Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng CSVN Mất Chính Nghĩa, Sẽ Mời Doanh Gia Vào Đảng

15/01/201100:00:00(Xem: 5907)
Đảng CSVN Mất Chính Nghĩa, Sẽ Mời Doanh Gia Vào Đảng

HANOI -- Đảng CSVN sẽ mời doanh nhân vào đảng, trong khi đó tính chính đáng của Đảng CSVN đã bị thử thách, theo tin đài RFI hôm Thứ Sáu.
Theo báo trên mạng Bloomberg, một số đại biểu dự Đại hội Đảng XI cho biết là Việt Nam sẽ chính thức cho phép các chủ doanh nghiệp tư nhân được vào đảng Cộng sản, qua đó, cải thiện được hình ảnh của mình đối với giới đầu tư ngoại quốc.
Bản tin đài RFI trình baỳ như sau.
Vào ngày 18/01/2011, Đại hội XI sẽ thông qua các quy định liên quan đến vấn đề này. Năm 2006, tại Đại hội X, đảng Cộng sản Việt Nam đã cho phép các đảng viên làm kinh tế. Đây là cơ sở để sửa đổi, bổ xung các quy định liên quan đến việc kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân.
Ông Huỳnh Văn Tới, trưởng đoàn đại biểu tỉnh Đồng Nai, nói rằng chủ trương này được hầu hết các đại biểu đều ủng hộ và Đại hội sẽ thông qua trong vài ngày tới. Theo quan chức này, việc kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân làm tăng lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài vì họ thấy là Việt Nam đánh giá cao khu vực tư nhân.
Theo giới quan sát, việc các chủ doanh nghiệp tư nhân có thể được vào đảng Cộng sản sẽ giúp làm tăng vai trò và ảnh hưởng của họ vì Hiến pháp Việt Nam quy định là Nhà nước đóng vai trò lãnh đạo nền kinh tế. Thế nhưng, khu vực kinh tế tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tới 81,5% tổng sản lượng công nghiệp toàn quốc trong năm 2008, trong khi đó, tỷ lệ này chỉ là 50,4% trong năm 1996.
Cũng trên đài RFI, dựa theo tin AFP, noí rằng khi trả lời phỏng vấn của AFP nhân Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11, nhà sử học Philippe Papin cho rằng tuy từ vài năm qua đang cố mở rộng, nhưng thử thách lớn nhất trong những năm tới là tìm cho được tính chính đáng của đảng Cộng sản.
Nhà sử học Pháp nhận xét, từ hai triệu đảng viên năm 1986, hiện nay con số đảng viên đã lên đến 3,7 triệu người. Số lượng đảng viên mới được kết nạp hàng năm là 200 ngàn người, gấp năm lần so với đầu thập niên 90, với tỉ lệ đồng đều cho mọi giới (như phụ nữ, công nhân viên, Công giáo, dân tộc thiểu số…) trên cơ sở chỉ tiêu đề ra. Theo ông Philippe Papin, với sự thay đổi từ việc chỉ kết nạp một thiểu số được xem là ưu tú, gồm khoảng nửa triệu người vào năm 1960, lên một số lượng rộng rãi như hiện nay, đảng Cộng sản Việt Nam muốn trở thành đảng của đại bộ phận quần chúng, trong khi đây không phải là chủ trương ban đầu.
Đồng thời, đảng cũng công khai cho thấy ý định muốn trực tiếp lãnh đạo. Trong thập niên 90, đảng chỉ đứng phía sau để chỉ đạo chính quyền, nhưng từ năm 2005 đã rời bỏ vị trí hậu trường. Chẳng hạn tại các địa phương, hiện nay nhiều chủ tịch Ủy ban Nhân dân nay thường kiêm luôn chức Bí thư Đảng bộ. Như vậy sẽ củng cố quyền lực của đảng lên bộ máy chính quyền, đúng hơn là chính thức hóa quyền lực này.
Ông Philippe Papin cũng nhận định, vốn bị ám ảnh bởi nguy cơ tách rời khỏi người lao động, nên đảng Cộng sản đang cố chinh phục lãnh vực tư nhân. Năm 2006, đảng đã chấp nhận việc đảng viên có thể làm kinh tế tư nhân không giới hạn, và vào dịp đại hội, biểu tượng của đảng cũng nằm cạnh logo công ty trên các băng rôn quảng cáo của các tập đoàn kinh tế. Tuy vậy, hiện chỉ có 2% đảng viên trong lãnh vực tư nhân, trong khi khu vực này tạo ra được vô số công ăn việc làm.
Trả lời câu hỏi, liệu có phải ngọn cờ tập hợp của đảng Cộng sản, từ chiến tranh giải phóng nay đã chuyển sang kinh tế, nhà sử học Philippe Papin cho rằng, đó là hồi 15 năm trước, lúc đang phấn khích về tăng trưởng. Hiện nay một phần lớn nông thôn đang phải đứng bên lề công cuộc phát triển. Người nông dân trồng lúa bị thiệt thòi vì vật giá gia tăng, từ chi phí học hành, y tế... còn tại thành thị, người dân đã bắt đầu hiểu biết được nhiều hơn, đặc biệt là nhờ internet. Họ tự hỏi, với cung cách rất tư bản hiện nay, có nên duy trì chế độ cộng sản hay không.
Cũng theo ông Papin, lý tưởng cộng sản mà đảng đang muốn gắn kết với sự tăng trưởng kinh tế hiện đang ở cuối đường hầm. Chiến tranh đã chấm dứt từ lâu, và nhiệm vụ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ có vẻ mâu thuẫn trước các vụ xâm lấn của Trung Quốc. Bất công xã hội bị đào sâu, và kinh tế đang bị ảnh hưởng do khủng hoảng. Chuyên gia Philippe Papin kết luận, thử thách lớn nhất của đảng Cộng sản Việt Nam trong những năm tới là tìm cho được tính chính đáng cho sự tồn tại của mình.

