Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Đánh Du Kích

07/03/201100:00:00(Xem: 8579)
Dân Việt Đánh Du Kích

Vi Anh
Nếu ở Tunisia, Ai cập người dân biểu tình lật độc tài bằng trận địa chiến, có địa bàn, lực lượng tràn ngập, dài ngày, xa luân chiến thì dường như người dân Trung Quốc và Việt Nam dùng du kích chiến để chống độc tài Cộng sản.
Nhiều dấu chỉ cho thấy Đảng Nhà Nước Trung Cộng và Việt Cộng phòng thủ trước và chặt, sẵn sàng càn quét lực lượng biểu tình. Trong khi đó thì lực lượng biểu trong bóng tối, không biết là ai xuất hiện lẻ tẻ, bất thần, khuấy rối, thăm dò tại nhiều nơi. Khiến nhà cầm quyền bận tâm, rối trí, phải điều quân dàn trải và rộng khắp và lực lượng chống biểu tình bị tiêu hao sức lực, chán nản như phải đánh vào chân không.
Thí dụ như ở TC, chỉ trong một ngày 27-2 và tại chỉ một địa điểm trên Internet có lời kêu gọi biểu tình ở Bắc Kinh là trước cửa hàng ăn nhanh McDonald’s nằm trên phố Vương Phủ Tỉnh, Đảng Nhà Nước phải tung ra 1000 cảnh sát chống bạo loạn, cả một đoàn quân xa bên trên treo biểu ngữ kêu gọi duy trì ổn định và lập rào cản khổng lồ để chặn đường vào khu tiệm McDonald này.
Nhưng chẳng có gì xảy ra vì trên Internet có phổ biến lời dặn «từng cá nhân tham gia đi dạo, quan sát và làm ra vẻ mình là khách bộ hành. Chỉ cần đi tới điểm hẹn thôi là đủ làm chính quyền run sợ».
Nhà cầm quyền điên đầu vì lời kêu gọi trên không gian ảo, không rõ nguồn gốc của các nhóm chủ xướng nhưng phải điều quân đề phòng vì theo lời kêu gọi trên mạng thì mục tiêu của việc làm này muốn Trung Quốc có một cuộc biểu tình như ở Tunisia và Ai cập.
Việc vọng động của nhà cầm quyền đem nhiều tai hại cho nhà cầm quyền. Vô tình Đảng Nhà Nước quảng cáo, tuyên truyền dùm cho phong trào biểu tình cho người dân và chuốc oán từ người ngoại quốc.
Du khách ngoại quốc rất bất bình, bị xét hộ chiếu, chiếu khán nếu đi ngang qua đây. Một số du khách ngoại quốc không mang theo hộ chiếu bị đuổi đi.
Còn báo chí thì bị xét hỏi thẻ nhà báo, bị đuổi không cho chụp hình, phỏng vấn. Phóng viên của AFP đã bị một nhân viên công an chặn đường không cho vào khu vực, nói rằng ông không được quyền chụp hình.
Ban đầu lực lượng biểu tình trong bóng tối kêu loan truyền một lời kêu gọi biểu tình mỗi chủ nhật tại 13 thành phố, đòi quyền tự do ngôn luận, chống bất công và giải quyết một loạt những vấn đề khác. Mấy ngày sau kêu gọi làm tại 27 thành phố. Đảng Nhà Nước điên đầu; lực lượng an ninh chạy có cờ đi phòng thủ; dân chúng càng theo dõi phong trào biểu tình chống chánh quyền.
Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh và Hà nội dùng bưng bít thông tin, trấn an dân chúng. Trong khi đó lực lương biểu tình trong bóng tối qua những chiêu hư hư, thực thực, địch mệt mỏi. Sơ hở thì thì ta đánh, để chứng tỏ cho dân chúng thấy hiện tượng biểu tình đã có tổ chức, có phong trào, có người biểu tình nhiều nơi và cho quốc tế thấy hành động trấn áp bằng bạo lực của của nhà cầm quyền.
Minh hoạ. Hệ thống truyền thông của CS Trung Quốc cũng như VN chỉ đưa tin ngắn ngủi về việc hai chế độ độc tài Tunisia và Ai cập bị sụp đổ, hai tổng thống đào tỵ. Tin tức từ Ai Cập nhét vào phần giữa của chương trình tin tức buổi trưa. Không có hình ảnh người biểu tình nhưng nhiều hình ảnh các cửa tiệm đóng cửa và đường phố vắng bóng người. Còn nghị luận thì họ nhấn mạnh đến nhu cầu ổn định trật tự để phát triễn kinh tế.

