Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

28/02/200600:00:00(Xem: 5120)
THẢM KỊCH VICTORIA: XE HƠI ĐÂM VÔ ĐÁM ĐÔNG GIẾT CHẾT 6 THIẾU NIÊN

VICTORIA: Cảnh sát vừa cho biết người tài xế bị buộc tội gây ra tai nạn giết chết sáu thiếu niên và một người bị thương tích rất trầm trọng đã từng xuất hiện ở tòa án ít nhất 8 lần kể từ năm 1992 vì lái xe trong khi bị mất bằng. Và người ta cho rằng lúc xảy ra tai nạn đứa con trai 4 tuổi ngồi trên đùi anh ta.
Trong khi Thomas Towle xuất hiện ở tòa án ngày hôm qua, sự đau khổ về thảm kịch xảy ra tại Mildura đã biến thành lòng tức giận, gia đình Towle cho biết họ đang nhận rất nhiều lời dọa giết và cảnh sát nói rằng ma túy và tốc độ có thể là các nhân tố chính trong tại nạn rùng rợn này. Họ chưa biết chắc phải chăng Towle đã chạy trốn khỏi hiện trường vì uống rượu lái xe, bỏ lại hai đứa con lang thang tại nơi xảy ra tai nạn trước khi chúng được đưa đến nhà của một thân nhân.
Biên bản của cảnh sát viết rằng đứa con trai của Towle ngồi trên đùi anh ta khi gây ra tai nạn, và đứa con gái chín tuổi cũng ngồi trong xe. Người ta cho rằng Towle đã đụng vào một thân cây cách hiện trường tai nạn khoảng 100 mét. Cách đây 3 tháng, Towle, 34 tuổi, được thả tự do sau khi bị tù 18 tháng vì phạm tội liên hệ đến súng đạn. Anh ta ngồi ôm đầu trong phòng xử khi nghe các lời buộc tội: 6 điểm buộc tội lái xe ẩu gây ra các cái chết, 4 điểm buộc tội lái xe bất cẩn gây ra các thương tích trầm trọng, một điểm buộc tội gây tai nạn rồi bỏ chạy không trợ giúp các nạn nhân.
ở bên ngoài tòa án, bà mẹ của anh ta, Jill Wilson, đã rất nản lòng vì không thể nói chuyện với người con trai trước khi anh ta xuất hiện ở tòa. Bà Wilson đã bầy tỏ lòng hối tiếc của gia đình rằng: “Tôi rất hối tiếc. Nếu có thể chết ngay bây giờ để lấy lại mạng sống của họ tôi sẽ làm ngay.” Và bà nói với các phóng viên rằng Tolwe là người rất tử tế và thầm lặng, anh ta luôn luôn là người dễ mến.
Mặc dù Thanh tra Mick Talbot không thể bình luận về biên bản của cảnh sát, ông nói rằng vị trí hai đứa con của Towle ngồi trong chiếc xe khi tai nạn xảy ra là “điểm then chốt của cuộc điều tra”. Ông cũng kêu gọi sự bình tĩnh: “Các lời đe dọa và xúc cảm mạnh mẽ sẽ chẳng giúp gì cho bất cứ ai. Nó chỉ làm vấn đề thêm phức tạp và gây khó khăn cho công việc của chúng tôi.”
