FED: Không Có Nguy Cơ Lạm Phát Cao Vì 600 Tỉ MK Công Khố Phiếu

10/02/201100:00:00(Xem: 2251)
FED: Không Có Nguy Cơ Lạm Phát Cao Vì 600 Tỉ MK Công Khố Phiếu

WASHINGTON - Cuộc điều trần đầu tiên của thống đốc Quỹ dự trữ liên bang tại Hạ Viện mới, với phe đa số là đảng viên CH, sẽ là gay go - đa số người chất vấn thống đốc Ben Bernanke sẽ là người cùng đảng CH.
Ông Bernanke, đảng viên CH, được TT Bush chọn để lãnh đạo quỹ dự trữ liên bang từ năm 2006.
TT Obama gặp ít nhiều chống đối khi ông yêu cầu lập pháp chấp nhận nhiệm kỳ 2 của ông Bernanke hồi cuối năm 2009.
Đảng CH không chấp nhận kế hoạch cứu nguy Wall Street trong thời gian khủng hoảng. Hồi Tháng 1-2010, Thượng Viện chuẩn thuận thống đốc Bernake với 1 đa số sít sao chưa từng thấy với 1 thống đốc khác. Nhưng, nhiều kinh tế gia, học giả và dân cử ghi công ông Bernake về sự phòng ngừa suy thoái biến thành suy thoái đợt 2.
Nhưng, đó là chuyện quá khứ. Nay, nỗ lực kích thích kinh tế bằng kế hoạch thu mua trái phiếu kho bạc trị giá 600 tỉ bị đả kích, phần lớn từ đảng CH, kể cả chủ tịch Hạ Viện John Boehner và thủ lãnh đa số Thượng Viện Mitch McConnell - hai vị này nói thu mua trái phiếu có thể châm ngòi lạm phát, hay tạo ra đầu cơ đưa tới hiện tượng bong bóng.
Ra Hạ Viện điều trần sáng Thứ Tư, thống đốc Bernanke phải giải thích về chi phí và phúc lợi của kế hoạch thu mua trái phiếu.
Chủ tịch ủy ban ngân sách là dân biểu Paul Ryan (CH-Wisconsin) có ý sợ rằng hành động ấy của Quỹ liên bang sẽ gây ra lạm phát. Cũng có thể là nhân dịp này các dân biểu của 2 đảng sẽ nhắc nhở thống đốc Bernanke tìm giải pháp cho tình trạng thiếu hụt ngân sách trên 1000 tỉ MK.

Cũng như trong quá khứ, chắc là ông Bernanke sẽ không tán đồng hành động lập pháp cụ thể để giảm thiếu hụt - có lẽ ông sẽ cảnh giác Lập Pháp và Bạch Ốc rằng không đặt kế hoạch giảm thiếu hụt trong dài hạn thì nền kinh tế sẽ bị thiệt hại về sau. Ông giải thích: các nhà đầu tư sẽ đòi lãi cao với nợ công, nghĩa là lãi suất vay mượn tăng, khi ấy sức mua của người tiêu thụ và doanh nghiệp giảm, hãm chậm các hoạt động kinh tế.
Tuần qua, thống đốc Bernanke đã cảnh cáo các dân biểu CH chớ "đuà" với yêu cầu của Bộ ngân khố về nâng giới hạn nợ công quá ngưỡng 14.300 tỉ - trong dịp phát biểu tại câu lạc bộ báo chí tuần qua, ông nói các nhà lập pháp không nên dùng giới hạn nợ công như lá bài thương lượng trong các thảo luận về hạn chế thiếu hụt ngân sách.
Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay đã hạ xuống ở mức 9%, vẫn là rất cao, và sức tạo việc làm còn yếu. Ông Bernanke từng nói phải mất 5, 6 năm để đưa tỉ lệ thất nghiệp trở lại mưc bình thường.
Trong khi đó một bản tin khác vào trưa Thứ Tư của hãng AP cho biết rằng các thành viên của Quốc Hội đã chất vấn gay gắt Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Ben Bernanke hôm Thứ Tư về việc phải chăng các chính sách của Quỹ Dự Trữ Liên Bang đang gia tăng nguy cơ nâng cao lạm phát trong những tháng sắp tới.
Chủ Tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện Paul Ryan, thuộc đảng Cộng Hòa tại Wisconsin, nói rằng ông lo ngại rằng Quỹ Dự Trữ Liên Bang không thể phát hiện lạm phát cho đến khi “con bò ra khỏi chuồng” và lạm phát đã lan rộng nguy hiểm cho nền kinh tế.
Bernanke cho biết rằng lạm phát đang gia tăng trong các nền kinh tế đang trổi dậy. Nhưng ông hạ thấp nguy cơ đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, ngay dù các nhà lập pháp bày tỏ quan ngại về việc gia tăng giá xăng và thực phẩm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.