Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Đảng Lao Động Phục Vụ Ai?

27/06/201000:00:00(Xem: 14596)

Thời sự nước Úc: Đảng Lao Động phục vụ ai" - Hoàng Đ.Thư

Sự thảm bại của ứng cử viên Lao động trong kỳ bầu cử bổ sung tại đơn vị Penrith hồi cuối tuần qua, với tỷ lệ cử tri xoay chiều đổi hướng từ bỏ đảng Lao Động để yểm trợ cho đảng Tự Do lên đến mức cao kỷ lục là 25,5% đã được nhiều người diễn dịch tùy theo chiều hướng mà họ muốn vẽ vời tung hứng. Nữ thủ hiến đảng Lao Động Kristina Keneally thì cho rằng đây là hậu quả của sự phẫn nộ mà cử tri dành cho bà Karen Paluzzano, người cựu dân biểu vốn đã phải từ nhiệm vì bị ủy ban chống tham nhũng là ICAC truy đuổi và cuối cùng phải thú thực bà đã man khai với ICAC cũng như đã thâm lạm công quỹ. Lãnh tụ đối lập tiểu bang Barry O’Farrell của đảng Tự Do thì cho rằng chiến thắng của đảng Tự do ở một vùng được xem là thành đồng vách sắt của đảng Lao động là một sự lên án thật rõ rệt chính phủ tiểu bang NSW và chiến thắng này chỉ thuần túy dựa vào các vấn đề mang tính tiểu bang mà thôi. Còn Thủ Tướng Rudd và ông Wayne Swan thì cố gắng tách biệt sự thất bại của đảng Lao Động NSW ra khỏi liên bang. Cả hai cho rằng, thắng bại trong cuộc bầu cử bổ sung hoàn toàn không dính líu gì đến các vấn đề liên bang cả và cử tri thông thường bỏ phiếu trái ngược ở hai cấp chính phủ. Nhưng nhận xét quan trọng nhất, trung thực nhất, là nhận xét của ký giả Andrew West, một cựu đảng viên Lao động từ năm 1985-1996, qua bài phân tích tựa đề “Mass Political Party No More - Just A Haven For Careerists- Không Còn Là Một Đảng Đại Chúng Nữa- Chỉ Là Nơi Ẩn Nấp Của Những Kẻ Mưu Cầu Sự Nghiệp”, được đăng tải trên nhật báo Sydney Morning Herald hôm 21/6 vừa qua. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi  bản lược dịch của bài phân tích này.

