Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Hương Bắc Ninh Mừng Tân Xuân, Văn Nghệ, Đặc San

22/02/201100:00:00(Xem: 4888)
Đồng Hương Bắc Ninh Mừng Tân Xuân, Văn Nghệ, Đặc San

hoi_xuan_bac_ninh_dsc_0095-contentHình ảnh Hội Xuân Bắc Ninh.

Westminster ( Bình Sa )- - Tại nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster Ave. # 122 thành phố Westminster, sáng Chủ Nhật 20-2-2011 Hội Đồng Hương Bắc Ninh Nam California tổ chức Hội ngộ Xuân Tân Mão. Khoảng 600 quan khách gồm đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương bạn, các ơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, và đồng hương Bắc Ninh tham dự ngày hội ngộ. Đây là một buổi hội xuân theo truyền thống địa phương qua những chiếc áo dài đủ kiểu nhiều màu sắc xinh tươi, với những chiếc áo tứ thân màu nâu, khăn vành nhung đen và khăn mỏ quạ xinh xắn nói lên được tinh thần truyền thống địa phương. Các cô thiếu nữ rực rỡ trong áo tứ thân trông thật đẹp mắt. Các ông trong những bộ quốc phục, khăn đóng áo dài the quần trắng thoạt trông như chúng ta đang sống tại quê nhà trong những ngày hội Tết.
Điều hợp chương trình do Ông Nguyễn Hoa Cương. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Kỳ, Hội Trưởng Bắc Ninh lên ngỏ lời cảm ơn và chào mừng quan khách sau đó ông tiếp: "Thấm thoắt mà bà con đồng hương Bắc Ninh và thân hữu đã cùng nhau họp mặt mừng Xuân lần nầy là lần thứ 5. Năm năm chưa là bao so với cuộc đời, cũng chưa là mấy so với 36 năm phải sống xa đất nước thân yêu... Quý vị có lòng thương mến đồng hương Bắc Ninh hẳn phải mừng thấy Hội ta mỗi ngày mỗi phát triển, bằng chứng cho thấy như ngày hội ngộ hôm nay. Riêng Ban Tổ Chức thấy rất vui vì sự hiện diện đông đủ như hôm nay. Hội đang nghĩ đến việc thực hiện được các buổi sinh hoạt thường xuyên thích hợp hơn để các lớp con cháu thấy vui, có lợi ích khi tham gia vào hội. . . Ông cũng kêu gọi qúy vị phụ huynh tiếp tay với Hội để khuyến khích các em thuộc thế hệ hậu duệ tham gia vào những sinh hoạt của hội để duy trì cái hay cái đẹp của quê hương Bắc Ninh, như cái nôi của một nước có văn hiến, có chiều dài lịch sử và những nét văn hóa, đạo đức giá trị đáng được chắt chiu gìn giữ..."
Tiếp theo Ông Nguyễn Hoa Cương lên giới thiệu vài nét về hội Bắc Ninh Ông nói: "Không nhiều thì ít những quý vị cao niên cũng nghe qua những bài dân ca quan họ Bắc Ninh, để bảo tồn nền văn hóa cổ truyền đó vào ngày 27-3-2005 có buổi nói chuyện về "Xứ sở và con người Bắc Ninh" do nhà giáo Nguyễn Ngọc Kỳ, cố nhạc sĩ Nguyễn Hiền và nhà giáo Nguyễn Như Hùng đảm trách tại Viện Việt Học, thành phố Westminster có trình diễn quan họ Bắc Ninh với trên 300 người tham dự. Mãi đến 2006, gần 100 đồng hương Bắc Ninh lập Hội, bầu ra BCH lâm thời do GS Nguyễn Ngọc Kỳ làm Hội trưởng. Ngày 25-3-07 BCH lâm thời tổ chức Hội Xuân Tân Hợi với 430 người tham dự và ngày 3-6-2007 đã bầu BCH và GS Nguyễn Ngọc Kỳ chính thức làm Hội Trưởng. Ngày 20-6-2010 bầu ông lại chức Hội Trưởng nhiệm kỳ 4 năm, thay vì 2 năm. Ban Chấp Hành gồm: Hội Trưởng, Nguyễn Ngọc Kỳ- Phó Nội vụ, Nguyễn Hữu Hòa- Phó Ngoại Vụ, Bà Ngô Mai Hương- Tổng Thư Ký, Ngô Huy Cầu- Thủ Quỹ, Bà Nguyễn Kỳ Hạnh- Trưởng Ban Văn Nghệ, Bà Nguyễn Thanh Hà. Mục đích của Hội