Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Đánh Du Kích

07/03/201100:00:00(Xem: 8974)
Dân Việt Đánh Du Kích

Vi Anh
Nếu ở Tunisia, Ai cập người dân biểu tình lật độc tài bằng trận địa chiến, có địa bàn, lực lượng tràn ngập, dài ngày, xa luân chiến thì dường như người dân Trung Quốc và Việt Nam dùng du kích chiến để chống độc tài Cộng sản.
Nhiều dấu chỉ cho thấy Đảng Nhà Nước Trung Cộng và Việt Cộng phòng thủ trước và chặt, sẵn sàng càn quét lực lượng biểu tình. Trong khi đó thì lực lượng biểu trong bóng tối, không biết là ai xuất hiện lẻ tẻ, bất thần, khuấy rối, thăm dò tại nhiều nơi. Khiến nhà cầm quyền bận tâm, rối trí, phải điều quân dàn trải và rộng khắp và lực lượng chống biểu tình bị tiêu hao sức lực, chán nản như phải đánh vào chân không.
Thí dụ như ở TC, chỉ trong một ngày 27-2 và tại chỉ một địa điểm trên Internet có lời kêu gọi biểu tình ở Bắc Kinh là trước cửa hàng ăn nhanh McDonald’s nằm trên phố Vương Phủ Tỉnh, Đảng Nhà Nước phải tung ra 1000 cảnh sát chống bạo loạn, cả một đoàn quân xa bên trên treo biểu ngữ kêu gọi duy trì ổn định và lập rào cản khổng lồ để chặn đường vào khu tiệm McDonald này.
Nhưng chẳng có gì xảy ra vì trên Internet có phổ biến lời dặn «từng cá nhân tham gia đi dạo, quan sát và làm ra vẻ mình là khách bộ hành. Chỉ cần đi tới điểm hẹn thôi là đủ làm chính quyền run sợ».
Nhà cầm quyền điên đầu vì lời kêu gọi trên không gian ảo, không rõ nguồn gốc của các nhóm chủ xướng nhưng phải điều quân đề phòng vì theo lời kêu gọi trên mạng thì mục tiêu của việc làm này muốn Trung Quốc có một cuộc biểu tình như ở Tunisia và Ai cập.
Việc vọng động của nhà cầm quyền đem nhiều tai hại cho nhà cầm quyền. Vô tình Đảng Nhà Nước quảng cáo, tuyên truyền dùm cho phong trào biểu tình cho người dân và chuốc oán từ người ngoại quốc.
Du khách ngoại quốc rất bất bình, bị xét hộ chiếu, chiếu khán nếu đi ngang qua đây. Một số du khách ngoại quốc không mang theo hộ chiếu bị đuổi đi.
Còn báo chí thì bị xét hỏi thẻ nhà báo, bị đuổi không cho chụp hình, phỏng vấn. Phóng viên của AFP đã bị một nhân viên công an chặn đường không cho vào khu vực, nói rằng ông không được quyền chụp hình.
Ban đầu lực lượng biểu tình trong bóng tối kêu loan truyền một lời kêu gọi biểu tình mỗi chủ nhật tại 13 thành phố, đòi quyền tự do ngôn luận, chống bất công và giải quyết một loạt những vấn đề khác. Mấy ngày sau kêu gọi làm tại 27 thành phố. Đảng Nhà Nước điên đầu; lực lượng an ninh chạy có cờ đi phòng thủ; dân chúng càng theo dõi phong trào biểu tình chống chánh quyền.
Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh và Hà nội dùng bưng bít thông tin, trấn an dân chúng. Trong khi đó lực lương biểu tình trong bóng tối qua những chiêu hư hư, thực thực, địch mệt mỏi. Sơ hở thì thì ta đánh, để chứng tỏ cho dân chúng thấy hiện tượng biểu tình đã có tổ chức, có phong trào, có người biểu tình nhiều nơi và cho quốc tế thấy hành động trấn áp bằng bạo lực của của nhà cầm quyền.
Minh hoạ. Hệ thống truyền thông của CS Trung Quốc cũng như VN chỉ đưa tin ngắn ngủi về việc hai chế độ độc tài Tunisia và Ai cập bị sụp đổ, hai tổng thống đào tỵ. Tin tức từ Ai Cập nhét vào phần giữa của chương trình tin tức buổi trưa. Không có hình ảnh người biểu tình nhưng nhiều hình ảnh các cửa tiệm đóng cửa và đường phố vắng bóng người. Còn nghị luận thì họ nhấn mạnh đến nhu cầu ổn định trật tự để phát triễn kinh tế.

