Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Người Con Cựu Chiến-binh Hoa-kỳ Thăm Việt-nam Và Thương-phế-binh Việt-nam-cộng-hòa

11/03/201601:10:00(Xem: 15068)
NHỮNG NGƯỜI CON CỰU CHIẾN-BINH HOA-KỲ THĂM VIỆT-NAM và
THƯƠNG-PHẾ-BINH VIỆT-NAM-CỘNG-HÒA.
.

 Tác-giả: Diamond Bích-Ngọc.
.

Cuộc hành-trình về Việt-Nam làm từ-thiện của gia-đình “Chân Quê” bắt đầu vào mùa Chay năm 2016 (theo lịch người Công-Giáo); lần này chúng tôi cũng bảo trợ từ A đến Z cho cựu Thủy-Quân-Lục-Chiến Brad Bennett (tham chiến trong thập-niên 60) cùng hai người con trai của ông: Tony và Andy Bennett đi cùng.  
.

Mục-đích là cho thế-hệ con cháu của Vietnam Veteran thăm lại vùng Cồn-Thiên, Quảng-Trị và thị-trấn Dạ-Lê, Thừa-Thiên.  Huế; nơi thân-phụ của họ cùng các chiến-sĩ Quân-Lực-Việt-Nam-Cộng-Hòa đã từng đổ máu, mồ hôi, chết trận hoặc bỏ lại một phần thân thể nơi chiến-trường; cho chúng cảm về khí-hậu nóng cháy da người cùng môi-trường vô cùng khắc-nghiệt tại miền Trung (vùng đất cày lên đá sỏi).
.

Đồng thời, gia-đình “Chân Quê” hướng dẫn chúng đi làm từ-thiện, trao hiện-kim, quà bánh đến các thầy cô, bảo-trợ học-bổng và mua tặng bàn ghế, dụng-cụ học-sinh cho trường Nguyễn-Tri-Phương cũng như dẫn chúng đi thăm từng nhà dân thuộc Ấp Chính-An, Phong-Chương, Phong-Điền. Huế.  Những chỗ khi xưa đầy xác lính, xác người già, trẻ em, mênh-mông chất-chồng bên lũy tre làng, trên những cánh đồng xanh nhuộm đỏ máu chiến-tranh.  Nơi mà ngày nay người dân quê vẫn dùng trâu để cầy bừa, trẻ em đôi khi không có giầy dép mang đi học.  Nơi chưa có những tòa nhà, hotel, resort , các quán nhậu, karaoke, tiệm café “trá hình”, hay các “tụ-điểm” trác-táng ăn chơi chen-chúc xô-bồ, mất trật-tự như ở phố thị tại Hà-Nội hay Saigon bây giờ!
.

blank blank

Gia-đình “Chân Quê” tặng nửa Triệu Vietnam Đồng cho từng nhà dân nghèo

tại Áp Chính-An, Phong-Chương, Phong-Điền. Huế. Cuối tháng 2, 2016.  

blank  blank

Các em học-sinh ưu-tú trường Nguyễn-Tri-Phương Ấp Chính-An, Phong-Điền. Huế được nhận học-bổng,

bàn ghế từ các thân-hữu của cựu-chiến-binh Brad Bennett ở vùng Bắc Mỹ (Duluth, Minnesota) bảo-trợ.


blank  

Tất-cả Thầy Trò đều được lì-xì $2US mới toanh cùng kẹo chocolates của gia-đình Chân-Quê trao tặng.


Chúng tôi đã ghi nhận lại tất-cả cuộc hành-trình từ-thiện bằng cách thu phim, thu hình.  Đây cũng là những tài-liệu cho nhiều tập nối tiếp của bộ phim “Reflections on Vietnam” do truyền-hình Mỹ “nbc” vùng Bắc Mỹ thực-hiện.

