Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Cách Con Người

27/01/201100:00:00(Xem: 10773)
Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh

Trong diễn từ về "Tình trạng Liên bang" trước Quốc hội tối thứ Ba, Tổng Thống Barack Obama đã kêu gọi dân Mỹ mở rộng tinh thần sáng tạo, gạt bỏ ra một bên những bất đồng có tính phe đảng để chú trọng vào một mục tiêu chung là cạnh tranh với các nước khác giữa một nền kinh tế toàn cầu đang chuyển biến mau lẹ.

Trước nạn thất nghiệp hiện thời là 9.4%, Obama nói thâm thủng ngân sách và nợ nần cần phải được giải quyết bằng một đường lối "có trách nhiệm", nhấn mạnh cần phải làm thế nào cắt giảm chi tiêu mà không làm phương hại đến tiến trình tăng trưởng kinh tế dần dần từng bước. Chỉ có về mặt quân sự là không có giảm chi. Ông nói: "Chúng ta có khả năng làm được việc đó với tư cách người dân, người Cộng Hòa hay Dân Chủ hay Độc lập".

Ông đề nghị một chương trình giảm chi trong 5 năm - không giảm về chi phí quốc phòng - có khả năng bớt được 400 tỷ đô-la. Ông cũng kêu gọi đầu tư vào việc nghiên cứu về y-sinh học, kỹ thuật thông tin và kỹ thuật năng lượng sạch. Trong pham vi này, ông nêu mục tiêu tạo ra 1 triệu xe hơi chạy bằng điện cho đến năm 2015, và tạo 80% điện lực của cả nước từ những nguồn năng lượng sạch, chẳng hạn năng lượng hạt nhân, than đá sạch, năng lượng mặt trời và năng lượng của gió. Về Y tế, ông nói sẵn sàng cải tiến luật lệ, kể cả việc loại bỏ việc làm sổ sách tốn kém cho giới tiểu thương. Ông nhấn mạnh sẵn sàng chấp nhận những ý kiến của đảng Cộng Hòa cải cách những việc chữa bệnh bất chính hay phi pháp.

Trong mấy tuần gần đây, mức dư luận tán thưởng Obama đã gia tăng, phần vì dân Mỹ có vẻ hài lòng với quyết định của ông tạo được thỏa hiệp với đảng Cộng Hòa mở rộng thêm thành phần được hưởng luật giảm thuế, phần vì muốn đẩy mạnh thêm cho đảng Dân Chủ sau khi thất bại nặng trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 11. Cuối tuần qua TT Obama đi thăm một xưởng máy của hãng General Electric ở Schenectady, N.Y., đang sản xuất máy quay (turbines) chạy bằng hơi nước, để xuất cảng sang Ấn Độ. Tại nơi đây, ông loan báo đã cử ông Jeff Immelt, Chủ tịch ban Chấp hành của Hãng GE, lãnh đạo một ban Tư vấn mới lập nhằm sáng tạo những ý kiến mới để duy trì sự tăng trưởng kinh tế.

Trong một dịp khác mới đây, Obama đã nhấn mạnh đến công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế là mục tiêu chính yếu khi ông tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Trong cuộc họp thượng đỉnh này, Trung Quốc loan báo về các khế ước với Mỹ trị giá 45 tỷ đô-la và nói sẽ gia tăng các cuộc đầu tư tại Mỹ hàng tỷ đô-la, những khế ước mà TT Obama nói sẽ tạo thêm 235,000 công việc làm ở Mỹ.

