Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Dàn Trận

13/02/201100:00:00(Xem: 11502)
Trung Quốc Dàn Trận

Trần Khải
Trung Quốc đang có vẻ như đang thi hành một chính sách thực dân kiểu mới tại Phi Châu, theo cái nhìn của một số nhà phân tích Tây Phương. Có phải Trung Quốc thực sự muốn khai hóa Phi Châu, hay chỉ vì muốn khai thác tài nguyên nhân vật lực nơi này với giá rẻ" Hay phải chăng, trong khi giới tu sĩ Ky Tô Giáo trước giờ đã tràn vào Phi Châu với chính sách truyền giáo, và bây giờ lại gặp một chủ nghĩa thế tục kiểu Trung Quốc đang tràn vào để cạnh tranh với các thế lực nhà thờ" Hay chỉ đơn giản vì Trung Quốc có thừa nạn nhân mãn, thế là bằng mọi cách phải tràn sang Phi Châu, nơi đất còn rộng và người còn thưa"
Thực tế là, hiện đang có một triệu người Trung Quốc, từ kỹ sư cho tới đầu bếp, đã sang Phi Châu làm việc trong thập niên vừa qua. Mọi chuyện y hệt như trong phim, với kịch bản người dân TQ rủ nhau sang Phi Châu tìm vàng, và được hưởng lợi vì Hoa Kỳ và Châu Âu bận rộn với cuộc chiến chống khủng bố nên có vẻ như để trống nơi đây, nơi trước giờ chỉ có các giáo sĩ sang cắm thập tự giá và rồi bị lôi cuốn hay bó tay với các cuộc chiến -- hoặc là nội chiến hay cuộc chiến khu vực, hoặc là chiến tranh vì kim cương hay mỏ dầu, hoặc là các trận thảm sát và hiếp dâm để trả thù sắc tộc, để cố tình lây bệnh HIV/AIDS... Nhân loại sầu thảm như thế ở đây, có vẻ như Thượng Đế, nếu có, vẫn đang hằn học trả thù cả nhiều triệu người dân các nước Phi Châu.
Trong hoàn cảnh đó, người Trung Quốc ôm tiền tới, và thế là được đón nhận nồng nhiệt.
Báo The Guardian hôm 6-2-2010 đã có bài viết nhan đề là “China’s economic invasion of Africa,” trong đó ghi lại cuộc phỏng vấn nhiều người Trung Quốc tới làm việc ở Phi Châu, giảỉ thích được một số khía cạnh của hiện tượng này.
Vào tháng 12-1999, có chàng thanh niên 24 tuổi tên là Zhang Hao đã rời bỏ mùa đông băng giá ở quê nhà Shenyang để bay sang Uganda. Zhang lúc đó lo lắng, vì không biết chữ tiếng Anh nào. Chàng không nghĩ tới chuyện đi, nhưng là do người cha, từng làm việc ở Uganda mấy năm trước đó trong dự án đánh cá liên hệ tới chính phủ TQ.
Ông bố nói với Zhang, “Nếu con muốn khởi sự cái gì – và muốn làm chủ -- Phi Châu là nơi để tới làm được.”
Zhang đã bỏ ngang trường đạị học để bay sang Phi Châu, và anh thấy không cần văn bằng nào để thấy rằng tiền quá dễ kiếm nơi này, ngay khi vừa đặt chân tới Kampala: hàng hóa ở Trung Quốc quá rẻ, nhưng nơi đây lại quá đắt, hoặc kiếm không ra. Thế là Zhang liền khởi nghiệp bằng nhập cảng giày. Rồi túi đi học cho học trò, rồi lưới để ngư dân đánh cá, rồi đinh và xe đạp.
Zhang kể lại, “Tôi nhập cảng mọi thứ. Lúc đó, họ cần tất cả.”