Quý đọc-giả có thể xem lại Tập I và Tập II của bộ phim nêu trên trong Link:

http://www.northlandsnewscenter.com/news/local/Reflections-on-Vietnam-Part-One-337332181.html


http://www.northlandsnewscenter.com/home/Reflections-on-Vietnam-Part-Two-337793491.html


Khi chúng tôi vượt đường mòn tìm đến căn-cứ cũ nơi Brad Bennett cùng các đồng đội Thủy-Quân-Lục-Chiến đóng quân trong thập-niên 60; ở rất sâu trong rừng sâu thuộc vùng Cồn-Thiên, Quảng-Trị; Brad đã nói với hai người con trai ông rằng:


“Các con thấy đó, đạn bom trong chiến-tranh không từ bỏ ai bao giờ.  Xác các đồng đội của Cha đã phơi thây nơi đây rất nhiều.  Cha muốn cho các con hiểu rằng Cha cũng là một con người có trái tim và đầy tình nhân-bản, Cha không phải là kẻ sát nhân ‘Baby Killers’ như những người dân phản-chiến Mỹ đã áp-đặt cho Lính Mỹ khi tham-chiến Việt-Nam.  Vì nếu Cha không giết phía bên kia thì họ sẽ giết mình – ‘Kill or Be Kill’…”
.

(Trích tài-liệu của “Wikipedia”: Cồn-Thiên là tên một địa danh tại Việt Nam. Trong thời kỳ chiến tranh, nơi đây có một căn cứ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ nằm gần khu Phi Quân Sự khoảng 3 km so với Bắc Việt Nam, từng diễn ra trận đánh khốc liệt từ tháng 2 năm 1967 đến tháng 2 năm 1968.

Nguyên thủy, nơi đây là một trại tiền đồn của Lực Lượng Dân Sự Chiến Đấu (CIDG - Civilian Irregular Defense Group) một lực lượng biệt kích vùng biên lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa do CIA chỉ huy. Căn cứ có vị trí quan trọng chiến lược vì nó cung cấp tầm quan sát 15 km về phía  đông bờ biển và về phía bắc của Nam Việt Nam, tuy nhiên nó cũng rất dễ thương tổn vì nằm trong tầm pháo của Bắc Việt.

Tháng 12 năm 1966, trại được chuyển cho Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ quản lý. Căn cứ Cồn Thiên cùng với các căn cứ Thủy Quân Lục Chiến ở Gio Linh, Đông Hà và Cam Lộ bao quanh một khu vực được Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ gọi là Quãng Trường Leatherneck, một khu vực quan trọng trong Hàng Rào McNamara, nhằm cung cấp khả năng ngăn chặn Việt-Cộng có thể vượt qua Khu Phi Quân Sự vĩ tuyến 17.)- Ngưng trích.
.

Cũng ngay tại đồn lính (bunker) rêu phủ, cây cối um-tùm hoang-sơ trên ngọn đồi Cồn-Thiên, nơi còn hiện-hữu những bức tường loang lỗ đầy vết đạn, bom.  Chúng tôi đã ngậm ngùi rưng rưng nước mắt; cúi đầu tưởng-niệm đến vong-linh những anh-hùng tử-sĩ Thủy-Quân-Lục-Chiến Mỹ.  Diamond Bích-Ngọc cũng đích-thân đến một ngôi chùa ở Gio-Linh, Quảng-Trị xin lễ cầu-siêu cho những quân-nhân và người dân lành chết trận nơi đây.

.

blank

Diamond Bích-Ngọc trong áo lam; quỳ rạp người trước bàn Thờ Phật trong Chùa Gio-Linh, Quảng-Trị cầu xin siêu-sinh-tịnh-độ cho vong-linh các anh-hùng tử-sĩ và người dân lành chết trong chiến-trận khốc-liệt năm xưa. (Rằm tháng Giêng, năm Bính-Thân.  Ngày 22 tháng 2, 2016.)

.

