Đi Về Vn, Ăn Chơi Tết

18/01/200600:00:00(Xem: 5008)
- Nội hai chữ "đi" với "về" có thể là vấn đề tranh luận. Về địa lý có người nói về là trở lại xứ gốc như du học sinh "đi Tây" sau khi học trở về Việt Nam ở và làm việc. Lại có người nói "đi" Việt Nam thăm cố quốc, cố hương rồi về trở lại nơi định cư coi như xứ gốc là quê hương thứ hai. Cho đến bây giờ có thể mạnh dạn nói số người đi Việt Nam thí nhiều, và số người về Việt Nam ở lại rất chi là ít -- không đáng kể. Về chánh trị, có người nói Việt Nam là đất nước nhà của người Việt trong ngoài nước, chớ không phải của VC.VC chỉ "tạm chiếm', quan chỉ nhứt thời, dân mới vạn đại. Nên chữ Việt Nam là chỉ nước Việt Nam, còn Việt Nam Cộng sản là chỉ chế độ CS Hà Nội đang cai trị Việt Nam. Do vậy, kể cũng tội nghiệp cho người làm truyền thông tiếng Việt, "con nhiều cha rất khó chiều," hễ dùng chữ Việt Nam mà thiếu chữ CS phía sau thì có người gọi vào báo, kêu vô đài "sửa mũi mấn liền".

Nhưng thôi, xin tạm gác, chấm chấm.. để đó vấn đề danh xưng Việt Nam hay Việt Nam CS, động từ đi hay về Việt Nam để có thể đi tới những sự kiện có tính thời sự và thực chất cần phân tích cho hợp thời: Ăn và Chơi Tết. Một, ăn Tết. Cái ăn ở Việt Nam về vệ sinh và an toàn là một mối lo dài dài và lớn lao nhứt. Đặc biệt trong dịp Tết là dịp nhà nào, nghèo giàu gì cũng mua sắm đồ ăn Tết, và các cơ sở sản xuất thực phẩm đua nhau tung ra thị trường đủ thứ đồ ăn Tết. Như đã biết Đài RFA đã nói nhiều lần, vệ sinh và an toàn thực phẩm ở Việt Nam vô cùng bết. Tiến sĩ Mai Thanh Truyết, một người Mỹ gốc Việt nghiên cứu thâm sâu vấn đề, thường xuyên báo động nhiều lần cho đồng bào trong nước và ngoài nước. Gần đây trên các mạng lưới Internet, nhiều chuyên viên khác cũng báo động. Đại ý chính "Viện Vệ Sinh y tế công cộng của Đảng Nhà Nước CS thú nhận các cuộc nghiên cứu kéo dài trong 3 năm từ năm 2003-2005 tại thành phố Saìgòn. Kết quả cho thấy chả lụa, bò viên, cá viên chiên, mì sợi tươi, bánh su sê, bánh da lợn ở các chợ, quầy bán lẻ, gánh hàng rong có đến 135/200 mẫu thực phẩm có chất hàn the, chiếm tỷ lệ l3,65% lên đến 67.5%. Các loại thực phẩm như chả lụa, mì sợi tươi có tỷ lệ hàn theo cao nhất, 100% ở giò chả chiên từ năm 2004-2005. Bộ y tế nói là sẽ lập toán kiểm soát kể từ đầu năm 2006." Nhưng than ôi, nén bạc đâm toạc tờ giấy, nạn hối lộ và tham những đã làm tê liệt mọi lịnh lạc về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Còn người dân thì bụng đói đầu hối phải bò, không thể còn còn sự chọn lựa nào khác, cứ lo no bụng ăn những thứ đồ ăn ấy, sống chết tính sau. Độc chất hóa học chừng nào chết hả hay, bây giờ lo cho no bụng cái đã!

Trong hoàn cảnh đó, người Việt hải ngoại về ăn Tết ở Việt Nam dù kỹ thế mấy cũng khó mà tránh được những thức ăn mà ai nấy đều ăn . Lý do, đó là thức ăn thức uống phổ quát và "đại trà". Bà con mời, gia đình dọn chẳng lẽ không ăn coi sao được. Hàng quán chỉ bán toàn thứ đó, đi ngoài đường chẳng lẽ nhịn đói. Nhưng kinh nghiệm cho biết người quen ăn đồ không sạch mà ăn đồ không sạch thì ít ít bịnh, trúng độc, bịnh đường ruột hoạn hơn người quen ăn sạch ăn mà kẹt phải ăn đồ không sạch. Thượng Đế huyền diệu tạo con người có tính miễn nhiễm và đề kháng. Sau này khoa học mói khám phá ra người quen ăn đồ không sạch, cơ thể đã sản xuất ra kháng thể để chống nên ít bị bịnh hơn.

Còn phải nói thêm lưỡi gươm dịch cúm gà đang treo lơ lửng khắp nước Việt Nam. Vô vàn bất trắc có thể đến với người từ hải ngoại về ăn Tết. Ai bảo đảm được gà VC gọi là " gà sạch" là sạch với sự kiểm nghiệm quá phôi thai và đút lót quá béo bở trong guồng máy công quyên CS và xã hội VN hiện tại.