Tamara Richie, một người bạn của gia đình Towle, cho biết người vợ của Towle, Belinda, đang phải chăm sóc cho 5 đứa con bị chấn động vì đau buồn và đối phó với rất nhiều cú điện thoại đe dọa. Cô Richie cho biết đứa con trai bốn tuổi của Towle nghĩ cha của nó đã chết trong tai nạn bởi vì đã không nhìn thấy người cha kể từ đó.
Các nạn nhân Shane Hirst 16 tuổi, người chị Abby 17 tuổi, Stevie-Lee Weight 16 tuổi, Cassandra Manner 16 tuổi và Cory Dowling 16 tuổi đã bị giết chết ngay tức khắc sau khi chiếc Ford station đâm sầm vào một nhóm thiếu niên hôm thứ Bẩy. Và Josephine Calvi, 16 tuổi, cũng đã chết trong bệnh viện ngày hôm đó. Bẩy người khác bị thương, với một người 15 tuổi, Marco Medici, đang trong tình trạng nguy ngập buổi tối thứ Hai.
Nhóm thiếu niên này vừa mới dự party sinh nhật của một người bạn, và đang đứng chờ taxi về nhà thì thảm kịch xảy ra. Kubra Erbas, người may mắn sống sót, còn nhớ Shane Hirst đã mỉm cười chỉ vài giây trước khi bị giết chết. Lời kể về những giây phút cuối cùng của Shane đã làm cho người cha của anh ta cảm thấy an ủi đôi chút khi ông nói chuyện với Kubra sau này. Nói chuyện với đài 3AW, Kubra kể rằng: “Tôi nhìn thấy một người cha tại bệnh viện và tất cả những gì ông ấy muốn biết là đứa con trai của ông có vui vẻ và mỉm cười khi bị giết chết không.”
Luật sư của Towle, ông Hugh Middleton, nói với tòa thân chủ của ông không xin tại ngoại. Towle bị giam để xuất hiện trở lại ngày 26 tháng Sáu. Darren, người em trai của Towle, nói rằng: “Gia đình chúng tôi bàng hoàng và rất sợ hãi vì các lời dọa giết. Chúng tôi rất hối tiếc - nó chỉ là một tai nạn kỳ lạ.” Nếu bị kết tội, Towle có thể bị trừng phạt tối đa 20 năm tù cho mỗi điểm buộc tội lái xe ẩu. Thanh tra Talbot cho biết cảnh sát đang làm việc với “một núi tin tức” thu thập được từ hàng trăm nhân chứng. Tại Henderson Park, gần nơi xảy ra tai nạn, các người bạn của những nạn nhân đã lập lên một bàn thờ. Một lời bầy tỏ lòng thương tiếc viết rằng: “Thượng Đế đã đón đi những người tốt....nhưng lần này ngài đã rước những người tốt nhất. Chúng tôi sẽ mãi mãi nhớ đến các bạn. Hãy yên nghỉ.” Thủ tướng John Howard nói rằng ông tan nát cõi lòng trước sự mất mát sáu thiếu niên này: “Tôi không thể nói gì hơn lời bầy tỏ sự chia buồn sâu xa nhất đến những gia đình bị mất các đứa con và các người bạn của họ trong tai nạn khủng khiếp này.”

