Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Án 20 Triệu Đô Cho Trẻ Em Có Nhu Cầu Đặc Biệt Ở Cali

22/01/200600:00:00(Xem: 4966)
- 5,000 Cuộc Giám Định Sẽ Giúp Khám Phá Sớm Những Khó Khăn và Giúp Chuẩn Bị Trẻ Em Đi Học

CHULA VISTA - Trong nỗ lực lớn nhất tiểu bang về loại này, hôm nay First 5 California công bố cuộc đầu tư trị giá 20 triệu Mỹ kim nhằm gia tăng, cải thiện và kết hợp các dịch vụ dành cho trẻ em California bị khuyết tật và có nhu cầu đặc biệt. Dự Án Nhu Cầu Đặc Biệt của First 5 California, hoạt động nhờ vào các dự án làm mẫu tại 10 quận, cải thiện các dịch vụ cũng như cung cấp việc giám định và định bệnh sớm mỗi năm cho hơn 5,000 trẻ em từ lúc sơ sinh tới 5 tuổi.

"Cha mẹ của các trẻ em có nhu cầu đặc biệt thường phải trải qua nhiều khó khăn để cố tìm đạt sự giúp đỡ cần cho con cái họ," đó là lời cuả Giám Đốc Điều Hành First 5 California Kris Perry. "Các dịch vụ nằm rải rác, khó tìm ra và không có cách tới được. Hôm nay đánh dấu một bước lớn về phía tạo dựng một hệ thống dịch vụ phối hợp nhau quen thuộc với gia đình, dễ tìm tới và dành cho tất cả trẻ em có nhu cầu đặc biệt và bị khuyết tật."

Chăm nom, khám phá và trị liệu các khuyết tật sớm sủa trong các em nhỏ là chìa khóa mở cửa vào sự phát triển trong tương lai, ấy vậy mà một con số đáng lo ngại những trẻ em hiện nay vẫn chưa được giám định để tìm hiểu những điều kiện chính yếu cuả các em. Những điều kiện này, gồm có các khuyết tật về xã hội, tình cảm, hành vi, trí tuệ và thể chất, có thể diễn ra mà không ai nhận thấy cho tới khi ác em bắt đầu đi học, ngăn cản cả sự phát triển tương lai lẫn sự chữa chạy sớm có thể cải thiện những khả năng học hành thiết yếu.

"Việc xác định sớm là bước đầu cần yếu để trẻ nhỏ lớn lên và học hành," đó là lời cuả Tiến Sĩ Louis Vismara, chủ tịch First 5 Calironia và cũng là thành viên sáng lập cuả Viện M.I.N.D. Institute tại Đại Học University of California, Davis. "Bằng cách thực hiện đầy đủ việc giám định sự phát triển sớm sủa trước khi trẻ em đi học, nhiều trẻ em nữa trong số các các trẻ em này có thể sớm nhận được sự giúp đỡ mà chúng cần tới đúng vào lúc hiệu qủa nhất. Tổ chức First 5 đi đúng hướng trong việc giúp đỡ các trẻ em, các gia đình, các cộng đồng và toàn tiểu bang cuả chúng ta."

First 5 California đã thiết lập Dự Án Nhu Cầu Đặc Biệt để giúp trẻ em bị khuyết tật và có các nhu cầu đặc biệt qua các dịch vụ tăng cường và các chương trình được phối hợp tốt đẹp hơn. Cuộc đầu tư trị giá 20 triệu Mỹ kim này đang xây dựng một hệ thống dịch vụ vững mạnh, tồn tại lâu dài và phối hợp các hoạt động qua việc:

- Cung cấp những cách dễ dàng tìm đạt dịch vụ giám định để nhận diện sớm, chẩn đoán, và giới thiệu trẻ em đến trường vào lúc cần tới sớm nhất;

- Cải thiện cách tìm đạt dịch vụ và việc sử dụng các dich vụ hiện có, hưởng dụng các dịch vụ mới, và đưa vào phục vụ các trẻ em hiện nay không hợp lệ hoặc chưa được chẩn đóan;

- Đưa các trẻ em có nhu cầu đặc biệt và khuyết tật vào các chương trình giáo dục và bối cảnh xã hội truyền thống, và giám sát để đạt thành công tối đa;

- Mở các cuộc tiếp xúc rộng rãi với gia đình và cộng đồng để tranh thủ dịch vụ đáp ứng khuyết tật tốt hơn, bênh vực trẻ em khuyết tật và có các nhu cầu đặc biệt khác và đòi hỏi các dịch vụ phải sẵn có và;

- Quảng bá việc chia sẻ các phương thức phục vụ thành công và các hoạt động hữu hiệu nhất.

Theo Thống Kê năm 2000, lấy một tỷ lệ khít khao nhất là 5 phần trăm trẻ em khuyết tật, thì tại California có ít nhất là 124,000 trẻ em dưới 5 tuổi đã có hoặc sẽ phát triển một khuyết tật hay một tình trạng rối loạn về tâm trí hay hành vi. Chỉ trong niên khoá 2004-2005 mà thôi, có gần 70,000 trẻ em tuổi từ 0 tới 5 đã được ghi danh vào các lớp giáo dục đặc biệt tại California. Các chương trình First 5 California đã từng giúp đỡ hằng nghìn trẻ em có nhu cầu đặc biệt và bị khuyết tật, và chương trình này sẽ cải thiện thêm nữa các dịch vụ tại El Dorado, Los Angeles, Orange, Mendocino, Merced, Monterey, Riverside, San Diego, San Francisco và các quận vùng Sonoma. Các quận này đã đầu tư thêm một tổng số là 10 triệu Mỹ kim vào nỗ lực này.

"Uy Hội First 5 ở San Diego đang liên tục thực hiện các cách thế mới nhằm cải thiện cuộc đời của mọi trẻ em trong các cộng đồng của chúng ta," đó là lời cuả Laura Spiegel, Giám Đốc Điều Hành Ủy Hội First 5 San Diego. "Chúng tôi sung sướng có cơ hội cải thiện các dịch vụ cuả chúng tôi cho các trẻ em và gia đình có nhu cầu đặc biệt trong vùng. Các chương trình này đã có ảnh hưởng lớn lao và chúng ta sẽ có thể giúp đỡ thêm hằng nghìn gia đình nữa trong những năm sắp tới."

Về First 5 California

First 5 California, cũng còn được biết tới dưới tên California Children and Families Commission (Ủy Hội Trẻ Em và Gia Đình California), được thành lập sau khi cử tri thông qua Dự Luật 10 hồi Tháng Mười Một năm 1998, gia tăng 50 xu thuế lên mỗi bao thuốc lá để tài trợ cho giáo dục, y tế, chăm sóc trẻ em và những chương trình khác dành cho các bà mẹ sắp sinh con và trẻ em mới sinh cho tới 5 tuổi. Muốn biết thên các chi tiết, xin vui lòng vào trang nhà http://www.ccfc.ca.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.