Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Thuốc Mới... Thuốc Natroba (Spinosad) trị bệnh Chí trên đầu

05/03/201100:00:00(Xem: 11426)

Tin Thuốc Mới...

BS Trần mạnh Ngô 

Thuốc Natroba (Spinosad) trị bệnh Chí trên đầu

Ngày 18 tháng 1, 2011, FDA cho phép dùng thuốc Natroba (spinosad), loại thuốc nước thoa ngoài da, nồng độ 0.9%, để trị bệnh chí ở đầu cho bệnh nhân từ 4 tuổi trở lên. Thuốc Natroba được thoa ở ngoài da đầu hay tóc và dùng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hay dược sĩ.

Thuốc Natroba được phép FDA cho dùng thoa ngoài da đầu sau khi đã thử nghiệm 552 bệnh nhân thoa Natroba vào da đầu và tóc trong 10 phút mỗi lần. Nếu còn thấy chí trong đầu thì được phép thoa lần thứ 2 vào da đầu và tóc. Khoảng 86% bệnh nhân dùng thuốc Natroba trị bệnh chí trên đầu đã hết chí trong vòng 14 ngày sau (so với 44% người không dùng thuốc Natroba).

Công phạt của thuốc là làm mắt và da đầu ngứa ngáy. Nên nhắc lại là không được dùng thuốc này cho trẻ em dưới 4 tuổi vì trong thuốc có chứa chất benzyl alcohol. Đã có trường hợp được biết benzyl alcohol có thể gây ông phạt nặng hay tử vong cho trẻ em sơ sinh hay trẻ em thiếu tháng. Cần tham khảo với bác sĩ của mình và hỏi 888-INFO-FDA.

Thuốc chích Makena cho nguy cơ đẻ thiếu tháng

FDA vừa cho phép dùng thuốc chích Makena hydroxyprogesterone caproate cho phụ nữ đang mang thai có nguy cơ đẻ thiếu tháng, tức là có nguy cơ đẻ non trước 37 tuần lễ, cho phụ nữ có tiểu sử đẻ non ít ra một lần trước đây. Không được phép dùng thuốc này cho phụ nữ mang thai nhiều con, hay sẽ đẻ sinh đôi, hoặc cho những nguyên nhân khác đẻ non. Các hãng thuốc phải nghiên cứu cho biết lợi ích của thuốc Makena trong vấn đề này. Đồng thời cũng phải nghiên cứu tình trạng trẻ sinh ra sau khi chích thuốc Makena cho sản phụ ra sao.

FDA đã duyệt kết quả một nghiên cứu cho 463 phụ nữ tuổi từ 16 tới 43, đã có thai, đẻ một con, và tiểu sử bất thình lình đẻ non một lần trước đó. Đối vơí những phụ nữ đã chích Makena thì 37% phụ nữ đẻ sớm trước 37 tuần lễ so sánh vơí 55% phụ nữ thuộc nhóm so sánh (control group).

Trong một nghiên cứu riêng biệt khác cho trẻ em (tuổi từ 2.5 tới 5) khi mẹ chích Makena sinh con thì thấy tăng trưởng bình thường so vơí trường hợp mẹ sinh con bình thường khác (mẹ không đẻ non và không chích Makena).

Theo FDA thì những công phạt thường thấy như: đau, sưng, hay ngứa nơi chích thuốc, nổi mề đay, ói và tiêu chảy. Cũng theo FDA thì công phạt trầm trọng hiếm thấy, nhưng có một trường hợp bị nghẹt máu cục ở phổi và một trường hợp nhiễm trùng nơi chích thuốc. Muốn biết thêm chi tiết, xin gọi 800-FDA-1088 hay vào địa chỉ mạng: www.fda.gov/medwatch/how.htm

Thông cáo của FDA về thuốc Acetaminophen

Ngày 13 tháng 01, 2011, FDA ra thông cáo cho những nhà sản xuất thuốc khi cộng thêm Acetaminophen với thuốc hydrocodone hay thuốc oxycodone, thì liều lượng thuốc Acetaminophen phải giới hạn dưới 325 mg cho mỗi viên thuốc.

Thuốc hỗn hợp Acetaminophen với hydrocodone hay Acetaminophen với oxycodone đều là những loại thuốc cần toa của bác sĩ.

FDA cho biết phải giảm liều lượng Acetaminophen cho mỗi liều thuốc Acetaminophen 325 mg (hay thấp hơn) khi có chung với thuốc hydrocodone hay oxycodone là để giảm nguy cơ bị hư gan, có thể đi đến chỗ phải ghép gan, hay tử vong.

Đạo luật này không ảnh hưởng Acetaminophen mua tự do ngoài quấy. FDA khuyến cáo các bác sĩ nên cho bệnh nhân biết không uống Acetaminophen tổng số liều lượng trên 4 gram mỗi ngày và bệnh nhân cũng không được uống rượu khi uống Acetaminophen. FDA sẽ cho biết thêm chi tiết về việc dùng thuốc Acetaminophen tự do ngoài quầy sau này. Muốn biết thêm chi tiết cần hỏi bác sĩ của mình, dược sĩ, hay vào FDA.com.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô. Xin ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.comMột Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Sức khỏe rất quan trọng đối với mọi người mà thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong lãnh vực này...
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.