BảN ÁN NỢ NẦN SUỐT ĐỜI CHO NHỮNG NGƯỜI MUỐN LÀM CHỦ MỘT CĂN NHÀ!

SYDNEY: Một cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng thị trường nhà cửa Sydney đã trở nên quá đắt, đến mức hầu hết những cặp vợ chồng trẻ tuổi sẽ chẳng bao giờ trả dứt tiền nợ ngân hàng trong suốt cuộc đời họ. Và khả năng mua nhà đã xuống thấp đến mức của thời kỳ suy thoái kinh tế, với giá cả quá đắt hiện nay rất khó thực hiện được giấc mơ làm chủ một căn nhà, trở ngại này tương đương với mức lãi suất đáng sợ 17 phần trăm trong cuối thập niên 1980.
Cuộc nghiên cứu của Hiệp hội Kỹ nghệ Gia cư (HIA) đã vẽ lên một bức tranh cực kỳ ảm đạm cho những người khao khát làm chủ một căn nhà. Các chuyên gia tin tưởng rằng nếu bạn không “xí phần” trong thị trường nhà cửa Sydney ngay bây giờ, bạn sẽ chẳng bao giờ làm chủ một căn nhà ở đây trong suốt cuộc đời. Lời khuyến cáo này được đưa ra ngay khi Thống đốc Ngân hàng Dự trữ, Ian Macfarlane, tuyên bố mức lãi suất sẽ gia tăng trong nay mai.
ở Sydney, giá nhà giờ đây nhiều hơn gấp chín lần mức lợi tức gia đình, tạo ra cả một thế hệ không dám nghĩ đến giấc mơ làm chủ căn nhà. Chi phí mua một căn nhà ở Sydney hiện nay là $518,000, cao hơn bất cứ thành phố nào khác ở Úc. Giá nhà trung bình ở Melbourne là $348,500, Brisbane $332,000, Adelaide $303,000, Perth $363,000, Hobart $304,500 và Canberra $344,000. Trong khi mức lợi tức trung bình hàng năm ở Sydney là $61,000.
Ông Wayne Gersbach, giám đốc HIA, nói rằng mức lãi suất thấp chẳng giúp gì cho những người mua nhà trẻ tuổi: “Một căn nhà trung bình ở Sydney giờ đây đã vượt quá khả năng mua của nhiều người, tương tự thời gian cuối thập niên 80 khi lãi suất đã lên tới 17 phần trăm.”
Tiến sĩ Nick Coates, phân tích gia tài chánh của Hiệp hội Người Tiêu thụ Úc, nói rằng hiện đã tới giai đoạn mà những người mới chập choạng bước vào thị trường địa ốc nhận thấy giấc mơ làm chủ căn nhà không thể nào thực hiện được. Các số liệu của HIA cho thấy giá nhà cửa tác động lên người dân Sydney nặng nề hơn người dân ở những thành phố khác. Tiền trả nợ ngân hàng tối thiểu (mortgage) hàng tháng ở Sydney chiếm mất 37 phần trăm lợi tức gia đình. So với 29% ở Melbourne, Brisbane và Canberra, 25 phần trăm ở Adelaide.
Một người mua nhà giờ đây trả $350,000 cho một lô đất ở Sydney, và rồi còn tiền xây nhà nữa. Giá tiền đất hiện nay bao gồm nhiều chi phí cho các dịch vụ khác. Người mua không được cho biết những chi phí này. Trong số những sắc thuế ẩn giấu chính gồm có sự đóng góp cho chính phủ địa phương (Local council Section 94) lên tới $50,000 một lô đất, và tiền thuế hạ tầng cơ sở cho Chính phủ tiểu bang (hiện nay là $15,000 nhưng sắp tăng lên $50,000). Rất ít người mua nhà biết rằng họ tài trợ cho việc xây dựng đường lộ, xe lửa, các trung tâm giữ trẻ, các trung tâm thể thao và thư viện.... danh sách còn dài nữa. Ngày nay nhiều gia đình ở NSW đang tự hỏi làm sao con cái họ có thể mua được một căn nhà với giá quá cao như hiện nay.