Những ngày sau đó, gia-đình “Chân Quê” đã tham-dự buổi sinh-hoạt và phát học-bổng cho các sinh-viên nghèo, hiếu-học ở Quán-Cơm-Xã-Hội (72 Đào-Tấn, Thừa-Thiên.  Huế).  Nơi cung-cấp 250 phần ăn trưa mỗi ngày; chỉ với giá $5,000.VN (khoảng dưới 25cent.USA) cho các sinh-viên.   

.

Chúng-tôi là một trong những mạnh-thường-quân bảo-trợ dài hạn $1,000US/1 năm cho quán và hằng năm cung-cấp $1,200US học-bổng cho các sinh-viên nghèo & hiếu học thuộc trường Cao-Đẳng-Công-Nghiệp, Huế.

.

Lần nào cũng thế, vượt đại-dương nghìn trùng trở về là Diamond Bích-Ngọc đều mang theo 2 va-li đầy ắp backpacks, quà bánh, chocolates, đồ dùng hữu-dụng, mini Ipad… Để trao tặng đến nhiều sinh-viên và các cựu giáo-sư (ban-điều-hành Quán-Cơm-Xã-Hội).  Tất-cả đều từ tiền túi của gia-đình “Chân-Quê” (hoàn-toàn không quyên góp hoặc nhận tài-trợ của ai).


blank blank

DBN trao cho chị Thanh-Nhã hiện-kim để phụ lo phần ăn cho Quán-Cơm-Xã-Hội và tiền phát học-bổng

cho các em sinh-viên nghèo, hiếu học thuộc trường Cao-Đẳng-Công-Nghiệp, Huế.


blank  blank

Nhạc-sĩ Thái-Nguyên đội chiếc nón lá bài thơ có dệt hàng chữ “Cảm-Ơn Thầy Cô” do chính tay thân-mẫu của một em sinh-viên làm, sau phần nghi-thức Diamond Bích-Ngọc trao học-bổng tại Quán-Cơm-Xã-Hội, Huế.

.

Trở về California nắng ấm, chúng tôi lại tất-bật công việc mưu-sinh hằng ngày đồng-thời Diamond Bích-Ngọc đang dồn nỗ-lực để lo tổ-chức tiệc Tạ-Ơn Cựu-Chiến-Binh Hoa-Kỳ cùng Cựu-Quân-Nhân QLVNCH vào ngày thứ Bảy 26 tháng 3, 2016 tại một nhà-hàng sang-trọng thuộc thành-phố Westminster, California.  Đây là buổi tiệc lần thứ 10 do gia-đình “Chân Quê” khoản đãi.  Thực-đơn ngon miệng, rút thăm trúng thưởng giải độc-đắc: mini Ipad và ai ai cũng có quà tặng kỷ-niệm mang về.

.

Lần này quan khách sẽ được thưởng-thức văn-nghệ do ca-sĩ Carol Kim (người chuyên trị nhạc dành cho GI - Government Issue hay Galvanized Iron; Lính Mỹ tham-chiến Việt-Nam), có sự hiện-diện của Ti-Vi-Chi-Bảo Phương-Hồng-Quế (người nữ ca-sĩ đẹp từ trái tim đến nhân dáng, giọng ca, chuyên hát những bài dành cho Lính VNCH.), Dr. David Bui. M.D, ca-sĩ Thanh-Hằng, Thùy-Liêm, Việt-Cầm Dance của vũ-sư Đình-Luân sẽ biểu-diễn những màn vũ điêu-luyện đầy màu sắc quê-hương, dân-tộc.  Ban-nhạc “Chân-Quê” đảm trách với Tom-Sỹ-Lê (guitar & Harmonica), Thái-Nguyên (Keyboard & Bass), Diamond Bích-Ngọc (Trống & Guitar).  

.

Tiệc hoàn-toàn miễn phí, không bán vé, không kêu gọi quyên tiền hoặc đóng góp dưới bất cứ hình-thức nào.  Chúng tôi chỉ muốn thể-hiện tâm lòng tri-ân sâu-sắc đến các Vietnam Veterans và các cựu quân-nhân QLVNCH.


blank

Hình nhạc-Sĩ Thái-Nguyên và gia-đình ông Brad cùng 1 Thương-Phế-Binh VNCH (photo by: DBN)

.

