Tc: Một Tương Phản Kỳ Dị

01/01/201100:00:00(Xem: 9273)

TC: Một Tương Phản Kỳ Dị

Vi Anh
Hai mươi năm trước đây, trong thời Chiến tranh Lạnh, giữa khi phong trào dân chủ phát triễn làm sụp đổ tất cả các chế  độ CS ở Đông Âu và Liên xô, thì TC dùng quân đội tàn sát phong trào này ở Thiên An môn. TC thoát khỏi cuộc khủng hoảng tử vong của CS, rồi sau đó mở cửa kinh tế và khoá chặt chánh trị theo mô thức kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Hai mươi năm sau, trong thời đại kinh tế tư do toàn cầu, TC trở thành siêu cường kinh tế hạng nhì trên thế giới, vượt qua Nhựt trong lúc Tây Phương  nghiêng  ngửa  với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. TC không những là một tương phản kỳ dị trong Thế Giới Tự do và Cộng sản mà còn kỳ dị trong xã hội Trung Quốc nữa.
Một, Đảng Nhà Nước CS giàu mạnh, người dân thì nghèo khổ. Hàng hoá của TC xuất cảng tràn ngập thị trường Tây Âu, Bắc Mỹ, giả rất rẻ, bán như cho như hàng hoá Nhựt trước Thế Chiến 2. Ngoại tệ sỡ hữu của TC tích lũy nhiều nhứt thế giới. Nhiều siêu cường thiếu nợ TC, trong đó có Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới, nợ TC như Chúa Chổm.
Chế độ quá tương phản  với người dân. 700 triệu người dân, gần phân nửa dân số, làm việc cật lực mà nghèo rớt mồng tơi, bữa cơm bữa cháo, ở nhà ổ chuột. Nhứt là đối với số nông dân từ nông thôn ra thành thị kiếm ăn vì TC phát triễn kỹ nghệ chánh yếu ở thành phố.
Công nhân TC chỉ  $117 USD/tháng, chỉ hơn VN gần $49 USD/tháng,  và Miên  $47.36 USD/tháng. Nhưng thua các nước nhỏ xung quanh,  Thái Lan 156 USD/tháng, Philippines 167, Malaysia 336, Đài Loan 540 USD/tháng, Hàn Quốc 830, Singapore 1,146 và Nhật 1.810.
Lúc nào cũng có hàng triệu dân oan bị Đảng Nhà Nước cướp nhà, cướp đất dưới chiêu bài qui hoạch, bồi thường rẻ mạt (thường thường chỉ  bằng 1/10  thực giá). Những dân oan này vác đơn đi thưa kiện từ làng, huyện, tỉnh, lên trung ương, năm này qua tháng nọ mà chẳng được gì; chỉ có 0,2% đạt kết quả.
Hố sâu ngăn cách nghèo giàu và thành thị nông thôn ở TC, ngày càng sâu rộng vì TC chủ trương kỹ nghệ hoá ở thành thị và sản xuất để xuất cảng.
Báo chí Tây Phương có khi gọi TC là một người khổng lồ với đôi chân làm bằng đất sét hay là  một mô hình đang kiệt sức.
Cuộc cách mạng xã hội lúc nào cũng có thế bùng nổ. CS Bắc Kinh phải dùng một kinh phí 55 tỷ euro, tương đương ngân sách quốc phòng, để ổn định xã hội bằng nhiều hình thức trấn áp. Trấn áp ngoài Đảng lẫn trong Đảng vì tự do, dân chủ, nhân quyền, dân quyền là quyền lực mềm nhưng hai mặt giáp công. Giá trị nhân bản và đạo lý này tác động tuy êm nhưng rất thấm, rất đau đối với độc tài chánh trị. Từ  ngoại quốc vào TC. Từ người dân vào Đảng CS, một đảng  phái chánh trị và một chủ nghĩa bị cả thế giới coi là thất bại. Điều mà nhà cầm quyền CS sợ nhứt là tự do, dân chủ, quyền lực mềm đó tác động vào nội bộ đảng.