CÁC PHÒNG BÀO CHẾ THUỐC LẮC MỌC LÊN NHƯ NẤM ở KHẮP SYDNEY

NSW: Trong một cố gắng để trà trộn vào các khu dân cư nhằm tránh bị khám phá bởi cảnh sát, các hoạt động sản xuất thuốc bất hợp pháp đang di chuyển tứ tán khắp thành phố Sydney. Trong năm ngoái một con số kỷ lục 58 phòng bào chế hóa chất bí mật đã bị phát giác ở khắp tiểu bang NSW. Trong khi các phòng bào chế tại gia thường hoạt động từ những khu vực xa xôi và ngoài rìa Sydney, con số thống kê của cảnh sát cho thấy một khuynh hướng mới rất đáng ngại rằng nhiều cơ sở bào chế lậu này đang ngụy trang trong những khu dân cư.
Các số liệu này cho thấy trong năm 2005, các cơ sở bào chế bất hợp pháp bị khám phá ở Surry Hills, Kensington, Rushcutter Bay và Glebe. Những phòng thí nghiệm tại gia này được tìm thấy với nhiều loại hóa chất được dùng để sản xuất các viên thuốc lắc ecstasy và nhiều loại amphetamine, gồm crystal-meth và speed. Thanh tra David Laidlaw, chỉ huy trưởng lực lượng chống ma túy NSW, nói rằng các phòng bào chế bất hợp pháp này rất lớn, một vụ nổ có thể giết chết những người trong nhà và các nhà hàng xóm.
Ông Laidlaw cho biết: “Chúng tôi đang tìm thấy những phòng bào chế bí mật trong các vùng đông dân và khá giả của Sydney, và rõ ràng đây là một phần trong kế hoạch trà trộn để tránh bị bắt. Một số kẻ phạm tội là những người không có kinh nghiệm nhưng con số các tay chuyên nghiệp đang gia tăng, qua mạng lưới tội ác có tổ chức, chúng có thể được tài trợ để thành lập những cơ sở trong các vùng ngoại ô như thế này.”
Và ông mô tả khuynh hướng này là mối quan tâm lớn: “Chỉ mới đây một cửa tiệm đã thu hút sự chú ý của chúng tôi sau khi nó phát nổ. Tiếng nổ gây ra do pha trộn các hóa chất được sử dụng để bào chế thuốc. Chúng tôi tìm thấy một gia đình sống bên cạnh, ngay phía bên kia bức tường phát ra tiếng nổ là nơi đặt cái nôi em bé.” Trong ngày 15 tháng Mười một năm ngoái, Nenad Stankovic, một người Úc gốc Serbian 33 tuổi, bị kết án tối thiểu 5 năm và hai tháng tù sau khi cảnh sát khám phá một trong những hoạt động bào chế thuốc viên lớn nhất của tiểu bang trong một căn nhà ở Dee Why, thuộc vùng bờ biển phía bắc Sydney. Tổng cộng 140,000 viên thuốc, với giá trên đường phố được ước tính trên $10 triệu đô-la, đã bị cảnh sát tịch thu trong căn nhà này. Stankovic bị kết tội sản xuất, cung cấp và sở hữu các loại thuốc cấm với số lượng thương mại. Hoạt động bào chế thuốc này bị khám phá sau khi Stankovic tự vào Royal Prince Alfred Hospital với một bàn tay bị thương rất nặng, hóa ra vết thương này gây ra trong khi y điều khiển chiếc máy ép thuốc viên. Mặc dù y sử dụng một tên giả khi vào bệnh viện, cảnh sát đã theo dõi và sau đó đã bắt Stankovic đang làm việc trong phòng bào chế tại gia này.
Nhiều căn flat và ngay cả các phòng khách sạn cũng đang được dùng làm nơi bào chế ma túy. Trong tháng Sáu, một người đàn ông 23 tuổi và một phụ nữ 25 tuổi đã bị buộc các tội liên hệ đến ma túy sau khi cảnh sát tìm thấy một phòng bào chế, với các loại hóa chất, trong một dẫy flat trên đường Bayswater Bay, Rushcutters Bay. Và trong tháng Mười một năm ngoái, một hoạt động bào chế ma túy bị khám phá bởi cảnh sát trong một căn phòng tại một khách sạn đông người ở William Street, Darlinghurst.
Thanh tra Laidlaw công nhận rằng nhìn lướt qua, một phòng bào chế phi pháp ở sân sau nhà có thể trông không khác bất cứ căn nhà nào trên cùng con đường. Nhưng ông kêu gọi các gia đình hãy để ý đến những hoạt động bất thường của các căn nhà hàng xóm. Một trong những điểm dễ nhận diện chúng là mùi hóa chất độc thoát ra từ các căn nhà này. Các cửa sổ luôn luôn được che thật kín, và có những người khách đến thăm thất thường.

NHIỀU CHẤT NỔ BỊ MẤT CÓ THỂ LỌT VÀO TAY QUÂN KHủNG BỐ!

ÚC ĐẠI LỢI: Các chuyên gia hầm mỏ vừa báo động với Chính phủ Liên bang rằng hàng tấn chất nổ cực mạnh vẫn là một mục tiêu đánh cắp dễ dàng cho những tên khủng bố. Lời khuyến cáo này được đưa ra theo sau một vụ mất trộm 100 ký chất nổ và 400 bộ phận kích nổ từ công ty hầm mỏ Milbrae Quarries tại Leeton, thuộc miền nam tiểu bang NSW, trong ngày 3 hoặc 4 tháng Hai. Chúng bị lấy trộm từ hai nhà kho không được trang bị máy thu hình hoặc máy báo động.


