Hôm nay,  
Việt Báo Online

Danh Xưng Tỵ Nạn Cộng Sản

09/01/200600:00:00(Xem: 5248)
Danh Xưng Tỵ Nạn Cộng Sản
Thư của Ông Nguyễn Hữu Luyện đồng kính gửi: BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu; Ông Nguyễn Đình Khánh, Giám Đốc Radio Việt Nam Úc Châu; Cô Trần Nam Bình, Diễn Đàn Nước Việt.

LTS: Trưa Thứ Ba, 3-1-2006, Sàigòn Times hân hạnh nhận được email của nữ sĩ Ý Nga, một thi sĩ thường xuyên gửi các bài thơ đấu tranh cho Sàigòn Times trong thời gian 3 năm trở lại đây. Trong email, có đính kèm bài viết của Ông Nguyễn Hữu Luyện, gửi cho nữ sĩ Ý Nga, trong đó, Ông Nguyễn Hữu Luyện đã trình bầy một cách mạch lạc và minh bạch lập trường của ông về "Danh xưng tỵ nạn CS", cùng những suy nghĩ của ông trước việc Ban Quản Trị TTVH & SHCĐ "dự định tổ chức đại đại hội trưng cầu dân ý về việc để hay bỏ chữ tỵ nạn". SGT chân thành biết ơn lòng quan tâm cùng những đóng góp giá trị của ông Nguyễn Hữu Luyện, và sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả nguyên văn thư ngỏ của ông, với niềm hy vọng, Ban Quản Trị TT sẽ huỷ bỏ cuộc trưng cầu dân ý.

* *

Ngày 2 tháng 1 năm 2006

Đồng kính gửi:
- Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu
- Ông Nguyễn Đình Khánh, Giám Đốc Radio Việt Nam Úc Châu
- Cô Trần Nam Bình, Diễn Đàn Nước Việt (Để kính xin phổ biến)

Tôi đã được nghe buổi phát thanh ngày 29 tháng 12 năm 2005 của đài Việt Nam Úc Châu. Qua những phát biểu sôi sục bất bình của đồng bào và lời tường trình của Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Liên Bang Úc Châu kiêm Chủ Tịch Ban Quản Trị Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng, cũng như lời ông kêu gọi đồng bào hãy bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Tôi tự thấy có bổn phận phải góp ý vì ba lý do dưới đây:
Với tư cách người tỵ nạn Cộng Sản
Với lòng ngưỡng mộ chân thành về ý thức và thành qủa đấu tranh của Cộng Đồng Việt Nam tại Úc Châu, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Với lòng biết ơn riêng đối với ông Nguyễn Đình Khánh, Radio Việt Nam Úc Châu và Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến Chủ Tịch Cộng Đồng đã từng kêu gọi đồng bào yểm trợ cho Vụ Kiện WJC/UMB và chi phí phát hành cuốn sách (do một số anh chị đang soạn thảo) nhằm bảo vệ vị trí lịch sử của người Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản.
Xin được nêu lên hai điểm sau:

1. Cần có thái độ cương quyết và hợp lý trong việc thực hiện nguyên tắc dân chủ.

2. Điều chỉnh sai lầm nhưng thận trọng không rơi vào bẫy của các phần tử đấu tranh trá hình trong hàng ngũ chúng ta nhằm gây cảnh “bạng duật tương trì, ngư ông đắc lợi”.