Vì hiện tình cho thấy vũ khí tuyên truyền dối gạt và dùng khủng bố để củng cố tuyên truyền của CS đã vô hiệu rồi. Qui luật cách mạng cho thấy cách mạng thường xảy ra khi người dân cảm thấy khấm khá hơn muốn cái gì tốt dẹp hơn, chớ không phải lúc người dân cùng khổ. Người dân đã hết sợ, cái gì cũng biểu tình, nông dân, công nhân, dân oan, dân bị đảng viên CS cường hào ác bá lâu nay áp bức bóc lột đều biểu tình. Tiến bộ khoa học kỹ thuật thời đại Tin học giải thoát Con Người, đứng về phía nhân dân, giúp người dân kết nối lại chống sự kềm kẹp của CS độc tài đảng trị toàn diện.
Hai, TC mạnh ngoài yếu trong trên phương diện tương quan quân sự. Nhiều người nói thế kỷ 21 là thế kỷ của Á châu, nổi bật là Trung Quốc. Nhưng hiện tại thí khác với tiên đoán. Hầu hết các chiến lược gia đánh giá phải nhiểu năm nữa TC mới có thể so nổi với Mỹ. Về không quân, báo  Washington Post nhận định TC chưa có thể chế tạo được động cơ máy bay quân sự. Kỹ nghệ quốc phòng của TC chưa có thể “tự lực” được trong nhiều năm nữa, còn phải phụ thuộc  rất nhiều vào Nga. Ông Ruslan Pukhov, giám đốc Trung tâm Phân tích Công nghệ Chiến lược, đồng thời là cố vấn của bộ Quốc phòng Nga nói, «Trung Quốc vẫn còn phụ thuộc vào chúng tôi và sẽ tiếp tục phụ thuộc như vậy trong thời gian tới ».
Về Hải Quân, vì bị Nga từ chối, Bắc Kinh phải tự chế tạo tàu ngầm, đã có một tàu ngầm, lớp Tấn, chạy bằng nguyên tử, có  hoả tiễn và trong tương lai sẽ thêm năm chiếc loại này nữa. Nhưng theo cơ quan Tình báo Hải quân Mỹ - ONI - nhận định, tàu ngầm lớp Tấn cho phép Trung Quốc có đủ khả năng đánh trả một cuộc tấn công hạt nhân với tên lửa đạn đạo tầm xa 4000 dặm. Thế nhưng  nó gây tiếng ồn còn hơn cả tàu ngầm do Liên Xô chế tạo cách nay 30 năm. Do vậy, nó có thể bị phát hiện sớm, ngay sau khi rời cảng.
Ba và sau cùng, hình ảnh tương phản kỳ dị của TC không khác gì của VNCS. Trong xứ VNCS, 0,4% dân số là đảng viên, cán bộ và những người ăn theo CS thời mở cửa chiếm 70% tài lợi quốc gia,  trong khi 99.6% chỉ có 30% còn lại. Nông dân có làm mà vẫn không có ăn. Công nhân lương chết đói. Biểu tình, lãng công không có kết quả vì “công đoàn” là cánh tay của CS kềm kẹp công nhân. Dân oan đi khiếu kiện nhà cầm quyền triền miên, nhưng “con ong cái kiến kêu gì được oan”.
Nhiều nhà nghiên cứu khuyên VNCS không theo mô hình TC quá nhiều tương phản kỳ dị. Ông Michael Porter, giáo sư Đại Học Harvard, trong cuộc hội thảo “Cạnh tranh và Chiến lược công ty ngày nay” ngày 29 tháng 11, 2010 khuyến cáo VNCS: “Bắt chước Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa giá rẻ là điều Việt Nam hoàn toàn không nên làm”.
 Thêm vào đó Anh Cả Đỏ Ba Tàu xâm thực giang sơn gấm vóc VN mà CS Hà nội ở thế kẹt không có hành động  thiết thực bảo vệ, chống quân xâm lăng, nhưng lại đi hành hạ những người dân  Việt yêu nước thương nòi đi biểu tình, lên tiếng chống lại quân Tàu.
Cũng như  TC, nhà cầm quyền CS Hà nội thẳng tay, mạnh tay trấn áp, tù đày những người đòi tự do tôn giáo, tự do, dân chủ, nhân quyên cho VN.
Những nghịch lý này CS dùng võ lực khủng bố, trấn áp, bắt bớ, tù đày để  bắt người dân phải chấp nhận. Sức ép càng nhiều sức bật càng cao. Liệu người dân Trung Hoa đông nhứt hoàn cầu, người dân Việt từng đánh bại quân Nguyên Mông khét tiếng hoàn cầu còn cam tâm chịu khổ nhục vì CS bao lâu nữa./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.