Cảnh sát mô tả vụ mất trộm này là rất đáng ngại và đang cấp tốc thực hiện cuộc điều tra. Vụ trộm này xảy ra khoảng 5 tháng sau khi các luật lệ được đưa ra để tăng cường biện pháp kiểm soát an ninh cho các kho chứa chất nổ và các chất liệu nguy hiểm khác. Để có được một giấy phép hoạt động mới, các công ty phải cải thiện biện pháp an ninh để bảo vệ không bị trộm, phá hoại hoặc sự mất mát không thể giải thích. Nhưng với một thời gian điều chỉnh 12 tháng, các nguồn tin trong kỹ nghệ này nói rằng một số công ty đang tạo ra cơ hội cuối cùng cho những tên khủng bố.
Ông Peter Murray, tổng thư ký CFMEU, nói rằng: “Chúng ta đang sống trong một thời kỳ mà mọi người đều phải trải qua việc khám xét rất kỹ càng mỗi khi đến một phi trường, tuy thế nhiều số lượng rất lớn chất nổ đang không được cất giữ trong một môi trường hoàn toàn chắc chắn.” Trong khi đó ông Chris Woods, giám đốc Milbrae Quarries, cho tới nay vẫn từ chối đưa ra các lời bình luận về vụ mất trộm vừa qua. Vụ này xảy ra ra theo sau vụ mất trộm 75 ký chất nổ và 135 bộ phận kích nổ từ Newcastle Coal, gần Glende ở Queensland, trong tháng Mười năm ngoái.
Tiến sĩ Gil Merom, chuyên gia về an ninh quốc nội và quốc tế, nói rằng cả hai vụ mất trộm này làm nổi bật các lỗ hổng trong việc giám sát an ninh của Chính phủ. Ông cho biết loại chất nổ từ vụ trộm ở NSW có tiềm năng tạo ra sự thiệt hại rất lớn. Trên một chiếc xe buýt, từ 5 tới 10 ký chất nổ này sẽ giết tất cả mọi người trên xe. Và các số lượng nhỏ loại chất nổ này cũng tạo ra tình trạng vô cùng hỗn loạn. Ông Merom giải thích rằng: “Khủng bố không chỉ có mục đích giết hại nhiều nạn nhân nhưng để chắc chắn cho mọi người biết nó hiện diện. Nếu các tên khủng bố giết chết hai người và gây ra sự thiệt hại tràn lan, chẳng hạn làm đảo lộn các chuyến bay, lúc đó mọi người đều biết và chúng đạt được những gì mong muốn.”

