Tin Thuốc Mới... Thuốc Natroba (Spinosad) trị bệnh Chí trên đầu

05/03/201100:00:00(Xem: 11580)

Tin Thuốc Mới...

BS Trần mạnh Ngô 

Thuốc Natroba (Spinosad) trị bệnh Chí trên đầu

Ngày 18 tháng 1, 2011, FDA cho phép dùng thuốc Natroba (spinosad), loại thuốc nước thoa ngoài da, nồng độ 0.9%, để trị bệnh chí ở đầu cho bệnh nhân từ 4 tuổi trở lên. Thuốc Natroba được thoa ở ngoài da đầu hay tóc và dùng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hay dược sĩ.

Thuốc Natroba được phép FDA cho dùng thoa ngoài da đầu sau khi đã thử nghiệm 552 bệnh nhân thoa Natroba vào da đầu và tóc trong 10 phút mỗi lần. Nếu còn thấy chí trong đầu thì được phép thoa lần thứ 2 vào da đầu và tóc. Khoảng 86% bệnh nhân dùng thuốc Natroba trị bệnh chí trên đầu đã hết chí trong vòng 14 ngày sau (so với 44% người không dùng thuốc Natroba).

Công phạt của thuốc là làm mắt và da đầu ngứa ngáy. Nên nhắc lại là không được dùng thuốc này cho trẻ em dưới 4 tuổi vì trong thuốc có chứa chất benzyl alcohol. Đã có trường hợp được biết benzyl alcohol có thể gây ông phạt nặng hay tử vong cho trẻ em sơ sinh hay trẻ em thiếu tháng. Cần tham khảo với bác sĩ của mình và hỏi 888-INFO-FDA.

Thuốc chích Makena cho nguy cơ đẻ thiếu tháng

FDA vừa cho phép dùng thuốc chích Makena hydroxyprogesterone caproate cho phụ nữ đang mang thai có nguy cơ đẻ thiếu tháng, tức là có nguy cơ đẻ non trước 37 tuần lễ, cho phụ nữ có tiểu sử đẻ non ít ra một lần trước đây. Không được phép dùng thuốc này cho phụ nữ mang thai nhiều con, hay sẽ đẻ sinh đôi, hoặc cho những nguyên nhân khác đẻ non. Các hãng thuốc phải nghiên cứu cho biết lợi ích của thuốc Makena trong vấn đề này. Đồng thời cũng phải nghiên cứu tình trạng trẻ sinh ra sau khi chích thuốc Makena cho sản phụ ra sao.

FDA đã duyệt kết quả một nghiên cứu cho 463 phụ nữ tuổi từ 16 tới 43, đã có thai, đẻ một con, và tiểu sử bất thình lình đẻ non một lần trước đó. Đối vơí những phụ nữ đã chích Makena thì 37% phụ nữ đẻ sớm trước 37 tuần lễ so sánh vơí 55% phụ nữ thuộc nhóm so sánh (control group).

Trong một nghiên cứu riêng biệt khác cho trẻ em (tuổi từ 2.5 tới 5) khi mẹ chích Makena sinh con thì thấy tăng trưởng bình thường so vơí trường hợp mẹ sinh con bình thường khác (mẹ không đẻ non và không chích Makena).

Theo FDA thì những công phạt thường thấy như: đau, sưng, hay ngứa nơi chích thuốc, nổi mề đay, ói và tiêu chảy. Cũng theo FDA thì công phạt trầm trọng hiếm thấy, nhưng có một trường hợp bị nghẹt máu cục ở phổi và một trường hợp nhiễm trùng nơi chích thuốc. Muốn biết thêm chi tiết, xin gọi 800-FDA-1088 hay vào địa chỉ mạng: www.fda.gov/medwatch/how.htm

Thông cáo của FDA về thuốc Acetaminophen

Ngày 13 tháng 01, 2011, FDA ra thông cáo cho những nhà sản xuất thuốc khi cộng thêm Acetaminophen với thuốc hydrocodone hay thuốc oxycodone, thì liều lượng thuốc Acetaminophen phải giới hạn dưới 325 mg cho mỗi viên thuốc.

Thuốc hỗn hợp Acetaminophen với hydrocodone hay Acetaminophen với oxycodone đều là những loại thuốc cần toa của bác sĩ.

FDA cho biết phải giảm liều lượng Acetaminophen cho mỗi liều thuốc Acetaminophen 325 mg (hay thấp hơn) khi có chung với thuốc hydrocodone hay oxycodone là để giảm nguy cơ bị hư gan, có thể đi đến chỗ phải ghép gan, hay tử vong.