* *

1. Ngành nghiên cứu về người ty nạn (refugees) dùng chữ tỵ nạn (refugees) trong giai đoạn đầu khi mới tới các quốc gia để định cư. Nhưng sau khi ổn định đời sống và đã hội nhập (adaptation) vào xã hội chính thì gọi là thời kỳ “hậu tỵ nạn (post refugee era)”. Dù tỵ nạn hay hậu tỵ nạn thì cũng vẫn là tỵ nạn mà thôi. Có nhiều dạng tỵ nạn khác nhau, như tỵ nạn thiên tai, tỵ nạn kinh tế, tỵ nạn chính trị vân vân. Vấn đề tỵ nạn Cộng Sản của người Việt Nam là một hiện tượng khủng khiếp chưa từng xẩy ra trong lịch sử đấu tranh của nhân loại. Liên Hiệp Quốc đã phải ban hành quy chế tỵ nạn chính trị và thế giới đã mở rộng vòng tay thân aí đón nhận khoảng ba triệu người Việt Nam vào các quốc gia với tư cách là những người tỵ nạn Cộng Sản. Đó là danh xưng vĩnh cửu của mình.
Tất cả những người Việt Nam được đón nhận vào những quốc gia này đã phải tự chứng minh rằng mình là nạn nhân của Cộng Sản, và đã phải tuyên thệ là không liên quan tới Cộng Sản và không làm lợi cho Cộng Sản khi chuyển quốc tịch (tại Hoa Kỳ). Các du học sinh và những người Việt Nam đang hiện diện tại hải ngoại trước thời gian 4/1975 phải xin hưởng quy chế tỵ nạn chính trị để khỏi bị trả về Việt Nam. Thân nhân của những người tỵ nạn Cộng Sản không thể cùng đi tỵ nạn Cộng Sản trước đây, bây giờ được bảo lãnh ra hải ngoại để đoàn tụ dưới mái gia đình tỵ nạn Cộng Sản thì họ là người của cộng đồng Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản. Phần còn lại là một nhóm nhỏ viên chức của chế độ Cộng Sản, những thanh niên phải bán sức lao động ra hải ngoại làm thuê kiếm sống vì trong nước không còn lối thoát cho họ và một số sinh viên du học, tính theo tỷ lệ, nhóm người này có được tới 1% không" Tại sao lại phải nghe theo đòi hỏi của vài phần tử lợi dụng dân chủ để đưa ra những đòi hỏi phản dân chủ như vậy" Dân chủ là thiểu số phục tùng đa số.
Khác với những cộng đồng thiểu số khác, chúng ta đang phải chống lại những thủ đoạn xảo quyệt không những của Cộng Sản Việt Nam, mà còn của Cộng Sản quốc tế và những thế lực thân Cộng trong nỗ lực xóa bỏ hình ảnh người Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản nhằm xóa bỏ tội ác lịch sử của chính họ, do đó việc xử dụng danh xưng “tỵ nạn Cộng Sản” trở thành nhu cầu bức thiết và lúc nào cũng phải thổi bùng lên để đối phương không thể dập tắt. Tất cả chúng ta có bổn phận phải bảo vệ vị trí lịch sử của chính mình nhằm bảo vệ phẩm giá cho các thệ nối tiếp. Vị trí lịch sử này sẽ giải thích cho các thế hệ nối tiếp rõ vì sao họ sinh ra ở hải ngoại mà không đươc sinh ra trên quê cha đất tổ như những bạn đồng niên của họ tại quốc nội. Vị trí lịch sử này cũng là niềm tự hào của các thế hệ nối tiếp về nguồn gốc của cha ông, tổ tiên của cuả họ đã một thời đứng trên tiền đồn chống chủ nghĩa Cộng Sản bành trướng tại Đông Nam Châu Á, duy trì hoà bình và tự do dân chủ cho nhân loại, nhưng vì tình hình chính trị quốc tế cũng như quốc nội vào thời kỳ đó không thuận lợi cho cuộc chiến tranh chống Cộng Sản tại Việt Nam, nên cha ông, tổ tiên họ đã phải lưu vong và sinh ra họ tại hải ngoại. Cuộc chiến tranh lạnh (the Cold War) kết thúc với sự sụp đổ của hệ thống Cộng Sản quốc tế đã chứng minh chính nghiã của cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản.
Những người 30 năm trước liều mạng lao vào cái chết để đi tìm cái sống tự do, bây giờ tách ra kêu gọi hoà hợp với Cộng Sản, thậm chí ủng hộ Cộng Sản, họ vẫn phải mang cái danh xưng của họ là người ty nạn Cộng Sản, và họ không thể nào chối bỏ cái vị trí lịch sử của họ là người tỵ nạn CS, vì chính họ đã phải tự chứng minh rằng họ là nạn nhân của Cộng Sản để được hưởng quy chế tỵ nạn Cộng Sản của Liên Hiệp Quốc, chưa kể những lời tuyên thệ chính thức trước khi chuyển quốc tịch là họ không liên quan, không phục vụ cho CS.
2. Việc CĐVN tại Úc Châu dự định tổ chức khoáng đại hội để trưng cầu “dân ý” về việc để hay bỏ chữ tỵ nạn Cộng Sản là một sai lầm nghiêm trọng. Thí dụ tên của tôi do cha mẹ tôi đặt ra, có giấy khai sanh. Bây giờ bỗng nhiên có người hô hoán vu vơ rằng tên tôi không phải như vậy. Không lẽ tôi lại dại dột đi tổ chức họp mặt tất cả bà con lối xóm để hỏi xem có phải tên tôi là như vậy hay không" Tôi phải ngoảnh mặt làm ngơ hay nói đúng hơn là tôi có quyền làm ngơ trước những đòi hỏi vô ý thức có tính cách nhục mạ như vậy.
