thiên là tên một địa danh tại Việt Nam. Trong thời kỳ chiến tranh, nơi đây có một căn cứ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ nằm gần khu Phi Quân Sự khoảng 3 km so với Bắc Việt Nam, từng diễn ra trận đánh khốc liệt từ tháng 2 năm 1967 đến tháng 2 năm 1968.

Nguyên thủy, nơi đây là một trại tiền đồn của Lực Lượng Dân Sự Chiến Đấu (CIDG - Civilian Irregular Defense Group) một lực lượng biệt kích vùng biên lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa do CIA chỉ huy. Căn cứ có vị trí quan trọng chiến lược vì nó cung cấp tầm quan sát 15 km về phía  đông bờ biển và về phía bắc của Nam Việt Nam, tuy nhiên nó cũng rất dễ thương tổn vì nằm trong tầm pháo của Bắc Việt.

Tháng 12 năm 1966, trại được chuyển cho Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ quản lý. Căn cứ Cồn Thiên cùng với các căn cứ Thủy Quân Lục Chiến ở Gio Linh, Đông Hà và Cam Lộ bao quanh một khu vực được Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ gọi là Quãng Trường Leatherneck, một khu vực quan trọng trong Hàng Rào McNamara, nhằm cung cấp khả năng ngăn chặn Việt-Cộng có thể vượt qua Khu Phi Quân Sự vĩ tuyến 17.)- Ngưng trích.
.

Cũng ngay tại đồn lính (bunker) rêu phủ, cây cối um-tùm hoang-sơ trên ngọn đồi Cồn-Thiên, nơi còn hiện-hữu những bức tường loang lỗ đầy vết đạn, bom.  Chúng tôi đã ngậm ngùi rưng rưng nước mắt; cúi đầu tưởng-niệm đến vong-linh những anh-hùng tử-sĩ Thủy-Quân-Lục-Chiến Mỹ.  Diamond Bích-Ngọc cũng đích-thân đến một ngôi chùa ở Gio-Linh, Quảng-Trị xin lễ cầu-siêu cho những quân-nhân và người dân lành chết trận nơi đây.

.

blank

Diamond Bích-Ngọc trong áo lam; quỳ rạp người trước bàn Thờ Phật trong Chùa Gio-Linh, Quảng-Trị cầu xin siêu-sinh-tịnh-độ cho vong-linh các anh-hùng tử-sĩ và người dân lành chết trong chiến-trận khốc-liệt năm xưa. (Rằm tháng Giêng, năm Bính-Thân.  Ngày 22 tháng 2, 2016.)

.

Những ngày sau đó, gia-đình “Chân Quê” đã tham-dự buổi sinh-hoạt và phát học-bổng cho các sinh-viên nghèo, hiếu-học ở Quán-Cơm-Xã-Hội (72 Đào-Tấn, Thừa-Thiên.  Huế).  Nơi cung-cấp 250 phần ăn trưa mỗi ngày; chỉ với giá $5,000.VN (khoảng dưới 25cent.USA) cho các sinh-viên.   

.

Chúng-tôi là một trong những mạnh-thường-quân bảo-trợ dài hạn $1,000US/1 năm cho quán và hằng năm cung-cấp $1,200US học-bổng cho các sinh-viên nghèo & hiếu học thuộc trường Cao-Đẳng-Công-Nghiệp, Huế.

.

Lần nào cũng thế, vượt đại-dương nghìn trùng trở về là Diamond Bích-Ngọc đều mang theo 2 va-li đầy ắp backpacks, quà bánh, chocolates, đồ dùng hữu-dụng, mini Ipad… Để trao tặng đến nhiều sinh-viên và các cựu giáo-sư (ban-điều-hành Quán-Cơm-Xã-Hội).  Tất-cả đều từ tiền túi của gia-đình “Chân-Quê” (hoàn-toàn không quyên góp hoặc nhận tài-trợ của ai).


blank blank

DBN trao cho chị Thanh-Nhã hiện-kim để phụ lo phần ăn cho Quán-Cơm-Xã-Hội và tiền phát học-bổng

cho các em sinh-viên nghèo, hiếu học thuộc trường Cao-Đẳng-Công-Nghiệp, Huế.


blank  blank

Nhạc-sĩ Thái-Nguyên đội chiếc nón lá bài thơ có dệt hàng chữ “Cảm-Ơn Thầy Cô” do chính tay thân-mẫu của một em sinh-viên làm, sau phần nghi-thức Diamond Bích-Ngọc trao học-bổng tại Quán-Cơm-Xã-Hội, Huế.

.

Trở về California nắng ấm, chúng tôi lại tất-bật công việc mưu-sinh hằng ngày đồng-thời Diamond Bích-Ngọc đang dồn nỗ-lực để lo tổ-chức tiệc Tạ-Ơn Cựu-Chiến-Binh Hoa-Kỳ cùng Cựu-Quân-Nhân QLVNCH vào ngày thứ Bảy 26 tháng 3, 2016 tại một nhà-hàng sang-trọng thuộc thành-phố Westminster, California.  Đây là buổi tiệc lần thứ 10 do gia-đình “Chân Quê” khoản đãi.  Thực-đơn ngon miệng, rút thăm trúng thưởng giải độc-đắc: mini Ipad và ai ai cũng có quà tặng kỷ-niệm mang về.

.