*

Ông John Robertson là một trong những nhà quân sư sách lược thông minh nhất trong chính trường của đảng Lao động. Ông là một người thành thực, một người lao động tay chân tự trau dồi học vấn của mình với đầu óc bén nhạy để có thể hiểu được sự suy nghĩ của cử tri. Ông là tác giả của chiến dịch quần chúng phổ quát từ trong gốc rễ “Quyền Lợi Của Bạn Tại Nơi Làm Việc (Your Rights At Work) vốn đã đóng vai trò chủ yếu quan trọng trong việc lật đổ chính phủ Howard.
Vì thế, ông có thể bị ảo tưởng trầm trọng hoặc ông đã không thành thật hôm Chúa Nhật 20/6 vừa qua khi ông nói rằng, cái tỷ lệ cao chưa từng thấy là hơn 25% cử tri xoay chiều đổi hướng từ bỏ đảng Lao động ngay tại đơn vị Penrith, khu vực thành đồng vách sắt của đảng này, phần lớn bắt nguồn từ việc cử tri phẫn nộ với người cựu dân biểu ở đó là bà Karen Paluzzano, kẻ đã từ nhiệm sau khi man khai với Ủy Ban Bài Trừ Tham Nhũng ICAC.
Ở sâu trong tâm khảm của ông và của một nhóm nhỏ những tay hoạt động già dặn vẫn còn đó thì họ biết rằng sự ruồng rẫy chính phủ Keneally phản ảnh sự giận dữ tột độ rất sâu rộng về cái lề thói bại hoại vốn đã lan tràn khắp đảng Lao động tại NSW. Không phải lúc nào, sự tham nhũng cũng mang tính hình sự mà có khi nó là sự băng hoại đạo đức nghề nghiệp (ethical corruption).
Một bài báo gần đây đã nhận xét rằng NSW hiện đang được điều hành bởi những kẻ đã từng chiếm quyền lãnh đạo Thanh Niên Lao Động trong khoảng đầu thập niên 1990. Chỉ khác một điều là bây giờ thay vì tranh giành chức vụ trong các văn phòng bộ trưởng cũng như công đoàn thì họ đều ngồi trong bàn họp của nội các. Đấy là một nhận xét rất thông minh, tuy hơi thiếu sót.
Đảng Lao động NSW được định nghĩa bởi một cái trạng thái tâm lý về quyền được hưởng và sự  bất bình, và nó đã như thế gần 40 năm nay rồi. Trở về những năm cuối thập niên 1960 và thập niên 1970 thì một bè cánh những tay hoạt động trong Thanh Niên Lao Động, kể cả Paul Keating, Bob Carr và Graham Richardson ngồi chung quanh bàn và chia nhau thế giới.
Lúc ấy họ tin rằng chỉ vì họ thực sự mong muốn những cái ghế ở quốc hội và họ vạch ra đường hướng để đến đấy thì họ có đủ quyền để hưởng những bổng lộc ấy. Cái khó khăn của mô thức mà họ đã tạo nên là những người mà tham vọng cao hơn tài năng đã theo bước rập khuôn của họ.
Cái tập tục, lề thói này leo đến cực đỉnh trong kỳ bầu cử tiểu bang năm 2003 khi dân biểu Fairfield là ông Joe Tripodi và đồng minh của ông lúc bấy giờ là Eric Roozendaal- bây giờ là bộ trưởng kinh tế nhưng lúc ấy là tổng bí thư chi nhánh- đã giúp cho một loạt những kẻ là bè bạn, thân nhân hoặc thân nhân của bè bạn vào các đơn vị an toàn của Lao động. Ngoài thủ hiến thì những ứng viên này có cả chị dâu của ông Tripodi là bà Angela D’Amore, bà Tanya Gadiel và bà Karen Paluzzano. Lúc ấy những kẻ đã có mặt trong quốc hội gồm cả hôn thê cũ của ông Tripodi  là bà Reba Meagher và những đồng minh ở cánh Hữu là ông Matt Brown và bà Cherie Burton.


