Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Hương Bắc Ninh Mừng Tân Xuân, Văn Nghệ, Đặc San

22/02/201100:00:00(Xem: 5618)
Đồng Hương Bắc Ninh Mừng Tân Xuân, Văn Nghệ, Đặc San

hoi_xuan_bac_ninh_dsc_0095-contentHình ảnh Hội Xuân Bắc Ninh.

Westminster ( Bình Sa )- - Tại nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster Ave. # 122 thành phố Westminster, sáng Chủ Nhật 20-2-2011 Hội Đồng Hương Bắc Ninh Nam California tổ chức Hội ngộ Xuân Tân Mão. Khoảng 600 quan khách gồm đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương bạn, các ơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, và đồng hương Bắc Ninh tham dự ngày hội ngộ. Đây là một buổi hội xuân theo truyền thống địa phương qua những chiếc áo dài đủ kiểu nhiều màu sắc xinh tươi, với những chiếc áo tứ thân màu nâu, khăn vành nhung đen và khăn mỏ quạ xinh xắn nói lên được tinh thần truyền thống địa phương. Các cô thiếu nữ rực rỡ trong áo tứ thân trông thật đẹp mắt. Các ông trong những bộ quốc phục, khăn đóng áo dài the quần trắng thoạt trông như chúng ta đang sống tại quê nhà trong những ngày hội Tết.
Điều hợp chương trình do Ông Nguyễn Hoa Cương. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Kỳ, Hội Trưởng Bắc Ninh lên ngỏ lời cảm ơn và chào mừng quan khách sau đó ông tiếp: "Thấm thoắt mà bà con đồng hương Bắc Ninh và thân hữu đã cùng nhau họp mặt mừng Xuân lần nầy là lần thứ 5. Năm năm chưa là bao so với cuộc đời, cũng chưa là mấy so với 36 năm phải sống xa đất nước thân yêu... Quý vị có lòng thương mến đồng hương Bắc Ninh hẳn phải mừng thấy Hội ta mỗi ngày mỗi phát triển, bằng chứng cho thấy như ngày hội ngộ hôm nay. Riêng Ban Tổ Chức thấy rất vui vì sự hiện diện đông đủ như hôm nay. Hội đang nghĩ đến việc thực hiện được các buổi sinh hoạt thường xuyên thích hợp hơn để các lớp con cháu thấy vui, có lợi ích khi tham gia vào hội. . . Ông cũng kêu gọi qúy vị phụ huynh tiếp tay với Hội để khuyến khích các em thuộc thế hệ hậu duệ tham gia vào những sinh hoạt của hội để duy trì cái hay cái đẹp của quê hương Bắc Ninh, như cái nôi của một nước có văn hiến, có chiều dài lịch sử và những nét văn hóa, đạo đức giá trị đáng được chắt chiu gìn giữ..."

Tiếp theo Ông Nguyễn Hoa Cương lên giới thiệu vài nét về hội Bắc Ninh Ông nói: "Không nhiều thì ít những quý vị cao niên cũng nghe qua những bài dân ca quan họ Bắc Ninh, để bảo tồn nền văn hóa cổ truyền đó vào ngày 27-3-2005 có buổi nói chuyện về "Xứ sở và con người Bắc Ninh" do nhà giáo Nguyễn Ngọc Kỳ, cố nhạc sĩ Nguyễn Hiền và nhà giáo Nguyễn Như Hùng đảm trách tại Viện Việt Học, thành phố Westminster có trình diễn quan họ Bắc Ninh với trên 300 người tham dự. Mãi đến 2006, gần 100 đồng hương Bắc Ninh lập Hội, bầu ra BCH lâm thời do GS Nguyễn Ngọc Kỳ làm Hội trưởng. Ngày 25-3-07 BCH lâm thời tổ chức Hội Xuân Tân Hợi với 430 người tham dự và ngày 3-6-2007 đã bầu BCH và GS Nguyễn Ngọc Kỳ chính thức làm Hội Trưởng. Ngày 20-6-2010 bầu ông lại chức Hội Trưởng nhiệm kỳ 4 năm, thay vì 2 năm. Ban Chấp Hành gồm: Hội Trưởng, Nguyễn Ngọc Kỳ- Phó Nội vụ, Nguyễn Hữu Hòa- Phó Ngoại Vụ, Bà Ngô Mai Hương- Tổng Thư Ký, Ngô Huy Cầu- Thủ Quỹ, Bà Nguyễn Kỳ Hạnh- Trưởng Ban Văn Nghệ, Bà Nguyễn Thanh Hà. Mục đích của Hội chỉ mời gọi các đồng hương Bắc Ninh " phải xa xứ "gặp nhau để hàn huyên, tâm sự, tương trợ lẫn nhau trong những trường hợp khó khăn, cùng nhau bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc nói chung và Bắc Ninh nói riêng, để con cháu chúng ta không quên đi nguồn gốc." Tiếp theo Giáo Sư Trần Ngọc Vân lên thuyết trình và biểu diễn về Dân Ca Trống Quân, Ông cho biết: " Điệu hát Trống Quân ra đời từ cuối thế kỷ 18 do một bà chúa người xứ Kinh Bắc( Bắc Ninh ) phát sinh 1777. Từ trong phủ Chúa Trịnh, điệu hát này lần đầu tiên được dân Thăng Long biết tới trong đêm đại hội hoa đăng do Nguyễn Huệ ( Vua Quang Trung ) tổ chức trong đêm Trung Thu 1786, sau khi quân Tây Sơn do ông chỉ huy ra Bắc Hà để " Phù Lê diệt Trịnh ". Như vậy Nguyễn Huệ chỉ tổ chức đại hội hoa đăng để chiêu an dân Thăng Long, chứ không phải là người đã nghĩ ra điệu hát Trống quân như người sau đã thuật sai. . . Tục hát Trống quân đích thực ra đời từ cuối thế kỷ 18, đời vua Lê Hiển Tông. Bà Chúa Chè, tức Tuyên Phi Đặng Thị Huệ, vợ chúa Trịnh Sâm ( 1767- 82 ) tìm ra..."
Sau đó Giáo Sư Lê Hồng lên giới thiệu Đặc San Bắc Ninh. Sách khổ lớn, gồm 158 trang. Hình bìa màu "Tình Mẫu Tử" của Họa sĩ Lê Thị Lựu. Đặc san với nhiều bài viết giá trị của các cây bút có tiếng trong hội.
Buổi tiệc bắt đầu với chương trình văn nghe qua những bài hát vềä "Quan họ Bắc Ninh" do đoàn văn nghệ của hội trình diễn, ngoài ra còn có sự đóng góp của một số nghệ sĩ thân hữu. Điều hợp chương trình văn nghệ do các MC Hồng Mai, Xuân Mai. Chương trìn với những tiết mục như: Bắc Ninh Hải Ngoại Xuân Ca- Nhạc cảnh Bến nước tình quê- Khúc nhạc Ngày Xuân-Hoạt cảnh Vào chùa- Đám Cưới Đầu Xuân, trong đó có phần trình diễn "Áo Dài Việt Nam"... Trong lúc văn nghệ có phần xổ số lấy hên đầu xuân với nhiều lô trúng do hội tặng.
Quý đồng hương muốn tìm hiểu về Hội Đồng Hương Bắc Ninh/ Nam California xin thư về PO Box 2318. Westminster, CA. 92864. Điện thoại (714) 979- 5383 Website: www.donghuongbacninh.net hoặc Email: bacninhnamcali@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.