Lần này quan khách sẽ được thưởng-thức văn-nghệ do ca-sĩ Carol Kim (người chuyên trị nhạc dành cho GI - Government Issue hay Galvanized Iron; Lính Mỹ tham-chiến Việt-Nam), có sự hiện-diện của Ti-Vi-Chi-Bảo Phương-Hồng-Quế (người nữ ca-sĩ đẹp từ trái tim đến nhân dáng, giọng ca, chuyên hát những bài dành cho Lính VNCH.), Dr. David Bui. M.D, ca-sĩ Thanh-Hằng, Thùy-Liêm, Việt-Cầm Dance của vũ-sư Đình-Luân sẽ biểu-diễn những màn vũ điêu-luyện đầy màu sắc quê-hương, dân-tộc.  Ban-nhạc “Chân-Quê” đảm trách với Tom-Sỹ-Lê (guitar & Harmonica), Thái-Nguyên (Keyboard & Bass), Diamond Bích-Ngọc (Trống & Guitar).  

.

Tiệc hoàn-toàn miễn phí, không bán vé, không kêu gọi quyên tiền hoặc đóng góp dưới bất cứ hình-thức nào.  Chúng tôi chỉ muốn thể-hiện tâm lòng tri-ân sâu-sắc đến các Vietnam Veterans và các cựu quân-nhân QLVNCH.


blank

Hình nhạc-Sĩ Thái-Nguyên và gia-đình ông Brad cùng 1 Thương-Phế-Binh VNCH (photo by: DBN)

.

Để đúc kết bài viết “NHỮNG NGƯỜI CON CỰU CHIẾN-BINH HOA-KỲ THĂM VIỆT-NAM và THƯƠNG-PHẾ-BINH VIỆT-NAM-CỘNG-HÒA”.  Chúng tôi xin ghi lại đây bức điện-thư và vài trong nhiều tấm hình mà chúng tôi mới nhận được từ Việt-Nam của người đại-diện hàng trăm gia-đình Thương-Phế-Binh VNCH; đang sống khó nghèo tại Saigon cùng những tỉnh phụ cận.  Những anh-hùng “ngã ngựa” mà chúng-tôi vô cùng trân-trọng, kính mến, yêu-thương!

.

“Hello Thái Nguyên & Diamond Bích Ngọc


Chuyến đi trở về Mỹ OK ? Đã trở lại với công việc hay còn nghỉ ngơi sau những ngày về thăm Việt Nam?  Rất cảm ơn hai em lần nào về cũng không quên ghé thăm anh . Đặc biệt , những lần sau này đều có ông bạn người Mỹ Brad Bennett đi cùng hai em . Lần ghé thăm nào cũng thật mủi lòng như người thân thiết  dù ngôn ngữ và địa lý cách trở. Anh cảm nhận , hai em mong muốn có một người như thế để sẻ lòng thông cảm và an ủi người không may như anh , một lần nữa rất ,rất cảm ơn tấm lòng thương mến hai em dành cho anh suốt bấy lâu . Cho anh gởi lời thăm và cảm ơn ông Brad cùng hai con trai đã ghé thăm anh vừa qua.

Cho anh gởi lời thăm sức khỏe và cảm ơn chị Thanh Hằng (*) đã luôn đồng hành với hai em trong những lần về VN bằng những món quà đong đầy tình thương mến gởi cho anh . Dù chưa một lần gặp nhưng trong tâm trí anh , đó là một phụ nữ rất đầy lòng nhân ái ,thật tuyệt vời và trân trọng . Nhân đây ,anh gởi hình các bạn tpb nhận quà của hai em , món quà của người phương xa là niềm vui an ủi đối với anh em bên quê nhà . Rất ý nghĩa khi ai đó còn nhớ đến mình dù chưa một lần quen biết , đó là tâm trạng chung của nhưng anh em nơi đây . Thay mặt anh em nhận quà , anh cảm ơn hai em đã chia sẻ tấm lòng nhân . Chúc hai em luôn an vui , khỏe mạnh và hạnh phúc với công việc .

Thương mến

H.M.”
.

(*) Ghi-chú: Chị Thanh-Hằng là một cựu nữ-sinh Lê-Văn-Duyệt, ca-sĩ thiện-nguyện-viên hơn 16 năm qua luôn sát cánh với gia-đình “Chân Quê” trong các sinh-hoạt từ-thiện tại các Nursing Home và tấm lòng bác-ái cho cựu chiến binh QL/VNCH cùng Vietnam Veterans.
.

blank  blank

blank blank

blank blank blank

www.diamondbichngoc.com

California, USA – Mùa Chay ngày 11 tháng 3, năm 2016.


.
.

Ý kiến bạn đọc
23/04/201623:22:39
Khách
Cha tôi o Huế tpbvnch hiện 70 tuổi nuôi hai cháu nói mở cõi cả cha lẫn mẹ đưa lớn 9 tuổi đưa nhỏ 6 tuổi tôi o đang nai không ở gần o ba được,tôi cũng không biết chính phụ khoa kỳ hang năm có những chương trinh gì cho nhung người tpbvnch không, cho tới biết giùm thông tin vì tôi và bộ tôi đều không biết, cho tới con hỏi vào đĩa chỉ nào để xem những chuong trình danh cho thương phe bình viết năm công hoa! Tôi xin cam ơn!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.