Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật Chế Tài Nhân quyền VN

15/01/201100:00:00(Xem: 7650)
Dự Luật Chế Tài Nhân quyền VN

Vi Anh
Hồi đó tới giờ mới có một dự luật nạp tại Quốc Hội Mỹ có giá trị cưỡng hành, buộc hành pháp Mỹ phải dùng biện pháp chế tài trực tiếp như không cho nhập cảnh vào Mỹ, không cho làm ăn với bất cứ công ty Mỹ nào, đối với cá nhân những cán bộ đảng viên nào của nhà cầm quyền CS Hà nội đã vi phạm nhân quyền VN. Đó là Dự luật “Chế tài Nhân quyền Việt Nam”. Dù còn phải qua nhiểu giai đoạn lập pháp ở ủy ban và khoáng đại của hai viện Quốc Hội liên bang, dự luật này Dân biểu Ed Royce đã đệ nạp đúng thời cơ với nội dung và biện pháp thiết thực và tích cực nhứt trong việc bảo vệ nhân quyền VN. Dự luật dù được thông qua, hay phải ngưng chờ như nhiều dự luật nhân quyền khác vì lý do ngoại giao, giao thương với CS Hà nội, thì dự luật này cũng là một tiền lệ tốt, một bước tiến cụ thể cho công cuộc đấu tranh cho nhân quyền VN.
DB Ed Royce (Cộng Hoà - Cali) là một vị dân biểu nhiều nhiệm kỳ, thành viên cao cấp của Ủy Ban Ngoại giao của Hạ viện, đơn vị sát Little Saigon, thủ đô tinh thần người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS, rất am tường tình hình và nhiều kinh nghiệm về chế độ CS qua nhiều năm đấu tranh cho nhân quyền VN tại Quồc Hội Mỹ. Ông chọn thời cơ tối ưu để đệ nạp dự luật quan trọng này. Nạp cho Hạ viện của Quốc Hội, nơi có nhiều sáng quyền lập pháp, đúng vào ngày 05 tháng 01 năm 2011. Đó là phiên họp đầu của pháp nhiệm 112, một nhiệm kỳ mới với khối Cộng Hoà chiếm đa số ở Hạ Viện và ở Thượng Viện Dân chủ còn nắm đa số nhưng khít khao với Cộng Hoà sau cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11 năm 2010.
Ngày DB Ed Royce nạp Dự luật “Chế tài Nhân quyền Việt Nam”, đó cũng là ngày đất nước và nhân dân Mỹ bị một cú sốc lớn nhứt từ khi có bang giao giữa Washington và Hà nội. Công an CS dùng bạo lực ngăn cản, hành hung thô bạo, đánh đập, bắt thẩy lên xe chở đi vị Tùy viên Chánh trị của Toà Đại sứ Mỹ ở Hà nội khi đi Huế thăm LM Nguyễn văn Lý. Ông tùy viên chánh trị Christian Merchant này là một nhà ngoại giao giỏi, nắm vai trò rất quan trọng trong các cuộc đối thoại về nhân quyền giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chuẩn bị vinh danh Ông là nhân vật xuất sắc trong việc thúc đẩy nhân quyền.
Dự luật này là dự luật đầu tiên chế tài, cấm vận, trừng phạt những vi phạm nhân quyền một cách thiết thực và trực tiếp đối với cá nhân những cán bộ đảng viên của Đảng Nhà Nước CS Hà nội vi phạm nhân quyền VN. Nó có giá trị cưỡng hành, buộc các cơ quan Hành Pháp phải có hành động cụ thể, chớ không phải những khuyến nghị suông của các quyết nghị.
Theo DB Ed Royce trình bày trên đài RFA, “Đây là dự luật cấm vận Việt Nam [CS] liên quan đến các vi phạm về quyền con người. Tôi giới thiệu dự luật này để có những cấm vận đối với các quan chức chính phủ, những người có những hành vi vi phạm quyền con người ở Việt Nam. Dự luật này nhắm vào quan chức chính phủ, công an, hay bất cứ ai tham gia vào việc vi phạm quyền con người đối với những người bất đồng chính kiến ôn hòa. Cách thức là cấm những người này không được vào Mỹ và cả cấm vận về tài chính. Dự luật này yêu cầu Tổng thống phải đưa ra một danh sách những người vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và họ sẽ bị từ chối vào Mỹ và không được tham gia làm ăn với bất cứ công ty Mỹ nào”.
Đối với chánh quyền Mỹ, Dự luật “Chế tài Nhân quyền Việt Nam” này là bước đầu tuy là bước khó nhưng ảnh hưởng của nó rất lớn và thâm hậu. Trước mắt, dự luật này là một sức bồi cho nghị quyết của Hạ Viện cũng do DB Ed Royce đề nghị hồi năm ngoái trong pháp nhiệm vừa qua, yêu cầu Bộ Ngoại giao đưa CS Hà nội trở lại CPC.