Trong hành động, chúng ta không thể tránh sai lầm, vì sai lầm là bản chất của con người. Chúng ta có trí tuệ, có mục tiêu lý tưởng do đó những người đã được đồng bào tín nhiệm bầu ra lãnh trọng trách đại diện cho chúng ta, nếu phạm sai lầm, chúng ta cần thận trọng để giúp đỡ người đại diện của mình điều chỉnh sai lầm và nhận ra bài học sai lầm đó. Chúng ta cần đề cao cảnh giác để kịp thời điều chỉnh. Quần chúng bầu ra được thì quần chúng bãi nhiệm được. Nhưng sức mạnh của quần chúng cần được xử dụng một cách tế nhị trong giai đoạn cực kỳ khó khăn này, khi vàng thau lẫn lộn vì thủ đoạn vô cùng xảo quyệt của chế độ Cộng Sản tại Việt Nam được thực hiện theo tinh thần của Nghị Quyết 36 của họ.
Nếu chúng ta tổ chức “trưng cầu dân ý” về việc bỏ hay giữ danh xưng tỵ nạn CS, là chúng ta đã tự đặt nghi vấn cho cái chính nghiã của chính mình. Những người di dân không thể nhân danh dân chủ để đòi hỏi một quốc gia phải thay đổi quốc hiệu vì sự có mặt của họ trong quốc gia đó. Cộng đồng của chúng ta không thể vì đòi hỏi phi lý của một thiểu số không đáng kể để phải xét lại tư thế tỵ nạn Cộng Sản của mình.
Trong hoàn cảnh này, nếu chúng ta bất tín nhiệm những người do chúng ta bầu ra để thi hành trách nhiệm chung thì chúng ta đã tự làm suy yếu chính mình, vô tình rơi vào bẫy của đối phương. Vấn đề đặt ra là phải thẳng tay gạt bỏ yêu sách phi lý của một thiểu số không đáng kể, không hề đại diện cho ai. Chế độ Cộng Sản tại Việt Nam đã mượn tay một nhóm người Mỹ tại đại học Massachusetts Boston, Hoa Kỳ để viết lại căn cước (identity) của cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản. Chính đồng bào Việt Nam tại Úc Châu đã góp tiền để đưa việc này ra trước công lý từ ngót sáu năm về trước, cho tới nay vụ kiện này còn đang thụ lý tại Toà Phúc Thẩm (Appeals Court), và mới gần đây thôi, chế độ Cộng Sản tại Việt Nam đã dùng áp lực ngoại giao để buộc Malaysia và Indonesia phải phá hủy những bia tưởng niệm Thuyền Nhân (Boat People) nhằm xoá bỏ tội ác ghê rợn của họ. Tại sao chúng ta lại tự nhẩy vào cái bẫy nhơ bẩn của họ để mang cái danh xưng thiêng liêng của chúng ta ra bàn cãi là bỏ hay không bỏ để làm trò cười cho bọn bất lương"
Cương quyết không rơi vào quỷ kế của đối phương để tự làm suy yếu và đổ vỡ tình đoàn kết huynh đệ trong giai đoạn đấu tranh cực kỳ khó khăn này. Để kết luận, xin ngưng việc tổ chức khoáng đại hội để bàn cãi việc dùng hay bỏ danh xưng thiêng liêng đã được Liên Hiệp Quốc và nhân loại nhìn nhận vì nửa triệu người đã chết đau đớn kinh hoàng để cho chúng ta dược sống an bình và thành công tại hải ngoại. Chúng ta không làm gì để vinh danh những linh hồn bất hạnh đó thì xin đừng ai làm tủi nhục họ bằng cách bàn cãi cái danh xưng mà chính nửa triệu linh hồn đó đã tạo ra cho chúng ta. Cộng đồng chúng ta đang lâm nguy ở khắp nơi, xin đừng tự hủy diệt sức mạnh của chính mình. Hãy lặng lẽ quên đi cái buổi họp và cái biên bản quái đản đó và không nên nhắc lại cơn ác mộng này nữa. Xin để cho Ban Chấp Hành Cộng Đồng điều chỉnh và rút ra bài học đau đớn này. Từ nay, qua bài học kinh nghiêm này, xin Ban Chấp Hành Cộng Đồng có thái độ cứng rắn trước những đòi hỏi phi lý.
Xin kính chúc BCH CĐNVTD tại Liên Bang Úc Châu hoàn thành sứ mạng đại diện cao cả mà đồng bào đã uỷ thác. Kính chúc ông Nguyễn Đình Khánh hoàn thành sứ mạng truyền thông trong giai đoạn cực kỳ khó khăn mà cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản đang phải đối phó với tình thế rất bất lợi cho chúng ta. Nhân dịp này xin bày tỏ lòng yêu mến của gia đình tôi và những gia đình thân nhân bằng hữu đối với Đài Phát Thanh Việt Nam Úc Châu. Xin kính chúc toàn thể anh chị nhân viên của Đài Phát Thanh Việt Nam Úc Châu được luôn luôn vui mạnh để phụng sự Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản. Kính chúc cô Nam Bình luôn an khang để phục vụ diễn đàn.

Kính bút,
Nguyễn Hữu Luyện

23/08/2019(Xem: 821)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 567)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 540)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 704)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1372)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 390)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 325)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 390)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1065)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 971)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 1327)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 382)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 298)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 686)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 1281)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau