Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Hương Bắc Ninh Mừng Tân Xuân, Văn Nghệ, Đặc San

22/02/201100:00:00(Xem: 5116)
Đồng Hương Bắc Ninh Mừng Tân Xuân, Văn Nghệ, Đặc San

hoi_xuan_bac_ninh_dsc_0095-contentHình ảnh Hội Xuân Bắc Ninh.

Westminster ( Bình Sa )- - Tại nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster Ave. # 122 thành phố Westminster, sáng Chủ Nhật 20-2-2011 Hội Đồng Hương Bắc Ninh Nam California tổ chức Hội ngộ Xuân Tân Mão. Khoảng 600 quan khách gồm đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương bạn, các ơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, và đồng hương Bắc Ninh tham dự ngày hội ngộ. Đây là một buổi hội xuân theo truyền thống địa phương qua những chiếc áo dài đủ kiểu nhiều màu sắc xinh tươi, với những chiếc áo tứ thân màu nâu, khăn vành nhung đen và khăn mỏ quạ xinh xắn nói lên được tinh thần truyền thống địa phương. Các cô thiếu nữ rực rỡ trong áo tứ thân trông thật đẹp mắt. Các ông trong những bộ quốc phục, khăn đóng áo dài the quần trắng thoạt trông như chúng ta đang sống tại quê nhà trong những ngày hội Tết.
Điều hợp chương trình do Ông Nguyễn Hoa Cương. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Kỳ, Hội Trưởng Bắc Ninh lên ngỏ lời cảm ơn và chào mừng quan khách sau đó ông tiếp: "Thấm thoắt mà bà con đồng hương Bắc Ninh và thân hữu đã cùng nhau họp mặt mừng Xuân lần nầy là lần thứ 5. Năm năm chưa là bao so với cuộc đời, cũng chưa là mấy so với 36 năm phải sống xa đất nước thân yêu... Quý vị có lòng thương mến đồng hương Bắc Ninh hẳn phải mừng thấy Hội ta mỗi ngày mỗi phát triển, bằng chứng cho thấy như ngày hội ngộ hôm nay. Riêng Ban Tổ Chức thấy rất vui vì sự hiện diện đông đủ như hôm nay. Hội đang nghĩ đến việc thực hiện được các buổi sinh hoạt thường xuyên thích hợp hơn để các lớp con cháu thấy vui, có lợi ích khi tham gia vào hội. . . Ông cũng kêu gọi qúy vị phụ huynh tiếp tay với Hội để khuyến khích các em thuộc thế hệ hậu duệ tham gia vào những sinh hoạt của hội để duy trì cái hay cái đẹp của quê hương Bắc Ninh, như cái nôi của một nước có văn hiến, có chiều dài lịch sử và những nét văn hóa, đạo đức giá trị đáng được chắt chiu gìn giữ..."