LẠI THÊM MỘT NỮ SINH MANG BẦU VÌ THẦY GIÁO

NSW: Lại có thêm một thầy giáo trung học bị tống ra khỏi trường vì bị cho là đã quan hệ bất chính với một nữ sinh. Tờ The Saturday Daily Telegraph cho biết cô cựu nữ sinh trung học này, giờ đây 18 tuổi, đã sanh một baby trong tháng Giêng năm ngoái. Các viên chức Giáo dục đã “buộc tội” người thầy giáo này vi phạm kỷ luật sau khi cảnh sát không thể tìm thấy chứng cớ để hỗ trợ cho việc truy tố. Người ta biết rằng một đơn khiếu nại về mối quan hệ này đã được nạp trong tháng Sáu 2004 nhưng người thầy tên tuổi được giữ kín- đã không bị buộc tội cho tới mãi thời gian cách đây khoảng sáu tuần lễ.
Thầy giáo này trước đây dậy tại trường Lithgow High School thuộc vùng phía tây Sydney- đã bị bãi nhiệm và được cung cấp một việc làm không liên hệ đến trẻ em bên trong Bộ Giáo dục và Huấn nghệ. Ông ta ít nhất là viên thày giáo thứ ba ở NSW bị kỷ luật trong 5 năm qua vì có quan hệ bất chính với học sinh Jeff Sinclair là thầy giáo dạy Anh văn tại trường tuyển Baulkham Hills High School và là cha của ba người con khi ông bắt đầu quan hệ với nữ sinh 15 tuổi - nhỏ hơn ông ta 33 tuổi. Ông Sinclair đã bị chuyển sang làm công việc hành chánh nhưng đã đòi tiền bồi thường vì sự tổn thương tâm lý mà ông đã chịu đựng trong thời gian điều tra.
Thầy giáo dậy toán Robert Drummond, 52 tuổi, đã bị bãi nhiệm từ trường tuyển Gosford High School trong năm 2004 vì quan hệ bất chính với nữ sinh Melanie Docwra. Trong vụ mới nhất liên hệ đến một cựu nữ sinh lớp 12, người thầy đã bị buộc tội vi phạm kỷ luật chiếu theo đạo luật Teaching Service Act. Các lời tố cáo về mối quan hệ này được đưa ra sau khi nữ sinh này rời khỏi trường học một tháng. Giờ đây cô ta đang theo học tại một trường TAFE.
Các viên chức Bộ Giáo dục đã chuyển lời tố cáo này sang cho cảnh sát nhưng sau đó cảnh sát đã gửi trả vấn đề này vì không thể buộc tội. Hiện nay thầy giáo này vẫn làm việc trong Bộ Giáo dục và Huấn nghệ. Vụ án này đang được điều tra bởi một “viên chức độc lập”, ông ta sẽ có quyết định mà có thể gồm việc sa thải.
Mặc dù người thầy giáo này không còn được phép dậy ở trường học. Hiện có nhiều lo ngại khi ông ta đăng quảng cáo dạy kèm học sinh trong một tờ báo địa phương. Trong tháng qua tờ Daily Telegraph tiết lộ rằng 16 thầy giáo và 31 nhân viên trường học đã được xóa tội để làm việc với trẻ em mặc dù họ có hồ sơ với cảnh sát. Trong mỗi trường hợp mối nguy cơ đối với trẻ em được xem là thấp và không liên hệ đến các sự kết tội tình dục, lạm dụng trẻ em, ấu dâm hoặc hành động dâm ô tục tĩu. Theo luật lệ mới những người bị kết tội tình dục sẽ bị cấm làm việc với trẻ em ở bất cứ nơi đâu.