chỉ mời gọi các đồng hương Bắc Ninh " phải xa xứ "gặp nhau để hàn huyên, tâm sự, tương trợ lẫn nhau trong những trường hợp khó khăn, cùng nhau bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc nói chung và Bắc Ninh nói riêng, để con cháu chúng ta không quên đi nguồn gốc." Tiếp theo Giáo Sư Trần Ngọc Vân lên thuyết trình và biểu diễn về Dân Ca Trống Quân, Ông cho biết: " Điệu hát Trống Quân ra đời từ cuối thế kỷ 18 do một bà chúa người xứ Kinh Bắc( Bắc Ninh ) phát sinh 1777. Từ trong phủ Chúa Trịnh, điệu hát này lần đầu tiên được dân Thăng Long biết tới trong đêm đại hội hoa đăng do Nguyễn Huệ ( Vua Quang Trung ) tổ chức trong đêm Trung Thu 1786, sau khi quân Tây Sơn do ông chỉ huy ra Bắc Hà để " Phù Lê diệt Trịnh ". Như vậy Nguyễn Huệ chỉ tổ chức đại hội hoa đăng để chiêu an dân Thăng Long, chứ không phải là người đã nghĩ ra điệu hát Trống quân như người sau đã thuật sai. . . Tục hát Trống quân đích thực ra đời từ cuối thế kỷ 18, đời vua Lê Hiển Tông. Bà Chúa Chè, tức Tuyên Phi Đặng Thị Huệ, vợ chúa Trịnh Sâm ( 1767- 82 ) tìm ra..."
Sau đó Giáo Sư Lê Hồng lên giới thiệu Đặc San Bắc Ninh. Sách khổ lớn, gồm 158 trang. Hình bìa màu "Tình Mẫu Tử" của Họa sĩ Lê Thị Lựu. Đặc san với nhiều bài viết giá trị của các cây bút có tiếng trong hội.
Buổi tiệc bắt đầu với chương trình văn nghe qua những bài hát vềä "Quan họ Bắc Ninh" do đoàn văn nghệ của hội trình diễn, ngoài ra còn có sự đóng góp của một số nghệ sĩ thân hữu. Điều hợp chương trình văn nghệ do các MC Hồng Mai, Xuân Mai. Chương trìn với những tiết mục như: Bắc Ninh Hải Ngoại Xuân Ca- Nhạc cảnh Bến nước tình quê- Khúc nhạc Ngày Xuân-Hoạt cảnh Vào chùa- Đám Cưới Đầu Xuân, trong đó có phần trình diễn "Áo Dài Việt Nam"... Trong lúc văn nghệ có phần xổ số lấy hên đầu xuân với nhiều lô trúng do hội tặng.
Quý đồng hương muốn tìm hiểu về Hội Đồng Hương Bắc Ninh/ Nam California xin thư về PO Box 2318. Westminster, CA. 92864. Điện thoại (714) 979- 5383 Website: www.donghuongbacninh.net hoặc Email: bacninhnamcali@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng www.ocvote.com , kết quả cuộc bỏ phiếu để bãi nhiệm 3 nghị viên thành phố Westminster là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí hôm 7 tháng 4 năm 2020, tính tới 8 giờ tối Thứ Ba, 7 tháng 4, với 35.4% tổng số phiếu đã được đếm, thì số phiếu bác bỏ việc bãi nhiệm đã vượt qua số phiếu đồng ý bãi nhiệm.
Đầu tuần nay, Đồng Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Tổng điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã đưa ra tuyên bố sau đây về Tổng điều tra dân số năm 2020 trong tình trạng khẩn cấp hiện nay do đại dịch COVID-19. Nỗ lực toàn tiểu bang để đếm đầy đủ từng cư dân California sẽ tác động trực tiếp trong 10 năm tới và hơn thế nữa. Dân số đếm được sẽ được sử dụng để xác định phân bổ tài trợ của liên bang cho các trường học, đường xá, bệnh viện địa phương và để xác định có bao nhiêu phiếu cử tri đoàn mà tiểu bang California nhận được, trong số các tác động chính trị và sinh hoạt khác.
SCE, WHO cảnh báo công chúng cần cảnh giác và bảo vệ bản thân trước các âm mưu lừa đảo trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus.
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.