Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

02/01/201100:00:00(Xem: 2212)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Diễn Hành Hoa Hồng

Cuộc diễn hành Rose Parade 2011 mừng Năm Mới đã tưng bừng diễn ra tại Pasadena, Nam Calif. ngaỳ đầu năm 1-1-2011. Điểm đặc biệt năm nay là anh Nguyễn Huy Vũ đã được vinh danh vì anh đã hiến cơ phận để cứu mạng người khác. Anh chết ngày 17-5-2009 ở tuổi 34 vì bị bệnh tim. Anh là phóng viên báo Orange County Register, và là con của nhà hoạt động Nguyễn Văn Chuyên tại Quận Cam. Anh là một trong 60 người hiến cơ phận được vinh danh trong Diễn Hành Hoa Hồng bởi xe hoa của hội Donate Life. Hình trên là Diễn Hành Rose Parde qua hình ảnh từ trang babble.com.

+++++


Nhân Vật Năm 2011

Đứng đầu danh sách “10 Người Tuyệt Vời Nhất Trong Năm 2010” do phóng viên nổi tiếng Barbara Walters chọn ra là Tướng David Petraeus, tư lệnh quân lực Mỹ tại Afghanistan
Nhiều người có thể không đồng ý, nhưng các chiến binh Hoa Kỳ tại Iraq và Afghanistan đều đã và đang đặt hy vọng và tin cậy vào Tướng David Petraeus.
Nguyên là vị tư lệnh tác chiến đầy huyền thoại của Sư Đoàn 101 Nhảy Dù  khi quân Mỹ tiến vào Baghdad năm 2003, và rồi nắm chức Tư lệnh quân Mỹ tại Iraq, đã có công đem an bình để bàn giao việc trị an cho quân lực tân lập Iraq, và bây giờ là hy vọng để Mỹ sẽ dễ dàng rút quân khỏi Afghanistan.

+++++

Nương Nhẹ Với Cần Sa

Các bậc phụ huynh cảnh giác khi vào năm 2011: luật mới sẽ cho tiểu bang California nới lỏng việc kiểm soát cần sa, và với nhiều người đây sẽ là cơ nguy có thể làm tăng nghiện nơi giới trẻ.
Thực ra, California không hợp pháp hóa cần sa, mà chỉ nới lỏng hình phạt đối với những ai sở hữu chất cần sa nặng từ 1 ounce trở xuống.
Kể từ năm mới, những người bị bắt tại California vì sở hữu một ounce chất cần sa trở xuống sẽ bị phạt vi cảnh (infraction), một hình phạt tương đương với giấy phạt vì đậu xe trái luật.
Trước đó, sở hữu một ounce chất cần sa là tội tiểu hình, có thể bị án tù.

+++++

Trẻ Em Mỹ: Cell Phone Là Đời Sống

Điện thoại di động là phần đời sống quan trọng cho trẻ em vị thành niên Hoa Kỳ. Có tới 47% trẻ vị thành niên Mỹ nói là đời sống xã hội của các em sẽ kết thúc hoặc tệ hơn nếu không có điện thoaị di động, và 57% nói nhờ đó mà các em cải thiện đời sống. Tới 52% các em  nói rằng điện thoại di động là một hình thức mới của giảỉ trí. Đó là kết quả thăm dò của viện nghiên cứu CTIA and Harris Interactive.  Tới ½ em nói là chơi games trên điện thoại di động. Đặc biệt là texting (bấm tin nhắn) chiếm thời lượng tương đương với nói chuyện qua phone. Và 42% em nói là có thể bấm tin nhắn ngay cả khi bịt mắt.

+++++

Ưu Tiên Quyết Tâm 2011: Bỏ Hút, Giảm Cân

Đầu năm theo truyền thống, dân Mỹ thường ra một hay nhiều quyết tâm để sẽ thực hiện  trong năm mới. Năm 2011, hai ưu tiên cao nhất của dân Mỹ là bỏ hút thuốc và giảm cân. Trong 44% dân Mỹ đưa ra quyết tâm năm mới, có 17% nói họ muốn bỏ thuốc, có 16% muốn giảm cân, 13% muốn xài ít hơn để tiết kiệm, theo cuộc thăm dò mới phổ biến tuần này của viện thăm dò Marist College Institute for Public Opinion. Với giá trung bình một gói 20 điếu đã tới gần 6 đôla tại Hoa Kỳ, bỏ hút chắc chắn sẽ giúp nhiều dân Mỹ tiết kiệm hơn.

+++++

Phi Cơ Nhỏ, Trực Thăng Đụng Nhau: 2 Người Chết

WEYERS CAVE, Virginia   -    1 phi cơ nhỏ và 1 trực thăng đụng nhau trên không trung hôm Thứ Sáu ở vùng thôn dã của tiểu bang Virginia, 2 người chết.
Viên chức Cục hàng không dân sự cho biết tai nạn xẩy ra lúc 2 giờ ruỡi chiều tại nơi cách phi trường khu vực Shenandoah Valley nửa dặm và cách Charlottesvilles khoảng 30 dặm.
2 người chết đi trên phi cơ Cessna - chiếc trực thăng Eurocopter bị hư hại nhẹ nhưng đáp an toàn, với phi công, phi công phụ và 1 y tá sau khi đưa 1 bệnh nhân vào nhà thương rồi trở về.
Có lẽ va chạm xẩy ra khi chiếc trực thăng hạ cánh, và chiếc Cessna mới cất cánh. Chiếc Cessna có 4 chỗ ngồi. Các nhân chứng xác nhận thời tiết tốt, trời trong.

+++++

Maryland: Lo Giảm Ô NHiễm Do Xe Bus Đưa Đón Học Sinh

WASHINGTON    -    Các viên chức công lộ của tiểu bang Maryland dùng 2 triệu MK trong chương trình nghiên cứu khói thải tại vùng gọi là Capital Beltway, và giảm khói thải từ xe bus đưa đón học sinh chạy bằng dầu diesel, theo đòi hỏi của thỏa thuận tại toà về hệ thống đường liên quận (InterCounty Connector - ICC).
Các quận không chống án để nhận 1 triệu MK của tiểu bang để đặt lưới lọc khói ở xe bus, và 1 triệu MK để thực hiện công tác theo dõi ảnh hưởng về sức khoẻ của bụi khói gây ô nhiễm.
Chuyên viên cho biết lưới lọc khói làm giảm 95% ô nhiễm do xe bus cũ gây ra trị giá 15,000 MK/xe.

+++++

Bắc Cali: Tặng Thực Phẩm Sẽ Được Cho Hút Cần Sa

Một trạm phát thuốc cần sa tại California đã nghiên về việc tặng thực phẩm với một trao đổi: bình cần sa miễn phí.
Trạm phát thuốc Granny Purps ở Soquel, khoảng 60 dặm về hướng đông nam của thành phố San Francisco, tặng một điếu cần sa cho mỗi 4 hộp thực phẩm mà bệnh nhân mang tới trong mùa lễ này. Mỗi bệnh nhân giới hạn tới mức tối đa 3 điếu thuốc cần sa trong 1 ngày. Báo the Santa Cruz Sentinel phúc trình rằng trạm thuốc lấy 11,000 pounds thực phẩm và trao ra 2,000 điếu thuốc cần sa giữa tháng 11 và đêm trước lễ Giáng Sinh, khi chương trình này kết thúc.
Thực phẩm được tặng cho Ngân Hàng Thực Phẩm Second Harvest Food Bank.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.