Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Bút Đầu Năm 2011

04/01/201100:00:00(Xem: 5620)

Khai Bút Đầu Năm 2011

Đòan Thanh Liêm
Năm 2011 vừa mới bắt đầu cách nay có mấy giờ đồng hồ, chính xác là 7 giờ tính theo giờ ở tiểu bang Texas là nơi tôi đang ở lúc viết bài này. Năm nay là cách đúng 100 năm kể từ lúc xảy ra cuộc Cách mạng năm Tân Hợi 1911 do Bác sĩ Tôn Dật Tiên lãnh đạo nhằm lật đổ vương triều nhà Mãn Thanh ở Trung quốc và thành lập được nền Cộng hòa đầu tiên ở xứ này. Chắc chắn là sự kiện này đã tác động mạnh mẽ lên đường lối suy nghĩ của giới sĩ phu Vịêt nam thời đó, mà tiêu biểu sáng ngời nhất là hai nhà ái quốc Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh.
Trong hơn một thế kỷ qua, dân tộc chúng ta đã phải trải qua bao nỗi khổ đau, bất hạnh do chế độ thực dân Pháp, quân phiệt Nhật, rồi đến cuộc chiến tranh liên tục suốt 30 năm và hiện nay là chế độ độc tài đảng trị của đảng cộng sản đã liên tiếp gây ra. Những năm gần đây, thì cái hiểm họa ngọai xâm xuất phát từ phương Bắc với sự tiếp tay của những “ kẻ thù nội xâm “ lại mỗi ngày một thêm nghiêm trọng, đe dọa chủ quyền tối thượng và sự an vui của cả dân tộc. Mối nguy cơ này đã được nhiều vị thức giả cảnh báo, nhưng hiện nay vẫn chưa có được một dấu hiệu nào chứng tỏ giới cầm quyền trong nước thật tâm ra tay tích cực đối phó. Mà ngược lại, họ lại còn thẳng tay đàn áp, không một chút xót thương nào đối với những con người yêu nước chân chính dám nêu ý kiến khác biệt với quan điểm của nhà nước cộng sản.
Đặc biệt là trong năm qua, để chuẩn bị cho cái đại hội lần thứ XI của đảng cộng sản sắp diễn ra trong mấy ngày đầu năm 2011, thì sự đàn áp lại càng tàn bạo khốc liệt hơn, họ dùng bàn tay sắt của công an và cả bọn côn đồ đầu gấu để mà khóa tay, bịt miệng bất kỳ người dân nào dám có ý kiến và hành động khác với đường lối hủ lậu sai trái của đảng cầm quyền. Cái “cỗ máy nghiền” đó vẫn đang tiếp tục ngang nhiên vận hành, nhằm bảo vệ nền độc tài chuyên chế của đảng, khiến gây ra bao nhiêu điều thất nhân, ác đức như chưa bao giờ xảy ra ở nước ta từ nhiều thế hệ trước đây.


Gần đây, thì giới lãnh đạo của đảng cộng sản đã ra sức khuyến dụ các đảng viên và đàn em tay sai, nhất là trong ngành công an mật vụ với cái khẩu hiệu “còn đảng, còn mình”, cốt ý để gắn chặt cái đặc quyền đặc lợi thiết thân của người cán bộ với sự tồn vong của đảng. Và như vậy, thì người đảng viên cứ việc ra sức hành động để ” vừa bảo vệ đảng, vừa bảo vệ cho quyền lợi riêng tư của cá nhân mình”, bất chấp những chuyện tàn ác vô nhân đạo đối với quần chúng nhân dân. Đây rõ rệt là một thứ tổ chức tập đòan tội phạm, một lọai mafia, là một thứ “gian nhân hiệp đảng”, mà người Pháp gọi là “association des malfaiteurs”.
Với nhận thức của quần chúng mỗi ngày một rộng rãi hơn, chính xác hơn về tình trạng đa số người dân bị nhà cầm quyền áp bức bóc lột, bị chà đạp nhân phẩm như vậy, chúng ta cần phải ” vạch mặt chỉ đích danh từng cán bộ, từng nhân viên an ninh mật vụ mà đã có hành vi tàn ác, dã man đối với bất kỳ người dân lương thiện nào”. Những thủ phạm ngoan cố, lì lợm này không thể tiếp tục được cái ô dù của đảng cộng sản, của chánh quyền nhà nước bao che, để mà không hề phải chịu trách nhiệm pháp lý, hay luân lý nào về những hành động gian ác của bản thân mình, như từ trước đến nay được nữa. Nhờ vào sự phổ biến thông tin mau lẹ và rộng rãi khắp thế giới ngày nay, chúng ta có thể phô bày, tố cáo hết thảy những tội phạm do cán bộ nhà nước gây ra đối với bất kỳ một công dân nào.
Đó thiết nghĩ là phương thức hữu hiệu nhất để quần chúng nhân dân đứng lên để tự bảo vệ cho mình trước sự lộng hành, tàn bạo của nhân viên chánh quyền độc tài chuyên chế, mà lại cực kỳ ngoan cố hiện nay ở trên đất nước ta vậy./
Houston Ngày Đầu Năm 2011
Đòan Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.