Trong tiến trình thảo luận biểu quyết, có thể vì lý do chánh trị, ngoại giao, giao thương nhứt là an ninh quốc phòng khi Mỹ gần đây dồn dập trở lại Đông Nam Á, nó chưa được thành luật đi nữa, nó cũng tạo một tiền lệ tốt. Nó mở đường cho các dự luật về sau với chế tài cụ thể và trực tiếp nhưng cán bộ đảng viên của Đảng Nhà Nước Việt Nam CS đã vi phạm nhân quyền VN. Như Iran đã đang bị chế tài về nhân quyển vậy.
Còn đối với người dân Việt trong ngoài nước, nhứt là người Mỹ gốc Việt, dự luật do DB Ed Royce đệ nạp là một tái xác vấn đề nhận quyền VN là một mối quan tâm sâu sắc của giới lập pháp liên bang. Và Quốc Hội Mỹ, con tim và khối óc của chánh quyền và nhân dân Mỹ, càng ngày càng đứng về phía những người Việt bị CS Hà nội tước đoạt những quyền bất khả tương nhượng với tư cách Con Người.
Khác với Bộ Ngoại Giao, một số dân biểu, nghị sĩ thấy như DB Ed Royce nói, “Vấn đề của Bộ ngoại giao là họ cứ nói rằng đừng lo lắng, tình hình sẽ thay đổi liên quan đến quyền con người ở Việt Nam. Nhưng tình hình trên thực tế cứ ngày một tệ đi, đến mức giờ đây có một nhân viên Hoa Kỳ bị đối xử như vậy. Vì những hành động như vậy tiếp tục chứng minh là chúng ta đã không đi đúng đường, Việt Nam không có tiến bộ... Chúng ta đã nhìn thấy tiến bộ ở nhiều nơi trên thế giới mà tại sao chúng ta lại không nhìn thấy những tiến bộ nào ở Việt Nam về quyền con người" Đây chính là lúc để chúng ta thông qua dự luật này.”
Đối với CS Hà nội, biện pháp chế tài, cấm vận cá nhân cán bộ đảng viên của Đảng Nhà Nước vi phạm nhân quyền VN là đánh trúng huyệt của họ. Qui luật của CS thường trốn trách nhiệm dưới bóng của tập thể, trung ương đổ cho địa phương, địa phương đổ cho trên. Nếu dự luật này thành luật, cá nhân cán bộ đảng viên phải chịu trách nhiệm về hành động vi phạm nhân quyền của mình. Và những người này sẽ không được cho vào Mỹ và không được tham gia làm ăn với bất cứ công ty Mỹ nào.
Cái kiểu đánh khỉa khầm, theo kiểu tằm ăn lên, vết dầu loang từ nghị quyết khuyến nghị, qua luật CPC cấm viện trợ kinh tế, sang luật cấm vận trừng phạt cá nhân cán bộ này, các dân biểu, nghị sĩ Mỹ làm hết nhiệm kỳ này qua nhiệm kỳ khác, hết người này tới người kia. Trong chánh trị, trong tiến trình lập pháp hữu chí cạnh thành. Có ngày CS Hà nội quá ác với dân phải đền tội. Lưới trời lồng lộng thưa nhưng khó lọt. Người Mỹ gốc Việt ở Mỹ rất nhiều, cán bộ đảng viên CS sát thủ nhân quyền VN đừng mong tránh né khi đi Mỹ. Tiền họ gởi dấu ở Mỹ không được. Vốn họ hùn hay bỏ vốn làm ăn với công ty Mỹ ở VN cũng như ở Mỹ kể cả của người Mỹ gốc Việt không được. Con họ học ở Mỹ, họ cũng không đi thăm nuôi được./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
18/01/201105:00:20
Khách
Mỹ mà là siêu cộng sản !!!!! ????

Dzậy mà VK tị nạn cộng sản ở hải ngoại có cơm ăn áo mặc đàng quàng, nhà cửa ở rộng thênh thang, tháng tháng có tiền xài đầy đủ còn đi chơi du lịch VN đều đều, cưới dzợ 2 dzợ 3, con cán bộ theo VK năn nỉ xin được làm bé cả đống cả đàn là chiện nhỏ, VK gởi đô la dìa nuôi dòng họ thân nhân, dìa nước ăn chơi trước mũi mấy thằng công an bò vàng tỉnh bơ coi như nơ pas .... piece of cake .... chiện nhỏ ....


Mỹ mà là siêu cộng sản ... thì cũng nên à nghen .... Mỹ là quốc gia tự do đúng nghĩa ..... Long Life to Freedom ..... anh em ơi ... đả đảo bọn CSVN CSBV VC/COCC vô thần khát máu .... l^n` !!!!!
16/01/201108:02:51
Khách
Tội nghiệp! Tới giờ này mà vẫn còn hoang tưởng, chưa mở mắt nhận ra Mỹ là siêu cộng sản!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.