Bên cạnh đó Đảng Nhà Nước trấn an, hứa hẹn để xoa dịu bất mãn của dân. Như ngày 27/02/2011, thủ tướng TC, Ôn Gia Bảo hứa hẹn chính phủ sẽ gia tăng nguồn cung ứng nhà ở, nghiêm trị tệ nạn đầu cơ bất động sản, đảm bảo sản lượng ngũ cốc và các nhu yếu phẩm khác, và trừng phạt những kẻ đầu cơ tích trữ hàng hoá… Không ai tin là CS làm, không ai tin CS làm đuợc
CS lo sợ, phòng thủ, phản ứng theo kiểu độc tài, cảnh sát trị. Bắt nhiều người và siết chặt kiểm soát Internet. Chỉ trong 36 giờ, TC bắt cả 100 nhà dân chủ, không ai biết đem giam ở đâu. Công an mạng tăng tốc kiểm duyệt Internet như Ai cập làm khiến cả thế giới phản đối.
Trở lại Việt Nam coi CS Hà nội phản ứng. Cũng giống TC, phát ngôn viên ngoại giao của CS Hà nội nói về Ai cập "Việt Nam quan tâm theo dõi những diễn biến gần đây tại Ai Cập và mong muốn tình hình Ai Cập sớm đi vào ổn định".
Nhưng công luận của dân chúng nhứt là trên Internet thì nóng bỏng và rất thiết tha về tình hình các cuộc biểu tình lật đổ độc tài của Thế giời Á rập tràn lan qua VN. Câu hỏi đặt ra là chừng nào xảy ra ở VN, chớ không còn hỏi có hay không có xảy ra ở VN.
Tin đài RFA bén nhậy và trung thực về tình hình VN cho biết Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhân vật đấu tranh cho dân chủ - công bố ‘Lời kêu gọi toàn dân xuống đường cứu nước'. Thế là ngày 26/02/2011 công an đến xét nhà, tịch thu điện thoại, máy móc làm việc và đưa về công an quận 5, có tin công an gán cho bác sĩ tội lật đổ nhà cầm quyền.
Cũng tin RFA, Khối 8406 ngày 21-2, “phổ biến một Bản Tuyên bố và Kêu gọi người dân trong và ngoài nước nhân phong trào cách mạng dân chủ đang trên đà lan rộng tại Bắc Phi, Trung Đông và cả Á Châu.”
LM Nguyễn Văn Lý, một thành viên chủ chốt khác của Khối 8406, từ Huế, cho biết thêm 2 lý do để Khối 8406 đưa ra Bản Tuyến Bố này: “Làn sóng chống độc tài và đòi dân chủ đã thực sự lây lan đến Trung Quốc và Việt Nam rồi. Tuy nhiên mức độ tác động như thế nào thì những nước CS còn lại chịu ảnh hưởng khác với các nước khác. Bởi vì các nước CS có một hệ thống độc tài toàn trị chặt chẽ hơn, sâu sắc hơn và do đó khó bị lung lay hơn. Nhưng chắc chắn phong trào dân chủ này có ảnh hưởng đến tình hình ở TQ và VN”.
CS Hà nội liên tiếp gây khó khăn, sách nhiểu những nhà dân chủ. Như gần đây, công an CS cô lập LM Nguyễn văn Lý tại Nhà Chung và Nhà Hưu Dưỡng Giáo phận Huế nơi cha Lý được đưa về để chữa bệnh từ tháng 3 năm 2010. Họ hạch sách thân nhân gia đình và tấn công không cho bà con thân nhân và đồng đạo đến thăm linh mục.
Tin DCV Online, một "nhóm bạn trẻ trong và ngoài nước", kêu gọi đồng bào vào mỗi chiều chủ nhật, tập hợp tại một địa điểm ở các thành phố lớn Hà Nội, Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang.
Trên Internet loan truyền sâu rộng tin kỹ sư Phạm Thành Sơn ở Đà Nẵng, tự thiêu ngày 17/2 trước trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh để phản đối chính quyền lấy đất và đền bù không thỏa đáng.
Đảng Nhà Nước CS Hà nội lo sợ, lo thủ, tổ chức thực tập chống bạo loạn. Tin báo Công An Nhân Dân ngày 23/2, công an Việt Nam đã mở một cuộc diễn tập tại tỉnh Bình Thuận đối phó với tình huống «Biểu tình, phá rối an ninh trật tự tại cổng trụ sở UBND tỉnh. Trước sự chứng kiến của Trung Tướng Trần Đại Quang, uỷ viên Bộ Chính trị, thứ trưởng Bộ Công an và các lãnh đạo tỉnh ủy tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ, “công an tỉnh được phép triển khai các biện pháp cứng rắn để trấn áp, giải tán đám đông” cảnh sát cơ động, chó nghiệp vụ, vòi rồng, súng hơi cay, súng điện.

Ý kiến bạn đọc
07/03/201108:10:32
Khách

Nội trong năm nay -Tân Mão (mũ đội đầu mới)- chứ còn bao giờ nữa !
-
-Bọn cá nhớn, cá nhỏ, cá kìm, cá kẹp, … và láu cá đang nằm sẵn trên thớt, dưới dao phay, trước chảo dầu sôi sùng sục xèo sèo rồi đấy !

Chỉ còn chờ các bà nội trợ, thợ nấu nướng vung dao đánh vảy, xát muối, mổ bụng, xắt lát hay băm nhỏ, vằm nhuyễn... ướp riềng mẻ, hành xả, tiêu ớt, … cho vào chảo chiên rán nữa thôi !
-
Thường thì cứ năm con mèo (Mão/Mẹo) là Việt Nam có biến cố lớn.

Hồi 1963 (Quý Mão) -Đệ nhất Cộng hòa tiêu vong.

Hồi 1795 (Ất Mão) có sấm rằng:

''Bao giờ giặc Bắc đoạt Nam (30.4.1975);
Mèo con (Ất Mão) tiu nghỉu về làm nông dân (cuốc đất trồng mì… ăn liền)!''

''Bao giờ giặc Bắc đoạt Nam;
Mèo con (Ất Mão) tiu nghỉu về làm nông dân!''
*
Hoặc

''Bao giờ trê lại giết trê ;
Mèo con tiu nghỉu trở về thôn quê ! '' -Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.