Ngoài ra Obama nói những thỏa hiệp Mỹ mới ký với Nam Hàn và những thỏa hiệp mới với Ấn Độ sẽ gia tăng số lượng hàng xuất cảng của Mỹ. Obama nói: "Lãnh đạo thế giới trong lãnh vực sáng tạo, mở ra thêm thị trường mới cho hàng xuất cảng của Mỹ - đó là những khía cạnh mới để chúng ta tạo công ăn việc làm cho người dân". Trong diễn từ Tình trạng Liên bang, TT Obama đã cho thấy rõ một viễn ảnh trước mắt: "Giờ đây không phải chỉ là việc ổn định lại một nền kinh tế đã lung lay, mà còn phải là việc vươn tới một sự phồn vinh vững chắc cho tương lai". Thiết tưởng cũng nên nhắc lại năm 2009, khi Tổng Thống Obama mới lên cầm quyền sự thâm thủng ngân sách đã đưa nước Mỹ đến tình trạng đại suy thoái vào năm cuối của TT George W.Bush. Tỷ lệ thất nghiệp vào tháng Hai năm 2009 là 8.2%. Đến tháng 10 năm 2009, theo báo cáo chót tỷ lệ đó đã lên tới 9.4%.

Nỗ lực tạo thêm việc làm để Mỹ có khả năng cạnh tranh với các nước lớn trên Trái Đất này là chủ đề của diễn từ "Tình trạng Liên Bang". Nhiệm kỳ mới của Quốc hội Mỹ bắt đầu và mỗi lần như vậy theo thông lệ cũng là lúc đổi mới và hy vọng. Phiên họp đầu tiên thứ Tư tuần trước đã đem lại luồng gió mới cho một Thượng viện vốn đã trì trệ và một Hạ viện đã chuyển sang tay lèo lái của đảng Cộng Hòa với vị Chủ tịch được đảng chỉ định là John Boehner. Người ta đã có ngay ấn tượng các màn đấu tranh giữa hai đảng sẽ gay go.

Vào những ngày cuối của năm 2010, TT Obama đã tạo được một số thắng lợi, trong đó có việc ông nhân nhượng đảng Cộng Hòa về việc giảm thuế cho cả những tài sản giầu sụ, và việc ông đã quyết định dành 85 tỷ đô-la cho quỹ hiện đại hóa vũ khí nguyên tử, nhưng rồi ông cũng đã thất bại trong gia tăng thêm 224 triệu đô cho các chương trình huấn luyện các bác sĩ và y tá cần thiết cho việc đổi mới Y tế. Thiết tưởng vào giờ phút này cũng nên nhìn lại quá khứ 16 năm trước, khi những vấn đề tranh chấp lưỡng đảng đã quá lớn rút cục khiến ngày nay cả hai bên tả hữu của nhài quạt lưỡng đảng ở các ghế Quốc hội đều đã thấy dễ nhất là phải từ bỏ những ảo tưởng của họ để nhìn vào thực tế.

Về kinh tế, TT Obama đã quan tâm đến nhiều, nhưng các mặt khác cũng quan trọng không kém, được nhiều nhà quan sát theo dõi. Thí dụ về quân sự, hai cuộc chiến mà ông thừa hưởng của Tổng Thống trước cũng là một sự thử thách đáng kể cho ông, Tổng Thống Mỹ và cũng là Tổng tư lệnh quân đội. TT Obama đã tìm một chiến lược rút quân khỏi Iraq, cuộc chiến Iraq là cuộc chiến ông đã chống đối ngay từ lúc nó mới khởi đầu vào năm 2003. Thử thách quân sự thứ hai là cuộc chiến ở Afghanistan, một cuộc chiến ông tán thành.
Khi Obama tựu chức Tổng Thống, Mỹ có 138,000 quân ở Iraq và 36,000 quân ở Afghanistan. Hai năm sau, hai con số này đã thay đổi ngược chiều: 47,000 quân Mỹ ở Iraq và 97,000 quân ở Afghanistan. Chúng tôi nghĩ hai vấn đề quân sự ở Iraq và Afghanistan sẽ còn là những thử thách không phải cho chiến lược Mỹ mà thật ra là thử thách cho chính trị của toàn thế giới. Trong tất cả những vấn đề phải nhìn vào trong 2 năm đầu của TT Obama, quan trọng nhất vẫn là vấn đề kinh tế của nước Mỹ. Vì kinh tế xuống dốc thì sức mạnh quân sự cũng chẳng còn.