HAI NGƯỜI ÚC GỐC VIỆC BUÔN LẬU MA TÚY THOÁT ÁN Tử HÌNH

ÚC ĐẠI LỢI: Hai người đàn ông Úc gốc Việt buôn lậu ma túy vừa thoát án tử hình tại Việt Nam. Chủ tịch nhà nước Việt Nam nói rằng ông ta đã khoan hồng cho hai người này vì sự vận động từ Thủ tướng John Howard. Một trong hai người, Mai Công Thành, 46 tuổi, là một công dân Úc ở Melbourne. Ông ta bị bắt trong tháng Sáu 2003 và hai năm sau bị xử án tử hình vì tội buôn lậu 1,69 ký bạch phiến. Người đàn ông thứ hai, Nguyễn văn Chinh, 45 tuổi, sanh đẻ ở Việt Nam nhưng có tư cách thường trú nhân và sống ở Sydney. Ông ta bị bắt trong tháng Mười hai 2002 vì buôn lậu 1,05 ký bạch phiến và cũng bị lãnh án tử hình.
Được biết ông Howard đã đích thân vận động sự khoan hồng cho hai người đàn ông này khi ông tham dự cuộc họp thượng đỉnh East Asia ở Mã Lai Á trong cuối năm qua. Như vậy vẫn còn ba người Úc buôn lậu ma túy bị kết án tử hình: Andrew Chan và Myuran Sukumaran bị kết án tử hình ở Bali và Trịnh Hữu cũng bị lãnh án tử hình ở Việt Nam trong tháng Mười hai năm ngoái.
ở Nam Dương, Chính phủ Jakarta được trông đợi sẽ bác bỏ bất cứ lời cầu xin khoan hồng nào cho nhóm chín người Úc bị kết tội chuyển lậu ma túy. Các viên chức Nam Dương đã kêu gọi hai án tử hình này phải được thi hành ngay khi thủ tục kháng án hoàn tất. Ông Mashyudi Ridwan, một phát ngôn nhân của Tổng trưởng Tư Pháp Nam Dương, Abdul Rahman Saleh, tuyên bố rằng các đơn khiếu nại từ Chính phủ Úc được trông đợi nhưng sẽ bị lờ đi. Ông ta nói rằng các sự ân xá của tổng thống chắc không xảy ra, bởi vì chúng chưa bao giờ được ban cho những kẻ phạm tội ma túy. Và một phát ngôn nhân Cảnh sát Nam Dương phát biểu: “Chúng tôi rất hài lòng với phán quyết tử hình, và hy vọng các cuộc hành quyết có thể được thi hành càng sớm càng tốt.”
Các viên chức từ cả hai phía đều xác nhận rằng có rất ít tiến triển về một thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Canberra và Jakarta. Hoàn tất một hiệp ước như thế này phải mất nhiều năm, và nó có thể không được áp dụng cho nhóm chín người Úc này. Trong khi đó các luật sư cho chín người Úc bị kết án chuyển lậu ma túy này đang chờ chính phủ Úc trả cho họ các chi phí luật pháp.
Người ta tin rằng Việt Nam chẳng bao giờ tử hình một công dân Úc. Trong năm ngoái Chủ tịch nước đã khoan dung cho một người Úc khác, Trần Văn Thành, người cũng bị kết án tử hình vì buôn lậu bạch phiến. Ông Downer cũng đã vận động khoan hồng cho những người đàn ông này ở Việt Nam, và đã nêu vấn đề này ra với Ngoại trưởng Việt Nam, Nguyễn Dy Niên, tại diễn đàn khu vực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong tháng Bẩy năm ngoái.
Trong khi đó Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Úc Mick Keelty đang trở thành nạn nhân của một chiến dịch gửi các lời dọa giết. Ông Keelty nói với tờ Daily Telegraph rằng các lời đe dọa đã được gửi đến “lúc ít lúc nhiều” trong suốt thời gian các vụ án của nhóm Bali Nine được xét xử. Dù với một chiến dịch chống lại ông ta, ông Keelty nói rằng ông tin tưởng công chúng ủng hộ vai trò của AFP trong việc hợp tác với các cơ quan thi hành luật phát ngoại quốc để tiêu diệt nạn buôn lậu ma túy. Ông Keelty phát biểu: “Nếu quý vị nhìn vào các cuộc thăm dò dân ý, chúng cho thấy công chúng hết sức ủng hộ phương cách làm việc của AFP.”
Ông Keelty đã nêu đích danh ông John North, Chủ tịch Law Council of Australia, là người mà ông tố cáo “đã phát biểu công khai rằng AFP có thể đã hành động trong phạm vi luật pháp nhưng không có đạo đức” trong việc đối xử với “con lừa ma túy” Scott Rush. Cha của Rush đã báo trước cho nhà chức trách biết con trai ông ta đang tham gia vào một tổ chức buôn lậu ma túy.
Ông Keelty hỏi rằng: “Hệ quả của điều đó là gì - phải chăng AFP đã hành động một cách bất hợp pháp"” Ông cho biết chính sách ngăn chặn ở ngoại quốc của AFP đã đưa đến kết quả là “10 tấn ma túy bị ngăn chặn trước khi chúng được phân phối”. Ông Keelty cũng chỉ trích việc tường thuật về nhóm Bali Nine của đài ABC và các tờ báo của Fairfax.

THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD ĐƯỢC Cử TRI ĐÁNH GIÁ CAO VỀ MẶT KINH TẾ

