Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Abc Phỏng Vấn Huỳnh Mai Huỳnh, Cây Vợt Việt Kiều Đại Diện Vn

05/10/200300:00:00(Xem: 4568)
Dưới đây là bài phỏng vấn vận động viên quần vợt, Huỳnh Mai Huỳnh trả lời đài Úc Châu ABC tại Uùc..
Huấn luyện viên Trần Trọng Anh Tú: “Hiện nay, Huỳnh Mai Huỳnh là Việt kiều Mỹ gốc Việt Nam, cô theo gia đình về Việt Nam làm ăn tại đây. Hiện nay, cô đánh rất hay, so với Việt Nam và chính phủ Việt Nam đã mời cô vào tham gia đội tuyển, và chính thức cô đã được chính phủ Việt Nam cho nhập quốc tịch để tham gia thi đấu SEA Games lần này. Huỳnh Mai Huỳnh hiện nay là cây vợt số một của Việt Nam, cô có lối đánh đều đặn ở cuối sân và rất kiên cường tâm lý ổn định. Do đó, chính phủ Việt Nam đã mời cô ở lại để tham gia đội tuyển nữ cho SEA Games lần này.”
Trường Giang: Kính thưa quí vị, vừa rồi là nhận xét của ông Trần Trọng Anh Tú, huấn luyện viên trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam về tay vợt Huỳnh Mai Huỳnh, vận động viên kỳ cựu trong đội tuyển quần vợt Việt Nam và bản thân cô cũng là một trường hợp khá độc đáo, khi cô mang hai quốc tịch Việt Nam và Hoa Kỳ.
Trong Câu Chuyện Bên Lề Thao Truờng hôm nay, xin mời quí vị nghe bài phỏng vấn người nữ vận động viên này. Mở đầu câu chuyện, cô Huỳnh Mai Huỳnh đã kể lại bối cảnh đưa đẩy cô đến với môn quần vợt.
Huỳnh Mai Huỳnh: Em sinh ra tại Mỹ, nhưng tại vì bố mẹ em làm ăn ở Việt Nam nên năm em sáu tuổi là em đã về Việt Nam sống luôn đến bây giờ. Bởi vì bố em hồi xưa là một vận động viên dạy quần vợt. Năm trước 1975 thì bố em có dẫn đoàn Việt Nam mình đi tham dự Davis Cup.
Sau này, em có người chị gái là Wenny Huỳnh, chị cũng chơi quần vợt rồi sau này, chị cũng được đến hạng 14 thế giới thiếu niên. Sau này, ba em cũng hướng dẫn em theo con đường này rồi em cũng có khiếu nên em cũng đam mê rồi em theo quần vợt.
Trường Giang: Huỳnh nói là hồi đó là ba của Huỳnh có chơi quần vợt, đó là thời gian hồi chế độ cũ đó hả "
Huỳnh Mai Huỳnh: Dạ đúng, bố em có huấn luyện viên rồi bố em có dạy cho ông Thiệu nữa, Tổng Thống Thiệu... rồi sau này, bố em có hướng dẫn cho đoàn quần vợt Việt Nam mình đi thi đấu giải nước ngoài nữa.
Trường Giang: Thế hiện giờ, bố Huỳnh còn khoẻ không "
Huỳnh Mai Huỳnh: Dạ, còn rất khoẻ, hiện giờ bố em năm nay 65 tuổi; nhưng còn rất khoẻ và đánh banh cũng còn rất hay. Bây giờ, bố em cũng vẫn hướng dẫn em và cũng ra sân rồi tập luyện bình thường cho em với anh trai em bây giờ.
Trường Giang: Như vậy là “cha nào con nấy” đó.
Huỳnh Mai Huỳnh: Dạ, đúng rồi !
Trường Giang: Thế thời gian sống bên Mỹ đó, Huỳnh chơi quần vợt như thế nào, Huỳnh có thể cho biết "
Huỳnh Mai Huỳnh: Em thì em bắt đầu chơi quần vợt là bên Việt Nam, tại vì khi em về Việt Nam là em chỉ mới 6 tuổi thôi nên em chưa có đánh được. Đến năm em 11 tuổi là bắt đầu thi đấu; nhưng mà lúc em về Việt Nam thì bố em đang tập cho chị em, thì em chỉ biết ra sân để chơi thôi; chứ em chưa có đam mê và cũng chưa có hiểu về bộ môn này nhiều. Đến chính thức, em bắt đầu tập luyện là lúc em 8 tuổi, nói chung là quần vợt em bắt đầu đánh từ bên Việt Nam.
