Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Hoa Kỳ

02/01/201100:00:00(Xem: 2387)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Diễn Hành Hoa Hồng

Cuộc diễn hành Rose Parade 2011 mừng Năm Mới đã tưng bừng diễn ra tại Pasadena, Nam Calif. ngaỳ đầu năm 1-1-2011. Điểm đặc biệt năm nay là anh Nguyễn Huy Vũ đã được vinh danh vì anh đã hiến cơ phận để cứu mạng người khác. Anh chết ngày 17-5-2009 ở tuổi 34 vì bị bệnh tim. Anh là phóng viên báo Orange County Register, và là con của nhà hoạt động Nguyễn Văn Chuyên tại Quận Cam. Anh là một trong 60 người hiến cơ phận được vinh danh trong Diễn Hành Hoa Hồng bởi xe hoa của hội Donate Life. Hình trên là Diễn Hành Rose Parde qua hình ảnh từ trang babble.com.

+++++


Nhân Vật Năm 2011

Đứng đầu danh sách “10 Người Tuyệt Vời Nhất Trong Năm 2010” do phóng viên nổi tiếng Barbara Walters chọn ra là Tướng David Petraeus, tư lệnh quân lực Mỹ tại Afghanistan
Nhiều người có thể không đồng ý, nhưng các chiến binh Hoa Kỳ tại Iraq và Afghanistan đều đã và đang đặt hy vọng và tin cậy vào Tướng David Petraeus.
Nguyên là vị tư lệnh tác chiến đầy huyền thoại của Sư Đoàn 101 Nhảy Dù  khi quân Mỹ tiến vào Baghdad năm 2003, và rồi nắm chức Tư lệnh quân Mỹ tại Iraq, đã có công đem an bình để bàn giao việc trị an cho quân lực tân lập Iraq, và bây giờ là hy vọng để Mỹ sẽ dễ dàng rút quân khỏi Afghanistan.

+++++

Nương Nhẹ Với Cần Sa

Các bậc phụ huynh cảnh giác khi vào năm 2011: luật mới sẽ cho tiểu bang California nới lỏng việc kiểm soát cần sa, và với nhiều người đây sẽ là cơ nguy có thể làm tăng nghiện nơi giới trẻ.
Thực ra, California không hợp pháp hóa cần sa, mà chỉ nới lỏng hình phạt đối với những ai sở hữu chất cần sa nặng từ 1 ounce trở xuống.
Kể từ năm mới, những người bị bắt tại California vì sở hữu một ounce chất cần sa trở xuống sẽ bị phạt vi cảnh (infraction), một hình phạt tương đương với giấy phạt vì đậu xe trái luật.
Trước đó, sở hữu một ounce chất cần sa là tội tiểu hình, có thể bị án tù.

+++++

Trẻ Em Mỹ: Cell Phone Là Đời Sống

Điện thoại di động là phần đời sống quan trọng cho trẻ em vị thành niên Hoa Kỳ. Có tới 47% trẻ vị thành niên Mỹ nói là đời sống xã hội của các em sẽ kết thúc hoặc tệ hơn nếu không có điện thoaị di động, và 57% nói nhờ đó mà các em cải thiện đời sống. Tới 52% các em  nói rằng điện thoại di động là một hình thức mới của giảỉ trí. Đó là kết quả thăm dò của viện nghiên cứu CTIA and Harris Interactive.  Tới ½ em nói là chơi games trên điện thoại di động. Đặc biệt là texting (bấm tin nhắn) chiếm thời lượng tương đương với nói chuyện qua phone. Và 42% em nói là có thể bấm tin nhắn ngay cả khi bịt mắt.

+++++

Ưu Tiên Quyết Tâm 2011: Bỏ Hút, Giảm Cân

Đầu năm theo truyền thống, dân Mỹ thường ra một hay nhiều quyết tâm để sẽ thực hiện  trong năm mới. Năm 2011, hai ưu tiên cao nhất của dân Mỹ là bỏ hút thuốc và giảm cân. Trong 44% dân Mỹ đưa ra quyết tâm năm mới, có 17% nói họ muốn bỏ thuốc, có 16% muốn giảm cân, 13% muốn xài ít hơn để tiết kiệm, theo cuộc thăm dò mới phổ biến tuần này của viện thăm dò Marist College Institute for Public Opinion. Với giá trung bình một gói 20 điếu đã tới gần 6 đôla tại Hoa Kỳ, bỏ hút chắc chắn sẽ giúp nhiều dân Mỹ tiết kiệm hơn.

+++++

Phi Cơ Nhỏ, Trực Thăng Đụng Nhau: 2 Người Chết

WEYERS CAVE, Virginia   -    1 phi cơ nhỏ và 1 trực thăng đụng nhau trên không trung hôm Thứ Sáu ở vùng thôn dã của tiểu bang Virginia, 2 người chết.
Viên chức Cục hàng không dân sự cho biết tai nạn xẩy ra lúc 2 giờ ruỡi chiều tại nơi cách phi trường khu vực Shenandoah Valley nửa dặm và cách Charlottesvilles khoảng 30 dặm.
2 người chết đi trên phi cơ Cessna - chiếc trực thăng Eurocopter bị hư hại nhẹ nhưng đáp an toàn, với phi công, phi công phụ và 1 y tá sau khi đưa 1 bệnh nhân vào nhà thương rồi trở về.
Có lẽ va chạm xẩy ra khi chiếc trực thăng hạ cánh, và chiếc Cessna mới cất cánh. Chiếc Cessna có 4 chỗ ngồi. Các nhân chứng xác nhận thời tiết tốt, trời trong.

+++++

Maryland: Lo Giảm Ô NHiễm Do Xe Bus Đưa Đón Học Sinh

WASHINGTON    -    Các viên chức công lộ của tiểu bang Maryland dùng 2 triệu MK trong chương trình nghiên cứu khói thải tại vùng gọi là Capital Beltway, và giảm khói thải từ xe bus đưa đón học sinh chạy bằng dầu diesel, theo đòi hỏi của thỏa thuận tại toà về hệ thống đường liên quận (InterCounty Connector - ICC).
Các quận không chống án để nhận 1 triệu MK của tiểu bang để đặt lưới lọc khói ở xe bus, và 1 triệu MK để thực hiện công tác theo dõi ảnh hưởng về sức khoẻ của bụi khói gây ô nhiễm.
Chuyên viên cho biết lưới lọc khói làm giảm 95% ô nhiễm do xe bus cũ gây ra trị giá 15,000 MK/xe.

+++++

Bắc Cali: Tặng Thực Phẩm Sẽ Được Cho Hút Cần Sa

Một trạm phát thuốc cần sa tại California đã nghiên về việc tặng thực phẩm với một trao đổi: bình cần sa miễn phí.
Trạm phát thuốc Granny Purps ở Soquel, khoảng 60 dặm về hướng đông nam của thành phố San Francisco, tặng một điếu cần sa cho mỗi 4 hộp thực phẩm mà bệnh nhân mang tới trong mùa lễ này. Mỗi bệnh nhân giới hạn tới mức tối đa 3 điếu thuốc cần sa trong 1 ngày. Báo the Santa Cruz Sentinel phúc trình rằng trạm thuốc lấy 11,000 pounds thực phẩm và trao ra 2,000 điếu thuốc cần sa giữa tháng 11 và đêm trước lễ Giáng Sinh, khi chương trình này kết thúc.
Thực phẩm được tặng cho Ngân Hàng Thực Phẩm Second Harvest Food Bank.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.