Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quỹ An Sinh Xã Hội Sẽ Thiếu 600 Tỉ MK Trong 10 Năm Tới

28/01/201100:00:00(Xem: 1875)
Quỹ An Sinh Xã Hội Sẽ Thiếu 600 Tỉ MK Trong 10 Năm Tới; 54 Triệu Dân Mỹ: Đang Nhận Tiền Từ Quỹ An Sinh Xã Hội

WASHINGTON - Tài lực của Quỹ an sinh xã hội ngày càng kém trong lúc kinh tế xoay trở để hồi phục và hàng triệu người lứa tuổi ra đời sau thế chiến sắp nghỉ hưu.
Dự kiến mới của Phòng ngân sách QH (gọi tắt CBO) cho thấy thâm hụt Quỹ an sinh xã hội tiếp tục mỗi năm và sẽ cạn vào khoảng năm 2037.
Hôm Thứ Tư, CBO loan báo : năm nay nguồn thu từ thuế lương thiếu 45 tỉ MK khi trả các phúc lợi cho hưu viên, phối ngẫu sống sót của hưu viên, và người thương tật.
Thiếu hụt sẽ là 130 tỉ khi thuế luơng giảm 2% trong 1 năm (theo thỏa hiệp giữa TT Obama và đảng CH), tuy Lập Pháp đã hưá bù đắp các nguồn thu bị mất vì thuế giảm.
Quỹ an sinh xã hội đã cảm thấy áp lực từ 5, 6 năm và bắt đầu thiếu hụt từ năm 2010 - vào thời điểm ấy, CBO tiên đoán thiếu hụt bắt đầu liên tục từ năm 2016.
Theo các nhà chuyên môn: trong đoản kỳ, an sinh xã hội bị thiếu hụt vì số người đi làm đóng thuế giảm và số đơn xin trợ cấp tăng khi kinh tế suy kém. Về trường kỳ: an sinh xã hội bị căng mỏng vì sự gia tăng thành phần cao niên ra đời sau thế chiến bắt đầu nghỉ hưu.

Trong 30 năm trước, Quỹ an sinh xã hội thường thặng dư, chính phủ liên bang vay muợn để tài trợ các chương trình khác.
1 cựu viên chức Bộ ngân khố, ông Eugene Steuerle, nay là 1 thành viên nghiên cứu của Urban Institute, nói "Nay Quỹ an sinh xã hội dự phần vào khó khăn tài chính dài hạn của chúng ta".
Đúng lúc này, Hoa Kỳ đứng trước nhiều khó khăn tài chính - năm nay, ngân sách liên bang nợ 1500 tỉ, theo ước luợng của CBO.
Ủy ban giải nợ do TT Obama tổ chức đã đưa ra các khuyến cáo, gồm các biện pháp củng cố tiềm lực của Quỹ an sinh xã hội, như từ từ tăng hạn tuổi hưu liễm toàn phần, hạ thấp giá sinh hoạt, và tăng dần tỉ lệ luơng góp quỹ hưu.
Ông Obama chưa quyết định - trong thông điệp liên bang tối Thứ Ba, ông hô hào tìm kiếm giải pháp lưỡng đảng.
Hiện nay, số hưu viên, phối ngẫu sống sót của hưu viên, và người thương tật nhận phúc lợi từ Quỹ an sinh xã hội là 54 triệu - họ nhận phúc lợi trung bình 1076 MK/tháng.
Trong một bản tin mới vào trưa Thứ Năm cuả hãng AP nói rằng Quỹ An Sinh Xã Hội sẽ thiếu 600 tỉ đô la trong vòng hơn 10 năm tới vì kinh tế đang chật vật để hồi phục và hàng triệu người Mỹ sinh sau thế chiến 2 bắt đầu về hưu, theo dự đoán mới của quốc hội cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.