Họ và những người đỡ đầu của họ trong guồng máy của đảng Lao động, quyết định nếu người ta có thể chứng minh khả năng của người ta trong cái nghệ thuật rất hời hợt của việc tổ chức chính trị, chẳng hạn như những lời the thé khen tụng nịnh nọt từ một bản văn đã được viết sẵn tại các đại hội đảng và có dáng vẻ dễ nhìn trong một bộ đồ vét là người ta có đầy đủ tài năng cần thiết cho một ghế tại quốc hội.
Rất ít người có thể chiếm được sự tín cẩn của đại đa số thành viên ở chi bộ địa phương của họ, hoặc có thể chứng minh rằng họ có gốc rễ sâu đậm với các cộng đồng mà họ sẽ đại diện. Trong trường hợp của bà Reba Meagher thì bà đến miền Tây Sydney từ Sutherland Shire, đi ngang qua khu North Shore sang trọng, và lái một chiếc BMW vòng vòng cái đơn vị của bà vốn gồm những người có lợi tức thấp.
Chuyện gây ấn tượng mạnh mẽ nhất là không một ai trong bọn họ bước vào quốc hội sau khi đã nổi bật trong một ngành chuyên môn, một  nghề hoặc một sự nghiệp khác cả. Và đấy là vấn nạn của đảng Lao động tân thời hiện nay.
Hãy cứ đọc lướt qua danh sách các dân biểu trong chính phủ Keneally và người ta sẽ thấy chỉ có một dân biểu có thể vỗ ngực tự hào đã có một sự nghiệp chói lòa trước khi vào quốc hội. Đó là dân biểu đơn vị Macquarie Fields, ông Andrew McDonald, vốn là một bác sĩ chuyên khoa về bệnh ung thư của trẻ em (paediatric oncologist).
Trước ông McDonald thì người cuối cùng có được một sự nghiệp xuất chúng hoặc có tài năng trước khi vào quốc hội là cố bộ trưởng tư pháp Jeff Shaw, vốn đã được làm trạng sư thâm niên (Queen’s Counsel) khi còn rất trẻ. Và ông đã bị ép buộc lắm mới chịu chấp nhận một ghế trong Thượng Viện tiểu bang. Gác bỏ ra ngoài cái bi kịch về bệnh nghiện rượu mà ông Shaw mắc phải vào những năm cuối của cuộc đời, hầu như mọi người đều đồng ý rằng ông là ngôi sao chân thực duy nhất- vốn đã đưa ra nhiều cải cách- đã xuất hiện trong suốt 15 năm mà đảng Lao động nắm chính quyền và điều hành tiểu bang NSW một cách sai lầm.
Trước ông Shaw thì chỉ có mỗi một mình ông Andrew Refshauge, cựu phó thủ hiến, có thể xưng danh tương tự, vì ông là một bác sĩ.
Bây giờ, khi đảng Lao động bước vào thế hệ thứ nhì của sự khuynh  đảo bởi bọn cán bộ thư lại chuyên nghiệp (professional apparatchiks) thì người ta có thể phỏng đoán một cách an toàn rằng cả ông Shaw lẫn ông Refshauge, với những nghề nghiệp nghiêm trọng trong việc phục vụ công chúng để theo đuổi, sẽ không bao giờ có thể bước vào quốc hội trong hoàn cảnh này cả. Ông McDonald chỉ được chấp thuận qua sự bảo trợ đỡ đầu của cựu thủ hiến Morris Iemma mà thôi, khi ông này cần có một ứng cử viên không bị vấy bẩn bởi việc nhồi nhét người vào đảng ở vùng Tây Nam Sydney.
Chỉ có một số rất ít dân biểu, đếm được trên đầu ngón tay, có thể liệt kê những công ăn việc làm đáng kể trước khi bước vào quốc hội. Bà Lynda Voltz, người Nghị sĩ Thượng viện tài năng, đã bỏ ra hơn một thập niên trong quân đội, kể cả nhiều năm làm một sĩ quan quân cảnh trong lúc bộ trưởng cảnh sát Michael Daley làm việc suốt 13 năm trời trong vai trò một nhân viên quan thuế trước khi theo học ngành luật vào buổi tối. Dân biểu Helen Westwood từng là nhân viên xã hội đặc trách về người tàn tật. Bộ trưởng Giao thông David Borger, vốn từng trải qua thời thơ ấu khốn khó, kể cả thời gian là con chính phủ (ward of state) ở Queensland, từng là nhân viên xã hội của Uniting Church.
Cuối năm nay, cựu bộ trưởng Lao động NSW, ông Rodney Cavalier sẽ phơi trần câu chuyện thật đàng sau sự suy sụp của đảng Lao động trong một cuốn sách cho nhà xuất bản Cambridge University Press. Tôi đã đọc một phần của quyển sách này qua dạng những bài tiểu luận nguyên thủy, và kết luận của cuốn sách này rất rõ ràng.
Đảng Lao Động đã không còn là một đảng chính trị đại chúng (mass political party) nữa. Đảng viên của đảng này cũng không còn là những kẻ năng nổ hoạt động trong các câu lạc bộ thể thao, trong cách hội phụ huynh học sinh, trong các nhóm cộng đồng cùng các tổ chức từ thiện. Đảng Lao Động đã không còn thu hút được những người có phẩm lượng nữa, những phẩm lượng vốn là đặc tính của chính phủ của thủ tướng Hawke, với thợ tỉa lông cừu, tài xế xe điện, giáo sư luật, bác sĩ, triết gia, cảnh sát, nông dân và mục sư là ứng cử viên tranh cử.
Đảng Lao Động đã trở thành một nơi ẩn nấp của những kẻ mưu cầu danh lợi sự nghiệp, nơi mà những người có lý tưởng bị miệt thị là “bọn thua cuộc”. Thế nhưng,  bây giờ thì ai mới chính là bọn thua cuộc"

Saigon Times
PO Box 409 Bankstown NSW 1885 Australia
T: (612) 9793 2557 - F: (612) 8004 816
E: info@saigontimes.com.au

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.