Về diễn từ "Tình trạng Liên bang" tối thứ Ba, trước một Quốc hội mới được bầu, đảng Cộng Hòa đã chiếm đa số lớn tại Hạ Viện còn ở Thượng viện, đảng Dân chủ chỉ giữ được một đa số mỏng manh, các cố vấn của TT Obama gọi diễn từ đó là "kế hoạch để thắng trong tương lai", kế hoạch chi tiêu trong các lãnh vực chủ yếu như giáo dục, xe cao tốc trên đường rầy, kỹ thuật năng lượng sạch và mạng lưới Internet cao tốc để nước Mỹ có đủ sức đương đầu với tình hình quốc tế bất ổn và sự thách thức của các nền kinh tế mới nổi bật như Trung Quốc và Ấn Độ.

Đối với đảng Cộng Hòa là hữu phái, TT Obama của đảng Dân Chủ thuộc tả phái, chúng tôi thấy ông có vẻ đi vào một thế trung dung nhiều hơn. Tôi chỉ có một suy nghĩ nho nhỏ: Tạo công ăn việc làm cho dân là điều quan trọng nhất. Riêng đối với những công dân Mỹ gốc Việt như chúng ta cũng như những công dân gốc Á khác theo Âm lịch, nay sắp đến Tết Tân Mão, công việc làm ăn không phải chỉ vì kiếm tiền để nuôi sống gia đình, mà quan trọng hơn hết là vì vấn đề nhân phẩm và tư cách con người, để chúng ta tự hỏi chính mình: "Ta có đóng góp được vào công việc gì có ích cho xã hội hay không""

Ý kiến bạn đọc
28/01/201122:05:59
Khách
Xin cam on quy bao da dang nhung loi gop y cua toi ve van de nay. Toi xin duoc gui y kien lan cuoi, voi doc gia lay ten Hai Van, qua that la ong la Su Phu roi, ong da theo doi sat den noi ma biet da co 1400 nguoi da doc bai ma qua ban nen khong co thi gio gop y. Lan truoc doc gia lay ten Hai Van da viet co 99.99% ... gop y ky nay doc gia lay ten Hai Van co qua nhieu thi gio de benh vuc nha bao lao thanh SDNVK, con biet ro la ong ta da 92 tuoi nua, ke hen nay xin bai phuc va xin cau chuc ong song lau tram tuoi va cung xin chuc nguoi gop y Hai Van song lau tram tuoi luon. Xin thanh that xin loi hai ong, tac gia SDNVK va nguoi gop y Hai Van.
Anthony Khanh ta. Nguoi thay sao noi vay thanh Sacto.
28/01/201120:45:36
Khách
Quả đúng là "tư cách con người" đọc toàn bài tôi hoàn toàn không thấy ông SDNVK lên lớp với ai cả, ông ta cũng không muốn làm ông nội ai cả.

Vấn đề lớn của ông SDNVK là không phán đoán dược tư duy của người đọc, nên đã để lại ấn tượng

[trich đoạn]"Tuy la nha bao lao thanh, chu ong SDNVK dau phai ong noi cua thien ha dau ma viet suc pham cong dong nguoi Viet o My nhu vay.[/chấm dứt trích đoạn]

không đúng nơi ông Anthony Khanh Ta

nguyên một bài dài sòng sọc cuối cùng ông đã đưa ra câu kết luận rất ngắn gọn và dễ hiểu, sợ người đọc không hiểu ông còn để trong hai dấu ngoặc kép "Ta có đóng góp được vào công việc gì có ích cho xã hội hay không?" ta phải tự hỏi mình (trích ngược về trước)

không thể hay hơn được tuy đã hơn 92 tuổi mà ông vẫn còn rất sáng suốt. đã thừa sức mang một trời ngôn ngữ, một bài dài thật dài vào gói gọn trong một câu.

tuy vậy vẫn khổ cho ông khi có người hoặc cố tình không hiểu hay là thật tình không hiểu? xin lỗi người không hiểu. Chịu.

tiếng Việt còn người Việt còn. Hàng ngàn cha mẹ các em ở hải ngoại không quản ngại đường xá xa sôi thời giờ và tiền bạc đã mang con em họ đến các trung tâm văn hóa tiếng Việt để con họ học đọc, học viết tiếng Việt hàng tuần.

tuy vậy có người vì tiếc một tí thời gian lung tung trên online lại không chịu bảo tồn tiếng Việt. Với môt lý do rất "ngớ ngẩn" là không có thời giờ đánh dấu nhưng lại có thời giờ viết lung tung.