Tiếp theo Ông Nguyễn Hoa Cương lên giới thiệu vài nét về hội Bắc Ninh Ông nói: "Không nhiều thì ít những quý vị cao niên cũng nghe qua những bài dân ca quan họ Bắc Ninh, để bảo tồn nền văn hóa cổ truyền đó vào ngày 27-3-2005 có buổi nói chuyện về "Xứ sở và con người Bắc Ninh" do nhà giáo Nguyễn Ngọc Kỳ, cố nhạc sĩ Nguyễn Hiền và nhà giáo Nguyễn Như Hùng đảm trách tại Viện Việt Học, thành phố Westminster có trình diễn quan họ Bắc Ninh với trên 300 người tham dự. Mãi đến 2006, gần 100 đồng hương Bắc Ninh lập Hội, bầu ra BCH lâm thời do GS Nguyễn Ngọc Kỳ làm Hội trưởng. Ngày 25-3-07 BCH lâm thời tổ chức Hội Xuân Tân Hợi với 430 người tham dự và ngày 3-6-2007 đã bầu BCH và GS Nguyễn Ngọc Kỳ chính thức làm Hội Trưởng. Ngày 20-6-2010 bầu ông lại chức Hội Trưởng nhiệm kỳ 4 năm, thay vì 2 năm. Ban Chấp Hành gồm: Hội Trưởng, Nguyễn Ngọc Kỳ- Phó Nội vụ, Nguyễn Hữu Hòa- Phó Ngoại Vụ, Bà Ngô Mai Hương- Tổng Thư Ký, Ngô Huy Cầu- Thủ Quỹ, Bà Nguyễn Kỳ Hạnh- Trưởng Ban Văn Nghệ, Bà Nguyễn Thanh Hà. Mục đích của Hội chỉ mời gọi các đồng hương Bắc Ninh " phải xa xứ "gặp nhau để hàn huyên, tâm sự, tương trợ lẫn nhau trong những trường hợp khó khăn, cùng nhau bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc nói chung và Bắc Ninh nói riêng, để con cháu chúng ta không quên đi nguồn gốc." Tiếp theo Giáo Sư Trần Ngọc Vân lên thuyết trình và biểu diễn về Dân Ca Trống Quân, Ông cho biết: " Điệu hát Trống Quân ra đời từ cuối thế kỷ 18 do một bà chúa người xứ Kinh Bắc( Bắc Ninh ) phát sinh 1777. Từ trong phủ Chúa Trịnh, điệu hát này lần đầu tiên được dân Thăng Long biết tới trong đêm đại hội hoa đăng do Nguyễn Huệ ( Vua Quang Trung ) tổ chức trong đêm Trung Thu 1786, sau khi quân Tây Sơn do ông chỉ huy ra Bắc Hà để " Phù Lê diệt Trịnh ". Như vậy Nguyễn Huệ chỉ tổ chức đại hội hoa đăng để chiêu an dân Thăng Long, chứ không phải là người đã nghĩ ra điệu hát Trống quân như người sau đã thuật sai. . . Tục hát Trống quân đích thực ra đời từ cuối thế kỷ 18, đời vua Lê Hiển Tông. Bà Chúa Chè, tức Tuyên Phi Đặng Thị Huệ, vợ chúa Trịnh Sâm ( 1767- 82 ) tìm ra..."
Sau đó Giáo Sư Lê Hồng lên giới thiệu Đặc San Bắc Ninh. Sách khổ lớn, gồm 158 trang. Hình bìa màu "Tình Mẫu Tử" của Họa sĩ Lê Thị Lựu. Đặc san với nhiều bài viết giá trị của các cây bút có tiếng trong hội.
Buổi tiệc bắt đầu với chương trình văn nghe qua những bài hát vềä "Quan họ Bắc Ninh" do đoàn văn nghệ của hội trình diễn, ngoài ra còn có sự đóng góp của một số nghệ sĩ thân hữu. Điều hợp chương trình văn nghệ do các MC Hồng Mai, Xuân Mai. Chương trìn với những tiết mục như: Bắc Ninh Hải Ngoại Xuân Ca- Nhạc cảnh Bến nước tình quê- Khúc nhạc Ngày Xuân-Hoạt cảnh Vào chùa- Đám Cưới Đầu Xuân, trong đó có phần trình diễn "Áo Dài Việt Nam"... Trong lúc văn nghệ có phần xổ số lấy hên đầu xuân với nhiều lô trúng do hội tặng.
Quý đồng hương muốn tìm hiểu về Hội Đồng Hương Bắc Ninh/ Nam California xin thư về PO Box 2318. Westminster, CA. 92864. Điện thoại (714) 979- 5383 Website: www.donghuongbacninh.net hoặc Email: bacninhnamcali@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sở Y Tế Quận Cam (OCHCA) sẽ mở một địa điểm chích ngừa COVID-19 vào Thứ Tư tuần này, ngày 10 tháng Ba, các cư dân cao niên hội đủ điều kiện từ 65 tuổi trở lên và chưa ghi danh với trang mạng Othena.com để làm hẹn chích ngừa, được khuyến Khích nên ghi danh tại trang mạng này để được làm hẹn ở địa điểm chích ngừa Garden Grove POD tại thành phố Garden Grove.
Sau một năm ngưng lễ chào cờ đầu tháng vì đại dịch Covid-19, buổi chào cờ đầu tiên được tái thực hiện do Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo cùng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức buổi lễ chào cờ vào sáng Thứ Bảy ngày 6 Tháng Ba năm 2021 tại Tượng Đài Đức Thánh Trần trên Đại Lộ Bolsa, Thành Phố Westminster.
Tại Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, vào Chiều Thứ Năm ngày 4 tháng 3 năm 2021 một buổi lễ thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân qua đời vì Covid-19 và kêu gọi ngưng kỳ thị người Á Châu đã diễn ra thật trang nghiêm.
Mỗi năm, Chương trình Giải thưởng Vinh danh thành phố Perris xác định các cơ sở tôn giáo hay thương mại mà chúng tôi tin rằng đã đạt được thành công đặc biệt trong cộng đồng địa phương và chức năng phục vụ của họ. Đây là những cơ sở tôn giáo địa phương nâng cao hình ảnh tích cực giúp thành phố Perris trở thành một nơi tuyệt vời để sống an vui và làm việc.
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.