Hai, chơi Tết. Phóng viên Trà Mi của Đài Á Châu Tư do RFA của Mỹ, một đài nhiều thông tin, nghị luận về Việt Nam nhứt, cho biết "theo dự kiến của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, riêng TPHCM năm nay sẽ đón hơn 100 ngàn kiều bào về ăn Tết Bính Tuất, tức tăng 40% so với năm trước." Người được phỏng vấn là một vị cao niên người Mỹ gốc Việt đã bốn năm lần đi Việt Nam ăn, chơi Tết rồi., Trà Mi xưng bằng " bác"; bác ấy trả lời, "So với mọi năm thì năm nay thấy có rất nhiều Việt kiều về Việt Nam ăn Tết, đông lắm.." Còn dân chúng thì, "lúc này thì chưa thấy ai mua sắm mấy, chỉ có những nhà giàu thì đã sắm sửa, chứ còn dân nghèo thì vẫn đang lo cày để kiếm tiền ăn Tết." Trà Mi hỏi một câu sâu sắc đến tim đen, "So sánh không khí ăn Tết ở quê nhà với ở Mỹ, là nơi bác định cư, bác thấy như thế nào"". Và vị cao niên ấy chân tình, "Mình là người Việt Nam đi về xứ ăn Tết lúc nào cũng vui hơn. Ở Mỹ thì ngày Tết của mình ai cũng lo đi làm việc.. Tôi qua Mỹ mười mấy năm chứ có ngày nào Tết đâu, mình tự tưởng nhớ bằng ít hoa quả bánh mứt rồi lo đi cày thôi." Trả lời câu hỏi về sự thay đổi của Việt Nam, "Có nhiều thay đổi lắm. Phố xá, hoa hòe, trang trí Tết đầy đường hết.." Nhưng đời sống kinh tế của dân trong nước hiện giờ ra sao"" Cụ trả lời, "Ở thành phố lúc nào cũng tương đối xôm tụ, nhưng đi gặp dân nghèo họ ca thán nhiều quá, rằng cán bộ bây giờ đa số giàu, còn dân thì ráng đi cày kiếm sống và lo cho 3 ngày Tết.Thôn quê thì chưa được gì gọi là khá giả. Sung túc chỉ thấy ở thành phố thôi. Tôi gặp người dân lao động như chạy xe honda ôm, taxi. Họ than phiền rằng vấn đề làm ăn ở đây rất khó khăn, nhất là về phía chính quyền, nhưng họ cũng ráng làm kiếm tiền.." Kết thúc Cụ nói có "dự định Tết năm sau sẽ về Việt Nam ăn Tết .. nhưng còn phải tùy thuộc điều kiện tài chánh dư dả mới về được."

Sau cùng, Cô Trà Mi có lý khi chọn mẫu điển hình để phỏng vấn vì đa số người đi hay về Việt Nam ăn chơi Tết là những người cao niên. Chớ lớp trẻ ít đi lăm. Trẻ đã hòa nhập vào dòng chánh xã hội Mỹ rổi, giải trí vui chơi thường theo kiểu Tây Au, Bắc Mỹ, hơn là về Việt Nam là nước CS nhiều rắc rối. Người lớn tuổi mỗi tháng để dành một ít tiều hưu bổng hay tiền trợ cấp an sinh xã hội ở Mỹ để Tết đi về Việt Nam, như đi du lịch trốn lạnh, cỡi ngựa xem hoa ba ngày Tết hơn là đi du lịch chỗ khác phải nói tiếng Anh tiếng Mỹ, ăn đồ Tây, đồ Mỹ lạ miệng lạ mồm không thích. Chớ chắc không phải du lịch kiểu Tây Ba lô hay Tây Đồng tính với nhu cầu gói gọn trong 3 chữ S (sex, sand, sun) vì sức khỏe và tuổi tác của người cao niên đã quá thời kỳ vui thú ấy rồi.

Vấn đề còn lại phong thái của người đi trong chuyến đi. Thói thường người ta nói cách cho hơn của đem cho, thì du lịch cách đi hơn chuyến đi. Đi du lịch Việt Nam mà khi đi về nước len lén nhét Đô la vào pasport, gãi đầu gãi tai, gọi dạ bảo vâng để qua truông trạm "Hải Quan" của Nhà Hồ, và đi lom khom với nỗi sợ VC không rời, lấm la lấm lét trước công an, cảnh sát VC; đi Việt Nam như thế là không đáng đi, là "hạ thể" tư cách công dân tự do, dân chủ . Đi mà ứng xử như một người sống trong tự do, dân chủ, dám nói dám trước đồng bào, tỉnh bơ đi thăm những nhà đấu tranh mà mình khen ngợi can trường và chánh nghĩa ở Mỹ là làm gương tốt về tự do dân chủ đối với đồng bào đồng hương; đi như vậy là đáng đi, công tư lưỡng lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.