Bài viết tới lúc này với hơn 1400 lượt người xem và chỉ có vài ý kiến đủ thấy người ta bận đến thế nào, và như ông Nguyễn Kim Đô thời giờ để đọc đã không có nên không có thời giờ "Ý" kiến này nọ

nên nếu đã "Ý" thì nên vui lòng "Ý" cho trọn, tiếng Việt ta rất phong phú chỉ cần đổi từ Sắc, ra Huyền, Hỏi ra Nặng là ý nghĩa hoàn toàn khác. Nên vui lòng nếu đã không thời giờ thì thôi vậy, còn nếu đã viết ra "làm ơn" vui lòng "học" cách đánh và viết tiếng Việt có dấu, để con cháu sau này họ không cười cha ông làm biếng không học, thì làm sao con cháu noi theo bảo tồn tiếng Việt.

Mong lắm thay
28/01/201118:54:25
Khách
Toi xin duoc gop y mot lan nua voi doc gia co ten Hai Van ( so #3), mo dau ong viet la co 99.99%" Nguoi Viet Hai Ngoai" khi noi chuyen voi nhau tren Net deu viet co dau. Theo toi, nhu vay ong da viet qua, vi theo toi thuong viet gop y voi nhung ban tin cua Cali Today online, thi du co 70 nguoi viet loi gop y thi chi co 10 nguoi viet bo dau thoi, vay dau co phai 60 nguoi kia thieu van hoa nhu ong chi trich toi. Thu Hai, tu khi sang My 31 nam qua toi da va dang di lam, cong viec dau tien cua toi la toi da tung di lam cho KFC du moi qua My duoc 6 ngay, vua di lam vua di hoc cho toi nay. Hien toi dang lam cho Hoc Khu Thong Nhat Sacramento duoc 18 nam.
Thu Ba, vi toi khong chuyen danh may bo dau chu Viet va khong co nhieu thoi gio trong gio lam viec. Chung toi khong co y but chien voi ai, neu co xuc pham den doc gia lay ten Hai Van thi chung toi thanh xin loi. Nguoi thay sao noi vay thanh Sacto.
28/01/201118:37:34
Khách
Đọc qua bài viết "Tư Cách Con Người", thoạt tiên tôi cũng có phần ngạc nhiên vì cái tựa đề có vẻ không liên quan gì đến hầu hết nội dung tác giả trình bày trong bài viết.
Theo cảm nhận cùa tôi, từ việc phân tích nôi dung bài diễn văn của ông Obama đã dẫn đến cãm nghĩ của tác giả rằng Tổng Thống Hoa Kỳ hiện nay tuy là đảng Dân Chủ nhưng có đường lối trung dung lấy quyền lợi của đất nuớc an sinh của người dân làm trọng, "tạo công ăn việc làm cho dân là quan trọng nhất".
Và nhân vấn đề "tạo công ăn việc làm" này, tác giả khơi lên khía cạnh khác của công ăn việc làm: kiếm tiền mà không quan tâm đến "làm như vậy có hại cho ai không? có ảnh hưởng xấu không? ..."
Thật vậy, chuyện hàng hóa có chất độc hại chúng ta nghe nói đến hàng ngày, chuyện làm ăn phi pháp hay bóc lột sức lao động ngay cả trẻ em, rồi chuyện kinh doanh thiếu đạo đức .... không phải phương Tây không có nhưng phải nói tôi đọc tin tức thấy phía các nước châu Á là nhiều ... Vi thế tác giả Sơn Điền đặt dấu hỏi về tư cách con người trong liên quan đến "công việc làm ăn" là vậy.
Mấy dòng ý kiến của cá nhân tôi, nhân đọc bài viết Tư Cách Con Người và ý kiến của độc giả.
28/01/201103:42:42
Khách
Đoc mấy dòng y kiến đoc giả cua Anthony Khanh Ta, toi không đồng ý chút nào.Tôi không biết gì về Ông SDNVK va mặc dù cái tựa của bài viết " Tu cách con người" cũng không đựơc chỉnh nhưng tôi không thấy Ông SDNVKđã viết nhục mạ CĐNV ở Mỹ. Nhiều Người Việt ở hải ngoại thường bận rộn với công việc nên ít có giờ đoc báo, càng không có giờ để viết " y kiến độc giả ". Tôi không thích phần góp 'Ý' này sẽ là điạ bàn cho một số người để gây chia rẽ hoạc bôi bẩn cá nhân. chúng ta nên đoc bài " Ngừơi Viêt Xấu xí " của O.Phan Thanh Tâm rồi thay đổi cach ưng xử thì tốt hơn. Bài hoc di tản khong giúp ta chút nào để xây dựng tình đòan kết sao? Viêt Báo, Qúy Ông nhĩ sao??
28/01/201108:46:25
Khách
99.99% "Người Việt Hải Ngoại" khi nói chuyện với nhau trên net đều viết có dấu họ xa quê hương nhưng không mất gốc. Trong khi 99% "Người Việt Trong Nước" tuy ở tại quê nhà xem ra lại "quên" tiếng nói và "CHỮ VIẾT" của cha ông để lại.