Ý kiến bạn đọc
25/01/201103:17:46
Khách
Lại thêm một cái bẫy mới của việt cộng. Sẽ có người ngây thơ ôm đầu máu, bỏ của chạy lấy người. Chờ xem, vui lắm !!!
16/01/201115:17:43
Khách
Đảng cộng sản với chủ trương: "Chuyên Chính Vô Sản" nay lại là các người có tài sản lớn hơn ai hết thì cái chính nghĩa của nó ở đâu nhỉ? bài viết nói đảng cộng sản mất tính chính nghĩa hoàn toàn không có sai chút nào.
16/01/201115:12:13
Khách
Tin hay không tin vào đó là quyền của người đọc, có bị thần kinh hay không khi tự nhận mình là thầy thiên hạ "dạy dỗ" mọi người tin hay không?
Con người sống trong thế giới tự do họ luôn có quyền tự do căn bản của họ, đó là quyền nói lên ý tưởng của mình! tin hay không tin là do tri thức của người đọc, chỉ cần dân trí của họ cao thì họ sẽ tự biết cái gì dúng cái gì sai. Không cần ai lên tiếng "dạy bảo", khi lên tiếng "dạy bảo" người đời thì chính mình là loại có kiến thức dưới sàn xã hội trong xã hội văn minh. Mong hãy tình thức bỏ thói "dạy đời".

Mong lắm thay.
16/01/201113:11:36
Khách
Không phải như vậy đâu, đừng tin những nhà bình luận Tây Phương, kể cả có bằng cấp cao như bác sĩ, tiến sĩ, luật sư...hay nghề giáo sư đại học. Họ không có đủ kinh nghiệm để bình phẩm, nhận xét về vấn đề VN, dù có bằng cấp. Đây là tư tưởng vọng ngoại" bụt nhà không thiêng" nên hầu hết các tờ báo tiếng Việt hay dùng lời nói, câu nói của các khoa bảng nước ngoài, nhất là" giáo sư đại học" để nói nầy, nói khác, theo sự hiểu biết và hạn hẹp của họ, cũng giống như người thợ sửa xe mà nói về cách giải phẫu thân thể người ta để chửa bịnh. Ngày xưa, phong trào phản chiến, đa số không am hiểu về tình hình Việt Nam và sự dã man của bọn khủng bố Việt Cộng, nên đưa đến ủng hộ lầm, mà sau nầy có nhiều người hối hận như nữ tià tử Joan Bower. Xin ban biên tập Việt Báo nên cẩn thận trong việc đưa tin, nhất là dùng những lời nói của ccá khoa bảng phương Tây.
TRƯƠNG MINH HÒA
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.