Để đúc kết bài viết “NHỮNG NGƯỜI CON CỰU CHIẾN-BINH HOA-KỲ THĂM VIỆT-NAM và THƯƠNG-PHẾ-BINH VIỆT-NAM-CỘNG-HÒA”.  Chúng tôi xin ghi lại đây bức điện-thư và vài trong nhiều tấm hình mà chúng tôi mới nhận được từ Việt-Nam của người đại-diện hàng trăm gia-đình Thương-Phế-Binh VNCH; đang sống khó nghèo tại Saigon cùng những tỉnh phụ cận.  Những anh-hùng “ngã ngựa” mà chúng-tôi vô cùng trân-trọng, kính mến, yêu-thương!

.

“Hello Thái Nguyên & Diamond Bích Ngọc


Chuyến đi trở về Mỹ OK ? Đã trở lại với công việc hay còn nghỉ ngơi sau những ngày về thăm Việt Nam?  Rất cảm ơn hai em lần nào về cũng không quên ghé thăm anh . Đặc biệt , những lần sau này đều có ông bạn người Mỹ Brad Bennett đi cùng hai em . Lần ghé thăm nào cũng thật mủi lòng như người thân thiết  dù ngôn ngữ và địa lý cách trở. Anh cảm nhận , hai em mong muốn có một người như thế để sẻ lòng thông cảm và an ủi người không may như anh , một lần nữa rất ,rất cảm ơn tấm lòng thương mến hai em dành cho anh suốt bấy lâu . Cho anh gởi lời thăm và cảm ơn ông Brad cùng hai con trai đã ghé thăm anh vừa qua.

Cho anh gởi lời thăm sức khỏe và cảm ơn chị Thanh Hằng (*) đã luôn đồng hành với hai em trong những lần về VN bằng những món quà đong đầy tình thương mến gởi cho anh . Dù chưa một lần gặp nhưng trong tâm trí anh , đó là một phụ nữ rất đầy lòng nhân ái ,thật tuyệt vời và trân trọng . Nhân đây ,anh gởi hình các bạn tpb nhận quà của hai em , món quà của người phương xa là niềm vui an ủi đối với anh em bên quê nhà . Rất ý nghĩa khi ai đó còn nhớ đến mình dù chưa một lần quen biết , đó là tâm trạng chung của nhưng anh em nơi đây . Thay mặt anh em nhận quà , anh cảm ơn hai em đã chia sẻ tấm lòng nhân . Chúc hai em luôn an vui , khỏe mạnh và hạnh phúc với công việc .

Thương mến

H.M.”
.

(*) Ghi-chú: Chị Thanh-Hằng là một cựu nữ-sinh Lê-Văn-Duyệt, ca-sĩ thiện-nguyện-viên hơn 16 năm qua luôn sát cánh với gia-đình “Chân Quê” trong các sinh-hoạt từ-thiện tại các Nursing Home và tấm lòng bác-ái cho cựu chiến binh QL/VNCH cùng Vietnam Veterans.
.

blank  blank

blank blank

blank blank blank

www.diamondbichngoc.com

California, USA – Mùa Chay ngày 11 tháng 3, năm 2016.


.
.

Ý kiến bạn đọc
23/04/201623:22:39
Khách
Cha tôi o Huế tpbvnch hiện 70 tuổi nuôi hai cháu nói mở cõi cả cha lẫn mẹ đưa lớn 9 tuổi đưa nhỏ 6 tuổi tôi o đang nai không ở gần o ba được,tôi cũng không biết chính phụ khoa kỳ hang năm có những chương trinh gì cho nhung người tpbvnch không, cho tới biết giùm thông tin vì tôi và bộ tôi đều không biết, cho tới con hỏi vào đĩa chỉ nào để xem những chuong trình danh cho thương phe bình viết năm công hoa! Tôi xin cam ơn!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.