Bài viết của ông SDNVK rất rõ ràng và đầy đủ cuối cùng ông đã đóng ngoặc kép "Ta có đóng góp được vào công việc gì có ích cho xã hội hay không?". Bài viết của ông rất đáng đọc và để cho suy gẫm.

ít nhất hãy giữ gìn văn hóa và chữ viết. Viết tiếng Việt thì phải có dấu đó là căn bản thấp nhất của một Người Việt có văn hóa.

trước khi phê bình đề nghị nên nhìn lại khả năng tư duy và nhất là "Ta có đóng góp được vào công việc gì có ích cho xã hội hay không?"

nếu không vui lòng hãy ít nhất làm một việc đơn giản nhất mà mọi người dân Việt có văn hóa đều có thể làm là bào tồn "Chữ Viết" tiếng Việt bằng cách viết tiếng Việt có dấu

mong lắm thay
29/01/201104:06:42
Khách
dưới hàng chữ đầu đề của bài viết có chữ "xem:1614" là lúc người viết đang viết dòng này thì ta biết là đã có hơn 1600 lượt xem.

ngay trong webiste VB này nếu có đọc bài của SDNVK hay các bài viết nói vế ông nhất là cuốn sách tập khí công ông mới vừa xuất bản thì ai cũng biết ông đã vào tuổi 90

như bao người để bảo tồn tiếng Việt tôi đã tập đánh chữ Việt có dấu ngày qua ngày quen nên nay tôi có thể đánh trên 60 chữ phút, nên những gì tôi viết ra chỉ trong vòng 1-2 phút cũng không gọi là nhiều nhặn gì.

Chúc ông Anthony Khanh Ta được bình an. Và đọc kỹ bài viết trước khi phát biểu vậy.

bình an
28/01/201100:07:01
Khách
Kinh gui ong/ba chu nhiem to Viet Bao. May chuc nam qua chung toi theo doi doc bai cua nha bao lao thanh Son Dien Nguyen Viet Khanh thuong xuyen, tuy khong dong y het tat ca moi bai ong viet, nhung cung ton trong tac gia vi trong tinh than tu do ngon luan, chinh tri dang phai khac biet. Hom nay chung toi yeu cau ban bien tap xem lai bai viet nay mot cach than trong. Cai tua " Tu cach con nguoi" no khong an nham gi voi bai dien van tuong trinh quoc hoi cua TT Obama het, ma cai tua lai viet ro nhung gi ma ong SDNVK da viet nhuc ma cong dong nguoi Viet o My. Tuy la nha bao lao thanh, chu ong SDNVK dau phai ong noi cua thien ha dau ma viet suc pham cong dong nguoi Viet o My nhu vay. 4 dong cuoi cua bai ong viet rat ro, con nit lop 8 cung hieu duoc. Loi that mat long. Xin cam on Nguoi thay sao noi vay thanh Sacto.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.