Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

27/01/201100:00:00(Xem: 3042)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

Đàn Piano Giữa Biển Nước

Một chiếc đàn piano khổng lồ bỗng nhiên xuất hiện trên một doi cát giữa vịnh tại Biscayne Bay của Miami, cách khu nhà dân ven biển xa tới 200 yards (183 mét). Đàn dương cầm này nặng ít nhất 650 pounds (295 kilogram) đặt trên doi cát cao nhất, nên không thể bị thủy triều dâng nước tới. Không rõ đàn còn sử dụng được không, nhưng đưa đàn ra giữa biển nước cũng là kỳ công. Jorge Pino, phát ngôn nhân Ủy Ban Bảo Tồn Cá và Sinh Vật Hoang Dã Florida, nói cơ quan này không có nhiệm vụ khiêng đàn đi, và nếu thấy để nơi đó nguy hiểm cho tàu bè đi lại thì Hải Quân Duyên Hải sẽ dẹp bỏ. Bây giờ thì đàn piano này được vây quanh bởi chim thôi.

+++++

Alaska Airlines Lợi Tức Gấp 3

Công ty Alaska Air Group, hiện điều hành 2 hãng hàng không Alaska Airlines và Horizon Air, nói rằng lợi tức quý 4 đã tăng gần gấp 3 lần nhờ tăng khách và nhờ thêm các tuyến bay. Công ty nói là sẽ nhận thêm 15 phi cơ Boeing 737s và sẽ xóa tên Horizon để sẽ chỉ dùng một tên duy nhất Alaska Airlines cho cả 2 hãng sáp nhập lại. Lợi tức là 64.8 triệu đô, tức 1.75$/cổ phần trong ba tháng cuối năm qua, trong khi cùng thời kỳ năm trước là 24.1 triệu lợi tức, tức 67 cents/cổ phần. Thương vụ tăng 13.3% để tới 958.5 triệu đô, từ 846.1 triệu đô năm trước.

+++++

Thương Vụ Nhà Mới Thấp Kỷ Lục

Thương vụ nhà mới trong năm 2010 thấp kỷ lục trong 47 năm. Tổng thương vụ năm 2010 là 321,000 căn nhà, giảm 14.4% so với 375,000 căn nhà bán được trong năm 2009. Đây là năm thứ 5 liên tục thương vụ giảm. Giá trung bình nhà mới tăng tới 241,500 đôla trong tháng 12-2010, tăng từ mức trung bình 215,000 đôla của tháng 11-2010. Tính toàn bộ năm 2010, giá bán nhà trung bình chỉ là 221,900 căn, tăng 2.4% so với 2009.


+++++

Mỹ Sẽ Xài Phí 11 tỉ Đô

WASHINGTON -- Hoa Kỳ cơ nguy phung phí 11 tỉ đôla nếu không có kế hoạch thích nghi để xây dựng và duy trì các cơ sở cho lực lượng an ninh Afghanistan, theo lời cơ quan giám sát cho biết.
Bản kiểm tra mới phổ biến hôm Thứ Tư thực hiện bởi vị tổng thanh tra về tái thiết Afghannistan, tức cơ quan SIGAR, nói rằng Hoa Kỳ đang xây dựng các đơn vị chiến binh và cảnh sát địa phương để bảo đảm khi NATO rút sẽ không để cho Taliabn vào chiếm lại, nhưng Mỹ đã không có kế hoạch xây cất dài hạn cho 900 trụ sở an ninh địa phương.
Nếu không có kế hoạch dài hạn như thế nghĩa là sẽ phung phí lớn, vì chính phủ Afghanistan quá nghèo và không thể chi trả cho guồng máy an ninh cho nhiều năm tới.

+++++

Trẻ Nhất Bị Chung Thân

Cậu bé 11 tuổi ở Pennsylvania là người trẻ nhất thế giới đối mặt bản án chung thân không cơ hội tại ngoại.
Cậu bé khi 11 tuổi đã bắn chết cô bạn gái đang có bầu của cha cậu, và vì cậu không nhận tội, nên bị xử án như người thành niên. Cậu bé tên Jordan Brown, bây giờ là 13 tuổi, lúc đó đã bắn chết cô Kenzie Houk, 26 tuổi, khi cô ngủ ở nhà cô tại quận Lawrence County, gần Pittsburgh, hồi tháng 2-2009. Cô Houk đang có bầu gần sanh, nên Brown bị xử tội giết 2 mạng người.
Hội Ân Xá Quốc Tế nói rằng phải xử cậy bé như thiếu niên, chứ không thể như người thành niên.
Hội nói rằng, Hoa Kỳ là 1 trong 2 nước duy nhất từ chối phê chuẩn Công ước LHQ về Quyền Trẻ Em. Nước kia là Somalia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.