Nhật Cần Thêm Lao Động Ngoại

22/10/201700:00:00(Xem: 3193)
Nhật Cần Thêm Lao Động Ngoại
TOKYO -- Nhật Bản đang lão hóa, do vậy nhu cầu người lao động nước ngoài tăng.

Bản tin NHK ghi rằng chính phủ Nhật đang gặp thách thức giữ chân người lao động nước ngoài ở lại Nhật Bản.

Tính đến tháng 6 năm nay, có 2,47 triệu người nước ngoài sống tại Nhật Bản, con số kỷ lục. Năm ngoái có hơn 1 triệu người nước ngoài làm việc tại đây. Trong bối cảnh dân số Nhật đang giảm dần và già hóa, bảo đảm lực lượng lao động là vấn đề quan trọng để nền kinh tế tiếp tục phát triển.

Người ta đặt nhiều kỳ vọng vào người lao động nước ngoài, nhưng rất ít người làm việc lâu dài ở Nhật Bản. Bản tin NHK đã phỏng vấn Phó Giáo sư Đại học Tsukuba Akashi Junichi về những việc cần làm để giúp người lao động nước ngoài ở lại Nhật Bản lâu hơn.

Ông Akashi Junichi nói rằng từ cuối những năm 1990, chính phủ bắt đầu thực thi các chính sách tiếp nhận người lao động nước ngoài do dân số già hóa và tỷ lệ sinh giảm.

Trước đây, người lao động nước ngoài chủ yếu làm việc trong lĩnh vực chế tạo. Nhưng từ khi Thủ tướng Abe Shinzo nhậm chức vào năm 2012, chính phủ tập trung vào các lĩnh vực cụ thể như nông nghiệp và điều dưỡng. Ngành xây dựng được thêm vào danh sách trên sau khi Tokyo được chọn làm nước đăng cai Olympics 2020. Gần đây, người lao động nước ngoài cũng bắt đầu làm việc trong các ngành như dịch vụ giúp việc nhà.


Chính phủ không chỉ tích cực tiếp nhận những người lao động có chuyên môn và kỹ năng, mà còn nỗ lực tạo điều kiện để họ ở lại lâu hơn.

Nhật Bản là đất nước khá mở cửa đối với sinh viên nước ngoài. Họ được cấp tư cách lưu trú để tìm việc và làm việc dễ dàng hơn so với tại các nước phát triển ở phương Tây. Nhật Bản cho phép sinh viên không tìm được việc làm ở lại thêm 1 năm, cũng như không đặt ra giới hạn về số sinh viên được cấp tư cách lưu trú.

Mặc dù có những điều kiện tốt như vậy, nhưng thực tế chỉ có một nửa số sinh viên nước ngoài tìm việc có được việc làm.

Lý do là yêu cầu của doanh nghiệp và mong muốn của sinh viên không khớp nhau. Phần lớn công ty có chế độ lương dựa theo thâm niên và tuyển dụng suốt đời. Các công ty cũng quan tâm đến khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của sinh viên hơn là thành tích và kỹ năng của họ. Điều này khiến các sinh viên nước ngoài lo lắng.

Rào cản ngôn ngữ và vấn đề giáo dục trẻ em đang khiến Nhật Bản kém hấp dẫn hơn trong mắt người nước ngoài muốn sinh sống với tư cách thành viên của cộng đồng.

Bản tin NHK nói thêm:
“Vậy chúng ta có thể làm gì để giải quyết những vấn đề này? Ngoài việc hỗ trợ người nước ngoài tìm việc và vượt qua rào cản ngôn ngữ, chính phủ cần hướng dẫn người dân Nhật Bản cách tạo quan hệ tốt với người nước ngoài.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.