Bên cạnh đó Đảng Nhà Nước trấn an, hứa hẹn để xoa dịu bất mãn của dân. Như ngày 27/02/2011, thủ tướng TC, Ôn Gia Bảo hứa hẹn chính phủ sẽ gia tăng nguồn cung ứng nhà ở, nghiêm trị tệ nạn đầu cơ bất động sản, đảm bảo sản lượng ngũ cốc và các nhu yếu phẩm khác, và trừng phạt những kẻ đầu cơ tích trữ hàng hoá… Không ai tin là CS làm, không ai tin CS làm đuợc
CS lo sợ, phòng thủ, phản ứng theo kiểu độc tài, cảnh sát trị. Bắt nhiều người và siết chặt kiểm soát Internet. Chỉ trong 36 giờ, TC bắt cả 100 nhà dân chủ, không ai biết đem giam ở đâu. Công an mạng tăng tốc kiểm duyệt Internet như Ai cập làm khiến cả thế giới phản đối.
Trở lại Việt Nam coi CS Hà nội phản ứng. Cũng giống TC, phát ngôn viên ngoại giao của CS Hà nội nói về Ai cập "Việt Nam quan tâm theo dõi những diễn biến gần đây tại Ai Cập và mong muốn tình hình Ai Cập sớm đi vào ổn định".
Nhưng công luận của dân chúng nhứt là trên Internet thì nóng bỏng và rất thiết tha về tình hình các cuộc biểu tình lật đổ độc tài của Thế giời Á rập tràn lan qua VN. Câu hỏi đặt ra là chừng nào xảy ra ở VN, chớ không còn hỏi có hay không có xảy ra ở VN.
Tin đài RFA bén nhậy và trung thực về tình hình VN cho biết Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhân vật đấu tranh cho dân chủ - công bố ‘Lời kêu gọi toàn dân xuống đường cứu nước'. Thế là ngày 26/02/2011 công an đến xét nhà, tịch thu điện thoại, máy móc làm việc và đưa về công an quận 5, có tin công an gán cho bác sĩ tội lật đổ nhà cầm quyền.
Cũng tin RFA, Khối 8406 ngày 21-2, “phổ biến một Bản Tuyên bố và Kêu gọi người dân trong và ngoài nước nhân phong trào cách mạng dân chủ đang trên đà lan rộng tại Bắc Phi, Trung Đông và cả Á Châu.”
LM Nguyễn Văn Lý, một thành viên chủ chốt khác của Khối 8406, từ Huế, cho biết thêm 2 lý do để Khối 8406 đưa ra Bản Tuyến Bố này: “Làn sóng chống độc tài và đòi dân chủ đã thực sự lây lan đến Trung Quốc và Việt Nam rồi. Tuy nhiên mức độ tác động như thế nào thì những nước CS còn lại chịu ảnh hưởng khác với các nước khác. Bởi vì các nước CS có một hệ thống độc tài toàn trị chặt chẽ hơn, sâu sắc hơn và do đó khó bị lung lay hơn. Nhưng chắc chắn phong trào dân chủ này có ảnh hưởng đến tình hình ở TQ và VN”.
CS Hà nội liên tiếp gây khó khăn, sách nhiểu những nhà dân chủ. Như gần đây, công an CS cô lập LM Nguyễn văn Lý tại Nhà Chung và Nhà Hưu Dưỡng Giáo phận Huế nơi cha Lý được đưa về để chữa bệnh từ tháng 3 năm 2010. Họ hạch sách thân nhân gia đình và tấn công không cho bà con thân nhân và đồng đạo đến thăm linh mục.
Tin DCV Online, một "nhóm bạn trẻ trong và ngoài nước", kêu gọi đồng bào vào mỗi chiều chủ nhật, tập hợp tại một địa điểm ở các thành phố lớn Hà Nội, Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang.
Trên Internet loan truyền sâu rộng tin kỹ sư Phạm Thành Sơn ở Đà Nẵng, tự thiêu ngày 17/2 trước trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh để phản đối chính quyền lấy đất và đền bù không thỏa đáng.
Đảng Nhà Nước CS Hà nội lo sợ, lo thủ, tổ chức thực tập chống bạo loạn. Tin báo Công An Nhân Dân ngày 23/2, công an Việt Nam đã mở một cuộc diễn tập tại tỉnh Bình Thuận đối phó với tình huống «Biểu tình, phá rối an ninh trật tự tại cổng trụ sở UBND tỉnh. Trước sự chứng kiến của Trung Tướng Trần Đại Quang, uỷ viên Bộ Chính trị, thứ trưởng Bộ Công an và các lãnh đạo tỉnh ủy tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ, “công an tỉnh được phép triển khai các biện pháp cứng rắn để trấn áp, giải tán đám đông” cảnh sát cơ động, chó nghiệp vụ, vòi rồng, súng hơi cay, súng điện.

Ý kiến bạn đọc
07/03/201108:10:32
Khách

Nội trong năm nay -Tân Mão (mũ đội đầu mới)- chứ còn bao giờ nữa !
-
-Bọn cá nhớn, cá nhỏ, cá kìm, cá kẹp, … và láu cá đang nằm sẵn trên thớt, dưới dao phay, trước chảo dầu sôi sùng sục xèo sèo rồi đấy !

Chỉ còn chờ các bà nội trợ, thợ nấu nướng vung dao đánh vảy, xát muối, mổ bụng, xắt lát hay băm nhỏ, vằm nhuyễn... ướp riềng mẻ, hành xả, tiêu ớt, … cho vào chảo chiên rán nữa thôi !
-
Thường thì cứ năm con mèo (Mão/Mẹo) là Việt Nam có biến cố lớn.

Hồi 1963 (Quý Mão) -Đệ nhất Cộng hòa tiêu vong.

Hồi 1795 (Ất Mão) có sấm rằng:

''Bao giờ giặc Bắc đoạt Nam (30.4.1975);
Mèo con (Ất Mão) tiu nghỉu về làm nông dân (cuốc đất trồng mì… ăn liền)!''

''Bao giờ giặc Bắc đoạt Nam;
Mèo con (Ất Mão) tiu nghỉu về làm nông dân!''
*
Hoặc

''Bao giờ trê lại giết trê ;
Mèo con tiu nghỉu trở về thôn quê ! '' -Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.