Đạo luật này không ảnh hưởng Acetaminophen mua tự do ngoài quấy. FDA khuyến cáo các bác sĩ nên cho bệnh nhân biết không uống Acetaminophen tổng số liều lượng trên 4 gram mỗi ngày và bệnh nhân cũng không được uống rượu khi uống Acetaminophen. FDA sẽ cho biết thêm chi tiết về việc dùng thuốc Acetaminophen tự do ngoài quầy sau này. Muốn biết thêm chi tiết cần hỏi bác sĩ của mình, dược sĩ, hay vào FDA.com.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô. Xin ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.comMột Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Một nghiên cứu mới tiết lộ những gì xảy ra trong bộ não trong những giây phút cuối đời của chúng ta. Khi các khoa học gia ghi lại sóng não của một người đàn ông sắp chết, dường như các ký ức đã lóe lên vài giây trong não trước và sau khi tim ông ngừng đập. Nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này cho thấy chúng ta có thể hồi tưởng lại một loạt ký ức khi cận kề cái chết.
Mặc dù các tác động của COVID-19 đối với phổi và hệ hô hấp đã được biết rõ, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng virus này cũng đang ảnh hưởng đến tim, với các tác động có thể là dài hạn. Trong một bài thuyết trình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vật lý Sinh học, một nhóm khoa học lý sinh quốc tế, Tiến sĩ Andrew Marks, chủ nhiệm khoa sinh lý học tại Đại học Columbia, và các đồng nghiệp của ông đã báo cáo về những thay đổi trong mô tim của bệnh nhân COVID-19 chết vì căn bệnh này, với một số người bệnh cũng có tiền sử bệnh tim. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích khám nghiệm tử thi và tìm thấy một loạt các bất thường, đặc biệt là trong cách các tế bào tim điều chỉnh canxi.
Thử nghiệm sinh thiết (sinh thiết mô – tissue biopsy) đi kèm một số rủi ro và thách thức – một số chỗ cần làm sinh thiết có thể khó tiếp cận, chảy máu và đau đớn có thể kéo dài đến một tháng sau khi làm sinh thiết. Chi phí cao và thời gian đợi kết quả có thể lên tới bốn tuần. Với một người đang bị ung thư ác tính, thì đó là cả một vấn đề.
Tết đã đến và xuân đã về. Khi ngày bắt đầu dài ra, đó là thời điểm phù hợp để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của quý vị thông qua các hành động tự chăm sóc hàng ngày. Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sức khỏe cảm xúc, tâm lý và xã hội của chúng ta ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Việc quan tâm đến tất cả các bộ phận trên cơ thể của chúng ta sẽ giúp xác định cách chúng ta đối phó với căng thẳng, kết nối với người khác và đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Alzheimer và Parkinson là hai trong số các bệnh thần kinh phổ biến nhất dẫn đến sự phá vỡ các tế bào thần kinh của não. Mỗi năm đều có hàng ngàn người phát hiện bị mắc bịnh và vào thời điểm có thể chẩn đoán được, thì não đã bị tổn thương suốt một thời gian dài.
Năm 1984, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ hứa rằng sẽ có vắc-xin phòng chống HIV/AIDS trong vòng hai năm. Gần 40 năm sau, vắc-xin cũng như thuốc chữa vẫn chưa có. Nhưng trong tuần vừa qua, một nghiên cứu đã được trình bày trên tạp chí Nature mang lại hy vọng mới. Một người đàn ông 53 tuổi ở Düsseldorf đã khỏi bệnh sau khi được cấy ghép tế bào gốc được hiến tặng từ một người miễn dịch với HIV. Như vậy, anh là bệnh nhân HIV thứ ba được chữa khỏi.
Nếu bạn đọc Kim Dung hay xem phim chưởng hẳn bạn quen thuộc với cảnh tóc bạc trắng qua một đêm lo âu không ngủ. Tương tự như cảnh tóc của Marie Antoinette bạc trắng chỉ trong một đêm sau khi biết tin bà sắp bị hành quyết. Từ xưa nay, người ta vẫn tin rằng tóc bạc không chỉ là vấn đề thời gian và tuổi tác – mà còn là dấu hiệu của kinh nghiệm sống. Nhưng trải nghiệm cuộc sống của một người có thực sự thay đổi màu tóc của họ không? Khoa học chứng minh điều này có xảy ra, dù màu tóc tự nhiên phai dần theo thời gian, nhưng một số yếu tố nhất định có thể đẩy nhanh quá trình thay đổi đó - bao gồm cả căng thẳng hay “stress”.
Với nỗ lực chủ động giúp đỡ các gia đình quản lý các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày, First 5 California (F5CA) đang khởi động một chiến dịch mới nhằm mục đích tuyên truyền về tầm quan trọng của hơi thở như một công cụ hữu hiệu để giúp các gia đình và trẻ em đối phó với căng thẳng.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.