Trường Giang: Nãy giờ thì thấy Huỳnh nói nhiều đến chị của Huỳnh tức là cũng cầm vợt cũng chơi tennis, thì chị của Huỳnh có dự các giải quần vợt ở trong nước không"
Huỳnh Mai Huỳnh: Dạ, có dự các giải trong nước và cũng thi đấu các giải nước ngoài nữa, giống như các grand slam: Wimbledon, US Open, Australian Open này nọ là chị em đều có tham dự hết và chị em được hạng cao nhất là hạng 14 thế giới thiếu niên.
Trường Giang: Bây giờ nói đến ở Việt Nam, Huỳnh đã thi đấu những giải nào" đã lập thành tích gì" Xin Huỳnh cho biết.
Huỳnh Mai Huỳnh: Giải đầu tiên, em tham dự là vào năm 98 là Giải 8, Tháng 3 thì em vô địch lứa tuổi 12-14. Rồi sau này, em có tham gia các giải vô địch quốc gia, thì em vô địch Việt Nam lần đầu tiên là vào năm 2001, xong rồi 2002 thì em đạt được vô địch U18 thiếu niên thế giới, đơn đôi luôn, đó là những thành tích cao nhất.
Trường Giang: Qua nhận xét của Huỳnh, Huỳnh thấy trình độ quần vợt ở Việt Nam như thế nào "
Huỳnh Mai Huỳnh: Theo em nhận xét, quần vợt Việt Nam mình còn phải học tập rất nhiều bởi vì vận động viên Việt Nam mình không được cọ sát nhiều và không được học tập. Với lại em nghĩ là bây giờ vận động viên mình phải có được nhà tài trợ để cho các vận động viên được đi thi đấu nhiều hơn và để cọ sát.
Trường Giang: Theo như tôi biết thì hiện giờ Huỳnh có hai quốc tịch phải không ạ"
Huỳnh Mai Huỳnh: Dạ, vẫn còn quốc tịch Mỹ và bây giờ đã được nhà nước cấp thêm một quốc tịch Việt Nam nữa.
Trường Giang: À, vâng. Với quốc tịch Mỹ như vậy thì Huỳnh có thường xuyên trở lại nước Mỹ không "
Huỳnh Mai Huỳnh: Dạ, bây giờ, em vẫn còn một người chị lớn ở bên Mỹ, nên lâu lâu tụi em vẫn trở về San Diego, California.
Trường Giang: Những lần trở về nước Mỹ như vậy, Huỳnh có dịp nào để tham dự các giải đấu quần vợt ở trên đất Mỹ không "

Huỳnh Mai Huỳnh: Dạ, không ạ, hoàn toàn là chỉ tập luyện và thi đấu tại Việt Nam thôi, hoặc là đi thi đấu những giải thiếu niên ở Châu Á thôi; chứ không hề thi đấu ở bên Mỹ hoặc tập luyện gì bên Mỹ cả.
Trường Giang: Huỳnh là một tay vợt nữ, thì chắc Huỳnh cũng biết môn quần vợt hiện nay đã được nhiều người biết tiếng, không phải chỉ vì người ta quan tâm hơn thua cao thấp, mà bởi vì nó có nhiều “bóng hồng” ở trong đó, thí dụ như là Anna Kournikova, hay là Stefi Graf. Đấy, môn quần vợt tự dưng được nhiều người chú ý đến bởi những cái nét đẹp của các tay vợt nữ như vậy. Thí dụ như vừa rồi ở bên Úc này, có tổ chức Giải Australian Open, nhiều người họ thích đi coi Anna Kournikova lắm, thì Huỳnh nghĩ gì về hiện tượng này "
Huỳnh Mai Huỳnh: Dạ đúng, theo em nghĩ thì tại vì cô đó là một trong những vận động viên hấp dẫn nhất của làng quần vợt thế giới mà. Riêng em thì em cũng thích cô ấy lắm; nhưng mà em cũng không biết nói sao; nhưng mà thật sự cô ấy rất là hấp dẫn. Khi đi coi cô đánh, cổ đánh không hay thật; nhưng mà về cái nét đẹp của cổ thì làm người ta rất thích ạ!
Trường Giang: ...Mà ngay cả Huỳnh, mặc dù là một tay vợt nữ mà Huỳnh cũng cảm thấy cổ có một cái điểm gì đó thu hút hả "
Huỳnh Mai Huỳnh: Dạ đúng ạ, em thì là một vận động viên; nhưng khi mà em nhìn cô ấy thì có những cái em cũng rất thích.