Kinh doanh tăng vọt mau chóng, sau vài năm, hai vợ chồng Zhang mua khoảnh đất lớn ở Kampala. Trên đó, họ xây một nhà hàng kiểu nửa Trung Quốc, nửa Đại Hàn, có các phòng ăn riêng, có các phòng ca nhạc karaoke, và có một hội trường tiệc ăn với 500 chỗ ngồi. Bên hông tiệm ăn, họ xây một phòng ngủ, rồi trở thành nhà ở. Rồi thì, Zhang mở thêm một lò bánh, một công ty bán máy truyền hình màn ảnh phẳng, và lập một công ty an ninh.
Zhang nói, bây giờ Zhang là công ty TQ lớn nhất ở Uganda, với 1,200 nhân viên địa phương. Zhang được mời tặng một thẻ hộ chiếu Uganda, nhưng Zhang từ chối, cũng như từng từ chối việc chọn một tên tiếng Anh cho dễ gọi, “Tôi là người Hoa, và chúng tôi cần xây dựng một cái tên TQ nơi đây -- để mọi người biết rằng TQ không phaỉ như ngày xưa. Chúng tôi giaù hơn rồi, bắt kịp thế giới rồi.”
Thực ra, Zhang không cần nói, vì ai cũng thấy thế. Hồi năm 1999, khi Zhang tới, chỉ có vài trăm người TQ ở đây, kể cả nhân viên sứ quán TQ. Bây giờ là khoảng 7,000 người TQ, từ người bán đủ thứ bên các vỉa hè khu Phố Tàu, cho tới các kỹ sư đã và đang xây các tòa nhà cao tầng ở Kampala, và các giám đốc hãng dầu hỏa thường tới tiệm ăn của Zhang.
Không phảỉ chỉ ở Kampala của Uganda, mà các chuyện tương tự đã xảy ra khắp lục địa Phi Châu. Con số thật khó tìm chính xác, nhưng một thập niên trước thì chưa tới 100,000 người TQ làm việc ở Phi Châu. Bây giờ là khoảng 1 triệu người TQ.
Thương mại giữa Trung Quốc và Phi Châu tăng từ 6 tỉ đôla năm 1999 để tới hơn 90 tỉ đôla trong năm 2009, quân bình là nưả nhập cảng và nửa xuất cảng.
Tài nguyên thiên nhiên Phi Châu -- dầu, sắt, bạch kim (platinum), đồng, và gỗ -- rủ nhau chở sang các hãng xưởng ở Trung Quốc, để chế biến thành những sản phẩm từ đồ gỗ nội thất cho tới xe vận tải từ TQ xuất cảng sang lại Phi Châu.
Năm ngoái (2010), giao thương hai chiều TQ với Phi Châu ước tính đã tới mức 100 tỉ đôla.
Nhưng không phảỉ là chính phủ TQ đứng ngoài các luồng giao thương này. Chính phủ TQ liên hệ sâu đậm tới giao thương nơi đây. Cụ thể, là thò tay dàn dựng yểm trợ giao thương. Mỗi năm, Bắc Kinh bơm nhiều tỉ đôla tiền hỗ trợ và tiền cho vay cho các chính phủ Phi Châu để bôi trơn, nhằm thắng các hợp đồng mua nguyên liệu thô hay là để tài trợ các dự án xây cất hạ tầng và làm lợi các công ty TQ.
Thực tế, cũng chính một số quốc gia như Uganda đã tích cực chào mời TQ vào đầu tư. Trong năm 2010, TQ đã thay thế Anh Quốc để trở thành nước bơm tiền đầu tư trực tiếp (tiền FDI) nhiều nhất vào Uganda.
Một trong những công ty lớn TQ tại Uganda là ZTE, công ty thiết bị viễn thông lớn thứ nhì của Trung Quốc. Trong năm 2010, hãng ZTE đã bán hơn 500,000 điện thoại ở Uganda.
Dù vậy, vẫn có những mặt trái của vấn đề. Tại nhiều nơi ở phía nam Phi Châu, nhiều con buôn Trung Quốc đã tới bằng chiếu khán du lịch và ở lại bất hợp pháp. Tại Zambia, các quản đốc một mỏ than TQ mới đây đã bắn 2 công nhân Zambia đang biểu tình phản đối về lương bổng, gây phẫn nộ khắp nước này. Và tại Sudan và Ethiopia, các nhóm phiến quân đã giết các công nhân TQ vì họ cho là các người TQ là tay chân thân tín của các chính quyền địa phương.
Xu Hui đã rời bỏ chức biên tập cơ quan thông tấn nhà nước Tinhua để sang Kenya, mở hãng nhập cảng đồ chơi hồi giưã thập niên 1990s. Rồi Xu nhập cảng máy điện toán, rồi máy truyền hình hiệu Trường Thành, và nhập cả các khối giấy nhà cầu để sang đây gói lại và bán ra.
Xu nhìn Kenya như quê hương của ông, và mới đây thì do dự gửi gia đình về lại TQ vì lý do học đường. Với cương vị từng làm biên tập viên thông tấn, Xu nhìn thấy người Tây Phương nghi ngại vì TQ chạy đua vào Phi Châu.
Xu nói, “Các nước Tây Phương cũng mua dầu, và có các hầm mỏ khắp thế giới. Người ta không nói thế là “vơ vét tài nguyên” hay là “chủ nghĩa thực dân kiểu mới” ở các nơi đó. Vậy sao laị nghĩ thế cho người Trung Quốc" Chúng tôi không gửi quân đội sang các nước và nói, ‘Hãy bán chúng tôi thứ này, thứ kia.’ Khi qúy vị không cạnh tranh nổi chúng tôi, quý vị cứ biện hộ này nọ để giải thích. Y hệt như hai đứa con nít đánh nhau, đứa thua chạy tới khóc với ba mẹ là bị chơi gian lận...”
Hãy nhìn lại Việt Nam. Đúng vậy, Trung Quốc không gửi quân đội tới Việt Nam – nhưng vẫn được cưa đôi Thác Bản Giốc để khai thác du lịch, được tới Tây Nguyên để khai thác bauxite, được hợp đồng 50 năm thuê 300,000 cây số vuông rừng đầu nguồn để khai thác lâm nghiệp... Mà đó là do chính phủ CSVN tự giác cống nạp.
Hãy nhìn lại Đàì Loan, vụ một ông Tướng bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc. Đúng vậy, TQ không hề đưa quân đội bắt cóc ông Tướng La Hiền Triết để cưỡng ép làm gián điệp, mà chỉ đưa một tuyệt sắc giai nhân người Úc gốc Hoa sang dâng hiến thân xác cho chiến dịch bông hồng đỏ.
Hãy nhìn thêm, khi Trung Quốc dàn trận bơm tiền để mua ưu thế ở Phi Châu, dàn trận mỹ nhân để bắt hồn các tướng lãnh Đàì Loan... hãy tin rằng Trung Quốc cũng sẽ dàn đủ thứ trận đồ bát quái tại Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc
15/02/201117:01:49
Khách
"Hãy tin rằng TQ cũng sẽ dàn đủ thứ trận đồ bát quái tại VN" câu nầy hơi thừa vì TQ đã xâm nhập từ khuya từ thượng cho đến hạ tầng rồi, vì ý nghĩ trễ nải như vậy nên VN mất nước là phải.
01/04/201116:21:34
Khách
Nếu vậy sao chúng ta không thay đổi thói quen dùng hàng hoá TQ bằng sản phẩm của VN. Tôi không muốn vơ đũa cả nắm, nhưng tôi thấy một số người Việt miệng thì nói không thích TQ, nhưng vẫn mua và sử dụng mọi thứ từ TQ, ngay cả những thứ mà VN sản xuất đầy ra. Hãy học cách mua sắm và sử dụng như người Nhật hoặc Đại Hàn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.