ÚC ĐẠI LỢI: Phân nửa cử tri tin rằng nước Úc đã trở nên ít rộng rãi hơn trong 10 năm qua kể từ khi ông John Howard trở thành Thủ tướng - nhưng nhiều người tin rằng ông ta xuất sắc trong việc điều hành nền kinh tế. Tờ The Herald đã thực hiện một cuộc thăm dò thái độ của cử tri đối với sự lãnh đạo của ông Howard. Phân nửa những người được hỏi ý kiến nghĩ rằng nước Úc đã trở nên ích kỷ hơn dưới sự lãnh đạo của ông Howard, bốn trong số 10 người nói rằng nó là “một xã hội ít công bằng hơn”.
Cuộc khảo sát cũng tìm thấy một sự nghịch lý nổi bật trong sự ủng hộ của công chúng dành cho ông Howard. Trong hầu hết các vấn đề được hỏi trong cuộc khảo sát ông ta được đánh giá khá thấp. Tuy nhiên ông Howard có được mức ủng hộ cao bởi vì nhiều người đánh giá việc điều hành nền kinh tế của ông là “thành tích tốt nhất”. Trong số những cử tri Lao động quan tâm nhiều đến nền kinh tế, 61 phần trăm nghĩ ông Howard rất tốt về lãnh vực này.
Ông Howard cũng được đánh giá cao về mặt chống khủng bố với nam giới ủng hộ mạnh nhất- và có sự lãnh đạo kiên quyết trong những thời gian không chắc chắn. Nhưng cũng có rất nhiều mặt tiêu cực. Nước Úc không chỉ bị xem đã trở nên ít công bằng hơn, nhưng 55 phần trăm cử tri xem ông Howard là một lãnh tụ có những chính sách gây chia rẽ hơn là đoàn kết.
Cho tới nay vai trò của Úc trong cuộc chiến ở Iraq thường bị xem là “điều tệ hại nhất” mà ông Howard đã làm. Kế đến là sự chỉ trích rằng ông ta quá thân cận với Tổng thống Hoa Kỳ, George Bush. Và rồi sự lo ngại về luật quan hệ giữa chủ và thợ của ông ta. Về hai lãnh vực chính - y tế và giáo dục - ông Howard bị đánh giá thành tích rất thấp, với 73% không đồng ý về y tế và 67% không tán thành về giáo dục. Cử tri cũng nêu - theo thứ tự - kinh tế, nhân dụng, môi trường và chống khủng bố là những vấn đề quan trọng. Và khi được hỏi về tương lai của J.Howard, 1/3 người được khảo sát nói rằng ông ta nên tiếp tục làm Thủ tướng “đến khi nào ông muốn”. Một phần ba khác nói ông nên tiếp tục lãnh đạo “cho đến cuộc bầu cử tới”. Chỉ có 6 phần trăm nghĩ ông Howard nên nhường quyền lãnh đạo cho ông Peter Costello trong vài tháng tới. Cuộc khảo sát toàn quốc này được thực hiện với 1000 người trong khoảng thời gian từ 31 tháng Giêng đến ngày 6 tháng Hai.

CÁC CƠ QUAN CHÍNH PHủ CHI $1,7 TRIỆU ĐỂ THUÊ CÂY KIỂNG!

ÚC ĐẠI LỢI: Sáu bộ máy hành chánh lớn nhất của chính phủ đã đồng ý chi gần $1,7 triệu đô-la để thuê các chậu cây kiểng, và bộ của Ngoại trưởng Alexander Downer chi tiêu hào phóng nhất cho sự vui thích này. Chỉ nội trong năm ngoái Bộ Ngoại giao và Mậu dịch ở Canberra đã chi số tiền $132,000 để thuê các chậu cây kiểng - tương đương với số tiền lương căn bản của một nhà ngoại giao và $26,000 nhiều hơn tiền lương của một dân biểu hàng ghế sau. Một trong những công ty may mắn ở Canberra đã ký hợp đồng, trị giá $690,000 đô la, để cung cấp các chậu cây cảnh cho bộ của ông Downer trong 5 năm.
Sáu bộ máy hành chánh lớn nhất - gồm Tài chánh, Ngân sách và Nhân dụng - đã tiết lộ trong những văn kiện được nạp lên Thượng viện rằng họ cam kết chi số tiền $1,67 triệu để làm xanh tươi các khu vực làm việc của họ. Các hợp đồng hai, ba và 5 năm đã bắt đầu trong 2004-2005. Bộ Tài chánh chi $284,000 trong ba năm. Bộ Ngân sách: $259,449 trong 5 năm. Bộ Nhân dụng, Khoa học và Huấn luyện: $210,000 trong hai năm. Bộ Thông tin: $105,000. Bộ thủ tướng và Nội các: $129,944 trong một thời gian không nói rõ. Mười bẩy bộ sở liên bang của Chính phủ ở Canberra sẽ chi tiêu ít nhất $5 triệu đô-la để mua các chậu cây dừa (palm và elephant ears).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.