Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Nhớ Ngày Gì Không"

24/02/201100:00:00(Xem: 4418)
Có Nhớ Ngày Gì Không"

Đặng quang Chính
Đang lúc tôi ghi chép ít tài liệu để chiều nay dự buổi học tập của nhóm, chuông điện thoại reo vang. Chưa kịp trả lời, điện thoại cúp ngang. 
- Hồi nãy mới gọi chú, phải không" 
- Đúng rồi....Chú biết hôm nay là ngày gì của Na Uy không"
Câu hỏi đó làm tôi phải dùng cái "data" trong đầu trong một lúc chớp nhoáng. Anh chàng hỏi ngày của Na Uy mà...."" 
- Chịu... 
- Ngày thế vận hội mùa Đông....
Chàng phóng viên trang mạng của chúng tôi, vừa hỏi vừa cười, rồi nói tiếp: "Người ta chơi trên sân mình....mà không chịu theo dõi thì uổng vô cùng. Biết bao người từ xa, có khi phải đi phi cơ để đến đây thưởng thức những pha tranh giải mùa Đông hào hứng.... 
- Bao giờ ra phố. Tôi hỏi thế vì theo anh ta, trước sân trường Đại học, bên kia trạm xe điện ngầm, ga Nasjonal teatre, họ triển lãm nhiều thứ....lại có các tượng nước đá được gọt đẽo công phu... 
- Sau 15:00. Sẵn gặp nhau, uống vài ly bia...rồi đi quanh thưởng thức ngày vui mùa Đông. 
*** 
Bây giờ, họp nhóm xong, tôi gọi đến anh chàng phóng viên trang mạng, xem việc ngao du của anh đã đến đâu. 
- Chụp hết phim luôn!... 
- Còn ngoài phố không. Tôi hỏi để cùng ra với anh ta cho vui. 
- Trời lạnh quá !...chắc phải về rồi. 
Việc anh ta chọn chân "phóng viên", sau khi mang trên người chữ "Cựu Hội trưởng", cũng là việc tự nguyện. Nhưng, hình như việc này mới đúng là sở thích của anh chàng. 
- Việc tả cảnh dành cho phóng viên đó nhen. Thêm hình ảnh nữa chắc rất hấp dẫn... 
*
Nếu nói chọn một trong hai việc, ra phố và cùng đến với nhóm học tập của chúng tôi, tôi biết anh ta chọn việc nào rồi. Nhưng, nếu anh chàng biết được một tin mới nhất do tôi tiết lộ, thế nào anh cũng đổi ý. 
Từ lâu rồi, từ lúc còn giữ nhiệm vụ Hội trưởng, anh ta bị phiền không ít bởi những tin tức "giật gân" không đâu. Trước hết, tin đồn tôi là người thân Cộng. Đồn miết rồi...có lẽ không làm anh ấy xiêu lòng lắm...nên tin đồn đổi lại là Hội trưởng có vẻ thân với "người thân Cộng"!.... 
Chuyện cứ lu bu kiểu này nên hơn ba mươi năm rồi, cuộc chiến đấu chống Cộng không tiến được nhiều. Hơn thế, còn ở dạng bị động nữa. Bởi những năm gần đây, hình như người "thân Cộng" đã mọc ra nhiều hơn trước...mà thân đàng hoàng; bởi những hoạt động có liên quan với giới chức CS đàng hoàng.
Chẳng hạn, như vụ một người ở bên Texas (Mỹ), có chân trong nhóm điều hành Phòng thương mãi....và có liên quan đến những thương gia có "máu mặt". Trong nhóm này, có người đã dự dạ tiệc với Nguyễn minh Triết bên Mỹ, lúc ông ta còn là Chủ tịch nhà nước cái gọi là CHXHCN Việt Nam. Bên này, cũng có đôi người đi dự dạ tiệc với ông ta rồi....mà trước kia cho đến ngày hôm đó, họ không bao giờ có tên trong danh sách gọi là "Thân Cộng" của nhóm đấu tranh. Chắc nhóm "Trâu đánh" sợ húc phải những người này"!.... 
Trước đây, không biết họ tranh đấu theo kiểu gì, cứ nhắm vào người từng làm việc với Hội đoàn, đội cho tôi "nón cối", hết lúc này đến lúc khác. Bây giờ, nếu tôi học nhóm cùng với con gái của tay "CS gộc" như họ đã từng đưa tên lên trang mạng, chắc họ hí hửng lắm, vì bắt đầu có bằng cớ đầy mình. 
- Bác học để làm việc hay...học chơi 
- Học chơi...còn cô học để làm gì. Trước đây đã học môn này chưa" 
- Đã học ở Bắc Kinh 2 năm...cháu lai 
- Lai sao... 
- Ba Na Uy, mẹ Việt....
Sau hôm đó, tôi nghĩ thầm, cô gái đó, học 2 năm bên Trung quốc, giờ lại học về văn học của nước này nữa thì "ăn chắc" rồi!...
Nghĩ thế, rồi tôi cũng cảm thấy tự hào cho giới trẻ lớn lên tại đây. Họ là nguồn tài nguyên lớn của đất nước chúng ta -và cả cho người bản xứ- sau này. Mong rằng, họ đừng đem tài năng đó ra phục vụ cho bọn độc tài, gian tham. 
Hôm qua, thứ ba, khi trao đổi số điện thoại, địa chỉ email để có thể liên lạc học nhóm, cô gái này đã đưa tôi tấm danh thiếp. 
Về đến nhà, xem lại, tôi mới biết là cô ta đang là giáo viên môn Châm cứu tại trường Cao đẳng của thành phố. Cô có phòng chữa bệnh về môn này tại một nơi là chổ ở cũ của tôi khi xưa. Họ của cô, trên tấm danh thiếp, cho tôi biết chắc cô là con gái của ông "CS gộc"- theo lối nói của mấy ông "tranh đấu"- mà ông này chưa có bao giờ bị "hỏi thăm" sức khỏe. Còn tôi, cớ gì họ đã ghép hai chữ "Việt gian" khơi khơi, rồi tính hành hung, trong lần tôi tham dự cuộc biểu tình chống Nguyễn minh Triết đến thủ đô của nước này. Hôm ấy, nếu sau khi ”ăn đòn hội chợ” xong, mà còn vào cung vua ăn tiệc với N.M.Triết, chắc đám tranh đấu tha hồ khoe trương thành tích. Còn giả sử, sau khi ăn đòn mà không dự tiệc, biết đâu chúng nói, bị đánh phù mỏ nên đâu còn sức vào ...và lại một phen vỗ tay tự ca ngợi!. Thật hết là hết biết!.. 
*** 
Tối nay, nếu anh phóng viên có gọi điện thoại nói chuyện, tôi sẽ nói anh ta gửi cho tôi những tấm hình anh ấy đã chụp. Phần bài viết, tôi chắc anh ấy cũng có nhiều điều hào hứng để kể. Nhưng, tôi sẽ không kể chuyện "quen" với cô con gái trong lớp cho anh ta nghe. Không phải vì sợ với những tin đồn đã được đồn...mà vì tôi không muốn làm anh ta cụt hứng với bài phóng sự mới nhất của anh. 
Đặng quang Chính
Oslo 23.02.201118:08

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.