Trường Giang: Bây giờ, nói về kỹ thuật, Huỳnh thường đánh đơn hay là đánh cặp "
Huỳnh Mai Huỳnh: Sở trường của em là đánh đơn, cái cú mạnh nhất của em là tay phải, tay thuận đó. Ưu thế nhất là ở cuối sân là ưu thế mạnh nhất của em. Em nghĩ bây giờ thì em vẫn còn phải cố gắng tập luyện nhiều hơn, với lại em phải có được sự cọ sát nhiều để em phát triển được những cú đánh của em.
Trường Giang: Huấn luyện viên trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam, ông Trần Trọng Anh Tú có nói Huỳnh hiện là tay vợt nữ mạnh nhất của Việt Nam. Xin Huỳnh cho biết cảm tưởng về nhận xét này"
Huỳnh Mai Huỳnh: Em cũng muốn cám ơn ông Trần Trọng Anh Tú đã nói vậy; nhưng mà bây giờ hiện tại, mình cũng không có vận động viên giỏi nhiều. Em thì cũng cố gắng tập luyện và được gia đình bỏ tiền để em đi cọ sát và đi đánh giải thì em cũng tiến bộ hơn các vận động viên ở Việt Nam bây giờ.
Em cảm thấy ở trong Việt Nam thì em giỏi; nhưng khi em ra nước ngoài thi đấu thì em thấy mình cũng còn phải học tập rất nhiều, và mình cũng phải tập luyện nhiều hơn. Bởi vì, khi em ra nước ngoài rồi, em mới thấy các vận động viên nước ngoài, người ta hay hơn mình rất là nhiều.
Trường Giang: Bản thân Huỳnh là một người có quốc tịch Mỹ, khi Huỳnh khoác áo đội tuyển quần vợt Việt Nam, Huỳnh có cảm tưởng gì "
Huỳnh Mai Huỳnh: Khi em quyết định khoác áo đội tuyển quần vợt Việt Nam, bởi vì em cảm thấy bố mẹ em là người Việt Nam, em cũng muốn làm sao để em giúp đỡ được quê hương nhà để giống như... góp sức gì đó để giúp cho đất nước mình có thành tích vậy thôi.
Trường Giang: Để mà trở nên thành viên ở trong đội, Huỳnh có gặp khó khăn gì không, thưa Huỳnh "
Huỳnh Mai Huỳnh: Không, khi em trở nên thành viên trong đội, em cũng rất vui vẻ với anh chị em. Các huấn luyện viên ai cũng rất hoà đồng và rất vui vẻ, khi tập luyện.
Trường Giang: Thí dụ như một ngày nào đó, Huỳnh theo đội tuyển tennis Việt Nam sang Mỹ thi đấu chẳng hạn, Huỳnh có ước mong gì cho một cái giải thi đấu như vậy "
Huỳnh Mai Huỳnh: Em sẽ thi đấu thật là tốt, đúng với sức mình; chứ em không nghĩ gì nữa hết, em sẽ thi đấu cố gắng hết sức thôi ạ.
Trường Giang: Bây giờ, trở lại với thực tại, thì giải SEA Games đang đến gần, Huỳnh nghĩ gì về giải này " Về các đối thủ trong khu vực mà Huỳnh sẽ đối đầu "
Huỳnh Mai Huỳnh: Đây là giải đấu rất quan trọng và cũng là lần đầu tiên, em được vinh dự khoác áo đội tuyển Việt Nam thi đấu ở khu vực. Về các đối thủ trong khu vực thì rất mạnh, đặc biệt là các vận động viên Thái Lan, Indo, Malaysia hoặc là Philipines. Họ có nhiều vận động viên có đẳng cấp cao và thứ hạng cao thế giới nữa.
Vấn đề lớn nhất mà em nghĩ và em cũng mong muốn nữa là giống như là... em muốn quần vợt Việt Nam mình có được thêm nhiều sự quan tâm của lãnh đạo ngành thể dục thể thao, và ngày càng có thêm nhiều đơn vị tài trợ để vận động viên được đi thi đấu nhiều thêm ở nước ngoài để có sự cọ sát, để nâng cao trình độ.
Trường Giang: Xin Huỳnh cho biết là Huỳnh hy vọng sẽ lập được thành tích gì ở trong giải SEA Games sắp tới "
Huỳnh Mai Huỳnh: Bây giờ, thời gian này tụi em cũng đang tập luyện rất tốt, tụi em cũng cố gắng hết sức mình để SEA Games kỳ này, tụi em sẽ đạt được thành tích cao nhất thôi, và cho dù vận động viên mình không bằng vận động viên khác; nhưng tụi em kỳ này sẽ cố gắng hết sức mình để tìm được huy chương cho đất nước Việt Nam ạ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.